เกมวาดภาพสุดสร้างสรรค์ที่ให้คุณประชันฝีมือกับเพื่อนได้มากถึง 30 คน !

16196

บทความโดย จั๋วจั๊วะ

ฮัลโหลชาว Plotter ผู้น่ารักทุกท่านนน~ มีใครเคยประสบปัญหาการอยากเล่นเกมกับเพื่อนแต่ไม่รู้ว่าจะเล่นเกมอะไรดีไหมคะ ?

วันนี้น้องจั๋วจั๊วะมีเกมวาดรูปคุณภาพดีจากค่าย Gartic จะมาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกันค่ะ ! สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่เป็นคอเกมเมอร์อยู่แล้ว คิดว่าคงจะเคยได้ยินหรือเห็นชื่อ Gartic ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างอยู่แล้วนะคะ เพราะแบรนด์ๆ นี้ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเรื่องเกมวาดรูปคุณภาพเยี่ยมและสามารถเล่นได้ฟรีจริงๆ อีกด้วยค่ะ

โดยเกมที่ทำให้แบรนด์นี้เป็นที่รู้จักกันอย่างมากเลยก็คือเกม Gatic.io -​ draw, guess, win นั่นเองค่ะ ซึ่งหลังจากที่เกมๆ นี้ออกมาสร้างความสนุกสนานให้กับเหล่าผู้เล่นกันอย่างไม่น้อยแล้ว ทาง Gartic ก็ไม่รอช้า ปล่อยเกมสุดสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ขึ้นมา นั่นก็คือเกม Gartic phone นั่นเอง ! 

———————————–

เกม Gartic phone เป็นเกมที่มีความแตกต่างจากเกม Gartic.io -​ draw, guess, win อยู่ไม่น้อยเลยค่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ระบบเกมที่แอดวานซ์ขึ้น เพราะนอกจากจะมีการแต่งประโยคและวาดภาพเป็นเทิร์นๆ ไปแล้ว ยังมีโหมดเกมต่างๆ ให้ผู้เล่นสามารถปรับและเลือกโหมดการเล่นได้ตามใจชอบกันเลย แถมยังมีมากถึง 11 โหมดด้วยนะ !!

เพื่อนๆ คงจะเริ่มสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะว่าสรุปแล้วเจ้าเกมๆ นี้มันเล่นยังไงกันแน่ จะเล่นยาก-ง่ายแค่ไหน หรือจะเป็นเกมสุดป่วนชวนหัวร้อนไปเลยหรือเปล่า จั๊วะจะขออธิบายวิธีการเล่นของแต่ละโหมดให้เพื่อนๆ เข้าใจอย่างง่ายๆ กันเลยนะคะ 


 

How to play “Gartic Phone”

‘โหมดปกติ’

เมื่อเริ่มเกม ตัวเกมจะให้ทุกคนแต่งประโยค หรือพิมพ์อะไรประหลาดๆ ตามใจชอบเลย หลังจากนั้นโจทย์ที่พิมพ์ไปก็จะถูกสุ่มให้เพื่อนคนอื่นๆ ที่เหลือวาดภาพอธิบายประโยคนั้นๆ ออกมา เมื่อวาดเสร็จแล้วตัวเกมก็จะแรนด้อมภาพให้ทุกคนอธิบายว่าภาพวาดที่ตัวเองได้มาหมายถึงอะไร จะตรงกับที่คนเริ่มแต่งมาไหมนะ ลุ้นสุดๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะ

 

โหมดความลับ’

โหมดที่ทุกการกระทำจะถูกปกปิดเป็นความลับทั้งหมด ! ไม่ว่าจะพิมพ์จะวาดอะไรก็ล้วนเป็นความลับ !! เป็นโหมดที่ต้องพิถีพิถันและใช้สมาธิกันในระดับนึงเลย เพราะเราอาจจะลืมได้ว่าพิมพ์หรือวาดอะไรลงไปแล้วบ้าง เนื่องจากทันทีที่ลงปลายปากกาไปปุ๊บ มันก็หายไปปั๊บเลยล่ะ

 

‘โหมดของเลียนแบบ’

โหมดนี้มีความแตกต่างจากโหมดอื่นๆ มาก เพราะโหมดนี้จะไม่มีการแต่งประโยคใดๆ แต่จะให้เริ่มจากการวาดภาพแล้วให้คนที่เหลือวาดตามให้ออกมาเหมือนต้นฉบับที่สุด เป็นโหมดที่เหมาะสำหรับกลุ่มคนที่อยากวาดอย่างเดียว ไม่ต้องแต่งประโยคเลย แต่ระวังไว้ให้ดีเพราะรอบถัดๆ ไปเวลาจะเดินเร็วขึ้นเรื่อยๆ จนแทบจะวาดกันไม่ทันเลย

 

โหมดสปีดรัน’

โหมดที่การันตีความวายป่วงที่สุด โหมดนี้เวลาจะดำเนินไปอย่างไม่รีรออะไรทั้งนั้น ปวดหัวกับโจทย์เพื่อนแล้วยังต้องปวดหัวกับเวลาอันน้อยนิดอีก ถือว่าเป็นโหมดที่โหดใช้ได้เลยทีเดียวเชียว เพราะต้องแข่งกับเวลาและยังต้องสร้างสรรค์ผลงานอีกด้วย

 

‘โหมดแซนด์วิช’

โหมดนี้การเล่นจะตรงตามชื่อเลยค่ะ โดยเราจะแต่งประโยคกันแค่รอบแรกเท่านั้น หลังจากนั้นจะเป็นการใส่ไส้ นั่นคือทุกคนจะต้องวาดภาพต่อกันไปเรื่อยๆ ให้ออกมาใกล้เคียงกับภาพที่เพื่อนคนก่อนหน้าวาดมากที่สุด เพื่อให้การอธิบายภาพวาดในรอบสุดท้ายตรงกับประโยคแรกที่แต่งขึ้น และปิดเกมได้อย่างสวยงามนั่นเอง !

 

’โหมดไม่ต้องรีบ’

โหมดเพื่อคนชิวๆ ปล่อยใจสนุกๆ โดยเฉพาะ โหมดนี้นาฬิกาจะเริ่มจับเวลาก็ต่อเมื่อคนส่วนใหญ่กดเสร็จสิ้นแล้วเท่านั้น ทำให้เพื่อนๆ สามารถวาดภาพได้อย่างวิจิตรบรรจง ไม่ต้องกังวลเวลาว่าจะหมดตอนไหนเลย นอกจากว่าจะโดนเพื่อนๆ รุมแกล้งกดเสร็จสิ้นกันก่อนนะ ฮี่ๆ​

‘โหมดภาพเคลื่อนไหว’

โหมดนี้จะให้ทุกคนช่วยกันสร้างแอนิเมชันสั้นขึ้นมา จากการวาดภาพต่อกันแบบเฟรมบายเฟรม ! ครีเอทภาพวาดออกมาได้เลยไม่ต้องแต่งประโยคให้เสียเวลา โดยตัวเกมจะมีภาพร่างของคนที่วาดก่อนหน้ามาให้ และทุกคนจะต้องวาดเฟรมต่อๆ กันไปเรื่อยๆ จนครบเทิร์น แต่บอกไว้ก่อนว่าถ้าใครขี้เกียจระหว่างเล่นขึ้นมาเนี่ย เราไม่สามารถก็อปวางภาพที่เพื่อนส่งต่อมาให้ผ่านๆ ไปได้นะ ต้องวาดขึ้นใหม่เท่านั้นด้วย ห้ามโกงๆ

 

‘โหมดทำลายน้ำแข็ง’

โหมดนี้ถือว่าเป็นโหมดเชื่อมสัมพันธ์​เลยก็ว่าได้ เพราะเปิดเกมมาทุกคนจะได้ตั้งคำถามที่อยากรู้มาคนละ 1 คำถาม และหลังจากนั้นเพื่อนคนอื่นๆ จะต้องวาดภาพเพื่อตอบคำถามนั้นๆ เป็นโหมดที่สามารถทำให้เราและเพื่อนได้รู้จักกันมากขึ้นเลยทีเดียวเชียว

 

‘โหมดคะแนน’

โหมดนี้จะมีวิธีการเล่นคล้ายกับโหมดปกติเลยล่ะ โดยเริ่มเกมด้วยการให้ทุกคนตั้งประโยคคนละ 1 ประโยค และให้คนต่อไปวาดภาพและทายภาพต่อกันไปเรื่อยๆ แต่จะต่างกันตรงที่มีการนับคะแนนเมื่อผู้เล่นทายประโยคก่อนหน้าถูกต้อง ซึ่งตัวเกมจะนับคะแนนให้ทั้งคนวาดและคนทาย แต่ย้ำว่าคำตอบที่ทายจะต้องถูกต้องทุกตัวอักษรเท่านั้นนะ ตัวเกมถึงจะนับคะแนนให้ หรือถ้ามีอักษรเกินมานิดหน่อยก็นับคะแนนให้เหมือนกันนะ ฮ่าๆ

‘โหมดภาพยนตร์’

เป็นโหมดสร้างแอนิเมชันแบบสบายๆ ชิวๆ ไม่ต้องรีบแข่งกับเวลา เพื่อให้สร้างสรรค์งานแอนิเมชันระดับจิบลิสตูดิโอได้ !? ฮ่าๆ ความพิเศษของโหมดนี้ คือจะไม่มีการจับเวลาใดๆ ทั้งสิ้น และจะเพิ่มรอบเยอะขึ้นเป็น 2 เท่าของโหมดปกติ เช่น มีผู้เล่น 5 คน เราต้องเล่นทั้งหมด 10 เทิร์น นั่นเองค่า ตรงกับชื่อโหมดภาพยนตร์จริงๆ

‘โหมดฝูงชน’

โหมดสุดท้ายสำหรับผู้ที่มีเพื่อนเยอะประหนึ่งเป็นนายอำเภอ เราขอแนะนำโหมดนี้เลย โหมดนี้จะลองรับผู้เล่น 15 คนขึ้นไปได้ดีที่สุดเพราะ ช่วยให้รอบน้อยลง เพื่อที่จะได้ไม่เล่นกันจนหลังหักซะก่อน ฮ่าๆ

————————————-

 

รายละเอียดเพิ่มเติมของเว็บไซต์ Gartic สามารถเข้าไปเยี่ยมชมได้ที่ลิงก์ : https://gartic.com/

และหากสนใจเล่นเกม Gartic phone ก็สามารถเข้าไปเล่นได้ที่ลิงก์ : https://garticphone.com/th

 

แถมท้ายสำหรับใครที่อยากพบปะผู้คนใหม่ๆ ทางผู้พัฒนาก็ได้แนบเซิร์ฟเวอร์​ Discord ของค่าย Gartic เอาไว้บนหน้าเว็บ Gartic phone ด้วยนะ สามารถจอยและพบปะผู้คนใหม่ๆ ได้เล้ยยยย

—————————————————-

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับการแนะนำเกม Gartic Phone ที่ช่างเป็นเกมที่เหมาะสำหรับชาวครีเอทีฟอย่างเราๆ มากเลยใช่ไหมล่า ไหนจะแต่งประโยค วาดภาพ และจำกัดเวลาน้อยนิดอีก ได้ใช้ความคิดกันแบบสุดๆ ไปเลย ถือว่าเป็นการบริหารความคิดสร้างสรรค์แบบผ่อนคลายกับเพื่อนไปในตัวนั่นเองนะคะ ฮ่าาา

ซึ่งจากการ​ที่จั๊วได้เล่นกับเพื่อนมาก็ทำให้อยากมาบอกต่อสิ่งดีๆ ให้ทุกคนได้ลองไปเล่นกับเพื่อนๆ กันดูเหมือนกันนั่นเองค่ะ และตัวบทความนี้อาจจะมีตกหล่นหรืออธิบายตรงไหนไม่เคลียร์ไปบ้างก็ต้องขออภัยด้วยนะคะ

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าทุกท่านจะมีความสุขและสนุกไปกับเกมนะคะ แล้วพบกันใหม่กับบทความสนุกๆ เกี่ยวกับ​ภาพยนตร์ การ์ตูน และ ศิลปะต่างๆ ที่ Plotter เน่อ บ๊ายบาย

Shares