แนะแนวเส้นทางสู่การเป็นศิลปิน Street Art โดยนักวาดไฟแรง Tanpopoe

653

บทความโดย วิหคอมตะ

ในยุคสมัยนี้ คิดว่าเพื่อนๆ คงได้เคยเห็นรูปวาดบนกำแพงต่างๆ กันมาบ้าง ไม่ว่าจะตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ หรือตามชุมชน รวมไปถึงสถานที่สำคัญบางแห่ง ซึ่งผลงานเหล่านี้ก็ได้ถูกเรียกว่า Street Art โดยมีที่มาจาก กราฟิตี้(Graffiti) นั่นเอง

และเท่าที่เห็นคนส่วนมาก มักคิดว่าสองคำนี้มีความหมายเหมือนกัน แต่หากมองลึกลงไปแล้วจุดมุ่งหมายของสองคำนี้ค่อนข้างต่าง​กันนะคะ ซึ่งเเรกเริ่มนั้นกราฟิตี้มาจากกลุ่มคนผิวสีที่ต้องการโต้ตอบวัฒนธรรม กฏหมายบ้านเมืองในอเมริกาที่มีการเหยียดสีผิว พวกเขาจึงพ่นสี หรือขีดเขียนในที่สาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต เพื่อระบายความในใจนั่นเอง ซึ่งเริ่มจากการมีเพียงข้อความ​ จนกระทั่งในเวลาต่อมามันถูกพัฒนามไปสู่งาน Street Art ที่แพร่หลายมากขึ้นความรุนเเรงเรื่องการเรียกร้องต่างๆ ​จึงลดลงบ้าง และเริ่มขยับขยายสู่รูปแบบงานศิลปะเพื่อทัศนียภาพตามแต่ความต้องการละบุคคล​มากขึ้นนั่นเองค่ะ 

Street Art ศิลปะบนกำแพงที่เปิดกว้าง

หากมองดูงาน Street Art ในประเทศไทยนั้น รูปแบบงานมีค่อนข้างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับศิลปินแต่ละคนไป เป็นรูปแบบศิลปะที่เปิดกว้างในเรื่องสไตล์และจุดมุ่งหมายมากๆ อีกทั้ง Street Art ในยุคปัจจุบันยังมีส่วนช่วยส่งเสริมเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้กับชุมชนต่างๆ อีกด้วย ตัวอย่างเช่น สวนเฉลิมหล้า เจริญกรุง เป็นต้น

ขอบคุณภาพจากเว็บไซต์: Wall Art @ ซอยเจริญกรุง 32 ซึ่งอยู่ด้านข้างของไปรษณีย์กลางบางรัก ผลงานจาก Alexmardi (Source: ESTOPOLIS) | www.alivearound.com 

และเพราะความเปิดกว้างนี้เอง จึงเป็นข้อดีสำหรับมือใหม่ที่เริ่มสนใจเข้ามาศึกษาได้ง่าย เพราะสามารถทำงานตามที่ตัวเองถนัดได้เลย ไม่จำเป็นต้องจำกัดอยู่เพียงแค่การสร้างผลงานด้วยสเปร์ยหรือวิธีการใดเพียงวิธีเดียว ซึ่งในวันนี้ก็ถือเป็นโอกาสอันดี ที่เราจะพาทุกคนมารู้จักกับศิลปินนักวาดไฟแรงที่มีประสบการณ์โดยตรงกับงานสายนี้ มาพูดคุยถึงประสบการณ์จากการเป็นนักวาดแบบทั่วๆ ไปจนได้เริ่มเข้าสู่งาน Street ​Art​ และได้รับงานสร้างรายได้และความภูมิใจมาจนปัจจุบัน

Tanpopoe

กฤตนิ คล้ำชื่น / ชื่อเล่นโป
เรียนอยู่ พระจอมเกล้าธนบุรี(บางมด) อายุ: 24
ช่องทางผลงาน FB:tanpopoe
IG: tanpopoe

ก่อนอื่นอยากรู้ว่า เราเริ่มเข้ามาในสายงาน Street Art นี้ตั้งแต่เมื่อไหร่หรือคะ ?

ผมเริ่มเข้ามาทำตอนมหาลัยปี 2 ครับ สืบเนื่องจากตอนงานประกวดคอมมิค ได้เจอกับพี่ๆ ที่ทำทีมเกี่ยวกับการเพ้นท์และพ่นกำแพง ทีม tempoporarywest ซึ่งหลังจบงานก็เลยได้ขอตามไปเพ้นกับพี่ๆ เขาด้วย เนื่องจากส่วนตัวผมเป็นคนชอบทดลองวาดภาพลงบนวัสดุอะไรแปลกๆ อยู่แล้วครับ

“ส่วนตัวผมเป็นคนชอบ
ทดลองวาดภาพลงบน
วัสดุอะไรแปลกๆ อยู่แล้
วครับ”

แล้วคิดอย่างไรกับผลงาน Street Art ของเราที่ได้ทำออกมาบ้างคะ ?

ชอบทุกผลงานเลยครับ เพราะทุกผลงานมันมีความหมายกับเราหมด อย่างชิ้นแรกๆ เราอาจจะมองว่ามันยังไม่สวย แต่ถ้าไม่มีชิ้นนี้เราก็คงไม่สนิทกับพวกพี่ๆ ที่ทำงานด้วยกัน ซึ่งถ้าให้เลือกที่ชอบจริงๆ ก็คงเป็น 2 ชิ้นนี้ครับ ชิ้นแรกเป็นชิ้นที่ลองทำคนเดียวครั้งแรก ลองผิดลองถูก กำแพงก็แอบสูง บันไดก็กลัวตก แต่กลัวยังไงก็เป็นงานที่จัดเต็มมากๆ ครับ

ชิ้นที่สองตอนนั้นไปที่หาดกะดะที่จังหวัดภูเก็ต ไปเกือบอาทิตกว่า ร้อนมากๆ เพราะทำอยู่หน้าหาด ได้เจอทั้งเต่า และเจอคนพื้นที่ที่ใจดีซื้อน้ำมาให้กิน ยืนคุยกันถ่ายรูปกันไป และได้อยู่กับพี่ๆ ที่ทำงานด้วยกัน ผมชอมโมเม้นอะไรแบบนี้มากๆ แถมได้ทำงานที่ชอบทำด้วย ถ้าเรามีความสุข ผลงานเราก็มีความสุขเช่นกัน

“ถ้าเรามีความสุข
ผลงานเราก็
มีความสุขเช่นกัน”

อยากรู้ว่าเวลาที่เราฝึกซ้อมมือก่อนลงกำแพงจริง เราซ้อมลงที่ไหนอย่างไรคะ

ปกติก็ไม่ได้ซ้อมมือนะขึ้นกำแพงเลย555 แล้วแต่งานด้วยครับ อาจจะสเก๊ตช์เล่นในกระดาษก่อนเหมือนการวาดรูปปกติ แล้วค่อยลงกำแพงจริงๆ ไม่มีอะไรมากกว่านั้นครับ

แล้วเวลาที่เราพ่นสีบนกำแพงตามสถานที่ต่างๆ ต้องทำเรื่องขออะไรก่อนไหมคะ ?

ขอครับ เวลาไปเพ้นเราจะต้องขอทางสถานที่ก่อนตลอด โดยต้องคุยกับเจ้าของพื้นที่ให้ชัดเจน จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาทีหลังครับ อันนี้สำคัญ

แล้วในส่วนของการว่าจ้างงาน Street Art แบบนี้ เรทราคาในไทยตอนนี้เป็นอย่างไรคะ ?

การจ้าง ส่วนใหญ่เขาจะคิดกันเป็นตารางเมตร ตารางเมตรละ 1,000-3,000 บาทขึ้นไปครับ ก็แล้วแต่คนเลยครับว่าจะคิดราคาเท่าไหร่อย่างไร หรือบางคนก็ราคาเหมาทั้งงานไปเลย ตามแต่ความเหมาะสม ฝีมือ ชื่อเสียง หลายๆ อย่างรวมกันครับ 

หากสนใจอยากลองทำ สิ่งที่ควรต้องรู้มีอะไรบ้างคะสำหรับมือใหม่ที่จะเข้าไปทำแบบจริงจังเลย 

เอาจริงๆ ผมก็ยังคิดว่าตัวเองก็ยังมือใหม่อยู่นะ แต่ถ้าให้แนะนำผมว่า “อยากทำอะไรลงมือทำเลยครับ” ผมเริ่มจากแอบเพ้นท์ที่บ้านก่อน เพ้นท์ทั่วบ้านเลยครับ ฮ่าฮ่า ส่วนพวกอุปกรณ์แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคนเลย บางคนเพ้นท์สีด้วยแปรง บางคนพ่นสเปรย์ ถ้าเพ้นท์สีสำหรับผมแรกๆ จะใช้ สีขาว ดำ หรือแม่สี โดยใช้สีเนื้อมันเป็นสีหลักๆ ซะส่วนใหญ่แล้วค่อยๆ มาผสมสีเองในภายหลังต่อมาครับ 

“ผมเริ่มจากแอบเพ้นท์ที่บ้านก่อน
เพ้นท์ทั่วบ้านเลยครับ”

สีแต่ละยี่ห้อจะมีบอกว่าสีนี้สามารถอยู่ได้กี่ปีเมื่ออยู่บนกำแพง ส่วนใหญ่สีที่มียีห้อดีๆ ก็จะอยู่ได้นานเป็นปีๆ สีจะมีสองแบบ สีขาวมัน สีขาวด้าน

ถ้าคนงบน้อยอาจจะเลือกใช้สีแค่ 2 สีคือขาวและดำแล้วค่อยไปซื้อแม่สีกระป๋องเล็กมาผสมแต่ละสี จะตกอยู่ที่กระป๋องละ 20-30 บาท เอง

*แต่ข้อเสียคือ สีจะไม่สดแต่ออกสีตุ่น และถ้ากำแพงที่เราทำโดนแดดจัดๆ ก็จะซีด แต่ก็มีวิธีแก้คือการเคลือบในภายหลังครับ

และสำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งข้อมูลของงานสายนี้อยู่ ก็ลองเข้าไปที่กลุ่ม สมาคมศิลปะข้างถนน(Graffiti Street ART) ได้เลยครับ สามารถพูดคุยสอบถามรวมไปถึงโพสผลงานในนั้นได้ครับ

ในส่วนของการจัดเตรียมอุปกรณ์ ต้องเตรียมอะไรบ้างคะ ?

สำหรับผมจะมีหลักๆ ดังนี้นะครับ

  • สี
  • กระป๋องหรือแก้วที่ใช้ในการผสมสีหรือใส่สี
  • แปรงควรมีหลายๆ ขนาดไม่ว่าจะหัวกลมหรือหัวแบนแล้วแต่ความถนัดคน 
  • ลูกกลิ้งทารองพื้นหรือถมสี / จานลองสี
  • ถังใส่น้ำไว้ล้างแปรงสี
  • ช็อกเขียนกระดาน ใช้ในการร่างภาพเพราะถ้าขึ้นสีแล้วจะแก้ยากเลยใช้ช็อกแทนเพราะแค่เช็ดก็ออกแล้วครับ
  • อุปกรณ์รองพื้นเลอะ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือพิมพ์ ผ้าไวนิล (เพราะงานจ้างส่วนใหญ่นั้น เขาจะให้เรารักษาความสะอาดมากๆ แต่ถ้าทำเล่นๆ หรือไม่ใช่งานจ้างก็แล้วแต่คนเลยครับ)

ช่วยอธิบายขั้นตอนการทำงานคร่าวๆ ของเราซักหน่อยค่ะ ? 

1.อันดับแรกเราต้องไปดูกำแพงที่เราจะเพ้นท์ก่อนครับ จะได้วางแผนเล่นกับพื้นที่ถูกวาดจะวาดอย่างไร

2.สเก็ต​แบบ ถ้าทำในแบบงานจ้างก็ควรสเก็ต​แบบให้ลูกค้าดูและตอบรับก่อนว่าโอเครึยัง

3.ดูปริมาณงานแล้ว วางแผนการทำงาน อันนี้ก็สำคัญเพราะเราต้องทำงานนอกสถานที่นั่นเองครับ เช่น 

วันที่ 1 ร่างเส้นบนกำแพงให้เสร็จ เพื่อดูภาพรวมและสามารถแก้ไขได้

วันที่ 2 ลงสีพื้น ฉากหรือตัวละครให้เสร็จ 

วันที่ 3 ใส่เงาใส่แสง 

วันที่ 4 ตัดเส้นและเก็บความเรียบร้อย 

ปล.แต่ส่วนมากก็จะอยู่ที่ขนาดของกำแพง ขนาดงาน และพื้นผิวกำแพงที่มีความยากง่ายไม่แน่นอนด้วย แล้วแต่คนจะบริหารเวลาการทำงานมากกว่านะครับ อาจไม่ได้เป๊ะๆ ว่าต้องวันเดียวเสร็จแต่ละขั้นตอน

รวมปัญหาหลักที่พบเจอ ในการทำงาน Street Art ด้วยการเพ้นท์ด้วยแปรง

———————

สีใสสีโปร่งทาสีไม่ค่อยติดกับกำแพง

วิธีแก้
1.รองสีพื้นกับกำแพงเสมอ เพราะเนื้อกำแพงแต่ละที่นั้นนั้นอาจดูดสีหรือไม่ดูดเลยก็ได้ จึงควรทาสีรองพื้นก่อนเพื่อให้มั่นใจ (อันนี้แล้วแต่ความถนัดและประสบการณ์ของแต่ละคนนะครับ)
2.เกิดจากตัวสีของเราโปร่งใสไม่มีเนื้อ ต้องคนสีในถังให้ดีๆ หรือเขย่าถังเยอะๆ ให้สีข้นเข้ากัน แต่ถ้ายังโปร่งอีก วิธีแก้คือให้ผสมสีขาวลงไปแต่ไม่ต้องเยอะมาก จะช่วยทำให้ทึบขึ้นได้ครับ

*ข้อควรระวังของการผสมสีขาวคือจะทำให้สีที่โดนผสมจะลดความสดลง ดังนั้นอย่าผสมเยอะเกินไปจะดีครับ

————————

วาดไม่ตรงกับแบบสเก็ตช์

เพราะอะไรเมื่อตอนวาดจริงแล้ว ขนาดหรือภาพรวมกลับไม่ตรงกับแบบสเก๊ตช์ได้ เกิดจากอะไร ?

1.ตอนขึ้นร่างกำแพงอาจเช็กขนาดไม่ดี หรือมีปัจจัยบางอย่างให้ขนาดเพี้ยนไปได้ เช่นระนาบของกำแพง หรือสิ่งกีดขวางต่างๆ อันนี้ต้องตรวจสอบให้ดีครับ
2.อาจเกิดจากความค่อยๆ ผิดเพี้ยนในระหว่างการวาด ควรวาดไปและถอยออกมาดูบ่อยๆ ว่ามันตรงกับแบบสเก๊ตช์ในกระดาษไหม เพราะเวลาเข้าไปหน้ากำแพงใกล้ๆ มันไม่สามารถเห็นภาพรวมได้ขนาดนั้น (ถ้าเป็นกำแพงที่ใหญ่มากๆ มักจะต้องมี 1 คนที่คอยยืนบอกตำแหน่งงานคนอื่น หรือคอยดูภาพรวมให้)

“ถ้าเป็นกำแพงที่ใหญ่มากๆ
มักจะต้องมี 1 คน
ที่คอยยืนบอกตำแหน่งงานคนอื่น
หรือคอยดูภาพรวมให้”

*สิ่งที่สำคัญคือ ควรผสมน้ำให้บางและใช้สีที่มีความเข้มกลางๆ ในการวาดจะได้แก้งานได้ง่ายในภายหลังด้วยครับ (สามารถทาทับได้ง่ายนั่นเอง)

———————-

หากต้องทำงานในอากาศที่ร้อนมากๆ

1.ควรมีคนคอยอยู่ช่วยกันดูแล เพราะเวลาขึ้นลงบันไดบ่อยๆ อาจหน้ามืดหรืออาจพลัดตกบันไดหรือนั่งร้านได้
2.เตรียมความพร้อมสู้แดดครับ5555 ใส่แขนยาว ทาโลชั่น กินน้ำเยอะๆ จะได้ไม่เป็นลม (ไม่ควรประมาทอากาศเมืองไทย)

 

 

——————————

ก็จบกันไปแล้วนะคะสำหรับประสบการณ์ในการทำงาน Street Art จากศิลปิน Tanpopoe จะเห็นได้ว่าการได้ทำงานที่เราชอบและมีความสุขนั้นต่อให้มันลำบากหรือมีปัญหาอะไรแค่ไหน เราก็ยังมีความสุขที่ได้ทำจนสามารถแก้ปัญหาและฝ่าฟันมันไปได้เสมอ

หวังว่าบทความนี้จะสามารถเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆ หรือใครที่สนใจงาน Street Art ในไทยได้บ้าง รวมไปถึงสร้างแรงบันดาลใจและแรงผลักดันให้เพื่อนที่กำลังอยากจะเริ่มงานสายนี้ได้ลองเริ่มๆ กันดูนะคะ และที่สำคัญอย่าลืมว่าเราต้องไม่ทำให้คนรอบข้างเดือนร้อนกันด้วยนะ อย่าไปเพ้นกำแพงในที่สาธารณะก่อนได้รับอนุญาตก่อนนะคะ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์ ได้ที่เว็บ Plotter ค่ะ

Shares