#โฮมุ้เพื่อนเอ๋ย แฮชแท็กสุดปัง ที่นักวาดและสายผลิตห้ามพลาด !

3884

บทความโดย ปุงเกด

เคยคิดกันมั้ยคะว่า คงจะดีไม่น้อยหากผลงานของเรานั้นถูกเผยแพร่ไปไกลแสนไกล ไกลสุดขอบจักวาลได้ก็ยิ่งดี ซึ่งการติดแฮชแท็กเองก็เป็นวิธีง่ายๆ วิธีหนึ่งที่ช่วยให้มันกลายเป็นจริงขึ้นมาได้ ! และถ้าเพื่อนๆ คนไหนเล่นทวิตเตอร์น่าจะเคยเห็นว่ามีช่วงหนึ่งที่เหล่านักวาดพากันติดแฮชแท็ก #โฮมุ้เพื่อนเอ๋ย กันเต็มไปหมด ใช่แล้วค่ะแฮชแท็กนี้คือตัวช่วยที่เรากำลังพูดถึงกันนั่นเอง ! แล้วสงสัยกัยมั้ยคะว่าโฮมุ้คืออะไร ทำไมต้องโฮมุ้

วันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยกับผู้ก่อตั้ง #โฮมุ้เพื่อนเอ๋ย และแฮชแท็กตระกูลโฮมุ้อื่นๆ อีกมากมาย ที่จะพาผลงานของเราติดปีกโบยบินไปในโลกของสายอาร์ต ชนิดที่พูดได้คำเดียวว่า “สายผลิตไม่ควรพลาดอย่างแน่นอน !!”

—————————————

คุณโฮมุระ หรือ @homu_u 

ก่อนจะเริ่มพวกเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่า คุณโฮมุระหรือ @homu_u คือแอคเคาท์ทวิตเตอร์หนึ่งที่คอยสร้างแฮชแท็ก, กิจกรรมต่างๆ และรีทวิตผลงานของสายผลิตเพื่อเป็นการช่วยโปรโมตให้ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนอื่นๆ ได้เห็นชิ้นงานเหล่านั้นเยอะขึ้นนั่นเอง เอาล่ะพอจะเข้าใจและเห็นภาพคร่าวๆ กันแล้วใช่มั้ยคะ ถ้าอย่างนั้นเราลองไปทำความรู้จักกับเธอคนนี้กันต่อเลย !!

สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นขอเชิญแนะนำตัวก่อนเลยค่ะ

สวัสดี​ค่ะ ! โฮมุระ หรือที่คนอื่นๆ คงจะคุ้นเคยกับชื่อ โฮมุ้ นั่นเอง แน่นอนว่าไม่ใช่ชื่อจริงๆ เราหรอกนะคะ แหะๆ

เจตนารมณ์ของการสร้างแอคเคานต์ทวิตเตอร์นี้มีความเป็นมาอย่างไรหรือคะ

อืม ถ้าจะพูดถึงจุดเริ่มต้นของแอคนี้คงต้องเล่าย้อนกลับไปในส่วนของเราก่อนสักนิด

เราเองก็เป็นนักวาดและนักเขียนคนนึงที่เริ่มผลิตงานมาหลายปีแล้ว (ราวๆ 7 ปี ทั้งสองสายงานเลยค่ะ)​ แต่ว่าในเวลาที่ยาวนานนั้นผลตอบรับและคนที่เข้ามาเห็นกลับไม่ได้มีมากเท่าที่คิดเลย เรา…เรียกว่าเหนื่อย ท้อ หมดไฟ อะไรราวๆ นั้นน่ะค่ะ เวลาลงงานวาดไม่มีใครเห็นเลยสักคน ทั้งที่เราก็คิดว่างานเรามันดีมากแล้วนะ เราแสนภูมิใจในงานเราเลยนะเนี่ย! ทำไมไม่มีใครเห็นกันนะ? พอเป็นแบบนั้นบ่อยเข้าเราเลยช่างมันเถอะ ไม่มีคนเห็นก็ไม่เป็นไร แค่เราเห็นคุณค่า​ของงานเราก็พอแล้ว! ก็เลยเลิกสนใจยอดรียอดเฟบ รวมถึงจำนวนคนที่เข้ามาอ่านฟิคชั่นและนิยายที่เราแต่งไป (นั่นทำให้เราทำงานได้อย่างมีความสุขมากขึ้นเยอะเลยค่ะ!)​ แต่พอเราลองคิดไปคิดมาว่า “ถ้ามีคนที่คิดจะเลิกทำในสิ่งที่เขาชอบมาก หรือว่าต้องเลิกทำในสิ่งที่เขารัก หรือว่าสิ่งที่เขารักนั้นทำให้เขาต้องแตกสลายจนไม่สามารถกลับไปทำมันได้อีกล่ะ นั่นมันแย่มากเลยไม่ใช่หรอ?”

“ถ้ามีใครสักคน
คอยเฝ้ามองผลงาน
ที่พวกเขาตั้งใจสร้างสรรค์​อยู่
พวกเขาอาจจะไม่ทิ้ง
สิ่งที่รักไปก็ได้นะ !”

พอมีความคิดนั้นเข้ามาเราก็เลยคิดต่อไปว่า “ถ้ามีใครสักคนคอยเฝ้ามองผลงานที่พวกเขาตั้งใจสร้างสรรค์​อยู่ พวกเขาอาจจะไม่ทิ้งสิ่งที่รักไปก็ได้นะ !” หลังจากนั้นเราก็เลยตัดสินใจ​อย่างกะทันหัน​ในการสร้างแอคนี้ขึ้นมา และจุดประสงค์​ของเราคือ “การกระจายผลงานของสายผลิตไปให้ไกลสุดขอบจักรวาล !” อาจจะฟังดูเว่อร์มาก แน่นอนว่าตัวเราเพียงคนเดียวคงทำอย่างที่ว่ามาไม่ได้แน่ๆ แต่เราก็อยากจะทำอย่างเต็มที่ ! ทำให้ถึงที่ส​ุ​ด อยากจะดึงมือพวกเขาไว้ อยากให้ทุกคนได้ทำในสิ่งที่รักโดยไม่ต้องกังวล​ว่าจะไม่มีใครคอยซัพพอร์ต​พวกเขาน่ะค่ะ แหะๆ ก็อะไรราวๆ นี้ล่ะค่ะ

“อยากให้ทุกคนได้ทำในสิ่งที่รัก
โดยไม่ต้องกังวล​ว่า
จะไม่มีใครคอย
ซัพพอร์ต​พวกเขาน่ะค่ะ”

โอ้ะ ! แล้วก็มีอีกเรื่องที่คนสงสัยอยู่บ่อยๆ ว่าชื่อ โฮมุ้ นั้นมีความหมาย​รึเปล่า​ ทำไมถึงชื่อนี้ล่ะ ? แน่นอนว่าชื่อนี้ก็มีความหมาย​เหมือนกัน ! ตอนที่แนะนำตัวเราบอกไปแล้วใช่มั้ยล่ะคะว่าเราชื่อว่า โฮมุระ ใช่ค่ะ! ชื่อโฮมุ้มาจากคำว่าโฮมุระ ที่ใช้ชื่อนี้เพราะว่าเราอยากจะจุดเปลวเพลิงเล็กๆ เป็นเชื้อไฟให้สายผลิตทุกคน เผื่อว่าวันไหนที่ไฟของพวกเขามอดดับก็จะมีไฟดวงนี้ลุกโชนอยู่เพื่อพวกเขาน่ะค่ะ! แล้วก็…มาจากเพลง 炎 ของ LiSA น่ะค่ะ

การกระจายผลงาน จำกัดแค่สายวาดอย่างเดียวหรือเปล่าคะ ? เพราะครั้งแรกที่เห็น #โฮมุ้เพื่อนเอ๋ย แล้วตอนนั้นจะเป็นสายวาดที่พากันติด # นี้เยอะมากๆ

ไม่จำกัดเลยค่ะ ด้วยเพราะตัวเราชอบดูงานหลายๆ ประเภท​อยู่แล้ว ทั้งทำขนม เรซิ่น นิยาย คอมมิค รูปวาดทั้งสีน้ำ สีไม้ หรือแบบดิจิตอล​เราก็ชอบดูหมดเลย เพราะงั้นก็เลยอยากให้ทุกคนได้ใช้พื้นที่ตรงนี้ได้อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะผลิตงานแบบไหนออกมาน่ะค่ะ !

“แรกเริ่มเราคิดว่า
จะให้เป็นแท็กแนะนำตัว
รวมไปถึงการเมคเฟรนด์​
ของนักผลิตสายต่างๆ เท่านั้น”

ส่วนเรื่องแฮชแท็กโฮมุ้เพื่อนเอ๋ยนั้น แรกเริ่มเราคิดว่าจะให้เป็นแท็กแนะนำตัว รวมไปถึงการเมคเฟรนด์​ของนักผลิตสายต่างๆ เท่านั้น แต่เพราะนักวาดมาลงงานเยอะก็เลยทำให้ดูเหมือนกลายเป็นแท็กนักวาดไปโดยปริยาย​ แต่เราก็บอกทุกคนเสมอเลยนะคะ ว่าที่ตรงนั้น รวมถึงแอคของเราให้พื้นที่กับสายผลิตทุกคนไม่ใช่แค่นักวาดเท่านั้นค่ะ !

นอกจากโฮมุเพื่อนเอ๋ยแล้ว ที่ผ่านมาจากนั้นมีแฮชแท็กอะไรเพิ่มขึ้นมาอีกบ้างหรือคะ ?

โอ้ มีเพิ่มเยอะมากเลยค่ะ ซึ่งจุดประสงค์​การสร้างแท็กของเราคือการรวมเอางานประเภทเดียวกันมาไว้ด้วยกันนั่นเอง โดยแท็กที่เราสร้างขึ้นก็จะมีดังนี้เลยค่ะ!

#โฮมุ้เพื่อนเอ๋ย ใช้เพื่อการพบปะ เมคเฟรนด์ พูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ของเหล่าสายผลิต

#ตลาดกลางโฮมุ้ รวมการซื้อขายสินค้าทุกประเภทของเหล่าสายผลิต ไม่ว่าจะเป็น คอมมิชชั่น หนังสือ งานเย็บปักถักร้อย ขนมโฮมเมด เรซิ่น งานปั้นดิน และอื่นๆ อีกมากมาย

#โฮมุ้singANDsong เพื่อนักร้อง นักแต่งเพลง นักดนตรี ต่างๆ ที่ใช้เสียงของตัวเองและเสียงดนตรีในการสร้างสรรค์ผลงาน

#โฮมเมดโฮมุ้ ตลาดในการกระจายผลงานโฮมเมดต่างๆ ดินปั้น เรซิ่น เย็บปักถักถอ จะทำขายหรือทำมาโชว์ผลงานให้คนอื่นๆ เห็นก็ย่อมได้

#คมชโฮมุ้ รวมการซื้อขายคอมมิชชั่นทุกประเภท ทั้งงานออริ แฟนอาร์ต ฯลฯ

#คมชocโฮมุ้ ซื้อขายคอมมิชชั่นที่เป็นงานออริ เท่านั้น

#คมชfaโฮมุ้ ซื้อขายคอมมิชชั่นแฟนอาร์ต

#โฮมุ้ชมวิว เพื่อสายผลิตและสายเสพแนวรักโลก ต้นไม้ใบหญ้างูเงี้ยวเขี้ยวขอตังค์แม่(?) ทัศนียภาพม้อบแม้บแยงเปลือกตา สิ่งของห้องหับต่างๆ มาเลย!

#ตีหัวคนข้างๆ เข้าด้อมกะโฮมุ้ แท็กแห่งการป้ายยาแล้วดึงเปียคนข้างๆ เข้าด้อม ไม่ว่าจะด้อมเกาหลี ด้อมอนิเมะ รันวงการคู่ชิปเรือผีเรือหลวง แท็กนี้ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ​ กลัวมีคนตุ้บตั้บกัน ;-;

#มาอวดโฮมุ้ เปิดแท็กสำหรับการอวดผลงาน ! ไม่ว่าจะ wip เสร็จแล้ว ยังไม่เสร็จ คว่ำโต๊ะทิ้งปากกา ก็เอามาอวดกันได้หมดเลย! มา!!! อยากดู!!! /ตั้งตารอ/

ปล.ผลงานจากสายผลิตทุกชนิดไม่จำกัดค่ะ แต่ถ้าติดเรทเยอะๆ รบกวนจั่วหัวนิดนึง เผื่อเด้งมาในที่สาธารณะ​นะคะ

#ชาเลนจ์กับโฮมุ้ แท็กสำหรับสายผลิตที่อยากจะหาเพื่อนเล่นเกม เล่นชาเลนจ์​ วงล้อสีและอื่นๆ อีกมากมาย 

#โฮมุ้monthly แท็กรวบรวมผลงานของสายผลิตแต่ละคนว่าเดือนนี้ทำอะไรไปบ้าง โดยสายผลิตทั้ง 1,250 รูปจะมารวมตัวกันโดยนัดหมายมาด้วยทุกวันสิ้นเดือน ! สิ้นเดือนนะคะ !!!

#โฮมุ้fiction เพื่อสายผลิตที่แต่งฟิค ด้อมเกา ด้อมเมะ ด้อมเกม ตั่งต่างมาช่วยกันมุง เดะเราจะช่วยกันอ่านเอง!

*เรื่องไหนที่มีความรุนแรง​ เรื่องเพศ​ ศีลธรรม​ ฯลฯ​ โปรดติด trigger warning กันด้วยนะคะ!

#นิยายโฮมุ้ เพื่อนักเขียนสายออริ มาตั้งแผงขายนิยายเรื่องโปรดกันได้ทุกเมื่อเลยนะคะ

 *เรื่องไหนที่มีความรุนแรง​ เรื่องเพศ​ ศีลธรรม​ ฯลฯ​ โปรดติด trigger warning กันด้วยนะคะ !

#โฮมุ้คอมมิค สำหรับนักวาดการ์ตูนและโดจินชิ และเหมือนเดิมค่ะ เรื่องที่ติดเรท r18+ ขึ้นไป nsfw มีความรุนแรง​ มีตัวละครหลักตาย หรืออื่นๆ โปรดแปะ trigger warning ให้นักอ่านเตรียม​ใจกันด้วยนะคะ ! 

เนื่องจากมีคุณเสนอเรื่องแท็กสำหรับนักวาดที่สร้างสรรค์​ผลงานลงแผ่นกระดาษ​ เราก็เลยตั้งแท็ก #สมุดภาพโฮมุ้ ขึ้นมาค่ะ!

วันนี้มีคุณเสนอให้มีแท็กนี้ล่ะ #โฮมุ้อดอป แท็กเพื่อการซื้อขายอดอปกันค่ะ✨

#มาเทรดกับโฮมุ้ คือแท็กสำหรับการแลกเปลี่ยนกันวาดภาพ หรือว่าออริ (oc) ต่างๆ นะคะ สามารถเข้ามาพบปะแลกเปลี่ยนกันได้เสมอเลยนะ! *trade(เทรด) = การแลกเปลี่ยน (วาดภาพแลกกัน)*

#โฮมุ้podcaster เพื่อผู้จัดรายการทั้งหลาย✨

Podcast —การเผยแพร่เสียงผ่าน Platform ออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ยูทูป สปอติฟาย หรือว่าแอปเปิ้ลมิวสิค ที่จะมีผู้ดำเนินรายการทำหน้าที่ดำเนินรายการนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่อง บทความ หรือบทสัมภาษณ์

#โฮมุ้กราฟิก​ สำหรับสายอาร์ตกับงานกราฟิก​ของพวกเขา!

#วาดฉันในแบบคุณ​ เป็นแท็ก #drawthisinyourstyle ที่เป็นเวอร์ชั่น​ภาษาไทย

#โฮมุ้nsfw แท็กสำหรับงานชะเวิกชะวากวาบหวิวติดเรทโป๊มาก18+ ขึ้นไป ขอความร่วมมือสายผลิตทุกท่านติด trigger warning ใช้ privattter และการเข้ารหัสต่างๆ เพื่อให้เข้าถึงได้ยากเนื่องจากมีผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่ยังเป็นเยาวชนอยู่นะคะ

#พาโฮมุ้เข้าครัว สำหรับเชฟคนเก่ง ทำอาหารทำขนมอะไรก็มาเลย ! จะมาแจกสูตรให้ไปลองทำตาม จะมาเป็น vlog หรือจะมาขายขนมขบเคี้ยวโฮมเมดหอมกรุ่นจากเตาอบก็ได้ทั้งหมดเลยนะคะ !

***โฮมเมดนะคะ โ ฮ ม เ ม ด รับมาขายต่อขอนุญาติบล็อกค่ะ

#โฮมุ้คอสเพลย์ แท็กสำหรับเพื่อนพี่น้องชาวคอสเพลย์ทุกหย่อมหญ้า ใครคอสก็มาลงรูปอวดกันนะคะ ชอบๆๆๆ

#โฮมุ้แชะภาพ แท็กสำหรับช่างภาพทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น ใครชอบถ่ายรูปแต่ไม่รู้จะอวดใครก็มาอวดเค้าก็ได้นะ🌄🎇🌌

#ขายเสียงกับโฮมุ้ แท็กสำหรับนักพากย์ ผู้ให้เสียงประกอบโฆษณาต่างๆที่ใช้เสียงในการทำงาน

#โฮมุ้giveaway แท็กสำหรับคนที่อยากแจกนู่นนี่นั่นตั่งต่าง ย้ำว่าแจกนะคะ แ จ ก ไม่ขายของกันนา

ก็ ทั้งหมดที่มีในตอนนี้เลยค่ะ เยอะมากเลยใช่มั้ยคะ แต่ว่าในอนาคตเรากำลังจะมี #โฮมุ้แรนด้อม เป็นกิจกรรมประจำเดือนที่จะสุ่มหัวข้อต่างๆ ให้ผู้ที่ประสงค์​จะร่วม​กิจกรรม​มาเล่นกันด้วยนะคะ!

เราเห็นมีกิจกรรมส่งจดหมายกับโฮมุด้วย ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยได้มั้ยคะ^^

เรื่องกิจกรรม​ส่งจดหมาย​นั้นเราตั้งใจ​จัดเป็นกิจกรรมส่งกำลังใจเล็กๆ น้อยๆ ให้สายผลิตน่ะค่ะ แต่ว่าจดหมาย​ที่ส่งเข้ามาและคนที่เข้าร่วม​กิจกรรม​มีเยอะเกินคาดมากเลย (มีตั้ง 779 ฉบับแน่ะ !)​ และหลังจากที่ปิดรับจดหมายไปแล้วจนถึงตอนนี้ก็ราวๆ 15 วัน เราก็ได้ส่งจดหมาย​ไปถึงผู้รับทุกคนเรียบร้อย ! เป็นช่วงเวลาที่หนักหน่วง​แต่ก็มีความสุข​มากเลยค่ะ ! มีคนใจดีส่งจดหมาย​มาถึงเราเองหลายฉบับเลย โฮ (T_T)​ ก็…เป็นช่วงเวลาที่ดีนะคะ ตั้งใจ​ว่าจะจัดทุกปีเลยล่ะค่ะ ! (แม้จะไม่มั่นใจว่าจะอยู่จนถึงปีหน้าหรือเปล่า​ก็เถอะ)

Platformในการติด # สามารถติดได้ที่ไหนบ้างคะ^^?

ที่ทวิตเตอร์​เลยค่ะ (แบบว่าไม่มีโครงการ​จะขยายไปแพลตฟอร์ม​อื่นเพราะกลัวงานจะล้นมือเกินไปแล้วทำให้ดูแลไม่ทั่วถึง​น่ะค่ะ)

สุดท้ายแล้วค่ะคุณโฮมุ้ อยากฝากอะไรถึงผู้อ่าน, สายผลิต หรืออยากฝากช่องทางติดตาม เชิญได้เลยค่ะ

“ทำให้เต็มที่ !
ดีกว่าต้องมาเสียใจ
ที่ไม่ได้ทำนะคะ”

อืม…จริงๆ ก็ไม่มีอะไรมากนักหรอกค่ะ แค่อยากให้ทุกคนได้ทำในสิ่งที่ชอบและสิ่งที่รัก หรือว่าถ้าเป็นสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนแล้วอยากจะลองทำล่ะก็ เอาเลยค่ะ ! ทำให้เต็มที่ ! ดีกว่าต้องมาเสียใจที่ไม่ได้ทำนะคะ ! ทุกคนน่ะเก่งมากอยู่แล้ว ผลงานของทุกคนเองก็มีคุณค่า​ในตัวของมันเองอยู่แล้วค่ะ ! เราหวังว่าการกระทำเล็กๆ ของเราจะสามารถเป็นกำลังใจ หรือแรงผลักดัน​เล็กๆ ให้ทุกคนได้นะคะ !

สุดท้าย​นี้ขอฝากช่องทาง​ลงผลงานของเรานิดนึงนะคะ (แหะๆ)​ หลักๆ เลยก็จะมี twitter @_pinnika1408 และ instagram ชื่อ _pinnika1408​ เช่นเดียวกันค่ะ ! (ในทวิตเตอร์​อาจจะขี้บ่นเยอะกว่าลงงานนิดนึงนะคะ แหะๆ)

—————————————-

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับช่องทางดีๆ ที่สร้างสรรค์ขึ้นจากความหวังดีของสายผลิตสู่สายผลิตด้วยกัน ซึ่งก็ไม่ใช่แค่สำหรับนักวาดเท่านั้นนะ ใครเก่งทำอาหาร เก่งร้องเพลง พากย์เสียง หรืออยากให้กำลังใจสายผลิตคนไหน ก็สามารถติดแฮชแท็กได้ทั้งนั้น ถือได้ว่ามีทางเลือกดีๆ ให้เลือกเยอะแยะเลยใช่ม้า

ต้องขอขอบคุณ คุณโฮมุระ หรือ @homu_u ที่ได้อุทิศความตั้งใจของตนให้เหล่าสายผลิตได้มีโอกาสกันมากขึ้นนะคะ เอาล่ะค่ะสำหรับใครที่ยังกล้าๆ กลัวๆ อยู่ ก็ไม่ต้องกังวลกันแล้ว ได้เวลาลุกมาสร้างสรรค์ชิ้นงานที่เรารัก จากนั้นเลือกหมวดหมู่ของตัวเองแล้วมาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้เห็นกันเยอะๆ กันเลยค่ะ !

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนนะคะ แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์ ได้ที่เว็บ Plotter ค่ะ

Shares