Yamyarkz ผู้ชนะกิจกรรมวาดภาพตามโจทย์แบบรายเดือน หัวข้อ “ออกเดินทาง / Journey”

569

สวัสดีครับเหล่านักเล่าเรื่องผู้ชื่นชอบการวาดรูปทุกๆ ท่าน
จากการที่กระผม บ.ก.ซัน ได้จัดกิจกรรมวาดภาพตามหัวข้อแบบรายเดือน
“Let’s Monthly Post”
กิจกรรมวาดรูปชิงรางวัลแบบเบาๆ พร้อมบทความแนะนำผู้ชนะในแต่ละรอบ

โดยสำหรับกิจกรรมรอบเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมาในหัวข้อ “ออกเดินทาง / Journey”

ซึ่งก็ได้ผู้ชนะทั้งหมดดังนี้

และเช่นเคย เราก็จะขอมาทำความรู้จักกับผู้ชนะอันดับ 1 ของเรากันซักหน่อย
เขาคนนี้เป็นใครมาจากไหน มาดูกันเลยจ้า

นล ทิมขำ (นล)
อายุ 21 ปี
กำลังศึกษาที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะวิจิตรศิลป์ สาขาจิตรกรรม กำลังขึ้นปีที่4 ครับ

ช่องทางติดตามผลงาน
instagram: yamyarkz
Page Facebook: yamyarkz 

-.ช่วยแนะนำตัวนิดนึงครับ ว่าเราเป็นใคร ฝึกฝนวาดรูปมาอย่างไรบ้างครับผม

สวัสดีครับ ผมชื่อ นล นามปากกาชื่อว่า yamyarkz (ยามยาก) ตอนนี้กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คณะวิจิตรศิลป์ สาขาจิตรกรรม ชั้นปีที่ 4 ครับ 

ตั้งแต่เด็กๆ ผมเริ่มวาดรูปเพราะชอบไดโนเสาร์มากๆ ละก็วาดเล่นๆ ไปเรื่อยๆ พอเริ่มเข้ามัธยมต้นก็เริ่มรู้ตัวแล้วว่าหัวตัวเองไม่ได้ไปทางวิชาการ คือผมโง่คณิตมากๆๆ 555555 พอขึ้น ม.2 ผมก็หาที่ติวได้พอดี ก็เลยเริ่มติวตั้งแต่ตอนนั้น ก็นับว่าผมค่อนข้างโชคดีที่รู้ตัวเองว่าชอบด้านนี้ไว แล้วก็พ่อกับแม่สนับสนุนด้านนี้ด้วย พอเข้ามัธยมปลายก็รู้ตัวว่าชอบการออกแบบตัวละคร จากการที่ตัวเองชอบเสพสื่อต่างๆ จากพวกเกม กับหนังมากๆ

“ผมคิดว่าถ้าวาดในกระดาษ
หรือบนเฟรมได้ดี
ก็น่าจะนำไปต่อยอด
เวลาวาดในคอมได้ไม่ยาก”

แต่ก็ไม่รู้ว่าถ้าอยากทำอาชีพเกี่ยวกับงานด้านนี้จะต้องไปเรียนอะไร ก็เลยเลือกเรียนสาขาจิตรกรรม ของวิจิตร์ศิลป์ มช.ไปก่อน เพราะ ผมคิดว่าถ้าวาดในกระดาษหรือบนเฟรมได้ดี ก็น่าจะนำไปต่อยอดเวลาวาดในคอมได้ไม่ยาก ก็เลยได้ทักษะต่างๆ จากการเรียนสาขานี้มาเยอะเลยครับ แล้วก็ได้เริ่มฝึกวาดแบบ digital painting ในช่วงปี 2 จนถึงปัจจุบันครับ 

-.สไตล์ที่เราใช้ในการวาดค่อนข้างโดดเด่นมากทีเดียว อันนี้เราได้มาจากอะไรยังไงบ้างครับ

ต้องเกริ่นก่อนว่าโดยปกติแล้วผมไม่ค่อยชอบสไตล์การวาดแนวแบบสมจริงกับแนวมังงะการ์ตูนญี่ปุ่นสักเท่าไหร่ จะชอบเป็นบางเรื่อง ก็เลยเริ่มหาจากสไตล์การ์ตูนแนวฝรั่ง แต่แบบดิสนี่ย์ผมก็ไม่ค่อยชอบมันน่ารักเกินไป ก็หาแนวอยู่นานเลยจนมาเจองานของพี่ chanin dinsai studio จากภาพที่วาดโงกุน

คือผมแบบ นี่แหละสไตล์ที่ผมชอบเลย เป็นคนไทยด้วย ภาพมันจะเป็นเหลี่ยมๆ เหมือน 3D แต่ก็ไม่ใช่ 3D ซะทีเดียว คือมันโดดออกจากสไตล์อื่นๆ ที่ผมเคยเห็นมาก่อนหน้านี้มาก จึงทำให้ผมค้นหาข้อมูลเพิ่มเกี่ยวกับสไตล์ที่พี่เขาวาด แล้วก็ได้เจอศิลปินอีกหลายท่านที่วาดแนวเหลี่ยมๆ ที่ผมชื่นชอบมากมายเช่น Tan Zhi hui (kudaman), Gabriel Soares, พี่ Narupiti DemonG3 กับพี่ apolar.arch และก็พี่ Amo Kannika ด้วย 3 คนนี้ไม่ค่อยเหลี่ยมแต่ชอบมากๆ, Toni Infante, Bryce Kho, Kim jung gi, Levi Prewitt, fortisselle และ tuanmulo ที่นึกออกก็มีประมาณนี้ครับ

“คิดว่าตัวเองสามารถพัฒนา
ไปได้มากกว่านี้
อยากให้มันหลุด
จากความเป็นจริงมากกว่านี้ครับ”

คือตอนนี้ผมก็ยังค้นหาสไตล์ตัวเองอยู่ครับรู้สึกว่ายังไม่พอใจกับสไตล์ตัวเองในปัจจุบัน คิดว่าตัวเองสามารถพัฒนาไปได้มากกว่านี้ อยากให้มันหลุดจากความเป็นจริงมากกว่านี้ครับ

-.ถ้าย้อนไปดูจะเห็นว่าแต่เดิมเราเริ่มจากการวาดเส้นค่อนข้างชัดเจน แล้วพอเราเปลี่ยนมาลดการใช้เส้นในภาพลงจนไม่มีเลย เรามีวิธีอย่างไรในการปรับตัวตรงนี้บ้างครับ 

ก็ฝึกวาดเยอะๆ เลยครับ ถ้าเราชอบแนวที่เราอยากวาดได้แบบนั้นจริงๆ มันไม่มีทางลัดอยู่แล้ว นอกจากการฝึกวาดไปเรื่อยๆ ถ้ารูปที่วาดออกมาแล้วรู้สึกไม่ชอบก็มานั่งดูงานตัวเองว่าเราพลาดอะไรตรงไหนรึเปล่า บ้างครั้งผมก็ให้เพื่อนๆ ที่เรียนสายเดียวกันช่วยดู คอมเม้นงานด้วยแล้วเอามาปรับปรุงในงานต่อไป ประมาณนี้ครับ

-.โทนสีที่เราใช้ในการทำงาน มีความสดใสแต่ก็คุมโทนได้ดีด้วย อันนี้เรามีวิธีในการเลือกอย่างไรครับ

จริงๆ เรื่องสีเป็นอะไรที่ผมอ่อนสุดเลยครับ ยังต้องฝึกอีกเยอะจริงๆ วิธีที่ใช้ผ่านๆ มาก็ตามทฤษฎีศิลป์แบบทั่วไปเลยครับ เลือกแบ่งโทนสี 70 กับ 30 การใช้คู่สีตรงข้าม สีสว่างชนกับสีที่มืด เลือกโทนสีตามอารมณ์ของภาพที่เราต้องการ ว่าเราอยากให้ภาพที่เราวาดมันอยู่ในมู้ดไหน แล้วก็มีเลือกดูสีจาก color palette จาก pinterest เพจต่างๆ และก็จากหนัง การ์ตูน หรือสื่อต่างๆ ที่เราชอบครับ

-.อยากรู้ว่าเราวางแผนกับเส้นทางการทำงานเป็นนักวาดไว้ในอนาคตต่อไปอย่างไรบ้างครับผม

ก็ตอนนี้รู้แล้วว่าอาชีพที่อยากเป็นคือ concept / visual development artist ครับ ตอนแรกก็กังวลว่าถ้าไม่ได้จบสายตรงจะไปยื่นสมัครงานได้ไหม แต่ผมไปดูจากศิลปินหลายๆ คนที่ทำงานด้านนี้ก็มีหลายคนที่ไม่ได้จบตรงสายเหมือนกันก็สามารถทำงานด้านนี้ได้ก็เลยโล่งไป55555 

ก็จากปกติที่วาดแต่ตัว character design อย่างเดียวช่วงนี้ก็ฝึกวาด พวก background environment และก็จะวาด fanart หนังหรือการ์ตูนที่เป็นกระแสดังๆ ที่ผมชอบเพื่อเพิ่มยอดผู้ติดตามไปในตัวควบคู่ไปด้วย และเพื่อเก็บเป็น portfolio ไปยื่นฝึกงานที่ The Monk Studio เพราะมีศิลปินที่ผมชอบมากๆ เคยไปฝึกงานที่นี่ด้วย แต่คงยังไม่ยื่นเร็วๆนี้แน่นอน ผมคิดว่าผมยังเก่งไม่พอที่จะไปยื่น ขอฝึกให้ตัวเองเก่งกว่านี้ก่อน แหะๆ ตอนนี้ก็คิดไว้แค่นี้อยู่ครับ

-.พอดีผมฟังช่อง nodarkness อยู่เหมือนกัน เห็นว่ามีไปออกแนะนำในช่องด้วย อันนี้มีที่มาที่ไปอย่างไรหรือครับ

โอ้ววว คือปกติผมก็ชอบฟังช่องนี้อยู่แล้ว พอดีช่วงนี้พี่เขาสนใจเรื่อง nft พอดี พี่เขาเลยอยากทำโปรเจคเล็กๆ เพื่อสนับสนุนศิลปินหน้าใหม่ โดยการรับสมัครศิลปินคนไหนก็ได้ วาดภาพแนวไหนก็ได้อิสระเลย แล้วเลือกรูป 1 รูปให้พี่เขา พี่เขาจะเอางานไปลงในเว็ป bakery swap พี่เขาจะออกค่าลงงานให้ฟรี และถ้ารูปที่ลงขายได้ พี่เขาก็จะโอนให้ศิลปินคืนทั้งหมดเลย แล้วค่อยให้ศิลปินโดเนทคืนให้พี่เขาเท่าไหร่ก็ได้แล้วแต่ตัวศิลปินเลย เพื่อกันดราม่า

ผมก็เลยเห็นว่านี่แหละโอกาสดีเลย ไม่มีอะไรต้องเสียอยู่แล้ว ขายไม่ได้ก็ไม่เป็นไรเพราะพี่เขาก็ออกค่าลงงานให้ แถมได้โปรโมทผลงานตัวเองอีกต่างหาก ผมก็เลยส่งผลงานให้พี่เขาไป ปรากฏว่าขายไม่ออกจริงๆ ด้วย555555 

แต่แต่ ! จากการที่ได้โปรโมทจากช่องพี่เขา ทำให้ผมมีลูกค้ามาจ้างวาดงานคอมมิชชั่นคนแรก ก็คือรูปน้องแมวในหุ่นยต์ และได้ผู้ติดตามมากมายและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จาก 270 กว่าคน ตอนนี้เพิ่มเป็น 1000 กว่าคน แล้วก็มีคนมาจ้างผมวาดเรื่อยๆ เลยครับ เป็นอะไรที่เกินความคาดหมายของผมไปมากจริงๆ ไม่รู้จะขอบคุณยังไงดี พี่เขาใจดีมากๆ แบบหล่อเท่ห์ๆ มากเลย 55555 

สำหรับใครที่อยากเข้าร่วมโปรเจคนี้นะครับ ก็เข้าไปติดตามพี่เขาได้ในยูทูปเลยนะครับ ช่อง Nodarkness ในอนาคตพี่เขาจะรับสมัครศิลปินหน้าใหม่เพิ่มอีก รอติดตามได้เลยครับ ขอบคุณครับ

-.สุดท้ายถ้าให้เลือกเป็นเพื่อนกับตัวการ์ตูนในวัยเด็กมาจนถึงปัจจุบัน ได้แบบในภาพที่เราชนะการประกวดจริงๆ 1 ตัวละคร จะเลือกตัวไหนเพราะอะไรครับ

เลือก ท่าน ลอร์ด Vader ครับ เป็นตัวละครที่ผมชอบทุกอย่างตั้งแต่ design ตัวละคร ยันภูมิหลังของตัวละครตัวนี้เลย เป็นตัวละครที่ทำให้ผมรู้จักและรักในซีรี่ส์ Star Wars เลยครับ แต่ผมไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหร่ว่าถ้าเป็นเพื่อนกับเขาตั้งแต่วัยเด็กจริงๆ ผมจะมีชีวิตรอดถึงทุกวันนี้ไหม เพราะคงโดนเขาฆ่าทิ้งแน่นอน 5555555

สำหรับผู้ชนะของเราในครั้งนี้ ก็จัดว่ามีทั้งฝีมือรวมไปถึงจุดมุ่งหมายในความฝันและเส้นทางในสายนักวาดที่แน่วแน่ชัดเจนเอามากๆ เลยทีเดียว สัมผัสได้เลยว่าเขาคนนี้มีความรักในเส้นทางสายนี้จริงๆ ยังไงก็ขอให้ประสบความสำเร็จตามที่หวังไว้นะครับ ซึ่งดูจากหลายๆ แล้ว ผมเชื่อว่าน้องไปถึงได้แน่นอน ครับ แฮ่..

และ ในส่วนของกิจกรรม “Let’s Monthly Post” ครั้งต่อไปทางเราจะขอพักไว้ก่อนนะครับ เพื่อที่จะได้ลองปรับรูปแบบของกิจกรรมให้มีความลงตัวและน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งหากใครมีแนวความคิดอยากได้การพัฒนากิจกรรมไปยังรูปแบบไหนยังไง ก็เสนอได้เลยนะครับผม

แล้วพบกันใหม่ !!
กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และ ศิลปะ ที่เว็บ Plotter จ้าาา
แฮ่..

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic