ย้อนรำลึกประวัติและผลงานของ อ. เคนทาโร่ มิอุระ ผู้สร้างตำนาน “Berserk”

736

บทความโดย ภูมิมิน

สวัสดีเพื่อนๆ ชาว Plotter ทุกคนจ้า มีใครชอบอ่านการ์ตูนสายโหดกันบ้าง ยกมือขึ้น ! แฮ่ ! และหากพูดถึงการ์ตูนที่โด่งดังในยุค 90 ที่มีความดาร์กผสมผสานกับความแฟนตาซี และมีเนื้อหาการต่อสู้ที่รุนแรงถึงใจ ก็คงไม่พ้นว่าหลาย ๆ คนจะต้องนึกถึงการ์ตูนเรื่อง Berserk ผลงานจากผู้เขียนมังงะสุดโหดแสนอลังการ ผู้มีนามว่า “เคนทาโร่ มิอุระ”

ประวัติโดยย่อของ อ. เคนทาโร่ มิอุระ

เคนทาโร่ มิอุระ เป็นนักเขียนการ์ตูนชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงจากมังงะสายดาร์กแฟนตาซีอย่างเรื่อง Berserk ซึ่งเริ่มตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1989 ในเดือนมกราคม โดยผลงานชิ้นนี้ทำยอดขายได้มากกว่า 40 ล้านเล่มเลยทีเดียว ! และนั่นทำให้ผลงานนี้กลายเป็นหนึ่งในซีรีส์มังงะที่ขายดีตลอดกาลอีกด้วย 

ผลงานชิ้นแรก

ในปี 1985 อ. มิอุระ ได้สร้างผลงานเรื่อง Futatabi ขึ้นเพื่อยื่นสมัครเข้าวิทยาลัยศิลปะของมหาวิทยาลัยนิฮง มังงะเรื่องนี้เป็นผลงานแนวไซไฟในโลกอนาคตที่ล่มสลาย ที่มนุษย์ต้องหนีลงไปอาศัยใต้ดินและเพื่อป้องกันการเพิ่มจำนวนประชากรจึงมีการแยกกันอยู่ระหว่างชายกับหญิง โดยมี “ริค” เป็นตัวเอก เขาได้พบกับหญิงสาวที่ชื่อว่า “วีนัส” ที่หลบหนีมา และอ้างว่ามาจากโลกอื่น จากนั้นทั้งคู่ก็พยายามหาทางรอดเพื่อให้ได้อยู่ร่วมกัน

ซึ่งผลงานมังงะเรื่องนี้ ได้เข้าชิงรางวัลนักเขียนหน้าใหม่ยอดเยี่ยมของนิตยสาร Weekly Shonen Magazine ของสำนักพิมพ์โคดันฉะอีกด้วย

กำเนิดผลงานชื่อดังอย่าง Berserk

อย่างที่เกริ่นนำไปว่า Berserk นั้นเป็นการ์ตูนแนวดาร์คแฟนตาซีแอ็คชั่นกระจาย แต่แน่นอนว่าการที่ผลงานเรื่องนี้กลายมาเป็นตำนานมาได้อย่างยาวนั้นนั้น ก็เนื่องมาด้วยการผสมแนวคิดทางการเมืองและปรัชญา รวมไปถึงศาสนารวมอยู่ในนั้นด้วยนั่นเอง

การ์ตูนเรื่องนี้ดำเนินอยู่ในยุคมืดของดินแดนอันกว้างใหญ่ที่ชื่อ มิดแลนด์ (Midland) ดินแดนที่เต็มไปด้วยสงครามการแย่งชิงอำนาจระหว่างแคว้นต่างๆ ระบบศักดิ์นาและชนชั้นทางสังคมถูกแบ่งแยกอย่างชัดเจน เป็นยุคแห่งความสับสน ผู้คนอยู่กันอย่างหวาดกลัว การฆ่าฟัน ความตาย และความทารุณมีให้เห็นอยู่ทุกย่อมหญ้า

โดยตัวละครเอกที่ชื่อ “กัตส์” เป็นเด็กกำพร้าถูกเก็บมาเลี้ยง ถูกขายและโตมาในท่ามกลางสงครามและกองทัพ ที่มีการรบราฆ่าฟันกันอยู่ตลอด กัซ เห็นเลือดและความตายจนชิน รวมไปถึงมีความบอบช้ำในจิตใจผ่านเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ มากมาย ส่งผลให้กัซ เกลียดชังผู้คน ไม่ไว้ใจใคร และได้ก้าวไปสู่โลกของการฆ่า จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นไปสู่การเป็นทหารรับจ้าง

เรื่องราวของการ์ตูนเรื่องนี้ได้ถูกแบ่งออกเป็น 5 ภาคใหญ่ ๆ คือ

ภาคอัศวินดำ (The Black Swordsman Arc) (Volumes 1 – 3)

ภาคนี้จะเป็นภาคแรกที่ อ. มิอุระ แต่งขึ้นมาในซีรี่ย์ Berserk โดยจะอยู่ระหว่างตอนที่ 94 และ 95 ในมังงะ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ระหว่างภาค the Golden Age Arc และ Conviction Arcเรื่องราวของ กัตส์ ช่วงที่กลายเป็น “อัศวินดำ” ที่ออกตามล่า “ก็อดแฮนด์”ภาพลักษณ์ที่ดูโหดเหี้ยมที่มีปมหลังมาจากอดีตที่เลวร้าย อันคอยตามมาหลอกหลอนตัวเขา

ภาคสุวรรณยุค (The Golden Age Arc) (Volumes 3 – 14)

ภาคนี้จะพาย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของ กัตส์ ที่ได้มาเข้าร่วมกับกับกองทหารรับจ้าง “กองพันเหยี่ยว” ที่ตระเวนรับงานการทำสงครามไปทั่วอาณาจักร ซึ่งถูกชักชวนจาก “กริฟฟิธ” จนไปถึงการกำเนิดก็อดแฮนด์คนที่ 5 และยังเป็นจุดเริ่มต้นของการออกเดินทางใหม่ของ กัซ ในฐานะ “อัศวินดำ” เพื่อทวงความแค้น และภายหลังได้ถูกนำมาสร้างเป็นอนิเมชั่น ภาคนี้เป็นภาคที่ถือว่าโด่งดังที่สุดใน Berserk ก็ว่าได้ ซึ่งถูกสร้างเป็นอนิเมะโดยสตูดิโอ Studio 4°C

ภาคมหาศรัทธา (The Conviction Arc) (Volumes 14 – 21)

ภาคนี้ได้แบ่งออกเป็นบทย่อย ๆ ได้  3 บทด้วยกันคือ

 บทแห่งผู้สาบสูญ (Chapter of the Lost Children)

เรื่องราวของเด็กสาวที่ชื่อ “จิลล์” กับเรื่องเล่าของตำนานเอลฟ์ที่แสนน่าเศร้า

บทแห่งโซ่ตรวน (Chapter of the Binding Chain)

เรื่องราวของเหล่ากองอัศวินโซ่ศักดิ์สิทธิ์แห่งศาสนจักรที่คอยออกตามล่าพวกนอกรีต 

บทแห่งพิธีก่อกำเนิด (Chapter of the Birth Ceremony)

เป็นเรื่องราวต่อเนื่องจากบทแห่งโซ่ตรวน ที่มีศาสนจักรอันเป็นจุดยึดเหนี่ยวจิตใจของผู้คนในยุคมืดและคอยออกไล่ล่าพวกนอกรีต ซึ่งจุดสิ้นสุดของบทนี้การถือกำเนิด “ร่างกายเนื้อ” ของเฟมุโต้ เกิดเป็น กริฟฟิธ อีกครั้ง เพื่อสร้างยุคทองตามความฝันของตนเอง และภาคนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นของภาค Falcon of the Millennium Empire Arc อีกด้วย

ภาคจักรวรรดิเหยี่ยวพันปี (Falcon of the Millennium Empire Arc) (Volumes 22 – 35)

หลายคนคงคุ้นหูกับชื่อ มิลเลนเนียมฟอลคอน กันไม่มากไม่น้อยกันใช่ไหมล่ะ เพราะมันเป็นชื่อของอวกาศยานที่เร็วที่สุดในจักรวาล Star Wars นั่นเอง อ.มิอุระ เคนทาโร่ เป็นอีกคนหนึ่งที่ชื่นชอบ Star Wars และได้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งมาจากภาพยนตร์ชุดนี้ ด้วยความที่ “มิลเลนเนียมฟอลคอน” หมายถึง “เหยี่ยวพันปี” ซึ่งสอดคล้องกับตัวกริฟฟิธพอดี จึงนำมาตั้งเป็นชื่อภาคซะเลย โดยเป็นเรื่องราวของ กัซ และพวกพ้องที่ช่วยกันรับมือกับการเกิดใหม่ของ กริฟฟิธ

ด้วยความที่
“มิลเลนเนียมฟอลคอน”
หมายถึง “เหยี่ยวพันปี”
ซึ่งสอดคล้องกับตัวกริฟฟิธพอดี
จึงนำมาตั้งเป็นชื่อภาคซะเลย

ชื่อภาค “มิลเลนเนียมฟอลคอน” สะท้อนถึงตัวกริฟฟิธที่เป็นเหมือนวิหคในตำนาน ผู้ชักนำอาณาจักรไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองเหมือนในอดีตเมื่อพันปีก่อน ปัจจุบันกริฟฟิธได้สถาปนา “ฟอลโคเนีย” (Falconia) นครแห่งใหม่ ซึ่งเขาหมายมั่นให้เป็น “จักรวรรดิที่สอง” (second empire) ที่เกรียงไกรยิ่งกว่าจักรวรรดิของราชาไกเซริก 

ภาคแฟนตาเซีย (Fantasia Arc) (Volumes 35 – ปัจจุบัน)

ภาคนี้เป็นภาคล่าสุดที่กำลังดำเนินเรื่องอยู่ โดยยังมีเพียงแค่หนึ่งบทเท่านั้น

บทแห่งเกาะภูตพราย (Elf Island Chapter) เป็นเรื่องราวที่กล่าวถึงยุคใหม่ที่ได้มาเยือนโลกมนุษย์ ที่ซึ่งมนุษย์ ภูต ปีศาจ และเทพ ต่างอยู่ในโลกใบเดียวกัน รวมไปถึงการผจญภัยครั้งใหม่ของกัตส์ที่ได้ไปต่อสู้ร่วมกับเหล่านางเงือก ต่อกรกับอสูรแห่งท้องทะเลและการมุ่งไปสู่เกาะแห่งเอลฟ์ เป็นการเปิดฉากความกว้างใหญ่ไพศาลของโลก Berserk ที่น่าจะนำไปสู่เรื่องราวสุดยิ่งใหญ่เกินจินตนาการต่อไปนั่นเอง..   

แรงบันดาลใจสู่ Berserk

ในช่วงมัธยมปลายนั้น อ. มิอุระ ได้เจอกับเพื่อนที่มีความสนใจด้านเดียวกัน แล้วได้นำความรู้ต่างๆ มาแลกเปลี่ยนกัน และเรียกกลุ่มของตัวเองว่า กลุ่มเหยี่ยว ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจของกองพันเหยี่ยวใน ‘Berserk’ นั่นเอง

อ.โคจิ โมริ ผู้วาดเรื่อง ‘Jisatsutou’ หรือ ‘เกาะคนตาย’ คือหนึ่งในเพื่อนของ อ. มิอุระ ที่ส่งผลต่อการวาดมังงะของเขามากที่สุด อ.มิอุระ ซึมซับบุคลิกของ อ.โคจิ ซึ่งเป็นผู้ประสบการณ์ชีวิตมาอย่างโชกโชน ทั้งการวิวาท เรื่องผู้หญิง ตลอดจนความมุ่งมั่นในการใช้ชีวิต รวมถึงความโดดเดี่ยวอ้างว้างซึ่ง อ.มิอุระ สัมผัสได้ และนำสิ่งนั้นมาเป็นต้นแบบของตัวเอกในมังงะลูกผู้ชายของเขานั่นเอง

อ.โคจิ และ อ.มิอุระ ที่เคยเป็นเพื่อนซี้และคู่แข่งคนสำคัญในสมัยหนุ่ม แต่เมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง อ.มิอุระ เลือกตัดสินใจที่จะแยกตัวออกมาเพื่อค้นหาตัวเอง และหาเส้นทางการเป็นนักวาดที่เข้าถึงหัวใจคนอ่านในแบบของตนเองให้เจอ อาจเป็นไปได้ว่านี่คือฉากชีวิตที่นำมาสู่ฉากการแยกทางของ กัตส์ และ กริฟฟิธ ในเรื่อง ‘Berserk’ เช่นกัน

ผลงานอื่นๆ ของ อ.เคนทาโร่ มิอุระ

King of Wolves (1989)

ตำนานบทใหม่ของ “เจงกีสข่าน” เมื่อชายหนุ่มกับหญิงสาวคู่หนึ่งพลัดหลงเข้าไปในร่องมิติที่นำพวกเขาย้อนเวลากลับไปในยุคจักรวรรดิมองโกล แล้วทั้งสองจะหาทางกลับโลกเดิมได้หรือไม่ !

Japan (1992)

ในโลกอนาคตที่ญี่ปุ่นกลายเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ เมื่อความมั่งคั่งทางสังคมสวนทางกับมนุษยธรรมของคนในชาติ ประวัติศาสตร์การล่มสลายที่เคยเกิดขึ้นกับอาณาจักรคาร์เธจจึงเวียนกลับมาซ้ำรอยกับญี่ปุ่นอีกครั้ง !!

Gigantomakhia (2013–2014)

เมื่อตำนานกรีกกลับมาโลดแล่นในโลกอนาคตอีกร้อยล้านปีข้างหน้า สายธารแห่งวิวัฒนาการได้ทำให้เกิดช่องว่างทางชั้นวรรณะ ทำให้การเดินทางของ “ดีลอส” ยอดนักสู้และ “โพรเม่” สาวน้อยปริศนาได้เริ่มต้นขึ้น

Duranki (2019–2021)

ผลงานเรื่องล่าสุดของ อ.มิอุระ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตำนานกรีกเมโสโปเตเมียและสุเมเรียน โดยตัวละครหลักของเรื่องเป็นเด็กที่มีความสามารถในการ “คิดถึงสิ่งที่ไม่รู้จัก” ซึ่งเขาไม่ใช่พระเจ้าหรือมนุษย์และไม่ใช่ทั้งชายและหญิง !?

ภาคพิเศษ

Berserk The Flame Dragon Knight (ฉบับนิยาย)

ภาคอัศวินมังกรเพลิงเป็นผลงานนิยายเล่มแรกของซีรี่ส์ Berserk ผู้แต่งคือ มาโคโตะ ฟุคามิ เนื้อหาภายในเล่มจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดก่อนในฉบับการ์ตูน แน่นอนว่าภาพประกอบก็ยังเป็นลายเส้นของ อ.มิอุระ (แต่จะเป็นลายเส้นช่วงหลังๆ ของแกแล้ว) เรื่องราวก็จะเกี่ยวกับฝั่งตัวร้ายของเรื่องเป็นหลัก ถือได้ว่าเป็นเนื้อหาอย่างเป็นทางการที่เกี่ยวกับฉบับการ์ตูนนั่นเอง !

——————————————–

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับบทความนี้ หวังว่าจะทำให้เพื่อนๆ ได้รู้จัก อ.เคนทาโร่ มิอุระ รวมไปถึงผลงานทั้งหมด โดยเฉพาะเรื่อง Berserk ที่เป็นผลงานได้รับความนิยมตลอดกาลได้มากขึ้น ถึงแม้ว่าหลังจากนี้เราอาจจะไม่มีโอกาสได้อ่านผลงานจากฝีมืออาจารย์แบบโดยตรงกันอีกแล้ว แต่ลายเส้นและผลงานต่างๆ ของ อ. มิอุระ ก็ยังคงจะมีชีวิตอยู่ในความทรงจำของพวกเราเสมอไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ตำนานการเดินทางของกัตส์และผองเพื่อนจะยังคงแจ่มชัดอยู่เสมอในใจของแฟนๆ และนักอ่านทั่วโลก ตราบนานเท่านาน..

สุดท้ายนี้ขอแสดงความอาลัยต่อการจากไปของ อ. เคนทาโร่ มิอุระ ตำนานดาร์คแฟนตาซีที่กุมหัวใจของนักอ่านทั่วโลกมา ณ ที่นี้ด้วย ค่ะ

Rest in Peace 

อ้างอิง

https://www.beartai.com/lifestyle/635177

เคนทาโร มิอุระ 

https://www.metalbridges.com/berserk-manga-anime/ 

https://berserk.fandom.com/wiki/Berserk:_The_Prototype

https://cities.trueid.net/article/berserk 

BERSERKology – โพสต์ | Facebook

https://raikogatretop.com/japan-is-more-interesting-than-berserk/ 

https://berserk.fandom.com/wiki/Releases_(Manga) 

Shares