รวมงานออกแบบสุดจะคิดได้ !? จากซีรีส์ฮีโร่ “Tokusatsu”

408

บทความโดย EinSpy

สวัสดีชาว Plotter ทุกคนนะครับ เชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนคงไม่มีใครที่เติบโตมาโดยไม่เคยได้ยินเรื่องราวของเหล่าฮีโร่ผู้ผดุงความยุติธรรมของญี่ปุ่นอย่าง มาสค์ไรเดอร์ ขบวนการ 5 สี และ อุลตร้าแมน” อย่างแน่นอน แม้ว่ามาถึงยุคนี้บางคนจะไม่เคยได้ดูได้ฟังของจริงกันเท่าไหร่แล้วก็ตาม

 “Tokusatsu” คือคำเรียกรวมๆ ของภาพยนตร์แนวซูเปอร์ฮีโร่ หรือแนวสัตว์ประหลาด ที่​ใช้คนแสดงจริง (Live action)

แต่รู้ไหมว่าหลายปีที่ผ่านโดยเฉพาะช่วงยุคหลังๆ มานี้ เหล่าผู้สร้างฮีโร่ Tokusatsu ก็ได้พยายามมองหาไอเดียใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ได้มาซึ่งความโดดเด่นในตัวของฮีโร่แต่ละคน ที่ยิ่งแปลกและสดใหม่มากแค่ไหนก็ยิ่งดึงดูด ยิ่งขายของเล่นได้ และเป็นที่จดจำได้มากขึ้น มากชนิดที่ว่า..ถึงขั้นลืมไม่ลงเลยก็ว่าได้….. และวันนี้เราเลยจะขอพาทุกท่านมาชมผลงานการออกแบบที่แปลกและแหวกแนว ของเหล่าฮีโร่ญี่ปุ่นมาให้พิจรณากันเล่นๆ จะแปลกแค่ไหน ไปชมกันครับ

งานออกแบบสุดแปลก “หมวดชุดยูนิฟอร์ม”

มาเริ่มกันที่เอกลักษณ์อย่างแรกสุดก็คือชุดที่จะสวมใส่ออกปราบเหล่าวายร้าย ที่ยิ่งเท่ก็ยิ่งได้รับความนิยมจากเด็กๆ ซึ่งทั้งอุลตร้าแมน และขบวนการ 5 สี ก็ตอบโจทย์จุดนี้ได้เป็นอย่างดีและคงรูปแบบไว้มาอย่างต่อเนื่อง แต่ในส่วนของฝั่งมาสค์ไรเดอร์ที่น่าจะมีอิสระทางไอเดียมากกว่า ก็ดูจะทำให้ทีมออกแบบเหมือนจะมันส์มือกับการสรรหาอะไรใหม่ๆ มาออกแบบจนกลายเป็นเรื่องที่ชวนให้คนดูลุ้นกันทุกปีว่า หน้าตาและไอเดียคอสตูมของฮีโร่ใหม่ๆ จะออกมาเป็นยังไง

“ทีมออกแบบเหมือนจะมันส์มือ
กับการสรรหาอะไรใหม่ๆ
มาออกแบบ จนกลายเป็น
เรื่องที่ชวนให้คนดูลุ้นกันทุกปี”

Kamen Rider W / โครงการคนละครึ่ง

 “Kamen Rider W” มาสค์ไรเดอร์ 2 คน ที่เป็นหนึ่งเดียวกัน

ขอเชิญพบกับ “มาสค์ไรเดอร์ดับเบิ้ล” ไรเดอร์ที่มีการออกแบบด้วยคอนเซ็ปต์สองคนในร่างเดียว !? จนกลายเป็นฮีโร่ที่แบ่งซีกซ้ายซีกขวาสุดแปลกตา แต่ก็ไม่ได้ทำให้รู้สึกแปลกมากจนเกินไปเพราะความสวยที่ลงตัวของชุด และยังสามารถสลับผสมพลังทั้งสองซีกตามสถานการณ์ที่เหมาะสม โดยตัวของดับเบิ้ลนั้นจะมีพลังแตกต่างกันซีกละ 3 สี รวมเป็น 6 สี นั่นเอง

ท่าไม้ตายแยกส่วนโจมตีของ “Kamen Rider W”

ส่วนที่พิลึกจริงๆ ของดับเบิ้ลก็คือตอนที่มาสค์ไรเดอร์คนนี้ใช้ท่าไม้ตายเนี่ยแหละ หากตอนที่ใช้ท่าไม้ตายมีการใช้พลังของฝั่งสีดำ ร่างกายกายก็จะแยกออกมาโจมตี !! ทำเอาคนดูถึงกับเหวอไปตามๆ กันเลยทีเดียว..

Kamen Rider Ex-Aid / ตุ๊ต๊ะรักษาโรค

“Kamen Rider Ex-Aid” คุณหมอที่ใช้เกมต่อสู้กับไวรัส

“มาสไรเดอร์เอ็กเซด” นั้นมีการออกแบบด้วยคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับ หมอ+เกม และมีเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้พลังของเกมในการต่อสู้กับไวรัส และด้วยคอนเซ็ปต์ที่เกี่ยวกับเกมเนี่ยแหละที่ทำให้เกิดไอเดียในการออกแบบไรเดอร์ร่างแรกที่สุดแสนตุ๊ต๊ะกับดวงตากลมโตสุดน่ารัก ก่อนจะเลเวลอัพกลายเป็นร่างหลักที่โตเต็มวัยอีกที

โดยเอ็กซ์เซดมีแรงบันดาลใจหลักมาจาก มาริโอ้ นั่นเอง !? กลายเป็นกระแสฮือฮา และเกิดเป็นการตั้งคำถามกันมากมายว่ารูปร่างแบบนี้จะไปสู้กับศัตรูยังไงหว่า~?

“Kamen Rider Ex-Aid” เลเวลอัพสู่ “Level 2!”

Kamen Rider Gaim / นักรบชุดเกราะพลังผลไม้

ส้มหล่นจากท้องฟ้า ? กลายเป็นซามูไรเกราะส้ม !

“มาสไรเดอร์ไกมุ” เรื่องราวของไรเดอร์ที่ต้องมาทำสงครามกันเองด้วยการแปลงร่างเป็นไรเดอร์พลังเกราะผลไม้ ที่เมื่อแปลงร่างก็จะมีเกราะรูปร่างเป็นผลไม้หล่นลงมาจากฟากฟ้าสวมเข้าที่หัวและเปลี่ยนกลายเป็นเกราะผลไม้สุดแหวกแนว !?

โดยในช่วงที่มีการปล่อยภาพมาเป็นครั้งแรกนั้นก็ไม่พ้นเจอกับกระแสลบจากแฟนๆ มากมายเนื่องจากเป็นงานออกแบบที่สุดโต่งทางไอเดียเอามากๆ ซึ่งการที่ออกแบบมาเป็นไรเดอร์เกราะผลไม้ก็เพราะอยากให้เด็กๆ สนใจการกินผักผลไม้มากขึ้นนั่นเอง

“โดยในช่วงที่มีการปล่อยภาพ
มาเป็นครั้งแรกนั้น
ก็ไม่พ้นเจอกับกระแสลบ
จากแฟนๆ มากมาย”

ถึงแม้ดีไซน์จะดูแหวกจนอยากจะเบือนหน้าหนีมากแค่ไหน แต่เพราะเนื้อเรื่องที่สนุกเข้มข้นสุดๆ ฮีโร่ผลไม้สุดเท่คนนี้จึงทำให้คนดูติดกันงอมแงม และกลายเป็นว่าแฟนๆ ต่างมองเห็นถึงเสน่ห์ของงานออกแบบชุดเกราะผลไม้ และต่างชอบอกชอบใจกันในภายหลังซะอย่างงั้น ! ก่อกำเนิดเป็นความเชื่อใหม่ที่ว่า ถ้าดีไซน์แปลกแปลว่าต้องโคตรสนุก !

 เกราะพลังผลไม้ที่เรียกว่า “Arms”

Kamen Rider Decade & Zi-O / ประดับรุ่นพี่เสริมบารมี

“Kamen Rider Decade Complete form”(ซ้าย) และ “Kamen Rider Grand Zi-O”(ขวา)

เพื่อที่จะเอาชนะเหล่าวายร้าย เหล่าฮีโร่เองก็ต้องได้มาซึ่งพลังสุดยอดไร้เทียมทาน และเพื่อให้สมกับความเป็นสุดยอดพลัง ทีมออกแบบจึงต้องมีการระดมความคิดใส่ไอเดียกันอย่างเต็มเหนี่ยวออกมาเป็นชุดสุดอลังการงานสร้างเท่าที่จะเว่อร์ได้ 

แต่ในหลายๆ ครั้งเราก็มักจะได้เห็นงานออกแบบแปลกๆ โผล่ออกให้เหล่าคนดูต้องกุมขมับ และอุทานกันออกมาว่า “ใครมันเป็นคนต้นคิดฟระ!?” อย่างเช่น มาสค์ไรเดอร์แกรนด์จิโอ” ไรเดอร์สีทองที่ประดับลายแกะสลักของไรเดอร์รุ่นพี่ที่ทำให้ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าเหมือนศาลพระภูมิเคลื่อนที่ได้ยังไงยังงั้น 

“Kamen Rider Decade Complete form 21” สุดเทอะทะ

อีกรายหนึ่งก็ไม่แพ้กัน คือ มาสค์ไรเดอร์ดีเคด คอมพลีทฟอร์ม” ที่นำเอาการ์ดรุ่นพี่มาแปะตามตัวเต็มไปหมด และเมื่อไม่นานมานี้ก็ได้เปิดตัวร่างใหม่ที่มีพลังเหนือกว่าอย่าง มาสค์ไรเดอร์ดีเคด คอมพลีทฟอร์ม 21″ ที่แปะการ์ดกันจุใจกว่าเดิมจากเดิม 10 ใบ เพิ่มเป็น 21 ใบบนร่างกาย และอีกเพียบที่ติดอยู่บนผ้าคลุม เล่นทำเอาคนดูที่เพิ่งทำใจได้กับร่างเก่าไม่ทันไร ร่างใหม่ก็มาทำให้ต้องกุมขมับกว่าเดิม…

———————————————-

งานออกแบบสุดแปลกหมวดอุปกรณ์แปลงร่าง

มาถึงหมวดที่สองซึ่งก็คืออุปกรณ์แปลงร่าง เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญไม้แพ้เรื่องชุดเลย เพราะของเล่นอุปกรณ์แปลงร่างนั้นเป็นที่นิยมในหมู่แฟนๆ เนื่องจากสามารถผลิตออกมาจริงได้ง่ายกว่าชุดทั้งชุด จึงสามารถทำกำไรให้กับผู้ผลิตได้เป็นอย่างมาก และนั้นก็ทำให้ทีมออกแบบจึงต้องคิดหนักในการหาไอเดียสุดแปลกมาออกแบบให้คนดูเห็นแล้วต้องอยากจะซื้อมาเล่นแปลงร่างจนใจจะขาด !!

Kamen Rider Gaim กับอุปกรณ์ที่ทั้งหั่นทั้งคั้นผลไม้

“Sengoku Driver” เข็มขัดพลังผลไม้

อุปกรณ์แปลงร่างของไรเดอร์พลังผลไม้ก็ต้องเกี่ยวกับผลไม้ โดยที่ดีไซน์ของเข็มขัดเส้นแรกจะมีการติดตั้งใบมีดเพื่อผ่า “Lockseed” แม่กุญแจรูปผลไม้เพื่อปลดล็อคพลัง เรียกได้ว่าถูกอกถูกใจแฟนๆ เอามากๆ ก่อนที่จะตามมาด้วยเข็มขัดเส้นที่สอง ที่แปลกกว่าเดิมเพราะเป็นเครื่องคั้นน้ำผลไม้ที่สามารถเอามาแปลงร่างได้ เรียกได้ว่าถ้าจะต่อสู้กับวายร้ายก็ต้องเพิ่มวิตามินให้ร่างกายสดชื่นกันซะก่อนนั่นเอง

“Genesis Driver” เข็มขัดคั้นน้ำผลไม้

 

Kamen Rider Build กับสารพัดขวด กระป๋อง ซองเจลลี่

“Full Bottle” ขวดบรรจุพลังของ “Kamen Rider Build”

ใครจะไปคิดว่าขวดน้ำจะเอามาใช้แปลงร่างได้ !? “ฟูลบอทเทิ่ล” ขวดขนาดจิ๋วที่บรรจุสสารของสิ่งมีชีวิต(กระต่าย)กับสิ่งไม่มีชีวิต(รถถัง) ที่สามารถเอามาใช้แปลงร่างเป็น มาสไรเดอร์บิลด์” ฮีโร่แห่งการสรรสร้างที่มักจะสร้างสิ่งประดิษฐ์แปลกๆ ออกมาเพิ่มอีก อย่างเช่น กระป๋องน้ำอัดลมพลังกระต่ายกับรถถัง ระเบิดพลังความสดชื่นใส่เหล่าร้าย และซองเจลลี่ที่มีพลังของมังกรเจลลี่
เป็นความพยายามในการออกแบบของเหล่าทีมงานที่เหมือนจะตั้งใจให้เข้าถึงง่ายกับคนดู เพราะไม่ว่าจะเป็นอะไรก็เอามาใช้แปลงร่างได้หมดแล้วมั้ง ?

“Rabbit Tank Sparkling Full Bottle” และ “Dragon Sclash Jelly”

Shinkenger กับซามูไรสีทองปั้นซูชิแล้วแปลงร่าง

 

“Sushi Changer” อุปกรณ์แปลงร่างของ “Shinken Gold”

ถ้าขวดน้ำ กระป๋อง ซองเจลลี่อาจจะยังแปลกไม่พอ ขอเชิญพบกับ “ซูชิเชนเจอร์” โทรศัพท์มือถือซูชิ ที่ถ้าอยากจะแปลงร่างก็ต้องปั้นซูชิซะก่อน (จะแปลงร่างก็ไม่วายทำคนดูหิวซูชิจนได้..) เป็นงานออกแบบที่เหมือนจะหลุดจากคอนเซ็ปต์แต่อีกมุมหนึ่งมันก็…สร้างสรรค์อย่างบอกไม่ถูกเลยใช่มั้ยล่ะ

“Samurai Sentai Shinkenger” ขบวนการ 5 สี คอนเซ็ปต์นักดาบซามูไร

ด้วยความที่ “ขบวนการซามูไร ชินเคนเจอร์” เรื่องนี้จะมีคอนเซ็ปต์เกี่ยวกับซามูไรอันเป็นเอกลักษณ์สุดเท่ของญี่ปุ่น ซึ่ง…ตัวหลักทั้ง 5 คนก็ไม่ได้ใช้ซูชิแปลงร่างหรอกนะ !? แต่ใช้โทรศัพท์มือถือที่เปลี่ยนโหมดเป็นพู่กันได้แล้วใช้แปลงร่างต่างหาก จะมีก็แต่เจ้าซามูไรตัวสีทองนี่แหละที่ใช้ซูชิแปลงร่างอยู่คนเดียวซะงั้น

Ultraman Ginga กับการเอาฟิกเกอร์ของเล่นตัวเองมาแปลงร่าง

การใช้ตุ๊กตาฟิกเกอร์ในการแปลงร่างของ “Ultraman Ginga”

หลังเฟรนไชส์ “อุลตร้าแมน” ซบเซามาหลายปี และเพิ่งเริ่มจะกลับมาได้รับความนิยมจากกลุ่มคนดู ทีมผู้สร้างก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของอุปกรณ์แปลงร่างเหมือนกับที่ มาสค์ไรเดอร์ กับ ขบวนการ 5 สี ทำ และต่อมาจึงได้ให้กำเนิดอุปกรณ์แปลงร่างของ อุลตร้าแมนกิงกะ” ที่นำเอาซอฟต์ฟิกเกอร์ที่ทำออกมาขายกันเป็นปกติทุกๆ ปี มาใช้เป็นอุปกรณ์แปลงร่าง เรียกได้ว่าถ้าอยากแหวกก็ต้องแปลกให้ได้กว่าไรเดอร์

“เรียกได้ว่าถ้าอยากแหวก
ก็ต้องแปลกให้ได้กว่าไรเดอร์”

กลายเป็นแนวทางที่ทีมผู้สร้างคิดไอเดียใหม่น่าสนใจตามออกมาทุกปี แต่คงไม่มีอุลตร้าแมนคนไหนแปลกไปกว่าอุลตร้าแมนคนนี้แล้วละมั้ง..

“Ginga Spark” และ “Spark Doll” อุปกรณ์แปลงร่างของ “Ultraman Ginga”

—————————————————

งานออกแบบสุดแปลกหมวดอาวุธและอุปกรณ์เสริม

มาถึงหมวดสุดท้ายกันแล้วกับ หมวดอาวุธและอุปกรณ์เสริม น่าจะเป็นส่วนที่ทีมออกแบบใส่ไอเดียเข้าไปได้มากที่สุด เพราะหลายครั้งงานออกแบบที่ออกมา ถ้าไม่ได้รู้เรื่องราวจริงๆ ก็จะยากมากที่จะรู้ว่ามาจากเรื่องเดียวกัน เรียกได้ว่าน่าจะเป็นหมวดที่เปิดโอกาสให้ไอเดียได้โลดแล่นออกทะเลได้มากที่สุด !! ว่าแล้วก็ตามกันออกมาชมเลยดีกว่า

Kamen Rider OOO กับตู้กดน้ำขี่ได้

“Ride Vendor” พาหนะตู้กดน้ำคู่ใจของ “Kamen Rider OOO”

“มาสค์ไรเดอร์โอส” คือไรเดอร์ที่มีคอนเซ็ปต์การใช้พลังจากเหรียญสรรพสัตว์ อุปกรณ์ต่างๆ จึงถูกออกแบบให้มีความเกี่ยวข้องกับการใช้เหรียญ ไม่เว้นแม้แต่กับมอเตอร์ไซค์พาหนะคู่ใจไรเดอร์ ที่ทางทีมงานเลือกใช้ไอเดียของตู้กดน้ำที่สามารถเปลี่ยนโหมดเป็นมอเตอร์ไซค์ได้เมื่อหยอดเหรียญเข้าไป กลายเป็นงานออกแบบแปลกๆ ที่ยังคงไว้ซึ่งคอนเซ็ปต์แบบเดียวกันได้ !?

แถมยังมีการเล่นตลกกับมุขตู้กดน้ำกินเหรียญแล้วไม่ทำงาน ทำให้ไรเดอร์ใช้งานมอเตอร์ไซค์ไม่ได้จนกลายเป็นมีมขี่ตู้กดน้ำสุดฮาอีกด้วย..

ตู้กดน้ำเจ๊งแล้วจะไปปราบวายร้ายยังไง ?

Kamen Rider Drive กับอาวุธอะไหล่ยนต์

“Handle Ken” ดาบพวงมาลัย และ “Door Ju” ปืนประตู

“มาสค์ไรเดอร์ไดรฟ์” เริ่มต้นด้วยคอนเซ็ปต์ของมาสค์ไรเดอร์ที่ไม่มีมอเตอร์ไซค์ขี่ แต่มีรถยนต์ให้ขับแทน ผลคืองานออกแบบที่ตามมาจึงกลายเป็นดาบพวงมาลัย ที่เมื่อหมุนพวงมาลัยจะสามารถดริฟท์ร่างกายขณะโจมตีศัตรูได้ กลายเป็นอาวุธแปลกๆ แต่ใช้โจมตีได้เท่เอามากๆ 

“ดาบพวงมาลัย
ที่เมื่อหมุนพวงมาลัย
จะสามารถดริฟท์ร่างกาย
ขณะโจมตีศัตรูได้”

มีดาบแล้วก็ต้องมีปืน แต่เป็นปืนที่มีรูปร่างเป็นประตูรถยนต์ที่มีการใช้งานคือ เมื่อยิงปืนจนกระสุดหมดก็ให้เปิดประตูรถและปิดกลับเข้าไป เป็นการรีโหลดกระสุนให้เต็ม (เป็นไอเดียที่ดูจะไร้ประโยชน์กว่าแบบอื่น ทีมออกแบบก็ช่างคิดออกมาได้….)

“Shingou Axe” ขวานไฟจราจร ยังไม่เขียวอย่าเพิ่งจาม

ปืนเปิด-ปิดประตูอาจฟังดูไร้ประโยชน์ แต่เหนือที่สุดก็ยังมีที่สุด ขอเชิญพบกับขวานสัณญาณไฟจราจรที่มี่พลังโจมตีสูง แต่ถ้าหากจะใช้ท่าไม้ตายก็ต้องรอจนกว่าสัณญาณไฟจราจรจากไฟสีแดงจะกลายเป็นสีเขียวถึงจะโจมตีได้นะจ๊ะ (จามให้สุดแล้วหยุดที่แยกหน้า)

Kamen Rider Ghost กับดาบแว่นกันแดดเพราะแสงมันแยงตา

“Kamen Rider Ghost Toucon Boost Damashii” กับอาวุธประจำตัว

เมื่อ “มาสค์ไรเดอร์โกสต์” ต้องใช้พลังใหม่ในการเอาชนะตัวร้าย เขาจึงได้รับพลังไฟวิญญาณสุดร้อนแรง ซึ่งมันคงจะร้อนแรงมากไป ทีมออกแบบจึงได้ให้กำเนิดอาวุธคู่ใจเป็นดาบแว่นกันแดดสุดแปลก ซันกลาสแสลชเชอร์” 

โดยสาเหตุที่ว่าทำไมต้องเป็นแว่นกันแดดนั้นก็เพราะ มาสค์ไรเดอร์โกสต์เป็นไรเดอร์ที่ใช้อุปกรณ์แปลงร่างที่มีรูปร่างเป็นเหมือนดวงตาลูกกลมๆ เมื่อมาสค์ไรเดอร์โกสต์จะใช้ท่าไม้ตายก็แค่ใส่ดวงตาเข้าไปในดาบจากนั้นก็สวมทับด้วยแว่นกันแดด แล้วจากนั้นดวงตาก็จะลุกเป็นไฟ (กันแดดเรียบร้อย แต่ลูกตาโดนเผาแทนซะงั้น)  กลายเป็นอีกหนึ่งคอนเซ็ปต์ที่ออกทะเลจากความเป็นภูตผีวิณญาณเอามากๆ

“Sunglasses Slasher” อาวุธดาบแว่นกันแดดสุดแปลก

Zyuohger กับเบ็ดตกปลาที่มีไว้ฟาด !

“Doubutsu Sentai Zyuohger” ขบวนการ 5 สี คอนเซ็ปต์จ้าวแห่งสรรพสัตว์

ทางฝั่งของ ขบวนการ 5 สี เอง ด้วยความที่ไม่สามารถทำให้แหวกได้มากเหมือนที่ฝั่งมาสค์ไรเดอร์ทำออกมา ทีมออกแบบจึงมักจะเน้นการใส่ไอเดียแหวกแนวไปที่อุปกรณ์เสริม หรืออาวุธแทน อย่างเช่น ขบวนการจ้าวสรรพสัตว์ จูโอเจอร์” ที่มีสมาชิกคนที่ 6 ในชุดฮีโร่สามสี จูโอเดอะเวิร์ล” ที่มาพร้อมกับอาวุธคู่ใจสุดแปลกเป็นเบ็ดตกปลาที่ใช้โจมตีได้ด้วยการเหวี่ยงสายเบ็ดออกไปฟาดศัตรู (แล้วทำไมไม่ออกแบบให้เป็นแส้ตั้งแต่แรกกันล่ะเนี่ย ?) 

“Zyuoh The Gun Rod” อาวุธเบ็ดตกปลาคู่ใจของ “Zyuoh The World”

นอกจากนี้เอง อาวุธชิ้นนี้ยังสามารถเปลี่ยนโหมดเป็นอาวุธรูปแบบอื่นได้อีกสองโหมด ซึ่งก็คือโหมดกระบอง และโหมดปืน เรียกได้ว่าเป็นงานออกแบบที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับคอนเซ็ปต์ของจูโอเดอะเวิร์ลเลยสักนิด(พลังสรรพสัตว์ของพี่แกคือแรด หมาป่า และจระเข้ ซึ่งเบ็ดตกปลาคงใช้ตกเจ้าสัตว์พวกนี้ไม่ได้แน่ๆ)

————————————————————

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับงานออกแบบสุดแปลก สุดแหวก สุดจะคิดได้ของเหล่าฮีโร่ Tokusatsu” จะเห็นได้ว่างานออกแบบที่สร้างสรรค์นั้นย่อมจะช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับเรื่องราวได้อย่างดี (ถึงจะชอบไม่ชอบแต่อย่างน้อยๆ ก็ต้องจำติดตากันไปบ้างแหละ) ซึ่งผู้เขียนคิดว่าทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็นับเป็นแบบอย่างทางการออกแบบที่น่าสนใจให้เพื่อนๆ นักวาดสามารถนำไปปรับใช้ในการสร้างผลงานกันได้บ้างไม่มากก็น้อยนะครับ (แต่ยังไงก็ไม่แนะนำให้แปะเต็มตัวแบบพี่ดีเคดนะ ! ฮ่าาาา)

ทั้งนี้หากมีข้อมูลอะไรที่ผิดพลาดก็ขออภัยด้วยนะครับผม ! สำหรับวันนี้ขอลากันไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter นะครับ

อ้างอิง

 

Shares