แนะนำเหล่าศิลปินผู้สร้างชื่อตั้งแต่วัยเรียน !!

1239

บทความโดย โปลิโอ้

      สวัสดีชาว Plotter ทุกคนนะด้วยครับ ผมคิดว่าในยุคนี้หลายๆ ท่านน่าจะต้องมีศิลปินดังๆ ที่ชอบในใจกันพอสมควรอยู่แล้วแน่ๆ แต่บางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่า ศิลปินฝีมือดีๆ เหล่านั้นอาจสร้างชื่อกันตั้งแต่ในวัยเรียนเลยนะ !! และเนื่องด้วยในปัจจุบันมีศิลปินหน้าใหม่ไฟแรงเกิดขึ้นมามาย ทั้งที่เรียนด้านนี้โดยตรงหรือเป้นงานอดิเรก รวมไปถึงอีกหลายๆ คนที่กำลังมองหาช่องทางการประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเป็นนักวาดภาพประกอบ นักวาดการ์ตูน นักออกแบบ หรืออื่นๆ อีกมากมาย

ทั้งหมดนั้นทำให้ผมคิดว่า ต้องมีน้องๆ นักวาดอีกหลายคนกำลังคิดอยู่ว่า “ตัวเราจะสร้างชื่อได้อย่างไร” จนเกิดบทความนี้ขึ้นมา !! บทความที่ำด้ไปรวบรวมและสัมภาษณ์ศิลปินชื่อดังที่สร้างชื่อในวัยเรียน รวมไปถึงกำลังเรียนอยู่เพื่อมาเป็นแนวทางให้กับน้องๆ ไฟแรงนั่นเองครับ !!

และก่อนอื่น ขอเริ่มจากการแนะนำศิลปินขาโจ๋วัยเรียนที่กำลังสร้างชื่อสร้างผลงานชนิดที่ว่า สดๆ ร้อนๆ กันก่อนเลยนะครับ !!!

——————————————————————————————————

CSUPAJIT

เรียนที่ : มหาวิทยาลัยรามคำแหง คณะมุนษย์ศาสตร์ เอกประวัติศาสตร์
อายุ 21 ปี 

ความฝันในการเป็นศิลปินของเราคืออะไรเหรอครับ ?

ความฝันของผมตอนแรกๆ น่าจะเป็นนักเขียนการ์ตูนที่จะประสบความสำเร็จแต่ความเป็นจริงแล้วสำหรับผมการเขียนการ์ตูนเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ทั้งการแต่งเรื่องที่ยังไม่พอใจ ฝีมือตัวเอง และก็ประสบการณ์ เพราะเขียนการ์ตูนต้องใช้เวลามากเลยไม่อยากให้เรื่องที่เขียนมามันเปล่าประโยชน์ เลยหันมาทำงานฟรีแลนซ์เพื่อฝึกฝนตัวเอง

อีกอย่างคือผมก็เรียนไปด้วยแต่เรียนไม่ตรงสาย เพราะปัญหาทุนทางบ้านเลยมาหางานประจำทำแทนมา 2 ปีแล้ว บางคนอาจเข้าใจว่าผมพึ่งวาดรูปได้ 2 ปีแล้วเริ่มทำงานเลย !! ไม่ใช่นะครับ !! ผมชอบวาดรูปตั้งแต่จำความได้เลย จนถึงตอนนี้เลย ฝึกฝนตัวเองมาเรื่อยๆ เสพงานคนอื่น หาไอดอล และแนวทางตัวเอง ซึ่งงานล่าสุดก็เป็นเสื้อ ovp ครับแล้วจากนี้ก็ต้องไปเป็นทหารด้วย 55555+

สิ่งที่อยากฝากให้น้องๆ ที่อยากเป็นศิลปินเหมือนกัน ?

“แข่งกับตัวเองก็พอครับ
อย่าไปเปรียบเทียบกับคนอื่น
ขยันฝึกฝน หา passion
ให้ตัวเองตลอด”

อยากแนะนำว่า แข่งกับตัวเองก็พอครับ อย่าไปเปรียบเทียบกับคนอื่นขยันฝึกฝน หา passion ให้ตัวเองตลอดและหาแนวทางขอตัวเองผมน่าจะบอกได้แค่นี้ เพราะอยากให้น้องๆ รู้ว่าเส้นทางของศิลปินแต่ละคนไม่เหมือนกันอยู่แล้วแต่ละคนต่างเจออะไรไม่เหมือนกัน เลยคิดว่าหาวิธีของตัวเองดีกว่า ทำตามความเชื่อของตัวเองแต่อย่าอีโก้เยอะ ควรยืดหยุ่นได้บ้าง ที่อยากจะบอกก็คงแค่นี้ครับผม 

 

(รูปภาพซ้ายมือคือรูปที่ได้ทำกับแบรน์เสื้อผ้านะครับ)

ช่องทางการติดตามผลงาน IG : csupajit

 


 

TOMATOSTRAWS

เรียนอยู่ที่ คณะสถาปัตย์สาขาออกแบบอุตสาหรรม จุฬา
อายุ : 22 แจ้ !!

ความฝันในการเป็นศิลปินของเราคืออะไร ?

ถ้าเป็นความฝันเรื่องงานสายนี้ รู้สึกว่าที่สร้างเพจหรือทำงานแนวนี้ขึ้นมาถ้านอกเหนือจากชอบวาดรูปอยู่แล้ว ก็อยากให้ที่ในเพจนี้หรืองานของเรามันเป็นตัวตนที่เราอาจจะไม่ได้แสดงออกตลอดเวลาในชีวิตประจำวัน อย่างของเราก็คือชอบวาดคนแต่งตัว แฟชั่นๆ อะไรแนวๆ นั้นใช่มะ เหมือนเป็นที่มาปล่อยความชอบของตัวเอง55555

แล้วก็ที่สำคัญเลยคืออยากเจอคนที่สนใจอะไรเหมือนๆ กัน เพราะคนที่เข้ามาดูอย่างน้อยเราก็รู้สึกว่าเขาคงสไตล์คล้ายเราด้วยย แล้วเราก็ได้คุยกับคนอื่นจากการลงงานจริงๆ สนุกดี แต่ถ้าเป็นความฝันไกลๆ ตอนนี้อีกระดับนึงก็คืออยากทำตรงนี้ให้เป็นงานมากขึ้นนะ ประมาณนี้จ้า

มีแนวทางอย่างไงกับความฝันนั้นๆ 

“เหนื่อยๆ หรือยุ่งๆ ท้อๆ
ก็พักได้บ้าง แต่แบบก็
ต้องเอาตัวเองกลับมา”

แนวทางเอาจริง ๆ ก็ยังหาแนวทางอยู่เหมือนกัน 555555 แต่ที่ตั้งใจไว้ตอนนี้คือ พยายามหาวิธีลงคอนเทนท์อย่างเช่นวิดิโอ/ร่วมชาเลนจ์ของแต่ละช่วง อะไรประมาณนี้ แล้วก็ฝึกหรือหาเทคนิคที่ชอบแล้วลองซะ 555 กับถ้าบางทีที่เหนื่อยๆ หรือยุ่งๆ ท้อๆ ก็พักได้บ้าง แต่แบบก็ต้องเอาตัวเองกลับมา !! 55555 ต้องสม่ำเสมอหน่อย คิดว่าอันนี้สำคัญ (ถึงเราจะยังทำได้ไม่ดีก็เถอะ..)

     ช่องทางติดตามผลงาน 

     IG : tomatostraws

 

——————————————————————————————————

TATAKAI !

เรียนที่ ระยองวิทยาคม
อายุ  14 ครับ

แนวทางและความฝันของน้องคืออะไรหรอครับ ?

ผมก็เริ่มจาก ฝึกพื้นฐานที่จำเป็นเกี่ยวกับเป้าหมายของเรา หลังจากที่พื้นฐานแน่นแล้ว ก็เริ่มหาสไตล์ หลังจากที่สไตล์ชัดเจน ผู้คนส่วนใหญ่เริ่มยอมรับและจดจำกับสไตล์ของเราได้แล้ว ก็เริ่มประกาศตน ด้วยการลงไปในแพลตฟอร์มต่างๆ และลงผลงานต่อเนื่อง รวมไปถึงอย่าหยุดพัฒนาตนเองเด็ดขาด

“ระหว่างที่ลงผลงาน
ก็ต้องทำให้สไตล์นั้น
เติบโตไปกับเราเองด้วย
ลองหา สิ่งที่ยังไม่เคยวาด
ยังไม่เคยทำมาวาด
และปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์”

ถ้าเราต้องการให้เป้าหมายนั้นเป็นจริงให้ได้ ระหว่างที่ลงผลงานก็ต้องทำให้สไตล์นั้นเติบโตไปกับเราเองด้วย ลองหา สิ่งที่ยังไม่เคยวาด ยังไม่เคยทำมาวาดและปรับใช้ให้เข้ากับสไตล์ นอกจากทำให้ดูแปลกใหม่แล้ว งานเราก็จะทำให้เห็นถึงการพัฒนาของเราไปด้วยได้เช่นกัน

 ผลงานที่ได้ทำได้ออกแบบเสื้อ OVP ให้วงของยังโอม

       ช่องทางการติดตามผลงาน

       IG : tatakai_101

       FB : Tatakai!

       YOUTUBE : TATAKAI!

 


HIFLY

เรียนอยู่ที่ : Fullsail University
อายุ : 20 ปี

ความฝันของฮายฟายคืออะไรเหรอครับ ?

ความฝันของผมคือ เป็นศิลปินมีชื่อเสียง และผลงานได้รับการยอมรับในระดับโลกครับ !!

เริ่มจากเปิด commision painting ในราคาที่เราพอใจและเรทที่เคยขายได้ รวบรวมผลงานสำหรับ exhibition แรก เปิดร้านขายงานศิลปะของตัวเองในออนไลน์ และมองหาสินค้าแบรนด์ที่จะคอแลบ จนคนเริ่มจำงานเราได้ !!

แล้วถ้าเป้าหมายในเชิงของผลงานที่ออกมาแต่ละชิ้นของฮายฟายล่ะ คิดว่าคืออะไรครับ ?

“ทำอะไรก็สนุก เติมเต็ม
และสามารถเป็นแรงบันดาลใจ
ให้คนอื่นได้ครับ”

เป้าหมายในการทำศิลปะของผมก็ง่ายๆ ครับ ทำอะไรก็สนุก เติมเต็ม และสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นได้ครับ

รูปข้างบนคือส่วนหนึ่งของงานที่ไปจัด exhibition ที่ gallery แถวๆ สามย่านมิตรทาวน์

 

 ช่องทางการติดตามผลงาน IG : _hifly

 

—————————————————————————————————–

ALANLERT

ผลงานที่ได้ไปลงใน BKK IF2021

เรียนที่ ม.กรุงเทพ คณะศิลปกรรมศาสตร์
อายุ 20 ปี

แนวทางการทำงานของเราในฐานะศิลปินเป็นวางไว้อย่างไรบ้างครับ ?

แนวทางความฝันของผม ช่วงนี้ก็กำลังค่อยๆ เรียนรู้ระบบของศิลปะกับระบบสังคมอยู่ เมื่อคิดว่าพร้อมแล้วผมก็จะลองทำโปรเจตส่วนตัวซักอย่างหนึ่ง แล้วก็คงจะต้องรอดูผลลัพธ์ก่อนว่าจะเป็นยังไงต่อไป

การฝึกสำหรับผมนั้นมี 2 หัวข้อใหญ่ๆ คือ

1.การฝึกความคิด เช่น เรากำลังคิดจะทำอะไรอยากจะวาดแบบนี้ไปเพื่ออะไร ทำการถกเถียงกับตัวเองจนการจะได้คำตอบที่ต้องการ หรือ แม้แต่การหาข้อมูลก็นับเป็นการฝึกสำหรับผม

“แม้แต่การหาข้อมูล
ก็นับเป็นการฝึกสำหรับผม”

2.คือการฝึกเชิงกายภาพ เมื่อเรารู้แล้วว่าเราต้องการจะทำอะไร เราก็ต้องสามารถถ่ายทอดความคิดเหล่านั้นออกมาในรูปแบบที่คนอื่นจับต้องได้ หรือถ้าจะให้พูดง่ายๆ มันก็คือการฝึกวาดนั้นแหล่ะ

แล้วในส่วนของความฝันของเราล่ะคิดว่าคืออะไรเหรอครับ ?

กับสายงานนี้ความฝันสูงสุดของผมจริงๆ คือการได้มี documentary เป็นของตัวเอง แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้นได้ ผมก็อยากจะเป็นคนที่ถูกเรียกว่าเป็นที่สุด ภายในยุคใดยุคนึงให้ได้ครับ 

    

 ช่องทางติดตามผลงาน IG : alanlert

 

——————————————————————————————————

eIGo kyOya , กระต่ายหัวฟู

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โคราช คณะศิลปกรรมเเละออกเเบบอุตสาหกรรม
อายุ 21

อยากรู้ความฝันของเราในฐานะศิลปินหน่อยครับ ?

เราอยากเป็นนักเขียนคอมมิคลายเส้นเเนวการ์ตูนญี่ปุ่นนี่ล่ะ เพราะอยากเขียนเรื่องราวที่ตัวเองคิดไว้ เเล้ววาดเป็นรูปเพื่อให้คนอื่นได้อ่านเรื่องที่เราเขียนด้วย เพราะการเขียนคอมมิคเป็นการสร้างสตอรี่ให้กับตัวการ์ตูนที่วาด สำหรับเราไม่อยากเเค่วาดตัวการ์ตูนหนึ่งขึ้นมาเฉยๆ อยากให้คนรู้จักตัวละครของเราด้วย

“ไม่อยากเเค่วาด
ตัวการ์ตูนหนึ่งขึ้นมาเฉยๆ
อยากให้คนรู้จัก
ตัวละครของเราด้วย”

แล้วมีวิธีการฝึกฝนการเขียนการ์ตูนอย่างไรเหรอครับ ?

ต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องหลายๆ อย่างที่คนสนใจ เพราะถ้าเนื้อเรื่องไม่น่าสนใจคนก็จะไม่ค่อยสนใจ ไม่ค่อยอ่าน เเต่ถ้าเรื่องเเนวไหนที่มีเยอะอยู่เเล้ว ก็คิดเนื้อเรื่องให้ใหม่ เเปลกกว่าที่มีอยู่ คนจะได้สนใจ

เเล้วก็การคิดพล๊อตเราต้องเสพอนิเมะ หรือหนังที่ตัวเองชอบอะ 555 มันจะทำให้เราคิดเรื่องได้ดี ช่วยให้เราสามารถดึงเหตุการณ์ที่น่าสนใจในหนังหรืออนิเมะมาเป็นเเรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องด้วย เเล้วลองศึกษาวิธีในการเขียนคอมมิคว่าควรวางยังไงให้ดูเด่น ดูน่าสนใจ ตอนนี้เราก็ศึกษาจากหนังสือการ์ตูนที่เราซื้อมาอ่านด้วย ว่าจัดช่องยังไงดี เเล้วก็นำไปลงโปรโมทในที่ต่างๆ ที่เราลงได้ เเต่ถ้าเเนะนำก็เว็บตูนมีคนลงเยอะ เเอปสำหรับคนอ่านการ์ตูนด้วย เเล้วค่อยมาโปรโมทผ่านเฟสเชิญชวนให้อ่านอีกที

     

 

ช่องทางการติดตามผลงาน 

FB : หนูมีนามว่า’เอโกะสวยนักรักและเคะมากก

 

 


 

TOY_ARTBYME

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออกวิทยาเขตจักพงภูวนารถ สาขามัลติมีเดีย
อายุ 21 ขวบ

ความฝันของเราในฐานะศิลปินคืออะไรเหรอครับ ?

ความฝันของผมคือการที่สไตล์งานของตัวเองได้ไปร่วมอยู่กับแบรนด์เสื้อผ้าและงานคอลแลปส์กับศิลปินหลายท่าน เพราะรู้สึกว่าตัวเองชอบงานวาดที่เป็นกราฟิกมากกว่าการวาดการ์ตูนครับ

แล้วมีวิธีการทำให้ความฝันเป็นจริงอย่างไงหรอครับ ?

“ถ้าเราพัฒนาฝีมือของตัวเองไปเรื่อยๆ
สักวันงานของเราจะมีคุณค่า
มากกว่าแค่ความสวยงาม”

ผมคิดว่าถ้าเราพัฒนาฝีมือของตัวเองไปเรื่อยๆ สักวันงานของเราจะมีคุณค่ามากกว่าแค่ความสวยงาม แล้วเมื่อคนเข้าใจในสิ่งที่เราสื่อออกมาเขาจะชอบหรือไม่ชอบนั้นก็เป็นสิทธิของเขา

      ช่องทางการติดตามผลงาน

      IG : toy_artbyme

      FB : PaTist

 


SanuR309

สาธิตมหาวิทยาลัย ศิลปากร
อายุ 18 ปี

ความฝันของเราในฐานะศิลปินคืออะไรเหรอครับ

ผมเป็นศิลปินหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการได้ไม่นาน ความฝันของผมคือการที่ได้เป็นศิลปินเดี่ยว ซึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องง่ายทีเดียว เพราะการที่จะเป็นคนสร้างผลงานที่มีชื่อเสียงในยุคนี้นั้นเป็นสื่งที่ท้าทายครับ

แล้วคิดว่าเราจะทำความฝันให้สำเร็จได้อย่างไร ?

“มีฝีมืออย่างเดียว
ไม่สามารถทำให้ผม
ไปถึงความฝันได้”

การที่ความฝันนี้จะเป็นจริงได้นั้น ต้องผึ่งพาทั้งทักษะและการวางแผน ศิลปินหลายคนที่มีฝีมือนั้นก็อาจไม่เป็นที่รู้จัก นั่นหมายความว่า มีฝีมืออย่างเดียวไม่สามารถทำให้ผมไปถึงความฝันได้ ต้องมีการวางแผนในการเช่นการโปรโมทงาน การหาโอกาสต่างๆ และความตรงต่อเวลา การที่จะมีชื่อเสียงในโลกที่มีคนดังมากมายนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้เช่นกัน

 FB : sanu rodchareon

 ช่องทางการติดตามงnuาน  IG : samu_rodchareom

 

——————————————————————————————————

GUBGAME

คณะศิลปกรรมศาสตร์สาขาออกแบบนิเทศศิลป์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
อายุ 20 

ความฝันของเราในฐานะศิลปินคืออะไรครับ ?

ได้ทำงานในแนวทางที่ชอบ สนุกกับงานนี้ไปเรื่อยๆ ผลงานเรามีคนชื่นชอบเป็นที่รู้จัก และช่วยให้งานสายนี้สามารถเลี้ยงดูครอบครัวเราได้

มีแนวทางยังไงกับความฝันนั้นๆ ของเราครับ

เราเริ่มค้นหาตัวเองก่อนว่าเราชอบอะไรชอบวาดสไตล์ไหนลงสียังไง แล้วเอาทั้งหมดนั้นมารวมกัน เราคิดว่านอกจากสกิลการวาดแล้วก็มีเอกลักษณ์ที่จะทำให้คนจดจำผลงานของเราได้ดีขึ้น พอเจอทางของตัวเองเราก็ฝึกมันซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ จนกว่าที่เราไม่ต้องมานั่งคิดว่าตรงไหนควรเป็นยังไง จนเราเข้าใจในแนวทางนั้นแล้วจริงๆ

“ฝึกมันซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ
จนกว่าที่เราไม่ต้องมานั่งคิด
ว่าตรงไหนควรเป็นยังไง
จนเราเข้าใจในแนวทางนั้นแล้วจริงๆ”

แต่ก็คงต้องฝึกงานรูปแบบอื่นๆ ควบคู่ไปด้วยนอกจากแค่ทางที่เราชอบ นอกนั้นก็คงเป็นคอนเน็คชั่นที่ว่าสำคัญ เพราะโอกาสในชีวิตหลายๆ ครั้งนั้นมาด้วยเพราะคอนเน็คชั่นเหล่านี้ ยิ่งรู้จักคนเยอะก็ยิ่งมีโอกาสที่มากขึ้นในชีวิต

                                                                   ช่องทางการติดตามงาน

IG : gub_gaempry

 

 

——————————————————————————————————

PHUPA

 

มหาวิทยาเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
คณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ
อายุ 20 ปี

ความฝันของเราในฐานะศิลปินคืออะไรเหรอครับ ?

คือความฝันของเรามีหลายอันมากๆ เลย แต่ถ้าเกิดนับในเรื่องของการวาดรูป ตอนนี้ก็คงเป็นการทำเพจแบบลงงานสนุกๆ เห็นว่ามีคนมาชอบงานเรา ติดตามงานเรา เห็นคนที่มาสนใจคล้ายๆ กับเรา แล้วก็อาจจะสามารถทำตรงส่วนนี้เป็นงานอดิเรกที่อาจหารายได้ระดับนึงด้วย

แล้วมีแนวทางอย่างไรในการไปถึงความฝันของเราครับ ? 

“เพจกลายเป็นสถานที่
เหมือนสตูดิโอนึงของเรา
ที่มาปล่อยของลองผิดลองถูก”

เราว่าสำหรับเราตอนนี้ยังไม่ได้มีแนวทางที่จริงจังหรือแน่วแน่ขนาดนั้น ส่วนใหญ่จะเป็นทำเพจลงงานซะมากกว่า หรือฝึกหาแนวการวาดของตัวเอง เหมือนเพจกลายเป็นสถานที่ เหมือนสตูดิโอนึงของเรา ที่มาปล่อยของลองผิดลองถูก ลองวาดแนวต่างๆ ทดลองดู เลยอาจทำให้แนวมันดูเปลี่ยนๆ ไปบ้าง แต่สำหรับเราแล้วมันก็ดูน่าสนใจดี

ซึ่งเราเองก็จะพยายามลงงานให้บ่อยๆ ขึ้นเหมือนเป็นการฝึกให้เราขยันวาดไปด้วย และในอนาคตอาจจะหาแนวทางอื่นในการลงงานหรือแนวใหม่ๆ ในการสร้างงานก็ได้

     ช่องทางการติดตามผลงาน

     IG : pupha_

 

——————————————————————————————————

DDT/ DDOG TAG

เรียนที่ หนองสูงสามัคคีวิทยาที่มุกดาหาร​
อายุ 14​ ปี​

 น้องบูมมีความฝันอย่างไงกับเส้นทางการเป็นนักวาดครับ?

โตขึ้นผมอยากทำงานเกี่ยวกับพวกคาร์แรคเตอร์ดีไซน์​ แอนิเมชั่น พวกภาพประกอบเกมส์​ ประมารนี้น่ะครับ ที่ผมชอบทำภาพประกอบเกมส์เพราะว่าผมชอบเล่นเกมส์มาตั้งแต่เด็ก แล้วก็ชอบงานภาพประกอบมากๆ ครับ พวกภาพตัวละคร คอนเซ็ปต์อาร์ต ฉาก อะไรพวกนี้

พอเล่นเกมอะไรก็จะสังเกตดูภาพอาร์ตประกอบตลอด ผมเลยอยากลองทำบ้างซักครั้ง555 และผมก็ใส่สิ่งที่ชอบหลายๆ อย่าง และความเป็นตัวเราเองมายำกันไว้ในลายเส้นครับ สไตน์ภาพที่ชอบ(เช่นพวก pop art) เกมที่ชอบ โทนสีที่ชอบ อะไรประมาณนี้น่ะครับ และผมชอบเปิดซาวเพลงประกอบเกมแฟนตาซีฟังด้วย และก็บางครั้งก็เปิดพวกพอร์ดแคชเล่าเรื่องฟัง เพลงสากลผมก็ฟังบ่อยเหมือนกัน

แล้วน้องบูมคิดว่าเรามีวิธีอย่างไรให้ ตยเองประสบความสำเร็จในอนาคตต่อไปได้ครับ ?

“ความมุ่งมั่นตั้งใจ
ทำด้วยใจรักจริงครับ​
ผมเชื่อว่าถึงฝันแน่นอน”

ความมุ่งมั่นตั้งใจทำด้วยใจรักจริงครับ​ ผมเชื่อว่าถึงฝันแน่นอน

  ช่องทางการติดตามผลงาน

  FB : DDT

 

——————————————————————————————————

TANPOPOE

มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าธนบุรี เอกแอนิเมชั่น
อายุ 23 ปี

มีความฝันอย่างไรในฐานะศิลปินเหรอครับ?

ความฝันของผมก็คือผมอยากวาดรูปเล่นอย่างงี้ไปเรื่อยๆ อย่างสนุกสนาน และอยากทำหลายสิ่งหลาย อย่างเช่น ไม่ได้อยากวาดรูปแค่บนกระดาษ ผมอยากวาดรูปบนกำแพงหลายๆ จังวัดอยากวาดบนผ้าใบ อยากวาดบนตัวรถ และอยากวาดงานเพลง หรือจะทำของเล่น ผมอยากวาดไปทั่วๆ 555 ขอแค่สนุกกับมันก็พอ

แล้วมีแนวทางยังไงกับความฝันนี้ของเรา

แนวทางของผมก็คือผมจะไม่หยุดวาดรูป จะวาดทุกๆ วัน ผมเป็นคนที่กำหนดตัวเองว่า 1 วันต้องได้ 1 รูป แต่ถ้าวันไหนเรารู้ตัวว่าจะไม่ว่างเราก็จะวาดชดเชยเอา อย่างก่อนหน้านี้ผมเป็นคนที่ถ้าไปกินเบียร์ก็จะเอางานไปวาดด้วย เมายังไงก็จะต้องวาดให้ได้ 555+

“ผมเป็นคนที่ถ้าไปกินเบียร์
ก็จะเอางานไปวาดด้วย
เมายังไงก็จะต้องวาดให้ได้

ผมอยากทำให้มันเป็นนิสัยและคอยฝึกฝีมือ คอยส่งประกวดหรืออกไปหากิจกรรมวาดรูป ไปเจอผู้คนใหม่ๆ เพราะผมรู้สึกว่าการที่เราออกไปทำอะไรและเจออะไรใหม่ มันจะได้สกิลกลับมาเสมอไม่ว่าจะน้อยหรือเยอะ และยังได้รู้จักพี่ๆเพื่อนๆ น้องๆ ในสายงานวาดรูป เพิ่มขึ้นมากอีกด้วย

  (รูปซ้ายมือคือรูปที่ได้ไปวาดให้กับยืนเดี่ยวครับผม)

ช่องทางการติดตามผลงาน IG : tanpopoe
FB : tanpopoe

 

——————————————————————————————————

และนี่ก็คือเหล่าศิลปินวัยเรียนที่เป็นเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่ผู้เขียนได้ยกตัวอย่างกันมาให้พวกเราได้ดู ได้รู้จัก ได้เห็นแนวคิดหรือแนวทางในการทำงาน ที่แต่ละท่านได้ใช้ในการสร้างชื่อกันต่อไปนะครับไฟแรงมากๆ !! แล้วคนที่กำลังอ่านอยู่คิดเห็นอย่างไรกันบ้างครับแล้ว มีเชื้อเพลิงในการทำงานเพิ่มขึ้นบ้างไหมครับ ผมเห็นแล้วคันไม้คันมืออยากวาดรูปเลยนะครับเนี่ย ฮ่าๆ

ยังไม่จบครับๆ ต่อไปก็จะเป็นศิลปินรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จกันไปตั้งแต่วัยเรียนวัยรุ่นกันบ้างนั่นเองครับ !! ลองไปดูกันว่าเขามีเทคนิคหรืออะไรจะมาแนะนำให้พวกเราและศิลปินหน้าใหม่ไฟแรงที่กำลังอ่านอยู่บ้างน่าจะดีครับผม !!

——————————————————————————————————

THE DUANG

IG : aroundtheduang

 

ความฝันของพี่ในฐานะศิลปินคืออะไรหรอครับ ?

ความฝันวัยเด็กคือการอยากเขียนการ์ตูนให้มีคนชื่นชอบ ตอนนั้นตั้งเป้าไว้ 10-20 คนเองนะ 555 แต่ตอนนี้ความฝันคือการคงคุณภาพการเป็นนักเขียนที่เป็นแรงบันดาลใจให้คนอื่นอย่างสม่ำเสมอไม่ให้วงการต้องเงียบไป

แล้วพี่มีแนวทางอย่างไรกับความฝันนั้นๆ ครับ ?
การทำงานวาดที่หลากหลาย พยายามหลุดจากวิธีการเดิม และหาไฟเติมตัวเองตลอดเวลา ที่สำคัญคือต้องมีความสุขกับชีวิต

ผลงานชิ้นไหนคือจุดเริ่มต้นของพี่ในวัยเรียน !!

 power fighter การ์ตูนต่อสู้ไร้เหตุผลรองรับ เขียนเย็บแม้กให้เพื่อนอ่านทั่วห้องเพื่อนๆ ชื่นชอบ และเป็นไฟให้     เราในการเขียนมากขึ้น

(ผลงานการ์ตูนสมัยเรียนของพี่ดวง! !)

ผลงานไหนที่ทำให้พี่มีชื่อเสียงตอนที่พี่กำลังเรียนอยู่หรอครับ

ผลงานชื่อ SHOCK!OLATE เป็นผลงานการ์ตูนที่ทำตั้งแต่สมัยเรียนแล้วทำเป็นหนังสือตอนปี 2552
กับดังขึ้นมากๆ ตอนที่อยู่ VRZO ครับ

แนะนำแนวทางให้กับศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงหน่อยครับพี่ !!

“เส้นทางการไปสู่นักวาดที่ดี
ก็ไม่มีทางลัดให้อยู่ดี”

สมัยนี้ทุกอย่างมีให้เห็นในโลกโซเชียลรวมถึงวิธีการมันง่ายมาก แต่ด้วยความง่ายนั้นเส้นทางการไปสู่นักวาดที่ดีก็ไม่มีทางลัดให้อยู่ดี ต้องใช้ความอดทนและพยายามอย่างหนักในการที่จะปลดล็อคความสามารถของตัวเองออกมา

——————————————————————————————————

SORRAVIS.P

   IG : sorravis.p

 

 

ความฝันของพี่ในฐานะศิลปินคืออะไรเหรอครับ ?

ฝันว่าจะได้ทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ (มีอิสระในหลายๆ สถานการณ์มั้ง)

แล้วแนวทางที่พี่วางไว้เพื่อใช้ในการไปสู่ความฝันของพี่ล่ะ ?

แนวทางก็คงจะเป็นการถามใจตัวเองบ่อยๆ ว่าอยากทำอะไร ถ้าอารมณ์มันพาไปก็ลุยเลย 

จุดเริ่มต้นในการที่พี่มาเขียน typography ของพี่นั้นมายังไงเหรอครับ ?

ปกติเป็นคนสนใจในลายมือ แต่ตอนเข้ามหาลัย เห็นรุ่นพี่ที่เรียนนิเทศศิลป์ เขามีวิชา typography เราก็เพิ่งรู้ว่ามันเป็นอาชีพเฉพาะได้ด้วย ก็เลยเป็นจุดเริ่มต้นในการศึกษา ค้นหาแบบ เพื่อฝึกมาเรื่อยๆ

ประมาณว่าเป็นความรู้สึกอยากเก่งอะไรสักอย่าง เพื่อที่จะตามทันเพื่อนไปในรุ่นๆ เดียวกัน จนมารู้ตัวอีกทีมันก็กลายมาเป็นอาชีพไปแล้ว

 

(งานสมัยพี่ sorravis.pเรียนและกำลังฝึกเขียน)

 

 

 

 

ผลงานที่ได้ไปถึงญี่ปุ่นตอนปี 2561

 

พี่มีอะไรอยากแนะนำรุ่นน้องหน้าใหม่บ้างครับ !!

“อย่าคิดแค่ว่าจะเป็นศิลปิน
ตะบี้ตะบันวาดงานแล้วขาย
เพื่อหาเงินอย่างเดียว”

หาเงินไว้หลายๆ ด้าน อย่าคิดแค่ว่าจะเป็นศิลปินตะบี้ตะบันวาดงานแล้วขายเพื่อหาเงินอย่างเดียว วางแผนการเงินสำรองไว้หลายๆ แผนเพื่อให้เราทำงานได้ในระยะยาว และมีความสุข ไม่ต้องไปโดนใครจำกัดเรา เพื่อให้เราเป็นทุกข์ในระยะยาว
ปล.
ฝากถึงศิลปินหน้าใหม่ เมื่อมีโอกาสพูดถึงประเด็นทางสังคม หรือการเมืองได้ ให้กล้าหาญที่จะพูดหรือแสดงมุมมอง !! 

——————————————————————————————————

BINKO’S

 

 

IG : bbinko

 

 

ความฝันของพี่ในฐานะศิลปินคืออะไรเหรอครับ ?

ถ้าเป็นความฝันของเราเมื่อก่อนตลอดมาตั้งแต่ตอนเริ่มทำงานด้านนี้วันแรก คงเป็นการตั้งเป้าที่จะได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ ที่เราชอบเช่น Apple, Leica, Dr.Martens หรือปากกา Sakura ที่ใช้มาตั้งแต่เด็ก.. แต่พอเวลาผ่านไปหลังจากที่ได้ร่วมงานกับแบรนด์ต่างๆ ที่เราตั้งเป้าไว้แล้ว เป้าหมายหรือความฝันในปัจจุบันกลับกลายเป็นเรื่องธรรมดาๆ อย่างการที่’อยากเก่งขึ้น’ อย่างน้อยก็ให้ตัวเองได้รู้สึกภูมิใจที่เราทำได้ดีขึ้นกว่าเมื่อวาน ตอบแทนในทุกๆ โอกาสที่เราได้รับจากทุกคน และมีความสุขกับการวาดรูปไปตลอดในทุกๆ วันของชีวิต

มีแนวทางอย่างไรกับความฝันนี้ของเราครับ

ลงมือทำค่ะ มีบางช่วงของชีวิตที่ฝันเยอะแยะมาก ฮ่าๆ เอาแต่ร่างฝันเป็นข้อๆ หวังให้มันเป็นรูปเป็นร่าง แต่สุดท้ายมันก็ไม่ได้เข้าใกล้เลย เพราะเอาแต่คิดแต่ไม่เริ่มทำ..สุดท้ายก็รู้ว่าต้องทำ ทำเท่านั้น !! จะลองผิดลองถูกอะไรก็ได้ อย่างน้อยเราก็เข้าใกล้ฝันมากขึ้นทีละก้าวแล้ว

อยากรู้ว่าตอนที่พี่เรียนอยู่หรือในวัยเด็กๆ พี่มีแนวทางอย่างไรกับการฝึกในสายงานนี้ครับ ?

เราไม่เคยหยุดพัฒนาเลย ไม่ว่าจะมากหรือน้อยแค่ไหน เราจะพัฒนางานตัวเองอยู่ตลอด ซึ่งคำว่าพัฒนาในที่นี้ไม่ใช่คำว่า ‘ดี’ หรือ ‘ไม่ดี’ แต่มันคือคำว่า ‘ชอบ’ หรือ ‘ไม่ชอบ’ มากกว่า..เอาง่ายๆ ก็คือ ทำงานให้ตัวเองชอบแหละ เพราะนั่นคือหัวใจของการทำงานตรงนี้ ถ้าเราไม่รักงานเรา แล้วใครจะรัก

คิดว่าผลงานชิ้นไหนในสมัยเรียนที่ทำให้พี่มีชื่อเสียงขึ้นมาครับ

ไม่มีชิ้นไหนเป็นพิเศษเลยนะคะที่จริงเหมือนมันมาเรื่อยๆ มากกว่า5555 คือเหมือนมันไม่ได้มีงานแจ้งเกิดแต่ว่ามันเป็นการทำเยอะมากๆ ในช่วงนั้น เริ่มต้นจากทำให้เป็นภาพจำ แต่ถ้าถามว่างานแรกจริงๆ ที่ทำให้ได้ร่วมกับแบรนด์เยอะขึ้นคือ Apple Store ที่ สิงคโปร์ ปี 2017 ค่ะ

อย่ากให้ช่วยแนะนำให้ศิลปินหน้าใหม่ซักหน่อยครับ ว่าควรวางแนวทางให้ตัวเองอย่างไร

“การหยิบเอาสิ่งที่เป็นเรา
หรือสิ่งที่เราชอบมาสร้างงาน
คือหัวใจหลักที่จะแสดง
ความจริงใจให้ออกมา
ในงานได้ดีที่สุด”

กล้าเท่านั้น.. อย่ายึดติดกับภาพที่เราจำไว้ว่าดี เราอาจจะเคยเห็นงานของศิลปินดังๆ หรือศิลปินที่ขายภาพได้ในราคาที่สูง เลยเลือกที่จะทำงานสไตล์นั้นโดยที่เราอาจจะไม่ได้ชอบมันเลยด้วยซ้ำ ซึ่งนั่นจะนำพามาสู่ปลายทางที่น่าเสียดาย คือการเป็นเครื่องจักรที่ไม่ได้รักงานของตัวเองและเลิกทำไปในที่สุด เพราะงั้นเราคิดว่าการหยิบเอาสิ่งที่เป็นเราหรือสิ่งที่เราชอบมาสร้างงานคือหัวใจหลักที่จะแสดงความจริงใจให้ออกมาในงานได้ดีที่สุด อย่ากลัวที่จะมีคนชอบน้อยหรือไม่เป็นที่นิยม (:

——————————————————————————————————

KNN.5

 

 

 

 

 

 

IG : knn.five

ความฝันของพี่ในฐานะศิลปินคืออะไรครับ ?

แต่ก่อนฝันยิ่งใหญ่ครับ อยากยกวงการศิลปะให้ขึ้นไปพร้อมๆ กับเพื่อน อยากหันไปแล้วเพื่อนเราเก่งเรื่องนั้นเรื่องนี้ อยู่ในสังคมที่บุคคลชั้นนำเป็นเพื่อนๆ เราเอง แต่ตอนนี้กลับมาตั้งใจทำให้ตัวเองให้ดีก่อน ทุกๆ อย่างเริ่มต้นที่ตัวเองก่อนอยากมีร้านสตูดิโอทำงานที่คนเข้ามาชมผลงานเราได้ มาพูดคุยแบ่งปันความชอบกันและคิดว่าเราจะกลับมาเริ่มจากจุดเล็กๆ ที่ตัวเองก่อน

มีแนวทางอย่างไงกับความฝันที่ว่านี้บ้างครับ ?

ตอนนี้ตั้งใจและมี passion มากๆ กับการจะเริ่มทำสตูดิโอของตัวเองที่ต้อนรับคนอื่นเข้ามาได้ แนวทางในตอนนี้คือเราก็ทำงานวางแผนในสิ่งที่เราต้องการครับ ระหว่างทางอาจจะมีสิ่งรบกวนแต่ถ้าเราตั้งใจ ค่อยๆ เริ่มมีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองทำ จะมีคนที่เชื่อในสิ่งที่คล้ายๆ กับเราค่อยๆ เข้ามาหาเราเอง

ผลงานชิ้นไหนที่เป็นจุดเริ่มต้นในการเป็นที่รู้จักในสมัยเรียนของพี่ครับ

(ผลงานสมัยเรียนมหาลัยของพี่นัท KNN.5 ปี 2560 ครับ)

จริงๆ ช่วงเรียนเราไม่ได้สไตล์หรือลายเส้นชัดเจนเลย เราเป็นเด็กเพ้นท์ เราก็อยากจะเพ้นท์มันให้เรียลที่สุดในตอนนั้น แต่คงเป็นเรื่องการหยิบจับสิ่งที่นำมาวาดที่มีความเป็น life style ของตัวเองที่ทำให้คนอื่นพอรู้ว่าเราสนใจในอะไรมากกว่า การศึกษาหาข้อมูลให้เยอะก็สำคัญมาก

ตอนผมเรียนมีปัญหาเรื่องทำงานคล้ายเพื่อนและรุ่นน้อง เป็นความผิดผมเองที่ดูงานมากเกินไปและเราย่อยมันออกมาได้ไม่ดี บางทีมันติดอยู่ในหัวเราแล้วเรานำมันมาใช้โดยอาจจะตั้งใจหรือไม่ได้ตั้งใจ แต่ถ้าเรามีข้อมูลจำได้ว่าเห็นมาจากไหนเราก็จะมีวิธีหลบหลีกคลี่คลายการนำมาใช้ได้ดีขึ้นครับ 

แนะนำแนวทางให้กับเด็กรุ่นใหม่หน่อยครับ

“ความสม่ำเสมอ
และความมีวินัยในการทำงานครับ
ที่จะทำให้คนจดจำ”

เราไม่ใช่คนที่ค้นพบตัวเองตั้งแต่เราเรียน แต่สิ่งที่เราเริ่มที่จะเล่าเข้าไปในงานคือความเป็นตัวเอง ความสนใจในเรื่องต่างๆ รอบตัว และเรานำเข้าไปอยู่ในผลงานด้วย ทำให้เกิดเรื่องราว ส่วนลายเส้นและสไตล์ยังคงพัฒนาอยู่ครับ มีทั้งถูกใจและยังไม่ได้ถูกใจ แต่ที่จะแนะนำจริงๆ คือความสม่ำเสมอ และความมีวินัยในการทำงานครับ ที่จะทำให้คนจดจำและพร้อมจะติดตามการเดินทางของเรา

——————————————————————————————————

BENXBLUE

  

   

IG benxblues.studio

พี่มีความฝันอย่างไรกับสายงานนี้บ้างครับ

ก่อนหน้านี้ตอนเรายังทำอะไรไม่ค่อยเป็นรูปเป็นร่างก็จะมีความความฝันว่าอยากมีงานเยอะๆ อยากให้งานเราไปอยู่ในที่ๆ มีคนเห็นเยอะๆ ซึ่งพอเราได้ไปอยู่ในความรู้สึกนั้นแล้ว เราชอบความรู้สึกเวลาได้แสดงความเป็นตัวเองในที่อื่นๆและผลงานไปอยู่ในหลายๆ ที่ทำให้คนรู้จักงานเราและตัวเรา

แล้วมีแนวทางที่วางไว้อย่างไรกับสายงานนี้ต่อไปครับ

จริงๆ ต่อมาเราอยากจัดการกับการทำงานของตัวเอง ให้มีการวางแผนที่ดี ทำงานอย่างมีความสุข ไม่ตึงไปหย่อนไป และวางแผนให้มีความสุขในการทำงานทุกวัน เพราะสุดท้ายแล้ว นอกจากต้องอยู่กับงานที่ตัวเองรักนี้แล้วก็จะต้องบาลานซ์ทุกอย่างให้ดีที่สุด เรามองว่าไม่ใช่เรื่องง่าย ก็จะค่อยๆ ทำและเรียนรู้กับสิ่งที่ตัวเองชอบไปเรื่อยๆ ทดลองสิ่งใหม่ๆ เปิดรับหลายๆ อย่าง

ผลงานชิ้นไหนที่ช่วยสร้างชื่อให้พี่ในวัยเรียนครับ

คงเป็นผลงาน Thesis “Bangkok Shity” กรุงเทพมหานคร ที่เราเล่าเรื่องผ่านภาพประกอบเกี่ยวกับกรุงเทพฯ แต่จะไปในด้าน dark side โดย concept จะ เล่าความ contrast ระหว่างชื่อที่สวยงามกับความเป็นจริงที่เราเห็นว่าเกิดอะไรขึ้น

ผลงานนั้นเราตั้งใจมากๆ ที่จะเล่าเรื่องผ่านภาพประกอบในสไตล์เราเอง พอมีคนมาให้ความสนใจตามที่เราคาดไว้ก็ถือว่าบรรลุเป้าหมายของตัวเองมากๆ และเป็นงานที่ภูมิใจมากที่สุดเลยก็ว่าได้ (ตอนเรียนอยู่มหาลัยปี 4 ปี 2553)

ช่วยแนะนำแนวทางให้กับให้ศิลปินรุ่นใหม่หน่อยครับ

อยากบอกว่า ถ้าอยากเริ่มทำอะไรหรือสนใจอะไร ให้ลองทำเลย เราไม่จำเป็นต้องลงทุนใหญ่อะไรขอเพียงแค่เริ่มลงมือทำ ถ้าเราไปผิดทาง ก็แค่เดินทางใหม่ อย่างน้อยเราก็รู้แล้วว่าเราควรไปทางไหน ดีกว่าการที่กลัวแล้วไม่เริ่มทำอะไรเลย แล้วเมื่อไหร่จะได้รู้ว่าสิ่งไหนคือสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเรา แค่เราเริ่มก่อนเราก็ได้เปรียบอยู่แล้ว

“เราไม่จำเป็นต้องลงทุนใหญ่อะไร
ขอเพียงแค่เริ่มลงมือทำ
ถ้าเราไปผิดทาง
ก็แค่เดินทางใหม่”

อยากให้เชื่อมั่นในตัวเองแล้วเรียนรู้ไป แล้วจะมีความสุขกับสิ่งที่ชอบ พอถึงวันนั้น ตื่นมาจะรู้สึกว่าทุกๆ วันมีค่าเสมอที่จะได้มาเจอและใช้ชีวิต

——————————————————————————————————

ก็จบกันไปเป็นที่เรียบร้อยกับการแนะนำพี่ๆ และน้องๆ ศิลปินที่เริ่มสร้างชื่อกันตั้งแต่วัยเรียน รวมไปถึงศิลปินไฟแรงที่ยังเรียนอยู่ในช่วงนี้กันด้วยนะครับ จะเห็นได้ว่าแต่ละคนมีสไตล์การวาดการทำงานที่โดดเด่นต่างกันไป และมีวิธีการทำงานหรือแนวคิดที่ต่างกันด้วย

ผมคิดว่าบทความนี้คงทำให้น้องๆ หลายคนได้เจออะไรใหม่ๆ จากการที่ได้รู้จักศิลปินรวมไปถึงความฝันของพวกเขา  เนื่องจากผมมองว่าศิลปินทุกคนย่อมจะมีฝันหรือเป้าหมายเป็นแรงพลักดัน จนทำให้พยายามฝึกฝนเพื่อให้สำเร็จ นั่นเองครับ

ผมคิดว่าถ้าบางคนที่กำลังหมดไฟในการวาดรูป ก็ลองฝันลองตั้งเป้าหมายกันดูนะครับ เผื่อจะมีไฟในการสร้างผลงานต่อไปเฉกเช่นศิลปินที่เราชื่นชมที่ไม่เคยหยุดฝันเลย ส่วนผมก็ขอลาไปตามฝันของตัวเองก่อนเช่นกันนะคร้าบบบบ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ได้ที่ Plotter ครับ

Shares