Fans Token ช่องทาง NFT ใหม่ต้นทุนไม่แพง ของเหล่าศิลปินชาวไทย !!

6998

บทความโดย ปุ๊กปิ๊กสปายมิน

อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าการขายงานศิลปะในรูปแบบ “NFT” กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการนักวาด จากการที่ทำให้เหล่านักวาดสามารถขายงานของตนในรูปแบบ Digital Work จนสร้างรายได้อย่างมหาศาลในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน ! แต่ก็อย่างที่ทราบอีกเช่นกันว่าการขายงานรูปแบบ NFT นั้นก็นับว่ามีความเสี่ยงไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับมือใหม่ จากการที่ต้องควักเงินตัวเองออกมาใช้เป็นต้นทุนกับค่าธรรมเนียมก่อนถึงวางขายผลงานได้ หรือแม้กระทั่งความผันผวนของค่าเงินเหรียญที่ขึ้นลงไม่แน่นอน จนทำให้ขายได้แล้วก็ยังขาดทุนก็ไม่ใช่น้อย..

“NFT รูปแบบใหม่ที่เหมาะสำหรับ
เหล่าศิลปินและนักวาดหน้าใหม่
ที่คุณไม่จำเป็นต้องเสี่ยง
ในการลงเงินของตัวเอง
ก่อนที่จะขายผลงานได้”

ดังนั้นในวันนี้เราจึงขอมาแนะนำระบบ NFT รูปแบบใหม่ที่เหมาะสำหรับเหล่าศิลปินและนักวาดหน้าใหม่ ที่คุณไม่จำเป็นต้องเสี่ยงในการลงเงินของตัวเองก่อนที่จะขายผลงานได้แม้แต่บาทเดียว ! ขอเชิญพบกับ “Fans Token”

Fans Token คืออะไร?

Fans Token คือเหรียญ Token ถูกสร้างขึ้นบน Ethereum Blockchain พัฒนาขึ้นโดย Bitkub เว็บสำหรับซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทยที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งเหรียญที่ว่านี้จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการซื้อขายผลงาน NFT ของเหล่าศิลปินในรูปแบบต่างๆ นั่นเอง (หากยังไม่รู้ว่า NFT คืออะไรเข้าไปอ่านบทความก่อนหน้านี้ของเราได้ที่ https://www.plotter.in.th/?p=24201)

โดย Fans Token มีอินฟลูเอ็นเซอร์ที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้งเป็นเหล่าศิลปินชาวไทยมากมายดังนี้ Bie The Ska, Kaykai Salaider & Spriteder SPD, Kyutae Oppa, Pleum VRZO ซึ่งพวกเขาเหล่านี้ก็จะทำหน้าที่เผยแพร่เหรียญ Fans Token ให้เหล่าแฟนๆ รวมไปถึงเฟ้นหาศิลปินรุ่นใหม่ๆ เข้ามาลงทะเบียนร่วมกันเป็นเจ้าของเหรียญเพื่อแจกจ่ายให้แฟนๆ ของตนต่อๆ ไปอีกด้วยนะ !!

Fans Token น่าสนใจอย่างไรในฝั่งนักวาด ?

อย่างที่เราได้เน้นไปตั้งแต่ต้นว่าศิลปินที่ต้องการร่วมใช้เหรียญนี้ สามารถทำการแปลงผลงานของตนให้กลายเป็นรูปแบบ NFT เพื่อให้แฟนๆ ได้ซื้อขายเก็บสะสมผ่านเหรียญ Fans Token ได้ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการแปลงไฟล์ หรือลงผลงานเหมือน NFT อื่นๆ โดยจะมีการหักค่าบริการก็หลังจากที่ขายงานได้แทน ซึ่งก็นับว่าลดความเสี่ยงไปมากๆ สำหรับนักวาดที่ไม่ได้มีต้นทุนสูงนัก

“ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการแปลงไฟล์
และลงผลงานเหมือน NFT อื่นๆ
โดยจะมีการหักค่าบริการ
ก็หลังจากที่ขายงานได้แทน
ซึ่งก็นับว่าลดความเสี่ยงไปมากๆ”

ส่วนในฝั่งของแฟนๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของเหรียญ Fans Token ได้ โดยไม่ต้องเสียเงินซื้อเหรียญและสามารถได้มาฟรีๆ เพียงแค่ติดตามคอนเทนต์และร่วมกิจกรรมของจากเหล่าอินฟลูเอ็นเซอร์ รวมไปถึงศิลปินที่ร่วมลงทะเบียน ก็จะมีการแจกเหรียญนี้ให้ใช้กันอย่างแพร่หลายอีกด้วย

ฟังแล้วอาจจะงงๆ ว่า อ้าว..แล้ว มูลค่าของชิ้นงานจะได้มาจากไหน ? ซึ่งตรงนี้ก็ขออธิบายคร่าวๆ ว่า ถึงจะมีการแจกเหรียญฟรีแต่จำนวนเหรียญนั้นจะมีจำกัด และมีมูลค่ามากขึ้นไปตามช่วงเวลา ตามรูปแบบของเหรียญคริปโตนั่นเอง นั่นหมายความว่า ในอนาคตหากเหรียญนี้มีการใช้งานกันแพร่หลาย มูลค่าของผลงานที่เคยผูกไว้กับเหรียญนี้ก็จะมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองครับ

“ในอนาคตหากเหรียญนี้
มีการใช้งานกันแพร่หลาย
มูลค่าของผลงานที่เคยผูกไว้กับเหรียญนี้
ก็จะมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเองครับ”

ซึ่งตรงจุดนี้หากยังมองไม่เห็นภาพว่าจะเอางานลงไปร่วมอย่างไร ทาง Bitkub เขามีกิจกรรมสนุกๆ ไว้รองรับเหล่าศิลปินที่อยากเข้ามาร่วมลงทะเบียนกันด้วยนะ ติดตามอ่านได้ต่อไปเลยจ้า

เหล่านักวาดที่เข้าร่วมกับ Fans Token (บางส่วน)

The Duang

แน่นอนว่านักวาดยอดนิยมเจ้าของผลงานขายดีรวมไปถึงรางวัลต่างๆ มากมายท่านนี้ ย่อมไม่พลาดที่จะมาร่วมสนุกกับช่องทางนี้เช่นกัน ซึ่งใครที่ติดตามผลงานของเขาคนนี้อยู่ ก็รอสะสมกันในรูปแบบ NFT ผ่าน Fans Token กันได้เลย

Fatlipz 

อดีตกราฟิกดีไซเนอร์ ที่ปัจจุบันเป็น Youtuber ชื่อดังมีผู้ติดตามกว่า 9 แสนคน และมีผลงานที่เคยได้รับโหวตเป็นอันดับต้นๆ ในการประกวดออกแบบเสื้อ ให้เกม DOTA2 จากทั่วโลก รวมไปถึงวาดภาพประกอบ MV เพลง High Tension ของ BNK48 อีกด้วย น่าติดตามเอามากๆ เลย

Puck

นักเขียนการ์ตูนและภาพประกอบอิสระผู้มีลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องจำได้ กับผลงานภาพประกอบมากมายที่อาจจะเคยผ่านตาของคุณไปแบบไม่รู้ตัว และจากการที่เขาได้ทดลองนำผลงานไปลงขายในรูปแบบ NFT มาแล้ว ครั้งนี้มีหรือที่เขาจะพลาด !!

 

รูปแบบกิจกรรมและการใช้งาน Fans Token

เอาล่ะลองมาดูกันซักหน่อยดีกว่าค่ะ ว่าระบบที่ทาง Bitkub และเหล่าผู้ร่วมก่อตั้ง Fans Token คิดไว้สำหรับการใช้เหรียญมีอะไรบ้าง (แต่อันนี้เป็นแค่แนวทางที่วางไว้เบื้องต้นนะคะ ในความเป็นจริงก็สามารถประยุกต์การใช้เหรียญนี้กันได้อีกมากมายค่ะ)

1. เอาไว้ซื้อขาย Digital Collectibles บนตลาด NFT

สามารถนำ Fans Token ไปซื้อหรือประมูล Digital Collectibles ของสะสมในรูปแบบดิจิทัลที่เรียกว่า NFT (Non-Fungible Token) เมื่อสะสมครบ Collection ก็สามารถนำไปแลกของรางวัลต่าง ๆ จากเหล่าศิลปินได้ค่ะ ในฝั่งของศิลปินก็นำผลงานของเรามาขายให้สะสมนั่นเอง

2. เอามาสุ่มกาชาปอง

สนุกขึ้นมาอีก สำหรับใครที่ชอบลุ้น เราสามารถนำ Fans Token ที่ได้รับไปสุ่มกาชาปองเพื่อลุ้นรับของรางวัลต่างๆ อาจจะเป็นในรูปแบบของการ์ดสะสม NFT โดยหากสะสมได้ครบคอลเลคชั่น จะสามารถนำไปแลกของรางวัลหรือสิทธิพิเศษจากเหล่าศิลปิน หรืออวดเพื่อน ๆ ให้อิจฉาเล่นก็ได้เช่นกัน และในฝั่งของศิลปินผลงานของคุณก็จะเข้ามาอยู่ในตู้กาชาปองที่ว่านี้ได้ด้วยนั่นเอง

3. สร้าง Digital Collectibles ของคุณเองก็ได้เลยนะ

ผู้ใช้เหรียญเองก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานให้กับศิลปินคนโปรดได้ ไม่ว่าจะเป็น Fan art, ภาพถ่าย หรือคลิปวิดีโอ เพื่อไปขายหรือประมูลบนตลาด NFT โดยใช้ Fans Token เป็นค่าธรรมเนียมหรือ Royalty Fee (ค่าลิขสิทธิ์) ให้กับอินฟลูเอ็นเซอร์หรือศิลปินคนนั้นๆ ได้เลยด้วย วินๆ ไปเลย

4. ร่วมเล่นเกมส์และกิจกรรมใหม่ๆ

สามารถใช้ Fans Token ในการร่วมเล่น Mini-games และกิจกรรม กับเหล่าศิลปินได้ รวมไปถึงสามารถโหวตช่วยอินฟลูเอ็นเซอร์ในการตัดสินใจเกี่ยวกับการทำคอนเทนต์หรือกิจกรรมต่าง ๆ ได้ด้วย สร้างสรรค์กันได้สุดๆ ไปเลย 

 

5. สนับสนุนอินฟลูเอ็นเซอร์และเหล่าศิลปินแบบทันทีทันใด

ทุกครั้งที่ได้รับ Fans Token จากการร่วมกิจกรรม อินฟลูเอ็นเซอร์และศิลปินนั้นๆ ก็จะได้รับเหรียญด้วยส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ยังสามารถโอนเหรียญให้กับอินฟลูเอ็นเซอร์หรือศิลปินเพื่อเป็นงบประมาณสนับสนุนในการทำคอนเทนต์ต่อไป ซึ่งทางฝั่งศิลปินเองก็สามารถให้ Digital Collectibles เป็นของตอบแทนด้วยก็ได้นะคะ

6. ล็อคเหรียญในระบบ เพื่อเพิ่มเหรียญ

มีระบบร่วมฝากเหรียญ Fans Token (Staking) โดยจะได้รับผลตอบแทนเป็น Fans Token ที่เพิ่มมากขึ้น หรืออาจจะเป็น Digital Collectible ตามช่วงเวลาที่กำหนด ยิ่งใช้ยิ่งได้ ฟาร์มกันได้ชิลๆ ค่ะ

7. สิทธิ์ในการโหวตร่วมตัดสินใจทิศทางของเหรียญ

แน่นอนว่าในอนาคตผู้ถือเหรียญ Fans Token ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะช่วยโหวตเพื่อกำหนดทิศทางในการพัฒนาเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นการอัพเกรดระบบ หรือการโหวต Approve/Reject อินฟลูเอ็นเซอร์คนใหม่ๆ รวมไปถึงสามารถนำมาค้ำประกัน เพื่อสร้างเป็นเหรียญใหม่ของอินฟลูเอ็นเซอร์แต่ละคนได้ในอนาคตสืบต่อไป

—————————————-

โอกาสของเหล่านักวาดมาถึงแล้ว !

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับ Fans Token ได้ในกิจกรรม Let’s Become Fans Token NFT Artist จัดโดย Let’s Comic ของเราเองเลย ! 

กติกาก็แสนจะง่าย เพียงแค่โพสภาพผลงาน พร้อมลิ้งค์ช่องทางเผยแพร่ผลงานของตัวเอง (แฟนเพจ / ig / twitter ฯลฯ) ลงในภาพกิจกรรมผ่านทางแฟนเพจ Let’s Comic ใน อัลบั้มนี้ *จะเปลี่ยนภาพที่ใช้ส่งผลงานไปตามแต่ละรอบกิจกรรมนะครับ

จากนั้น แอดฯ บ.ก.ซัน จะเข้ามาทำการคัดเลือกไปลงทะเบียนกับทาง Bitkub
ปิดรอบผลงานทุกๆ วันพฤหัสบดีเวลา 13.00 น. ของทุกๆ สัปดาห์
โดยจะคัดเลือกสัปดาห์ละ 1-3 ท่าน (มีคอมเม้นท์งานให้นิดหน่อยด้วยล่ะ)

*ซึ่งท่านที่เคยโพสผลงานแล้วแต่ไม่ได้รับเลือก สัปดาห์หน้าก็มาลองใหม่ได้เรื่อยๆ เลยด้วยนะคะ

สรุป

-.Fans Token คือช่องทางการขายผลงานดิจิต้อลของนักวาดที่ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายก่อน (หักค่าธรรมเนียมออกจากยอดขายหลังขายได้เท่านั้น)
-.โดยสามารถขายผลงานผ่านรูปแบบกิจกรรมที่ทางเว็บไซต์กำหนดก็ได้ หรือจะคิดกิจกรรมขึ้นมาเองก็ได้เช่นกัน
-.ตัวเหรียญจะมีแการแจกฟรีผ่านทางต้นสังกัดและเหล่าศิลปินในจำนวนจำกัด ซึ่งจะมีมูลค่าตามความต้องการในตลาดในอนาคต
-.ศิลปินสามารถเข้าร่วมได้ผ่านการลงทะเบียนกับเหล่าศิลปินที่เข้าร่วมอยู่แล้ว หรือทางกิจกรรม รวมไปถึงรูปแบบในอนาคตที่ทาง Bitkub จะพัฒนาต่อไป

———————————–

ก็น่าจะครบถ้วนกันแล้วสำหรับนะคะสำหรับเรื่องของเหรียญ Fans Token และ NFT จากฝีมือคนไทยที่น่าจะเปิดช่องทางใหม่ๆ ให้กับเหล่าศิลปินกันได้ไม่มากก็น้อย และหากเพื่อนๆ คนไหนที่ยังมีข้อสงสัยก็คอมเม้นท์มาสอบถามไดัเลยนะคะ แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และศิลปะที่เว็บ Plotter ค่ะ

อ้างอิง

https://medium.com/bitkub/fans-token-4bf53ce1be13

https://www.beartai.com/news/movement-of-thai-it-industry/483601

https://support.bitkub.com/hc/th/articles/360060593852-%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%A3%E0%B8%B9-%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-Fans-Token 

https://www.youtube.com/watch?v=Lt0TFYprd4Q 

https://www.naewna.com/lady/473554 

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%A2_%E0%B8%94%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%9E%E0%B8%A5%E0%B8%B2 

Shares