10 SCI-FI FILM LOCATIONS ตามรอยโลเคชั่นล้ำๆ ของหนังไซ-ไฟ

663

โดย ปุ้มปุ้ย

สถานที่สุดล้ำในหนังไซ-ไฟ ฮอลลีวู้ดนั้น ไม่ได้ไปยากอย่างที่คิด คุณผู้อ่านทุกคนไม่ต้องเก็บเงินซื้อทัวร์อวกาศ ไม่ต้องฝึกฝนตัวเองเป็นนักรบเจได งานนี้ STARPICS SCI-FI TOUR จัดให้ ขอเสนอแพ็คเกจทัวร์แหล่งสถานที่จริงที่เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำของหนังไซไฟเรื่องดังมาให้ได้เที่ยวกัน

 

1. แพ็คเกจ  Bradbury Building ที่ ลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา

ซื้อตั๋วได้ที่  Blade Runner (1982)

จุดชมวิว ตึกเก่าแก่ที่สุดในลอสแองเจลิสที่มีสถาปัตยกรรมอันสวยงามแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ 304 Broadway  ถนน West 3rd Street แม้ว่าจะสร้างมานานตั้งแต่ปี 1893 แต่ยังคงความสวยงามไม่เสื่อมคลายและกลายเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์และมิวสิควิดีโอ จุดเด่นคือโถงบันใดที่สง่างาม แต่ใน Blade Runner นำมาใช้ในฉากการต่อสู้ระหว่าง ริค เดคคาร์ด (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) กับหุ่นยนต์ปฏิวัติ จนกลายเป็นฉากเด่นของหนัง Bradbury Building ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกของชาติโดย National Register of Historic Places ในปี 1971 และได้รับการจัดเป็น National Historic Landmark ในปี 1977
ช่วงเวลาโรแมนติก  ตึกที่สวยงามอย่าง Bradbury Building ยังเคยเป็นสถานที่ถ่ายทำหนังโรแมนติก
อย่าง 500 days of summer และหนังขาวดำอย่าง The Artist เรียกได้ว่าสวยเว่อร์จนมีคนชอบเข้าไปถ่ายภาพพรีเว็ดดิ้งกันบ่อยๆ เลยล่ะ

 


2. แพ็คเกจ  Hotel Nikko  ที่เม็กซิโก ซิตี้, เม็กซิโก

ซื้อตั๋วได้ที่  Total Recall (1990)

จุดชมวิว Hotel Nikko หรือปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Hyatt Regency โรงแรมหรูระดับ 4 ดาวของเม็กซิโก ซิตี้ เป็นโรงแรมกลางเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายรายรอบ เช่น Bosque de Chapultepec city park และไม่ไกลจากร้านอาหารและพิพิธภัณฑ์ ซึ่งกองถ่ายเรื่อง Total Recall ก็เข้าพักในโรงแรมนี้ระหว่างการถ่าย แต่แล้วผู้กำกับภาพก็เล็งเห็นสถาปัตยกรรมที่เรียบหรูแต่ดูดีของตัวตึก เลยถ่ายทำบางฉากที่ล็อบบี้ของโรงแรมนี้ด้วย ปัจจุบันแม้ว่าโรงแรมจะเปลี่ยนการบริหารเป็น Hyatt Regency แต่ตัวตึกและสถาปัตยกรรมภายนอกยังคงเอกลักษณ์เอาไว้ ใครแวะไปเม็กซิโกสามารถไปตามรอยกันได้ เพราะนอกจากโรงแรมนี้แล้วทีมงาน Total Recall ยังไปถ่ายทำกันที่สถานีรถไฟใต้ดิน Metro Chabacano และ Metro Insurgentes ด้วย

 

3. แพ็คเกจ  ดัลลัส เท็กซัส, สหรัฐอเมริกา

ซื้อตั๋วได้ที่  Robocop (1987)

จุดชมวิว  City Tour เมืองดัลลัส แม้ว่าตามเนื้อเรื่องในหนังจะเป็นเมืองดีทรอยท์ แต่ทีมงานกลับไปใช้สถานที่ต่างๆ ในดัลลัสเป็นที่ถ่ายทำ ทั้ง  Dallas City Hall ที่ถูกใช้เป็นตึกสำนักงานใหญ่ของ Omni Consumer Products  ส่วนลิฟท์ของ OCP นั้นถ่ายทำกันที่โถงลิฟท์ของ Plaza of the Americas ห้างใหญ่ที่ใช้ทุนสร้างถึง 100 ล้านดอลล่าร์ของเมืองดัลลัส ส่วน Detroit City Hall นั้นไปถ่ายทำกันที่ Dallas Municipal Building นอกจากนี้ยังมีสถานที่อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ห้องบอลลูม Sons of Herman Hall  และด้านนอกตึก Crozier Tech High School ที่ใช้ถ่ายทำสถานีตำรวจ Detroit Police Station

 

4. แพ็คเกจ  Fort Worth Water Gardens ที่ฟอร์ท เวิร์ธ เท็กซัส, สหรัฐอเมริกา

ซื้อตั๋วได้ที่  Logan’s Run (1976)

จุดชมวิว  ฉากหนึ่งในภาพยนตร์  Logan’s Run  ที่สวยจับใจผู้ชมก็คือ Fort Worth Water Gardens น้ำตกขนาดใหญ่ที่ทรงคุณค่าทางสถาปัตยกรรมจนเป็นแลนด์มาร์คแห่งหนึ่งของเมืองฟอร์ทเวิร์ธ น้ำตกนี้สร้างขึ้นในปี 1974 ออกแบบโดยสถาปนิก ฟิลลิป จอห์นสัน และ จอห์น เบอร์กี มีลักษณะเป็นน้ำตกขั้นบันไดที่นักท่องเที่ยวสามารถลงไปเดินสำรวจความสวยงามและรับไอน้ำอันชุ่มฉ่ำกันได้

ข้อควรระวัง เนื่องจากด้านล่างสุดเป็นสระน้ำ จึงควรระมัดระวังในการก้าวเดิน เพราะเคยมีผู้เสียชีวิตที่ Fort Worth Water Gardens มาแล้วถึง 4 คน ในปี 2004 เป็นเด็ก 3 คนและผู้ใหญ่ 1 คนที่ตกลงไปในสระและจมน้ำเสียชีวิตเพราะน้ำในสระลึกกว่าปกติเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้มีการปิดปรับปรุงชั่วคราวและเปิดใหม่ในปี 2007 โดยปรับระดับน้ำจาก 9 ฟุต ให้เหลือเพียง 2 ฟุตเท่านั้น

 

5. แพ็คเกจ  ทัวร์สองประเทศ Millennium Mills ประเทศอังกฤษ และ Espaces d’Abraxas ประเทศฝรั่งเศส

ซื้อตั๋วได้ที่  Brazil (1985)

จุดชมวิว หนังสุดล้ำเรื่อง Brazil ของผู้กำกับ เทอรี่ กิลเลียม ทำเอาผู้ชมตื่นตะลึงไปกับการกำกับศิลป์ที่สวยงาม และเรื่องราวอันแสนพิศวงงงงวยในหนังก็ถูกขับเน้นให้น่าสนใจยิ่งขึ้นด้วยสถานที่ถ่ายทำ เช่น Millennium Mills โรงสีร้างแสนน่ากลัวของประเทศอังกฤษที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นโรงงานขนาดใหญ่ ใช้เป็นที่ถ่ายทำฉาก Department of Records ที่ทำงานของ แซม ลอว์รี่ (โจนาธาน ไพร์ซ) ตัวละครของเรื่อง ปัจจุบันนี้ยังคงใช้เป็นที่ถ่ายทำ MV และหนังอีกหลายเรื่องเช่น The Man From U.N.C.L.E. ส่วนที่ฝรั่งเศสก็มี Espaces d’Abraxas ตึกสไตล์ นีโอ-กรีก สูง 18 ชั้น ที่ใช้เป็นฉากสำคัญในการหลบหนีของ แซม ลอว์รี่ ในตอนท้ายเรื่อง และความสวยงามโดดเด่นของมันยังไปปรากฏในหนัง The Hunger Games :Mocking Jay, Part 1 อีกด้วย

 

6. แพ็คเกจ Hyperion Sewage Treatment Plant ที่ ลอสแองเจลิส แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา

ซื้อตั๋วได้ที่  Soylent Green (1973)

จุดชมวิว หนังที่เล่าถึงโลกในอนาคตที่ล่มสลายเพราะปัญหาสิ่งแวดล้อมจนเกิดวิกฤตขาดแคลนอาหาร แม้ว่าเหตุการณ์ตามท้องเรื่องเกิดขึ้นที่นิวยอร์ก และ Soylent Green  ก็ถ่ายทำในสตูดิโอเป็นส่วนใหญ่แต่ก็มีฉากสำคัญๆ บางฉากที่ใช้โลเคชั่นถ่ายทำในลอสแองเจลิส เช่นฉากการตัดสินใจฆ่าตัวตายของ ซอล ร็อธ (เอ็ดเวิร์ด จี โรบินสัน) ชายผู้รู้ความลับของ Soylent Green ทีมงานใช้ตึก Los Angeles Memorial Sports Arena สนามกีฬาอเนกประสงค์ในการถ่ายทำ แต่ถ้าใครอยากไปตามรอยฉากไคลแม็กซ์ของเรื่องอย่างโรงงานผลิต Soylent Green อาหารแห่งโลกอนาคตที่มีความลับอันสุดสะพรึง  อาจจะยากหน่อยเพราะไปถ่ายทำกันที่ Hyperion Sewage Treatment Plant โรงงานบำบัดน้ำเสียของL.A. โดยโรงงานแห่งนี้ยังถูกใช้ถ่ายทำหนังไซไฟอีกหลายเรื่อง

 

7. แพ็คเกจ  Eastern State Penitentiary ที่ ฟิลาเดลเฟีย ทรานซิลวาเนีย, สหรัฐอเมริกา

ซื้อตั๋วได้ที่  12 Monkeys (1995)

จุดชมวิว  ทัวร์นี้มาแปลกกว่าที่อื่น เพราะไปเยี่ยม Eastern State Penitentiary  คุกจริงที่ใช้ถ่ายทำ 12 Monkeys ซึ่งตามเนื้อเรื่องปรับเปลี่ยนเป็นโรงพยาบาลบ้าที่ เจฟฟรีย์ กอยน์ส (แบรด พิตต์) เข้าพักรักษาตัวอยู่ คุกนี้สร้างขึ้นในปี 1829 เป็นคุกเก่าแก่ที่มีสถาปัตยกรรมน่าทึ่ง เพราะถ้ามองจากด้านบนจะเห็นตัวตึกเรียงตัวกันเป็นรูปใบพัดคล้ายกังหันลม เรียกได้ว่าเป็นคุกยุคบุกเบิกและเป็นต้นแบบให้กับคุกอื่นๆ อีกกว่า 300 แห่งทั่วโลก ที่นี่มีนักโทษชื่อดังถูกคุมขังอยู่หลายคนเช่น วิลลี่ ซัตตัน และ อัล คาโปน แถมยังมีชื่อเสียงอีกด้าน คือเป็นคุกที่ใช้เงินทุนในการสร้างแพงที่สุดในโลก ปัจจุบันนี้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของชาติ (National Historic Landmark) และเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่ 10 โมงเช้า – 5 โมงเย็น นอกจากนั้นยังเป็นสถานที่ล่าท้าผีขึ้นชื่อแห่งหนึ่งในอเมริกา เพราะมีรายงานการเห็นวิญญาณนักโทษออกมาหลอกหลอนผู้คนบ่อยครั้ง

 

8. แพ็คเกจ  ซิดนีย์, ออสเตรเลีย

ซื้อตั๋วได้ที่ The Matrix Trilogy (1999-2003) Sydney, Australia

จุดชมวิว  เป็นอีกหนึ่ง City Tour ที่แฟนคลับ The Matrix ที่ไปเที่ยวซิดนีย์สามารถตามรอยกันได้ง่ายๆ ทั้งตึก Metacortex ที่ทำงานของ นีโอ (คีอานู รีฟส์) ในฐานะโปรแกรมเมอร์ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นวีรบุรุษกู้โลก ซึ่งไปถ่ายกันที่ห้างสรรพสินค้า Metcentre  ส่วนฉากที่มอร์เฟียร์ซพานีโอไปฝึกทำความเข้าใจกับโลกใหม่ของเขา และนีโอวอกแวกไปกับหญิงสาวในชุดแดงนั้น ถ่ายทำที่น้ำพุในย่าน Martin Place ซึ่งออกแบบ โดย ลอยด์ รีส นักออกแบบภูมิทัศน์ชื่อดัง ย่านนี้ยังใช้ถ่ายทำฉากต่อสู้ของภาค The Matrix Revolutions อีกด้วย ส่วนในภาค The Matrix Reloaded ถ่ายทำที่ White Bay Power Station ในฉากกลุ่มปฏิวัติพยายามทำลายโรงไฟฟ้า และ Matrix Revolutions ถ่ายที่สวน Royal Botanic Gardens ในฉากนีโอกับโอราเคิลไปพบกัน

 

9. แพ็คเกจ  Ronald Reagan Trade Center ที่ วอชิงตัน ดีซี, สหรัฐอเมริกา

ซื้อตั๋วได้ที่  Minority Report (2002)

จุดชมวิว  แม้ว่าเรื่อง Minority Report จะถ่ายทำในลอสแองเจลิสซะเป็นส่วนใหญ่ แต่ตามเนื้อเรื่องหลักแล้วเกิดขึ้นที่วอชิงตัน ดีซี ทำให้มีตึกสำคัญๆ ของที่นี่เข้าฉากหลายแห่ง เช่น Ronald Reagan Trade Center ตึกที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของวอชิงตัน ดีซี ถูกใช้เป็นศูนย์บัญชาการของ Department of PreCrime สถานที่ทำงานของ จอห์น แอนเดอร์ตัน (ทอม ครูซ) เจ้าหน้าที่ปราบปรามอาชญากรรมล่วงหน้า แต่ถ้านักท่องเที่ยวจะไปเยี่ยมชมคงได้ดูแต่ภายนอก เพราะตึกนี้เป็นที่ตั้งของสำนักงานสำคัญๆมากมายเช่น U.S. Agency for International Development, U.S. Customs and Border Protection, และ  Woodrow Wilson International Center for Scholars จึงมีระบบรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดมากๆ

 

10. แพ็คเกจ  Point Dume ที่ มาลิบู แคลิฟอร์เนีย, สหรัฐอเมริกา

ซื้อตั๋วได้ที่  Planet of the Apes (1968)

จุดชมวิว ฉากที่ เทย์เลอร์ (ชาร์ลตัน เฮสตัน) ค้นพบความจริงเกี่ยวกับพิภพวานร ฉากสุดท้ายอันทรงพลังของเรื่อง Planet of the Apes นั้นไปถ่ายทำกันที่ Point Dume จุดท่องเที่ยวของ Westward Beach ในมาลิบู ทำให้หาดนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่คอหนังมักจะไปตามรอยกัน นอกจากมีชายหาดให้มาเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจแล้วยังเป็นจุดปีนผายอดนิยม เพราะแนวหินเรียงตัวง่ายต่อการปีน หมาะกับผู้เริ่มต้น และยังมีทิวทัศน์สวยงามเหมาะกับการประลองฝีมือ นอกจากนี้ยังสามารถไปเที่ยวชายหาดที่อยู่ติดกันอย่าง Zuma Beach  ซึ่งกว้างขวางสะดวกสบายกว่า เหมาะแก่การทำกิจกรรมชายหาด และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอด

***

อยากไปหาสถานที่ท่องเที่ยวสไตล์ Sci-Fi แบบเร็วๆ ไหม ลองเสิร์ช Sci-Fi Film Locations ใน Google map ดูสิ แล้วคุณจะได้เจอผลลัพธ์ที่น่าตะลึง เพราะมีการปักหมุดสถานที่ถ่ายทำหนังเอาไว้จากทั่วทุกมุมโลกเลยล่ะ

Shares
น้องใหม่สุดโหด/ตำแหน่ง กราฟฟิก สนุกกับการวาดภาพ