แนะนำเว็บไซต์ตัวช่วยเจ๋งๆ สำหรับการหาโมเดลในการวาดรูป

11465

บทความโดย ปุ๊กปิ๊กฟิกเกอร์

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาว plotter เพื่อนๆ เคยมีปัญหานี้เหมือนกันไหมคะ อยากจะวาดตัวละครมุมนี้ ท่าทางประมาณนี้ แต่พยายามหาแบบเท่าไรก็ไม่ใช่มุมที่เราคิดอยู่ในหัวเลย.. อย่าเพิ่งกลุ้มใจคิดไม่ตกปลงชีวิตกันไป วันนี้เรามีเว็บไซต์ดีๆ มาแนะนำกันค่ะ เป็นเว็บไซต์ที่จะช่วยในการหาแบบในการวาดรูปได้ง่ายขึ้น ซึ่งมีทั้งคน สัตว์ และโครงสร้างอาคารเลยนะ ไปดูกันเลย !!!

 

figurosity

มาเว็บไซต์แรกกันค่ะ figurosity.com เว็บไซต์นี้มีท่าโพสและคาแรคเตอร์ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะผู้หญิง ผู้ชาย คนแก่ เลือกได้ทั้งที่รูปร่างอ้วนและ ผอม นอกจากนั้นยังมีโมเดลที่มีความแฟนตาซีอยู่ด้วยเช่น นางเงือก นางฟ้า ฮีโร่ บอกเลยว่ามีหลากหลายสุดๆ

แถมท่าโพสเด่นๆ ของเว็บนี้คือแนวต่อสู้ ใครที่วาดแนวแอ็คชั่นไม่ควรพลาด !! แล้วก็มีโมเดลสัตว์อีกด้วยนะคะ

มาดูการใช้งานกันค่ะ

เมื่อกดไปที่ท่าทางที่ต้องการแล้ว หน้าตาก็จะเป็นแบบนี้เลย

ในกรณีที่ไม่ได้เป็นสมัครแบบ Artist หรือ Patron จะไม่สามารถดูแบบ Nude, Muscle, Smooth ได้ ค่าสมัครแบบ Artist อยู่ที่ 4.99 $ หรือ 155.66 บาท/เดือน, แบบ Patron 311.64 บาท/เดือน ใครอยากลองดูจะเป็นยังไง ก็ลองไปทดลองฟรี 3 วันได้นะคะ

มีให้เลือกถึง 3 มุมมอง สามารถกดพลิกซ้าย-ขวาได้ แล้วสามารถหมุนได้ 360 องศาด้วย มันเจ๋งก็ตรงนี้นี่แหละ !

ต่อมาที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆ ไปลองเล่นกันดูคือ Quick Poses เหมาะสำหรับคนที่อยากจะฝึกวาดท่าทาง ไม่ไม่รู้จะวาดท่าไหนดี เว็บก็จะทำการสุ่มภาพขึ้นมาให้เรามาเรื่อยๆ ตามที่เราตั้งค่าไว้ค่ะ

 

kamitokatachi

เว็บต่อมา kamitokatachi.com เป็นเว็บรวมโมเดลหุ่น 3 มิติ มีหลากหลายท่าทางมากๆ คือเยอะมากจริงๆ ถึงแม้เว็บนี้เราจะไม่สามารถหมุนเองได้ แต่เขาได้ทำการลงภาพในหลากหลายมุมให้เลือกแทน ซึ่งเว็บนี้จะโดดเด่นเรื่องการใช้ท่าทางในชีวิตประจำวัน เช่น การนอน ทำอาหาร ปั่นจักรยาน ฯลฯ

แนวต่อสู้ แอ็คชั่น ก็มีเยอะนะคะ

หรือหุ่นโมเดลสัตว์เขาก็มีให้นะ

สามารถไปตามงานเขาในทวิตเตอร์ได้ด้วยนะคะ @kamitokatachi เขาจะมีท่าใหม่ๆ ออกมาให้อยู่เรื่อยๆ และในทวิตภาพที่ลงมีการทำแสงจากมุมต่างๆ ให้ด้วย เป็นตัวเลือกในการช่วยลงแสงเงาได้ดีเลยค่ะ

sketchup

app.sketchup.com จริงๆ แล้วเว็บนี้มีไว้สำหรับการจำลองการสร้างตึกหรือสิ่งก่อสร้างต่างๆ ซึ่งถ้าใครเรียนสถาปัตย์ก็น่าจะคุ้นเคยกับเว็บนี้กันมาบ้าง วิธีการใช้งานก็อาจจะดูยากสักหน่อย *ก็อยากแนะนำเฉพาะสำหรับคนที่หามุมตึกที่ต้องการไม่ได้จริงๆ เมื่อหาไม่ได้เราก็สร้างขึ้นมาเองซะเลย ถึงแม้จะบอกว่าให้สร้างเอง แต่ก็สามารถโหลดของที่คนสร้างไว้มาใช้ได้ด้วยค่ะ

ยกตัวอย่างอันนี้คือเราค้นหาห้อง ก็จะมีห้องขึ้นมาให้เราเลือกใช้

และนี่ก็คือห้องที่เราเลือกค่ะ มีคนสร้างเอาไว้สวยมากเลย แล้วเราก็สามารถปรับแต่งเพิ่มเติมเองได้ หมุนดูได้ทุกมุมเลยด้วยค่ะ

ซึ่งเราก็สามารถ export มุมที่เราชอบออกมาได้ และสามารถเก็บบันทึกนำมาแก้ไขภายหลังได้ด้วย ส่วนข้อเสียจากที่เราลองๆ ใช้ดูนะคะ ถ้าเราสร้างอะไรที่รายละเอียดเยอะมากๆ คอมเราก็อาจจะช้าหรือค้างได้ค่ะ ถ้าใครสนใจก็สามารถเข้าไปดูคลิปการสอนใช้งาน sketchup ในยูทูปได้เลย มีคนทำคลิปสอนเยอะเลยค่ะ

x6ud.github.io

มาถึงเว็บไซต์สุดท้ายกันแล้ว x6ud.github.io เป็นเว็บไซต์ที่เน้นเอาไว้หาภาพเรฟเฟอเร้นท์ของใบหน้าสัตว์ในมุมที่เราอยากจะได้ อย่างแรกก็ต้องเลือกชนิดสัตว์ที่เราต้องการ โดยมีให้เลือกมีมากกว่า 25 ชนิดเลยนะ พอเลือกได้แล้วก็จะมีโมเดลหัวกระโหลก 3 มิติ ไว้ให้เราหมุนได้ตามที่ต้องการ แล้วก็กดค้นหาได้เลย โดยเว็บก็จะทำการหาภาพที่ใกล้เคียงกับหัวกระโหลกที่เราหมุนไว้ค่ะ

ข้อเสียของเว็บไซต์นี้คืออาจจะได้ไม่ได้มุมที่เราต้องการเป๊ะๆ ได้แค่มุมใกล้เคียงมาแทนค่ะ และก็เป็นเรฟเฟอเร้นท์ที่มีแค่มุมหน้า ไม่ได้มีท่าทางหรือส่วนของร่างการให้เราดูกัน

———————————————————————————————————————

จบไปแล้วกับ 4 เว็บไซต์ที่เราแนะนำ แต่ถ้าหากสุดท้ายแล้วเพื่อนๆ ก็ยังหาโมเดลที่ถูกใจไม่ได้ซักที เราก็ขอแนะนำวิธีสุดคลาสิกที่เพื่อนๆ อาจจะมองข้ามไป นั่นก็คือการ “ถ่ายรูปเอง” ไปเลยค่ะ ซึ่งในยุตนี้ก็เป็นอีกวิธีที่ง่ายเพราะใครๆ ก็มีกล้องมือถือกันใช่มั้ยล่ะคะ (แต่อาจจะยากหน่อยในการโพสท่ากับหานายแบบนางแบบนี่แหละ..) ก็หวังว่าจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆ นักวาด ช่วยให้วาดรูปกันได้ง่ายและตรงใจขึ้นกันด้วยนะคะ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และ ศิลปะ ที่เว็บ Plotter ค่ะ

 

Shares