NFT เส้นทางรวยหลักล้านของเหล่าศิลปิน !?

2653

บทความโดย ปุ๊กปิ๊กมินโป ภาพประกอบโดย โป

ในวงการนักวาดมีสิ่งหนึ่งที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้ ว่าสามารถสร้างรายได้อย่างมหาศาล !!  ในระดับหลักล้าน !! ถึงหลักพันล้าน !! และที่สำคัญช่องทางนั้นเข้าถึงได้ไม่ยากเพราะเป็นการขายในรูปแบบ Digital Work ใช่แล้ว นั่งอัพโหลดไฟล์อยู่บ้านก็ทำได้เลย สะดวกสุด !

คิดว่า เพื่อนๆ คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าเจ้าสิ่งที่เรากำลังพูดถึงหรือที่เรียกว่า “NFT” นี้คืออะไร บางคนอาจได้ไปอ่านมาบ้างแล้วยังงงๆ เอาเป็นว่าเราจะขอลองมาอธิบายในแบบง่ายๆ สไตล์นักวาดด้วยกันให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจกันค่ะ มาเริ่มกันเลย !

อะไรคือ NFT ?

แน่นอนว่าการที่เราจะโพสต์อะไรก็ตามลงไปในโลกออนไลน์ ก็ย่อมมีความเสี่ยงในการถูกคัดลอกไปได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ การ์ตูน งานศิลปะ ฯลฯ ซึ่งแม้แต่เราเองบางทีก็ยังไม่อาจมั่นใจได้เลยด้วยซ้ำว่า ภาพผลงานที่ขายๆ กันอยู่นั้น ผู้ที่ขายคือเจ้าของผลงานตัวจริงรึเปล่า !?

“แม้ว่าผลงานนั้นๆ
จะถูกก็อปปี้บนโลกออนไลน์
ก็จะสามารถตรวจสอบ
ผ่านระบบ Blockchian ได้”

ซึ่งระบบ NFT ได้ถูกคิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ ด้วยการตรึง “ผลงาน” ไว้กับ “โทเคน” ที่ทำให้เราสามารถระบุตัวตนและบอกความเป็นเจ้าของได้ ที่แม้ว่าผลงานนั้นๆ จะถูกก็อปปี้บนโลกออนไลน์ ก็จะสามารถตรวจสอบผ่านระบบ Blockchian(ระบบการทำธุรกรรมในรูปแบบคริปโตเคอเรนซี่) ได้ โดยจะบอกรายละเอียดของงานชิ้นนั้น ว่าใครเป็นเจ้าของ ถูกสร้างขึ้นเมื่อไหร่ ? หรือถูกซื้อขายโดยใครบ้าง ? ทำให้มั่นใจได้เลยว่าผลงานชิ้นนั้นไม่ใช่ผลงานที่แอบอ้างแต่อย่างใด ! (และผลงานนั้นๆ จะไม่สามารถถูกทำเป็น NFT ในเว็บเดิมซ้ำได้อีกด้วยนะ)

**แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องมั่นใจด้วยนะคะว่า ผู้ที่สร้าง NFT นั้นๆ คนแรก คือเจ้าของผลงานตัวจริง

 

ทำไมถึงเป็นกระแส ?

มันเริ่มมาจากการที่ ศิลปินนามว่า ไมก์ วิงเคลแมนน์ หรือรู้จักกันในชื่อ บีเพิล สามารถขายผลงานได้หลักพันล้าน ! ผ่านช่องทาง NFT โดยผลงานของเขาถูกประมูลออนไลน์ด้วยมูลค่า 69.3 ล้านดอลลาร์ หรือตีเป็นเงินไทยประมาณ “2,125 ล้านบาท” ถือเป็นจำนวนเงินที่เยอะสุดๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ! และผลงานนี้ยังกลายเป็นศิลปะดิจิทัลที่มีมูลค่ามากที่สุดในประวัติศาสตร์อีกด้วย ! และทำให้บีเพิลเป็นหนึ่งในสามศิลปินที่ยังมีชีวิตอยู่ที่มีผลงานศิลปะมูลค่าสูงที่สุด และด้วยเหตุนี้เลยทำให้ตลาด NFT ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

ซึ่งการประมูลนี้จัดขึ้นโดยบริษัท Christie’s Auction House ซึ่งเป็นบริษัทนายหน้าประมูลสินทรัพย์ต่างๆ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่ Christie’s Aution House นำสินทรัพย์ที่เป็น Digital (NFT) มาเปิดประมูล และนี้คือผลงานที่นำมาประมูลค่ะ

ผลงาน Everydays: The First 5,000 Days 

ผลงานศิลปะชิ้นนี้สร้างจากรูปดิจิทัล 5,000 รูป ที่บีเพิลสร้างสรรค์ขึ้นมาวันละรูปตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2007 เขาโพสงานใหม่บนอินเตอร์เน็ตทุกๆ วัน ไม่เคยขาด เป็นเวลาติดต่อกันถึง 5,000 วัน หรือนานกว่า 13 ปี โดยทาง Christie’s Aution House ไม่ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลในส่วนนี้ว่าใครเป็นคนที่ชนะการประมูลครั้งนี้ไป

“เขาโพสงานใหม่บนอินเตอร์เน็ตทุกๆ วัน
ไม่เคยขาด เป็นเวลาติดต่อกัน
ถึง 5,000 วัน หรือนานกว่า 13 ปี”

ผลงาน NFT อื่นๆ ที่ขายได้หลักล้าน

นอกจากรูปของบีเพิลที่กล่าวไปแล้ว เราจะพามาดูรูปอื่นๆ รวมไปถึงสิ่งอื่นๆ ที่ขายได้หลักล้านกันบ้าง ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่าย วิดีโอ เพลง ของสะสม การ์ดเกมส์ กีฬา หรือ E-Sport ของพวกนี้สามารถนำขึ้นมาขายในรูปแบบ NFT ได้ทั้งหมดเลยนะ

1.ข้อความแรกบนทวิตเตอร์

แจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้ก่อตั้งทวิตเตอร์เปิดประมูลขายข้อความแรกของเขาบนทวิตเตอร์ที่ทวีตว่า “just setting up my twttr” โดยเขานำข้อความไปใส่ในเว็บไซต์ Valuable เจ้าของแพลตฟอร์ม Valuable ประกาศว่า ได้มีผู้ซื้องานศิลปะ NFT นี้ไปแล้วในราคา 2.9 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 90 ล้านบาท โดยคนที่ซื้อคือ ซีนา เอสตาวี ซีอีโอบริษัทบล็อกเชน Bridge Oracle ชาวมาเลเซีย เขาได้ทวีตข้อความว่า “นี่ไม่ใช่แค่ทวีต ! ผมคิดว่าหลายปีจากนี้ คนจะตระหนักถึงมูลค่าที่แท้จริงของทวีตนี้ เหมือนภาพวาดโมนาลิซ่า”

2.มีม Nyan Cat

มีมนี้ถูกสร้างโดย Chris Torres ขึ้นในปี 2011 โดยที่เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากแมวของเขาเอง จากนั้นก็ได้ทำการอัปโหลดคลิปวิดีโอผลงานอนิเมชั่นของเจ้าเหมียวลงบน YouTube ก่อนที่จะทำการรีมาสเตอร์เป็นเวอร์ชั่น high-quality และถูกประมูลไปในราคา 605,382 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 18 ล้านบาท

3.การ์ด “Homer Pepe”

การ์ดนี้นับเป็นผลงานศิลปะที่หายากที่สุด หนึ่งในคอลเลกชั่นผลงานศิลปะของ Pepe สร้างโดย Matt Furie ได้รับอิทธิพลมาจาก memes มากมาย นาย Kell ซึ่งเป็นเจ้าของการ์ด Homer Pepe รายล่าสุด ได้ประมูลงานผลงานศิลปะนี้มาในราคา 38,500 ดอลลาร์ หรือประมาณ 9.9 ล้านบาท

 

4.ภาพดิจิทัล “Connections”

ผลงานชื่อ Connections สร้างโดย DARIUS PUIA  ศิลปินด้านสามมิติและนวนิยายวิทยาศาสตร์ ศิลปินวัย 30 ปีจากเมืองคาร์ลส์รูเออ ประเทศเยอรมนี ขายได้ราคา 35,335 ดอลลาร์ หรือประมาณ 1.09 ล้านบาท


 

เว็บไซต์ NFT ที่นิยมในการซื้อขายงาน

การซื้อขายงานในรูปแบบ NFT นั้นแบ่งออกเป็นการขายจากราคาที่ตั้งไว้ และการประมูล ซึ่งนอกเหนือจากการขายครั้งแรกโดยเจ้าผลของงานแล้ว ก็ยังมีเปอร์เซ็นต์จากการขายครั้งต่อๆ ไปให้กับเจ้าของผลงานอีกด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่แต่ละเว็บตั้งขึ้น จึงทำให้มีข้อดีข้อเสีย(ตังค์)ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นอย่าลืมตรวจสอบกันให้ดีด้วยนะคะ

OpenSea

มาเริ่มกันที่ OpenSea ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นตลาด NFT แห่งแรกของโลก ! ที่ให้ผู้ใช้สามารถแลกเปลี่ยน NFT จากหลายๆ เครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นผลงานศิลปะ ไอเทมจากเกม ของสะสม หรืออะไรก็ตามที่เป็นโทเคนแบบ NFT นอกจากซื้อขาย NFT ตามราคาที่ตั้งแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถเปิดประมูล NFT ได้อีกด้วยเช่นกันค่ะ

**ข้อดีของเว็บนี้คือค่าเปอร์เซ็นต์ที่ไม่สูงนักเมื่อเทียบกับเว็บอื่นๆ และศิลปินไม่ต้องจ่ายซ้ำหลายๆ รอบ จายครั้งเดียวก็สามารถอัพงานได้ไม่จำกัดเลยค่ะ (แต่ว่ากันว่ามูลค่าการซื้อขายก็อาจไม่ได้สูงมากนักด้วยเช่นกันนะ)

 

SuperRare

SuperRare เป็นแพลตฟอร์มให้เหล่าศิลปินและนักสะสม สามารถแลกเปลี่ยนผลงานศิลปะโดยใช้ Smart Contract บนระบบบล็อกเชน ตามข้อมูลของเว็บไซต์ nonfungible.com เว็บ SuperRare มีมูลค่าซื้อขายรวมกันในตลาดมากถึง 4 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.24 แสนล้านบาท

 

ตลาดเกม NFT ที่น่าสนใจ

บางคนอาจยังไม่รู้ว่าเจ้า NFT เนี่ย…ไม่ใช่มีแค่การซื้อขายแค่ผลงานศิลปะเท่านั้นนะ แต่ยังมีเป็นระบบเกมอีกด้วย ! ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการซื้อขายแลกเปลี่ยนไอเทมต่างๆ ในเกมนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าราคาก็ไม่เบาเลย ! ลองมาดูกันดีกว่า…ว่าปัจจุบันมีเกมอะไรบ้างที่น่าสนใจในตลาด NFT !!

Axie Infinity

Axie Infinity ซึ่งเป็นเกมสะสมสัตว์เลี้ยงบนโลกแฟนตาซีที่เรียกว่า Axie ผู้เล่นสามารถนำน้องๆ มาฝึกฝน ต่อสู้ และผสมพันธุ์ ตัวเกมที่ใช้ระบบ NFT บนบล็อกเชนทำให้ Axie ทุกตัวมีหน้าตาที่ไม่ซ้ำกันเลย ซึ่งเกมนี้มาแรงมากๆ จนถึงขนาดมีผู้ซื้อ Axie ไปด้วยมูลค่ารวมถึง 160,000 ดอลลาร์​ หรือเกือบ 5 ล้านบาท !

Cryptokitties  

หากจะพูดถึง NFT แต่ไม่พูดถึง Cryptokitties ก็คงจะไม่ได้ เพราะเกม Cryptokitties เป็นเกมแรกๆ บนระบบ Ethereum บล็อกเชน และทำให้ NFT โด่งดังไปทั่ว โดย Cryptokitties จะเป็นเกมสะสมน้องแมว ที่ผู้เล่นสามารถรับเลี้ยง แลกเปลี่ยน และผสมพันธุ์ เพื่อให้ได้น้องแมวที่หน้าตา Unique ออกมา โดยน้องแมวบางตัวสามารถขายได้มูลค่าสูงกว่า 1 ล้านดอลลาร์หรือประมาณ 31 ล้านบาท !!

Decentraland

Decentraland เป็นอีกเกมหนึ่งบน Ethereum Blockchian และใช้ระบบ NFT แต่คราวนี้มาในรูปแบบของที่ดิน เพื่อให้ผู้เล่นสามารถซื้อขาย แลกเปลี่ยน และประมูลที่ดินกันได้ ส่วนที่ดินในเกมที่มีมูลค่าสูงที่สุดอยู่ที่ 210,762 ดอลลาร์ หรือประมาณ 6.5 ล้านบาท ! นอกจากที่ดิน ไอเทมในเกมอย่างเสื้อผ้า ยานพาหนะ ก็สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนได้เช่นกัน

วิธีการสร้าง NFT บน Ethereum 

ทำความเข้าใจกันมาเยอะแล้ว อยากจะลองมาทำ NFT กันบ้างแล้วล่ะสิ ว่าแต่จะเริ่มอย่างไร ลองไปดูขั้นตอนคร่าวๆ กันได้เลยค่ะ ***ขั้นตอนนี้ต้องทำในคอมเท่านั้นนะคะ

การเตรียมสิ่งที่สำคัญสำหรับการ mint NFT

1. เราก็ต้องมีผลงานที่จะใช้ในรูปแบบไฟล์ Digital

2. ต้องสร้าง Wallet สำหรับการใช้จ่ายของเรา มีไว้เพื่อทำธุรกรรมบนระบบ Ethereum blockchain

3. จำนวน ETH (เหรียญของ Ethereum) ใน wallet ของเราสำคัญมากๆ ในทุกธุรกรรมบนระบบ Ethereum ไม่ว่าจะทำอะไรจะต้องเสีย “Gas” หรือ “ค่าธรรมเนียม” ในการใช้บริการหมดเลยนะคะ เช่น การเพิ่มหรือลดราคางาน การลบงาน หรือแม้แต่การกดตกลงรับเงินที่มีคน Bid มาค่ะ (อาจเสียต่างกันไปในเงื่อนไขของแต่ละเว็บที่เราไปลงผลงาน)

4. เลือกเว็บที่เราอยากจะลงผลงานของเรา และก็ทำการสร้างได้เลย

ขอใช้ Rarible เป็นตัวอย่างนะคะ แต่ตามหลักแล้วคิดว่าเกือบทุกเว็บก็จะมีขึ้นตอนประมาณนี้ค่ะ
เครดิตขั้นตอนจาก : https://www.facebook.com/NFT.Thai.Community/posts/114048197404221

1. เข้าไปที่ https://app.rarible.com/

2. กดเลือก Connect to Wallet เพื่อเชื่อมกระเป๋าเงินของเรากับ Rarible ค่ะ

3. ไปที่ Create และเลือกรูปแบบที่เราจะ mint (สร้าง) ค่ะ (Single = 1/1, Multiple = 1/n)

4. อัพโหลดไฟล์ที่ต้องการ mint สามารถตั้งค่าตามที่เราอยากได้ค่ะ ในขั้นตอนนี้นะคะ เช่นราคา หรือส่วนแบ่งจากการขายต่อ

5. กดส่ง แล้วก็จ่ายค่า Gas เพื่อ mint ได้เลยค่ะ พอ mint เสร็จแล้วก็ต้องกดจ่าย Gas อีกรอบเพื่อลงขายนะคะ

* ราคาค่า Gas ขึ้นอยู่กับจำนวนคนที่ใช้ Ethereum ณ เวลานั้น จำนวนของงาน และค่าบริการเว็บที่ต้องการ Mint ด้วยค่ะ / จะแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาที่เราใช้งานนะคะ

ข้อควรระวังสำหรับมือใหม่ !!

การที่เรานำผลงานเข้าไปขายในตลาด NFT จำเป็นที่จะต้องใช้เงินไม่น้อยเลยนะคะ ต้นทุนเบื้องต้นก็ราวๆ ครั้งละ 5,000-10,000 บาท ไม่ว่าจะสำหรับผู้ซื้อหรือตัวผู้ขาย มันคือการลงทุนอย่างหนึ่งซึ่งแน่นอนว่ามีความเสี่ยงในการขายงานไม่ได้ หรือแม้กระทั่งขายได้แล้วแต่ไม่คุ้มกับค่าเปอร์เซ็นต์ที่ถูกหักจากทางเว็บก็มีให้เห็นไม่น้อยเช่นกัน..

“แม้กระทั่งขายได้แล้ว
แต่ไม่คุ้มกับค่าเปอร์เซ็นต์
ที่ถูกหักจากทางเว็บ
ก็มีให้เห็นไม่น้อยเช่นกัน..”

ในความคิดส่วนตัวนะคะ มองว่าเส้นทางนี้น่าสนใจถ้ามีเงินทุนและมีชื่อเสียงอยู่ เราคิดว่าคนที่ขายได้ก็ต้องมีคนรู้จักหรือได้รับความสนใจระดับหนึ่งเลย เนื่องจากคนที่เข้ามาซื้อส่วนใหญ่เป็นนักสะสมค่ะ หรือบางคนก็ซื้อเพื่อขายต่อในอนาคต ซึ่งก็มีคนที่สามารถสร้างกำไรหลายเท่าเลยจากการขายต่อได้ด้วย

แต่แน่นอนค่ะว่าไม่ว่าจะเส้นทางไหนบนโลกใบนี้ ย่อมไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบกันทั้งนั้น ผู้สำเร็จในทุกช่องทางมักจะมีน้อยเพียงหยิบมือ แต่ก็ใช่ว่าการที่เราไม่สำเร็จนั้นคือการล้มเหลว หากเรามองว่าการล้มคือการเรียนรู้ และตั้งรับกันให้ดีในทุกๆ ย่างก้าว ทุกๆ การลงทุนของเราล้วนไม่เสียเปล่าอย่างแน่นอนค่ะ แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และศิลปะที่เว็บ Plotter ค่ะ

สรุปทิ้งท้ายเล็กน้อย

– NFT คือรูปแบบงานดิจิตอลที่สามารถตรวจสอบที่มาของการสร้างและการซื้อขายได้ (อาจไม่ได้ 100% แต่ก็นับว่าเป็นช่องทางที่มากที่สุดในตอนนี้)

– ต้นทุนของการเริ่มต้นสร้างงาน NFT จะอยู่ที่ราวๆ 3,000-5,000 บาท ซึ่งถ้านับถึงการนำเงินออกจากระบบด้วยควรเผื่อไว้ที่ 5,000-10,000 บาท

– ศิลปินผู้ลงทุนควรต้องมีความรู้เรื่องสกุลเงินดิจิตอลระดับนึง เพราะเงินที่ต้องใช้จ่ายและได้รับ จะขึ้นลงตามสกุลเงิน Ethereum (ซึ่งนับว่าผันผวนมากพอสมควรถ้าเทียบกับค่าเงินปกติ) 

– การ Mint คือการสร้างหรือกระทำสิ่งใดๆ ก็ตามเกี่ยวกับไฟล์หรืองานของเรา ส่วนค่า Gas คือค่าธรรมเนียมที่เราต้องจ่ายในการ Mint สุรปง่ายๆ อีกที จะทำอะไรก็ตาม = mint ต้องจ่ายเงิน = Gas นั่นเอง

– ผู้ที่ลงงานแล้วขายได้ยังมีสัดส่วนไม่มาก รวมไปถึงการขายได้มูลค่าสูงหลักแสนหลักล้านในไทยยังเกิดขึ้นยาก ศิลปินที่คิดจะลงทุนไม่ควรคาดหวังมากเกินไปค่ะ..

 

แหล่งอ้างอิง

https://zipmex.com/th/learn/what-is-nft/

https://www.techoffside.com/2021/02/christie-nyan-cat-remastered-auction/

https://siamblockchain.com/2021/03/03/rare-homer-simpson-pepe-nft-sells-for-320k/

https://medium.com/bitkub/nft-markets-13caa5959a4d 

https://www.facebook.com/NFT.Thai.Community

 

Shares