Pete Nut(APC) ผู้ชนะกิจกรรมวาดภาพตามโจทย์แบบรายเดือน หัวข้อ “อันตราย / Dangerous”

291

สวัสดีครับเหล่านักเล่าเรื่องผู้ชื่นชอบการวาดรูปทุกๆ ท่าน
จากการที่กระผม บ.ก.ซัน ได้จัดกิจกรรมวาดภาพตามหัวข้อแบบรายเดือน
“Let’s Monthly Post”
กิจกรรมวาดรูปชิงรางวัลแบบเบาๆ พร้อมบทความแนะนำผู้ชนะในแต่ละรอบ

โดยสำหรับกิจกรรมรอบเดือน มีนาคม ที่ผ่านมาในหัวข้อ “อันตราย / Dangerous”

ซึ่งก็ได้ผู้ชนะทั้งหมดดังนี้

และเช่นเคย เราก็จะขอมาทำความรู้จักกับผู้ชนะอันดับ 1 ของเรากันซักหน่อย
เขาคนนี้เป็นใครมาจากไหน มาดูกันเลยจ้า

ภูเบศ เพ็ชร์ดี
อายุ 19
(บางมด) SOA+D school of architecture and design ปี 1 

ช่องทางติดตามผลงาน
APC (@apc.4art) 
twitter : @potter_apc
ติดต่อ terperth1412@gmail.com

-.ช่วยแนะนำตัวนิดนึงครับ ว่าเราเป็นใคร ฝึกฝนวาดรูปมาอย่างไรบ้างครับผม 

ชื่อ พอตเตอร์ ครับส่วนชื่อนามปากกาก็ APC ครับตอนนี้เรียนสถาปัตอยู่ที่ (บางมด) SOA+D school of architecture and design ผมเริ่มวาดรูปมาตั้งเเต่เด็กๆ เลยครับเเล้วโรงเรียนที่อยู่ตั้งเเต่ประถมยันมัธยมก็เปิดให้ ฝึกอะไรหลายๆ อย่างครับตั้งเเต่ปั้นดินยันวาดรูปเเต่ส่วนตัวผมชอบวาดรูปเลยเริ่มตั้งเเต่ตอนนั้นครับ เเต่ช่วง ม.6 กลับไปเข้าสถาปัต เพราะคิดว่ามันเป็นอาชีพที่ดูมั่นคงกว่าศิลปะอย่างที่ผมชอบ เเต่พอเรียนๆ ไปกลับไม่ชอบเท่าที่ควรซะงั้น เลยมาสมัครอีกคณะหนึ่งรอครับ

ใช่ครับผมซิ่วมา ตอนเทอม 2 เพื่อเข้าคณะที่ตรงสายมากกว่าครับ ช่วงที่กลับมาฝึกจริงจังเรื่องวาดรูปก็ตอนปี 2020 เองครับปลายๆ ปีที่เพิ่งจะรู้ตัวว่าชอบวาดเเนวนี้มากกว่าจึงได้จัดสินใจย้ายคณะครับ

-.เท่าที่ดูใน IG เหมือนว่าตอนนี้เรากำลังฝึกฝนการวาดในหลายๆ ด้าน แล้วโดยส่วนตัวมีด้านไหนที่เราอยากที่จะให้ความสำคัญมากที่สุดก่อนมั้ยครับ

ใช่ครับช่วงนี้ฝึกหลายด้านจริงครับ ช่วงเเรกที่กลับมาวาดค่อนข้างไปช้าครับเพราะร้างจากการวาดมานาน เเต่ช่วงนี้ฝึกเเทบทุกเเนวเพราะกำลังหาตัวเองครับ งานที่โพสต์ก็คืองานที่อยากโพสต์เเต่ความจริงคืองานมันหลายเเนวมากกลัวคนจะงงครับเลยไม่ได้ลง55 เเต่ช่วงนี้ที่สนใจคือการวาดตัว character เเละ Background ครับ อยากจะฝึกตั้งเเต่ realistic จนไปการ์ตูนเลยครับ พื้นฐานเเน่นๆ สำคัญมาก เเรกๆ จะกลัวที่จะฝึกหลายเเนวเเต่มันคุ้มมากครับ

“พื้นฐานเเน่นๆ สำคัญมาก
เเรกๆ จะกลัวที่จะฝึกหลายเเนว
เเต่มันคุ้มมากครับ”

-.เห็นว่ามีการทดลองทำภาพเคลื่อนไหวใส่ลงไปในผลงานด้วย อันนี้เราวางแผนพัฒนาผลงานในจุดนี้ไว้อย่างไรบ้างครับผม 

ใช่ครับช่วงนี้กำลังพัฒนาเรื่อง animation เพราะคณะใหม่ที่จะเข้ามาเเนวนี้ด้วย เเต่ส่วนตัวสนใจมากๆ อยู่เเล้ว เเรงบันดาลใจมาจากวงดนตรี eve ครับที่ใช้ animation ในการทำ MV เพลง เเต่ลายเส้นได้ใจมากครับดิบๆ เเล้วก็ชัดเจนในความเป็นตัวเองมากๆ จึงสนใจอยากทำบ้างครับ

ที่วางเเผนไว้คือการทำ animation with music ครับ เพราะชอบเล่นดนตรีอยู่เเล้วเลยคิดว่าทำเเนวนี้ดีกว่าครับ ได้ฝึกการวาด เเละเขียน storyboard ไปในตัวด้วยครับ (จริงๆ มีทำ animation ไว้เยอะอยู่ครับเเต่ส่วนใหญ่จะลงไม่ค่อยได้เพราะเป็นงานที่สั่งครับ เเต่ตอนนี้อยากทำโปรเจคส่วนตัวเเละทุ่มเวลากับมันมากๆ ครับ จะได้ศึกษามันเต็มที่)

ตัวอย่างภาพ stroyborad คร่าวๆ ที่กำลังทำครับ

-.ผมรู้สึกสนใจงานวาด Environment ของเราที่ลงไว้มากเลย แต่ยังไม่เห็นนำสไตล์นั้นไปใช้กับคาแร็คเตอร์เท่าไหร่นัก อันนี้วาดแผนที่จะปรับสไตล์มาใช้รว่มกันไว้อย่างไรหรือครับ 

จริงๆ ตอนนี้กำลังคิดว่าอยากวาด character กับ environment เหมือนกันครับ เเต่ติดตรงสไตล์ครับ เพราะอย่างที่บอกว่าช่วงนี้เราฝึกหลายเเนวมากๆ ข้อดีคือได้เทคนิคในหลายๆ เเนวเเต่ขอเสียคือเราจะเลือกมาใช้ยากมากครับเวลาอยากทำงาน original work ขึ้นมามันจะติดว่า เอาสไตล์ไหนดีหว่า555 เเต่คิดว่างานหน้าผมน่าจะทำเป็น full background + character เเล้วครับเพราะเริ่มหาเเนวตัวเองได้เเล้ว

-.คิดอย่างไรกับเรื่องการค้นหาสไตล์ในการวาด ที่ในปัจจุบันหลายๆ คนก็ยังมีการถกเถียงกันทั้งในเรื่องของเอกลักษณ์ของศิลปิน รวมไปถึงสไตล์ต่างๆ ที่ถูกมองว่ามีความเป็นไทยมากพอหรือไม่

สำหรับผมสไตล์เป็นเรื่องที่ดีเเละควรมีครับ ซึ่งผมเองก็กำลังหาอยู่ครับเเต่ไม่อยากให้ไปกลัวกับคำนี้มากจนเกินไป เพราะมันอาจจะทำให้เราไม่พัฒนาครับ เนื่องจากเรามัวเเต่ไปกลัวว่าวาดไปเเล้วคนไม่ติดตามคนไม่กดไลค์ การมีสไตล์วาดรูปที่ดีเเบบศิลปินที่เขาดังๆ คือเกิดจากการศึกษาเเล้ววาดมามากมายครับกว่าจะได้ลายเส้นหรือสไตล์ของตัวเอง เช่น บางคนเก่งที่ใช้เเสงในการนำเสนอ บางคนชอบตัวละครเด่น หรือบางคนชอบเเนวดาร์คๆ สไตล์จะตามมาหลังจากการฝึกครับในความคิดของผม

“ไม่อยากให้ไปกลัวกับคำนี้มากจนเกินไป
เพราะมันอาจจะทำให้เราไม่พัฒนาครับ
เนื่องจากเรามัวเเต่ไปกลัวว่า
วาดไปเเล้วคนไม่ติดตาม
คนไม่กดไลค์”

ส่วนเรื่องความเป็นไทยของศิลปินในมุมมองของผม ความเป็นไทยมากหรือน้อยมันขึ้นอยู่กับเเนวของคนๆ นั้น การวาดภาพโดยเเละสอดเเทรกศิลปะเเละวัฒนธรรมไทยเป็นเรื่องที่ดีเเต่ไม่ใช่เรื่องที่ควรถูกตีกรอบ ความเป็นไทยสามารถถูกนำเสนอได้ในหลากหลายรูปเเบบเเละส่วนตัวผมคิดว่า ศิลปะไทยนั้นมีความสวยงามมากเเละมันก็สามารถปรับเปลี่ยนหรือพัฒนาตามยุคสมัยได้เหมือนศิลปะในรูปแบบของประเทศอื่นๆ ครับ !

-.สุดท้าย ถ้าสมมุติสามารถให้เราเปลี่ยนหลักสูตรการสอนศิลปะในโรงเรียนมัธยมได้ เราจะเปลี่ยนไปเป็นแบบไหนอย่างไรครับ

ในโรงเรียนเก่าผมไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องนี้ เเต่ว่าจากประสบการณ์ที่เคยออกไปเรียนในที่สอนศิลปะข้างนอกมาบ้าง ผมคิดว่าการเปิดรับคือสิ่งที่สำคัญครับไม่ว่าจะเป็นการเปิดรับ สไตล์ต่างๆ เช่น การที่สไตล์ญี่ปุ่นไม่เป็นที่ยอมรับในคนสอนศิลปะบางกลุ่มเพราะมองว่าเด็ก เเละเป็นเเค่การ์ตูน เเต่ในความเป็นจริงการ์ตูนก็เกิดจากภาพเหมือน ควรจะเปลี่ยนจากการเเอนตี้สไตล์เป็นสอนให้เข้าใจดีกว่าครับ เพราะศิลปะมันไม่มีกรอบครับ พื้นฐานเหมือนกันเเต่สุดท้ายเเล้วมันก็จะเเตกออกไปตามสายของมันเอง จึงอยากจะให้อาจารย์เปิดรับความคิดเเละสไตล์ใหม่ๆ ครับ ควบคู่ไปกับการสอนเด็กว่า เเม้วาดการ์ตูนก็ต้องวาดคนจริงเป็นน่าจะดีกว่าการปิดรับความคิดหรือสไตล์ของเด็ก

“การที่สไตล์ญี่ปุ่นไม่เป็นที่ยอมรับ
ในคนสอนศิลปะบางกลุ่มเพราะมองว่าเด็ก
เเละเป็นเเค่การ์ตูน เเต่ในความเป็นจริง
การ์ตูนก็เกิดจากภาพเหมือน”

——————————————

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับผลงานและแนวคิดของผู้ชนะของเราในครั้งที่ผ่านมา
นับว่าเป็นนักวาดอีกท่านที่กำลังค้นหาสไตล์ รวมไปถึงเส้นทางในการเป็นศิลปินของตัวเองอย่างจริงจังมากมายเลยทีเดียว เชื่อว่าในอนาคตต่อไปหลังจากได้พุ่งมาเต็มตัวเช่นนี้แล้ว เราคงจะได้เห็นผลงานของเขาคนนี้พัฒนาแบบพรวดๆ ต่อไปอีกมากแน่ๆ เลย ใช่มั้ยครับทุกท่าน แฮ่..

และสำหรับผู้ที่สนใจร่วมประกวดกับเราในรอบเดือน เมษายน
ก็มาดูรายละเอียดกันต่อได้เลยจ้า

Let’s Monthly Post
กิจกรรมวาดภาพตามโจทย์แบบรายเดือน !!

หัวข้อที่ 7

“พังทลาย / Collapse”

กติกา
วาดภาพตามโจทย์ของเรา
ตีความได้แบบอิสระเลย
จากนั้นก็โพสท์ลงใน ลิ้งนี้ เพื่อร่วมกิจกรรมได้เลย

*เหมือนเดิมต้องวาดเอง และไม่โหดไม่โป๊เกินนะจ้า
เทคนิคอะไรก็ได้เลย สี ขาวดำ คอมมิค ภาพประกอบ 2D 3D ได้หมดจ้า
**อย่าลืมเปิดโพสเป็นสาธารณะด้วยจ้า

—————-

รางวัลมีทั้งหมด 3 อันดับ

อันดับ 1 – เลือกรับหนังสือจาก Let’s Comic หรือส่วนลดคอร์สเรียน มูลค่า 1,000 บาท
+ ได้รับสิทธิในการเผยแพร่ผลงานร่วมกับ Let’s Comic ผ่านทางบทความออนไลน์

อันดับ 2 และ 3 – เลือกรับหนังสือจาก Let’s Comic หรือส่วนลดคอร์สเรียน มูลค่า 500 บาท

—————-

ระยะเวลาการส่งผลงาน
เริ่มโพสผลงานได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันศุกร์ที่ 30 เมษายน 2564 เวลา 10.00 น.

—————-

รอชมผลงานของทุกท่านนะคร้าบบบบบ

แล้วพบกันใหม่ !!
กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และ ศิลปะ ที่เว็บ Plotter จ้าาา
แฮ่..

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic