Let’s Pick Thai Artist : แนะนำศิลปินนักวาดชาวไทยประจำสัปดาห์ : MEimo

2654

สวัสดีครับ กระผม บ.ก.ซัน ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ Let’s Comic และเพจ Plotter
ช่องทางสื่อการ์ตูนและภาพประกอบจากฝีมือนักวาดชาวไทยมากว่า 10 ปี
ขอเสนอบทความแนะนำนักวาดการ์ตูนและภาพประกอบชาวไทยรายสัปดาห์
“Let’s Pick Thai Artist”

และสำหรับสัปดาห์นี้
ขอเชิญพบกับ
.
.
.

ศิวพร  มณีวรรณ
วันเดือนปีเกิด  11/04/2534

ช่องทางติดต่อ
IG: https://www.instagram.com/meimo_mo/
Behance: https://www.behance.net/meimoart 
twitter :@meibelease

ตัวอย่างผลงานบางส่วน


—————————–

LET’S Talk With The Artist
สัมภาษณ์ พูดคุย ทำความรู้จักกับศิลปิน

-.อยากให้ช่วยแนะนำตัวเองก่อนครับผม ว่าเริ่มวาดรูปและเปิดเพจมาได้อย่างไรครับ

สวัสดีค่ะ เมโม่ ค่ะ ตอนนี้ทำงาน concept art ที่ the monk studio ค่ะ

ชอบดูการ์ตูนมาตั้งแต่เด็กๆ ก็เลยค่อยๆ วาดการ์ตูนมาตั้งแต่ช่วงประถม เริ่มต้นด้วยแนวญี่ปุ่นค่ะ พอเข้ามหาลัยแนวภาพประกอบกับ พวก pixar ดูเป็นอะไรที่ทำให้เราว้าวมาก ก็เลยทำให้ ลายเส้นเริ่มเปลี่ยนมาผสมกับแนว western มากขึ้น พอดูการ์ตูนเยอะ ก็ทำให้มีเรื่องในหัวเยอะ ก็เลยชอบวาดให้ภาพ มันเล่าเรื่องได้  

-.ในการออกแบบตัวละครต่างๆ เรามีเคล็ดลับอย่างไรในการวาดให้ออกมาดูลงตัวอย่างที่เห็นครับ

ก่อนอื่นต้องตีโจทย์ให้ได้ก่อนค่ะ ว่าตัวละครที่เราจะออกแบบนั้น ดีไซด์เพื่อใคร target เค้าชอบแบบไหน นี่เป็นสิ่งสำคัญที่เราจะต้องอ่านใจคนดู แนวคิดนี้สามารถไปประยุกษ์ใช้กับลูกค้าในงานต่างๆ ได้ แม้ว่าจะแค่ออกแบบ character แต่การออกแบบ เพื่อ animation หนังสือ หรือ brand mascot ล้วนมีวิธีหรือสไตล์ที่แตกต่างกัน 

“ดีไซด์เพื่อใคร
target เค้าชอบแบบไหน
นี่เป็นสิ่งสำคัญ
ที่เราจะต้องอ่านใจคนดู”

เพิ่มลูกเล่นให้ตัวละครเราพิเศษ  ลองคิดมุมกลับ  ใส่เอกลักษณ์บางอย่าง  เช่น ลองวาด หมาป่าที่ขี้กลัว แกะบ้าพลังไล่ตบหมาป่า  แค่นี้ก็ดูน่าสนใจขึ้นแล้ว

เคล็ดลับการ์ดีไซด์เล็กๆ น้อยของ character ตัวนึง คือต้องดึงจุดเด่นให้ชัดมากที่สุดจุดเดียว เช่นจะ design ให้ ตัวละครนี้ แตกต่างจากตัวอื่นๆ proportion เป็นสิ่งสำคัญ ลองวาดจมูกใหญ่สุด หรือว่าตาใหญ่สุด คิ้วใหญ่สุด ก็ทำให้ character นั้น ดูมีจุดสนใจ แต่ไม่ใช่เน้นทุกส่วน ตำแหน่งตาสูงต่ำ ก็ทำให้ character ดูแตกต่างกันเช่นกัน

ถ้าต้องออกแบบ character สำหรับเกม หรือ animation character ต้องสื่ออารมณ์ได้ บางครั้งแค่วาด character ตัวนั้นยืน ต้องมี aprealing หรือลักษณะนิสัย บางอย่างถ่ายทอดออกมา ไม่ว่าจะด้วยหน้าตา โพสยืน ทุกอย่างล้วน รวมมาเพื่อส่งเสริม character ตั้วนั้นๆ  

-แล้วเรามีวิธีอย่างไรในการควบคุมงานภาพๆ หนึ่งให้ออกมาดูสมบูรณ์ไม่มากและไม่น้อยเกินไปครับผม

บางงาน ถ้าเราเก็บมากเกินไป มันจะเกินจุดที่พอดี ก็เลยจะทำ follow art style ของตัวเอง ซึ่งเชื่อว่า artist ทุกคนมีสูตรของแต่ละคน สำหรับเรา ส่วนมาก วิธีทำงานก็คือ มี shape ที่ clear ใส่แสงบรรยากาศ ก็จะทำให้งานเสร็จมากขึ้น งานมีจุดโพกัสที่เห็นชัด ไม่กลืน  แยกระยะได้ compostion จึงเป็นอะไรที่สำคัญมาก บางงานคอมโพสสวย วาดนิดหน่อยก็รู้สึกว่าลงตัวแล้ว เราเป็นคนชอบใช้ texture ซึ่งพอได้ใส่ไปแล้วก็จะรู้สึกว่าโอเคนัมเบอร์วัน จบงานได้ 555 

-.ในส่วนของการทำงานหนังสือเด็กนั้น คิดว่ามีอิทธิพลต่อสไตล์การทำงานของเราในด้านไหนอย่างไรบ้างครับ

ด้วยความที่มีงานด้านนี้มาเยอะ ทำให้คนติดภาพลายเส้นของเราแนวนี้ไปมากเลย  บางทีก็เก็บมาคิดบ้างถ้าเราเปลี่ยนสไตลล์ไปวาด โหดๆ เท่ๆ เลย คนดูเค้าจะชอบมั้ยนะ บางทีทำให้งานวาดเล่นเราก็ยังติดความน่ารักไปเรื่อยๆ คิดว่าหลังจากนี้อยากทำงานให้โตขึ้นค่ะ  

-.ในการทำงานภาพประกอบงานแบบไหนที่เราคิดว่ายากหรือท้าทายที่สุดครับ

อยากทำงานเท่ๆ มีไดนามิกค่ะ  ซึ่งไม่ค่อยมีแนวนี้เข้ามาเท่าไหร่ แต่ก็อยากลองนะคะ ใครอยากให้ลองมาจ้างได้ค่ะ แหะแหะ

-.อยากเห็นอะไรเกิดขึ้นกับวงการนักวาดภาพประกอบไทยมากที่สุดในตอนนี้ครับ

อยากให้มีงาน showcase เยอะขึ้นกว่านี้นะคะ แล้วก็อยากให้เปิดกว้างมากขึ้น บางคนอาจจะคิดว่าภาพประกอบต้องเป็นแนวกราฟิคทั้งหมด แต่คนทำภาพประกอบในไทยมีหลากหลายมาก จะได้เพิ่มโอกาส ให้ได้แสดงผลงาน หรือทำของมาขายค่ะ

“บางคนอาจจะคิดว่าภาพประกอบ
ต้องเป็นแนวกราฟิคทั้งหมด
แต่คนทำภาพประกอบในไทย
มีหลากหลายมาก”

-.เนื่องจากเห็นว่า ช่วงหลังๆ มีนักวาดรุ่นใหม่ที่สนใจงาน Concept art กันมากขึ้น ในฐานะคนที่ทำงานด้านนี้อยู่แล้ว มีอะไรที่อยากแนะนำสำหรับผู้สนใจในการเตรียมเพื่อเข้ามาทำงานสายนี้มั้ยครับผม 

การทำ concept art มีหลายอย่างที่แตกต่างกับ illustration  วันนี้ขอฝาก mindset หรือ tips ของ concept artist หรือ visual development artist นะคะ

— ไม่หยุดที่ design แรกๆ  การทำคอนเซป คือการ sketch หาไอเดีย  ภาพแรกที่เราคิดได้ อาจจะไม่ใช่ design ที่ดีที่สุด จะเห็นได้ว่า disney มีการ sketch character หลากหลายมาก กว่าจะ เลือกเป็นตัว final ได้  และไม่ควรเก็บลายละเอียด จนเนี๊ยบเกินไป ให้มาเก็บเมื่อเลือก character นั้นๆ ไปแล้ว 

— concept art ไม่ได้มีแต่ character design  ในส่วนของ art& design มันกว้างมาก มีทั้งการออกแบบ character /prop /location/ key visual guide / color script ลองเลือกศึกษาในหลายๆ ด้าน  พยายามทำให้ได้หลายอย่าง แต่เน้นให้สุดในด้านที่เราชอบ

“ลองเลือกศึกษาในหลายๆ ด้าน
พยายามทำให้ได้หลายอย่าง
แต่เน้นให้สุดในด้านที่เราชอบ”

 

— concept art ต้องทำงานกับแผนอื่นๆ  ต้องรู้จักการทำ design sheet ไม่ว่าจะเป็นงาน 2D รึว่า 3D เช่นการไกด์ด้านต่างๆ รึว่า texture ผิวของ วัตถุนั้นๆ เป็นอย่างไร เป็นเหมือนต้นน้ำที่ทีมอื่นๆ จะต้อง follow

— reference เป็นสิ่งสำคัญ ก่อนจะ design เราควรมีข้อมูลของสิ่งนั้นๆ  หรือหาภาพของสิ่งนั้น เช่น design ปลา ถ้าเราไม่ search ก็อาจจะไม่รู้ว่า มีปลาที่สีสันสวยขนาดนี้ด้วย เพื่อหาไอเดียเพิ่มเติม ลองหาทั้งแบบที่เป็น ภาพถ่ายจริงๆ หรือทั้งที่เป็นการ์ตูน หรือกราฟฟิคต่างๆ นอกจากนี้ยังต้อง หา reference ของ art direction นั้นๆที่เป็นโจทย์ของเราด้วยนะ 🙂 

-.สุดท้ายถ้าให้ย้อนกลับไปเป็นเด็กได้ 1 วัน จะเลือกย้อนกลับไปทำอะไรดีครับผม

ไปซื้อ bitcoin ค่ะ…555….. แล้วก็เขียนโน๊ตบอกตัวเองว่า นั่งดีๆ ระวังปวดหลัง

————————————

LET’S Time Line
ผลงานเก่าๆ จากอดีตสู่ปัจจุบันของศิลปิน

1.ช่วงแรกของงานเลย คืออยากเป็นนักวาดการ์ตูนค่ะ น่าจะเริ่มคล้ายๆ หลายๆ คนที่มาจากการ์ตูนญี่ปุ่น งานส่วนมากจะเป็นคอมมิค แล้วก็จะเริ่มๆ digitial painting ครั้งแรกๆ ค่ะ แต่ก็เป็นคนที่ชอบวาดอะไรแบ๊วๆ มาตั้งแต่สมัยนั้นแล้ว

2.ช่วงต่อมาเป็นช่วง เปลี่ยนลายเส้นไปในแนวที่ชอบ และเราถนัดค่ะ พอเราวาดไปเรื่อยๆ ก็จะรู้ว่า เราถนัดแบบไหน และเป็นตัวเองมากขึ้นค่ะ เหมือนจะเปลี่ยนลายเส้น แต่ก็คิดว่า เราก็ยังเป็นคนเดิม

3.งานปัจจุบัน ค่อนข้าง มีการใช้ เทคนิค painting มากขึ้น แต่ค่อนข้างแบ่งเป็น และ เล่าเรื่องแบบ มีคอนเทนต์ มากขึ้น focus เป็นตัวๆ บางทีก็รู้สึกงาน ปฐมวัยมากขึ้น แต่เน้นความเรียบง่าย แต่กินใจค่ะ

 

——————————

Artist Listening Inspiration
ช่วงเวลาทำงานศิลปินของเราฟังอะไรไปด้วย ?

เราเป็นคนที่ฟังเพลงหลากหลายมาก ไม่ชอบฟังเพลงซ้ำๆ ก็เลยทำให้เป็นคนที่(….เหมือนจะ) รู้จักเพลงเยอะไปหมด 

แต่ถ้าต้องทำงานแบบคิดเยอะๆ ก็จะฟังพวก instrumental รึพวก Lo-fi hiphop ค่ะ แต่วันนี้ขอแนะนำเพลงที่ฟังแล้ว อารมณ์ดีค่ะ ชีวิตสดใส<3

————————————–

จบแล้วจ้า สำหรับในครั้งนี้ผู้ที่สนใจงานสาย Concept art รวมไปถึงการมองหาสไตล์ในการทำงานให้ออกมามีความเป็นตัวเองได้อย่างเป็นธรรมชาติ ก็น่าจะได้แนวคิดดีๆ จากศิลปินท่านนี้สำหรับใช้ในการทำงานกันไปพอสมควรเลยนะครับผม

และสำหรับสัปดาห์หน้า จะเป็นศิลปินท่านใด
รอติดตามสปอยล์ทางเพจ Let’s comic เร็วๆ นี้นะครับผม

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และ ศิลปะ ที่เว็บ Plotter จ้าาา
แฮ่..

หรืออยากให้แนะนำศิลปินคนไหน หรือใครอยากเสนอตัว
ก็สามารถติดต่อ contact บ.ก.ซัน ได้ที่
https://www.facebook.com/sonlet
https://www.instagram.com/sonoson/?hl=th 

 

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic