Anime First Time รวมเรื่องราว “ครั้งแรก !” ของวงการอนิเมะญี่ปุ่น

3330

บทความโดย ข้าวแมวยักษ์

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวPlotter เพื่อนๆ เคยได้ยินประโยคที่ว่า “ทุกๆ อย่างล้วนมีครั้งแรกเสมอ” ไหมคะ แน่นอนว่า ทุกอย่างในที่นี้ก็ไม่เว้นแม้แต่วงการอนิเมะญี่ปุ่นที่เราๆ ตามดูตามเสพกันอยู่ทุกวันนี้เช่นกัน

โดยอนิเมะญี่ปุ่นที่เราคุ้นตากันนั้นมักจะปรากฎในรูปแบบของสาวๆ วัยเรียน หุ่นนักรบพลังวิเศษ แฟนตาซีต่างโลก ฯลฯ และเรื่องราวส่วนใหญ่ก็มักแสดงให้เห็นถึง มิตรภาพ และความกล้าหาญ ที่ว่ากันว่ามีผลต่อการใช้ชีวิตและแนวคิดของชาวญี่ปุ่นกันไม่น้อยเลยด้วยค่ะ

ก็แน่นอนอีกว่าอนิเมะนั้นมีประวัติที่แสนยาวนาน ซึ่งย่อมต้องผ่าน “ครั้งแรก” มามากมายหลายครั้งครา และบทความนี้ก็จะขออาสาพาย้อนไปพบกับประวัติศาสตร์ครั้งแรกที่น่าสนใจในด้านต่างๆ ของอนิเมะญี่ปุ่นกัน พร้อมแล้วก็ลุยกันเลยค่ะ !

อนิเมะญี่ปุ่นเรื่องแรกที่เหลืออยู่ !!

Namakura Gatana (Blunt Sword)

หากพูดถึงต้นกำเนิดอนิเมะญี่ปุ่นเราต้องย้อนกลับไปในช่วงต้นศตรวรรษที่ 20 หรือช่วงปี ค.ศ. 1917 ประเทศญี่ปุ่น เริ่มผลิตภาพยนต์อนิเมชั่นในเชิงพาณิชย์ แต่การเผยแพร่ยังมีอยู่อย่างจำกัด อีกทั้งยังมีภาพลักษณ์ในฐานะสื่อสำหรับเด็กเท่านั้น

“ค.ศ. 1917 ประเทศญี่ปุ่น
เริ่มผลิตภาพยนต์อนิเมชั่นในเชิงพาณิชย์
แต่การเผยแพร่ยังมีอยู่อย่างจำกัด
อีกทั้งยังมีภาพลักษณ์ในฐานะ
สื่อสำหรับเด็กเท่านั้น”

ในปี ค.ศ.1923 ประเทศญี่ปุ่นเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในบริเวณที่ราบคันโต ทำให้สตูดิโอและงานยุคแรกเริ่มถูกทำลายไปเป็นจำนวนมากทำให้การ์ตูนอะนิเมะยุคแรกเริ่มที่เหลืออยู่มีเพียง เรื่อง Namakura Gatana (Blunt Sword)

อนิเมะเรื่องยาวเรื่องแรกของญี่ปุ่น !!
Momotaro : Umi no Shinpai หรือ Momotaro : Sacred Sailors

ในยุคแรกเริ่ม ประเทศญี่ปุ่นได้นำเอาเรื่องราวและลายเส้นแบบตั้งเดิมมาทำให้อยู่ในรูปแบบที่ทันสมัยยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนิทานพื้นบ้านหรือการผูกเรื่องใหม่แต่ผสานความเชื่อเดิมๆ ลงไป ทำให้เกิดอนิเมะเรื่องยาวเรื่องแรก นั้นคือ Sacred Sailors (桃太郎 海の神兵, Momotarō: Umi no Shinpei

“ในยุคแรกเริ่ม ประเทศญี่ปุ่นได้นำเอา
เรื่องราวและลายเส้นแบบตั้งเดิม
มาทำให้อยู่ในรูปแบบที่ทันสมัยยิ่งขึ้น
ไม่ว่าจะเป็นนิทานพื้นบ้าน
หรือการผูกเรื่องใหม่
แต่ผสานความเชื่อเดิมๆ ลงไป”

ในช่วงแรกเริ่มอนิเมะส่วนใหญ่ที่ถูกผลิตออกมานั้นมักจะมีรูปแบบเป็นอนิเมะสั้นๆ ความยาวเพียงไม่กี่นาที แต่ Momotaro : Umi no Shinpai นั้นมีความยาวถึง 74 นาที !! โดย Momotaro : Umi no Shinpai เป็นผลงานของ Mitsuyo Seo ที่ถูกทางกรมทหารเรือญี่ปุ่นสั่งให้ทำภาพยนต์การ์ตูนชวนเชื่อเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่สองที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกองบังคับการ โดยสัตว์กับกองทัพอเมริกันที่อ่าวเพิร์ล ผลงานชิ้นนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี 1944 และ ถูกนำไปฉายครั้งแรกในวันที่ 12 เมษายน 1945

ตัวอย่างอนิเมะ Momotaro : Umi no Shinpai

Momotaro : Umi no Shinpai นั้นเป็นภาคต่อของ Momotarō no Umiwashi (桃太郎の海鷲, Momotarō’s Sea Eagles) เป็นภาพยนต์โฆษณาชวนเชื่อเช่นเดียวกัน Momotarō no Umiwashi ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 1942 และถูกวางจำหน่าย ในวันที่ 25 มีนาคม 1943 โดยMomotarō no Umiwashi นั้นมีความยาว 37 นาที

ตัวอย่างอนิเมะ Momotaro : Umi no Shinpai

เมื่อเดือนสิงหาคม ค.ศ.1945 ระเบิดปรมาณูสองลูก ถล่มฮิโรชิมาและนางาซากิ เป็นเหตุความรุนแรงที่ระงับศึกสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นระเบิดที่ร้ายแรงที่สุดที่เคยเกิดขึ้นจากน้ำมือมนุษย์สร้างความเสียหายมหาศาลให้แก่ญี่ปุ่น อีกทั้งภาพลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่นในสายตาชาวโลกในตอนนั้นก็ไม่ดีนักด้วย

“หลังจากสงคราม 7 ปี
จึงได้เกิดอนิเมะที่ทำให้ทั่วโลก
ลบภาพความโหดร้ายจากสงคราม
อีกทั้งยังกอบกู้ภาพลักษณ์
ให้แก่ประเทศญี่ปุ่น”

หลังจากสงคราม 7 ปี จึงได้เกิดอนิเมะ ที่ทำให้ทั่วโลกลบภาพความโหดร้ายจากสงครามอีกทั้งยังกอบกู้ภาพลักษณ์ให้แก่ประเทศญี่ปุ่น รวมทั้งป็นการส่งสัญญาณ ในการแสดงจุดยืนอย่างแนบเนียนเรื่องการใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์ ผ่านความน่ารักของอนิเมะเรื่องนี้ เจ้าหนูปรมาณู หรือ Astro Boy

อนิเมะซีรีย์เรื่องแรกของญี่ปุ่น !!

Astro boy หรือชื่อที่รู้จักในประเทศไทย คือ “เจ้าหนูปรมาณู” เกิดจากการสร้างสรรค์ ของ อ.เท็ตสึกะ โอซามุ (Tetsuka Osamu) ในรูปแบบของมังงะ ในปี 1952 จากนั้นจึงถูกพัฒนามาเป็นภาพยน์อนิเมชั่นสำหรับฉายทางโทรทัศน์ ในปี 1963 นั้นก็คือประมาณ 7 ปีหลังจากจบสงครามโลกครั้งที่สองนั่นเอง นอกจากนี้เจ้าหนูปรมาณูยังเป็นอนิเมะเรื่องแรกของญี่ปุ่นที่สร้างชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกอีกด้วย

จนกระทั่งปี 1965 ได้มีการฉายอนิเมะซีรีส์ภาพสีเรื่องแรกของประเทศญี่ปุ่น นั่นคือเรื่อง เป็นผลงานของ อ.เท็ตสึกะ ซึ่งในยุคนั้นโดยปกติอนิเมะที่จะถูกทำเป็นภาพสีนั้น มักจะเป็นอนิเมะตอนยาวหรื่อภาพยนต์อนิเมะไม่ใช่ซีรี่ส์ แต่การที่เรื่อง Kimba the White Lion หันมาใช้ภาพสีแทนภาพขาว-ดำนั้นเป็นเพราะว่าภาพสีนั้นสามารถถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีกว่าภาพขาว-ดำนั้นเอง

หลังจากนั้นวงการอนิเมะญี่ปุ่นก็เริ่มพัฒนาขึ้นอีก และได้มีการนำเทคนิคของอนิเมชั่นของดิสนีย์มาต่อยอดในการหาวิธีทางลดความยุ่งยากและค่าใช้จ่ายลง จึงทำให้อนิเมะญี่ปุ่นเริ่มเป็นที่นิยมและถูนำไปฉายทั่วโลกไม่เว้น แม้แต่ประเทศไทย

อนิเมะเรื่องแรกที่ฉายในประเทศไทย !!

อนิเมะยุคแรกที่เข้ามาฉายในประเทศไทย นั้นได้เข้ามาในช่วง ปี พ.ศ. 2508-2525 โดยเรื่องแรกที่ได้นำเข้ามาฉาย คือ เรื่องเจ้าหนูลมกรด ในปี พ.ศ.2508 ทางช่อง 4 บางขุนพรหม นอกจากนั้นก็ยังมีเรื่อง หน้ากากเสือ และเจ้าหนูปรมาณู ด้วยเช่นกัน

เจ้าหนูลมกรด หรือ Shounen Ninja Kaze no Fujimaru เป็นหนังขาวดำ ที่ผลิตโดย บริษัทโตะเอะ อนิเมชั่น ในปี 1964 มีทั้งหมด 65 ตอน เดิมทีเป็นมังงะที่เขียนโดย ซันเป ชิราโตะ (Sanpei Shirato) ตีพิมพ์ในสำนักพิมพ์ในแม็กกาซีนรายสัปดาห์โชเน็น (Weekly Shonen Magazine)

ในปี 1960 ชื่อเรื่อง อิชิมารุ แห่งสายลม (Kaze no Ishimaru or Ishimaru of the Wind) พอนำมาทำเป็นอนิเมชั่นฉายทางทีวี จึงเปลี่ยนชื่อจาก อิชิมารุ (Ishimaru) เป็น ฟูจิมารุ (Fujimaru) เพราะอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้รับการสนับสนุนการเงิน (sponsor) โดย บริษัทฟูจิมารุ เภสัชกรรม(Fujisawa Pharmaceuticals) บริษัทยาในญี่ปุ่น และ ซันเป ชิราโตะ เป็นการ์ตูนเรื่องแรกๆ ที่นำเข้ามาฉายครั้งแรกในประเทศไทย ในปี 1966 (2509) มีเรื่อง เจ้าหนูลมกรด และ เจ้าหนูปรมาณู อะตอม ซึ่งก็เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าเป็นเรื่องไหนกันแน่ที่ฉายเป็นเรื่องแรก

“เรื่อง เจ้าหนูลมกรด และ
เจ้าหนูปรมาณู อะตอม
เป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่า
เป็นเรื่องไหนกันแน่ที่ฉายเป็นเรื่องแรก”

อนิเมะญี่ปุ่นเริ่มเป็นที่รู้จักและถูกพัฒนาขึ้นจนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ตั้งแต่ ลายเส้น การเคลื่อนไหวของภาพ และพล็อตเรื่อง ทำให้อนิเมะญี่ปุ่นนั้นเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง จนกระทั่งอนิเมะญี่ปุ่นนั้นก้าวเข้าสู่เวทีระดับโลก

อนิเมะเรื่องแรกที่ได้รับรางวัลออสการ์ !

Spirited Away เป็นผลงานของ อาจารย์ ฮายาโอะ มิยาซากิ และผลิตโดย สตูดิโอจิบลิ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กหญิงวัยสิบปีหลงเข้าไปในโลกของภูตพร้อมครอบครัวโดยบังเอิญ พ่อแม่กลายร่างเป็นหมู และเธอต้องทำงานที่โรงอาบน้ำของแม่มด เธอจึงพยายามนำชื่อของเธอคืนมาและพาครอบครัวกลับไปโลกมนุษย์ Spirited Away ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2001 และทำรายได้ถึง 3 หมื่นล้านเยน หรือประมาณ 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็นอนิเมะเรื่องแรกที่กวาดรายได้ทั่วโลกถึง 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อปี 2002 Spirited Away ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 75 ก่อนจะได้รับรางวัล Best Animated Feature ถือเป็นอนิเมะญี่ปุ่นเรื่องแรกที่ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ หลังจากที่ Spirited Away ได้รับรางวัล อนิเมะญี่ปุ่นอีกหลายเรื่องก็ได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงเช่นกัน แต่ก็ไม่มีเรื่องไหนที่ชนะรางวัลนี้อีกเลย Spirited Away จึงนับเป็นเรื่องแรก และเรื่องเดียวที่ได้รับรางวัลนี้

“Spirited Away จึงนับเป็นเรื่องแรก
และเรื่องเดียวที่ได้รับรางวัลนี้”

นอกจาก Spirited Away ที่ได้รางวัลระดับโลกแล้ว เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา ยังมีอนิเมะอีกเรื่องหนึ่งที่ได้รับรางวัลจากบันทึกสถิติโลก อย่าง Guinness World Record ว่าเป็นอนิเมะซีรีส์ที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์อีกด้วย

ครั้งแรกของอินเมะญี่ปุ่นที่ได้รับบันทึกสถิติโลก !!

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2013 Guinness World Record ได้ประกาศว่า ซาซาเอะซัง เป็นอนิเมะที่ออกอากาศยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ ล้มสถิติเดิมที่เป็นของ การ์ตูนสายพันธุ์อเมริกา “The Simpsons” นั่นเอง โดยเริ่มฉายตั้งแต่ 17 ธันวาคม 1989 ด้วยจำนวนตอนกว่า 530 ตอน

“ล้มสถิติเดิมที่เป็นของ
การ์ตูนสายพันธุ์อเมริกา
“The Simpsons” นั่นเอง”

ก่อนอื่นเราขอพาไปรู้จักกับ ซาซาเอะซัง กันก่อนนะคะ ซาซาเอะซัง หรือ Sazae-san มีต้นกำเนิดมาจากมังงะเรื่องยาวของญี่ปุ่น ที่วาดโดย มาจิโกะ ฮาเซกาวะ (Machiko Hasegawa) นักวาดการ์ตูนสาวจากจังหวัดซากะ ก่อนที่จะถูกดัดแปลงมาเป็นแอนิเมชั่นเรื่องยาวในปี 1969 แอนิเมชั่นเรื่องนี้ได้ฉลองครบรอบ 48 ปี ไปเมื่อปี 2017 ตัวละครหลักในเรื่อง ซาซาเอะซัง คือ ซาซาเอะ ฟุกุตะ (Sazae Fuguta), มาสึโอะ ฟุกุตะ (Masuo Fuguta), และทาราโอะ ฟุกุตะ (Tarao Fuguta) โดยอนิเมะเรื่องนี้เป็นเรื่องราววิถีชีวิตธรรมดาๆ ของครอบครัว ซาซาเอะ ฟุกุตะ หญิงสาวอายุ 27 ปีที่มีนิสัยไม่ค่อยเหมือนผู้หญิงและร่าเริงตลอดเวลา และเธอมีสามีชื่อว่า “มาสึโอะ ฟุกุตะ” ผู้แสนจะใจเย็นและเอาจริงเอาจัง ทั้งสองมีลูกชายอายุสามปีชื่อว่า “ทาราโอะ” ซึ่งว่ากันว่าอนิเมะเรื่องนี้ ทำให้ผู้ชมได้รู้สึกคิดถึงบรรยากาศอันอบอุ่นของครอบครัวญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมนั่นเอง

ซาซาเอะซัง เริ่มออกอากาศตั้งแต่ปี 1969 นับแต่นั้นจนปัจจุบัน ซาซาเอะซัง มีจำนวนตอนถึง 7,701 ตอน จึงไม่แปลกใจที่ได้รางวัล อนิเมะซีรีย์ที่ฉายยาวนานที่สุดไปครอง และจนถึงปัจจุบัน อนิเมะเรื่องซาซาเอะซัง ก็ออกฉายมายาวนานถึง 52 ปีแล้วนั่นเอง

———————————————————-

เป็นยังไงกันบ้างคะกับเรื่องราวครั้งแรกในแบบต่างๆ ของอนิเมะญี่ปุ่น ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน จะเห็นได้ว่า อนิเมะญี่ปุ่นนั้นมีที่มาในการสร้างเอกลักษณ์เป็นของตัวเองอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ไม่น่าแปลกใจเลยที่ทำให้ทั้งลายเส้น เนื้อเรื่อง รวมไปถึงข้อคิด วัฒนธรรม ความเชื่อ และวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น ทั้งหมดนั้นได้ถูกสอดแทรกในอนิเมะของเขาได้อย่างแนบเนียน ซึ่งผู้เขียนเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้แหละค่ะ ที่ทำให้อนิเมะญี่ปุ่นเป็นที่รู้จักและมีแฟนคลับอยู่ทั่วโลกมายาวนานนั่นเอง

และสำหรับวันนี้ ขอลากันไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ได้ในเว็บ Plotter ค่ะ : ]


อ้างอิง

https:/en.wikipedia.org/wiki/Momotaro:_Sacred_Sailors

https:/en.wikipedia.org/wiki/Momotar%C5%8D_no_Umiwashi

https:/www.wegointer.com/2018/04/early-japanese-animations-the-origins-of-anime-1917-1931/

https:/www.sarakadeelite.com/faces/astro-boy/

https:/th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%8B%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%B0_%E0%B9%82%E0%B8%AD%E0%B8%8B%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%B8

https:/thematter.co/entertainment/9-mangas-that-tezuka-osamu-shaped-all-mangakas

Kimba the White Lion (TV series) – Wikipedia

https:/twitter.com/AnitimeTH

https:/www.facebook.com/456431004558125/posts/628691373998753/?_rdc=1&_rdr

https:/en.wikipedia.org/wiki/Spirited_Away

https:/oscars.fandom.com/wiki/Spirited_Away

https:/en.wikipedia.org/wiki/Academy_Award_for_Best_Animated_Feature

https:/th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%9E%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%8A%E0%B8%B8%E0%B8%94%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B9%80%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%95%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B8%88%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%99#cite_note-animage-200909-

https:/www.filmweb.pl/serial/Sazae-san-1969-502304

 

Shares