Violet Evergarden อนิเมะที่ต้องห้ามพลาด จากสตูดิโอผู้ไม่ยอมแพ้ต่อเปลวเพลิง !!

6511

บทความและภาพประกอบ โดย ข้าวแมวยักษ์

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Plotter ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพื่อนๆ คนใดที่เป็นแฟนอนิเมะ ต้องเคยได้ยินชื่อผลงาน Violet Evergarden ผ่านหูมาบ้างใช่ไหมคะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านของงานภาพที่สวยสะดุดตา การันตีได้จากชื่อของสตูดิโอผู้สร้าง อย่าง Kyoto Animation ที่ขึ้นชื่อเรื่องานภาพที่สวยสุดๆ

ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปรู้จักกับ Violet Evergarden ทั้งในด้านของซีรีย์ และ เดอะมูฟวี่ที่กำลังจะฉายในเร็วๆ นี้ รวมไปถึงรู้จักกับ Kyoto Animation หรือ KyoAni สตูดิโอผู้สร้าง Violet Evergarden และผลงานคุณภาพอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมแล้วก็มาอ่านกันเลย !

รู้จักกับ Kyoto Animation

จุดเริ่มต้นของ Kyoto Animation หรือ KyoAni เกิดจาก Hatta yoko อดีตอนิเมเตอร์หญิงที่เคยทำงานในสตูดิโอ Mushi Production (สตูดิโอระดับตำนานผู้ผลิตอนิเมะของ Tezuka Osamu หรือผู้ที่ถูกเรียกว่าศาสดาแห่งมังงะนั่นเอง !) เธอแต่งงานและย้ายมาอาศัยอยู่ที่จังหวัดเกียวโตก่อนจะเริ่มก่อตั้งบริษัทกับสามีในปี ค.ศ. 1981

ในช่วงแรก KyoAni รับงานทำภาพในส่วนที่เป็นช่วงการเคลื่อนไหวต่างๆ และยกระดับผลงานมาเรื่อยๆ จนต่อมาทางสตูดิโอได้เริ่มสร้างอนิเมะของตัวเองในปี 2003 โดยผลงานอนิเมะ เรื่องแรกคือ Full Metal Panic ? Fumoffu ก่อนจะสร้างชื่อจากผลงานเด่นหลายต่อหลายเรื่อง

ผลงานที่โดดเด่นจากKyoto Animation

Suzumiya Haruhi no Yuuutsu

Lucky star

k-on

Hyouka

kyoukai no Kanata

Free!

Hibike! Euphonium

A silent voice (Koe no katachi)

Violet Evergarden

แนวคิดที่แตกต่างเพื่อเหล่าอนิเมเตอร์

เนื่องจากสตูดิโอต่างๆ นิยมจ้างอนิเมเตอร์ในรูปแบบของพนักงานพาร์ททาม ซึ่งรายได้นั้นเป็นไปตามจำนวนงานที่ทำ เมื่อประกอบกับรายละเอียดมากมายที่อนิเมะในปัจจุบันถูกคาดหวังให้มี ทำให้งานอนิเมเตอร์กลายเป็นงานที่ไม่คุ้มค่า (ภายในวงการอนิเมะญี่ปุ่น ส่วนของการผลิตไม่ว่าจะเป็นในอดีตหรือแม้กระทั่งปัจจุบันอนิเมเตอร์ส่วนมากยังคงทำงานโดยแลกกับค่าตอบแทนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น) แต่ KyoAni เลือกแนวทางที่ต่างออกไป นั่นคือการจ้างอนิเมเตอร์เป็นพนักงานประจำ และยังมีการฝึกพื้นฐานงานต่างๆ ภายในสตูดิโอเอง ทำให้ KyoAni สามารถควบคุมคุณภาพของงานและความรวดเร็วในการทำงานได้อย่างดี ซึ่งโดยส่วนมาก KyoAni สามารถผลิตอนิเมะของตัวเองได้เสร็จเรียบร้อยก่อนออกฉายเสียด้วยซ้ำ

“KyoAni เลือกแนวทางที่ต่างออกไป
นั่นคือการจ้างอนิเมเตอร์เป็นพนักงานประจำ
และยังมีการฝึกพื้นฐานงานต่างๆ
ภายในสตูดิโอเอง”

สตูดิโอผู้ไม่ยอมแพ้ต่อเปลวเพลิง !

และเพื่อนๆ ก็อาจเคยได้ยินถึงเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเมื่อช่วงหลายปีก่อน ซึ่งก็คือคดีการวางเพลิงบริษัท Kyoto Aimation ที่เป็นข่าวสะเทือนขวัญทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ เหตุการณ์นี้คร่าชีวิตพนักงานไปถึง 34 คน รวมถึงต้นฉบับและบันทึกผลงานต่างๆ อีกมากมาย (แต่ในภายหลังก็สามารถกู้คืนมาได้)

ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์แฟนๆอนิเมะต่างได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์และผู้เสียชีวิต ด้วยการติดแฮชแท็ก #prayforkyoani

และถึงจะมีเรื่องร้ายเกิดขึ้นในช่วงเวลานั้น KyoAni ก็ยังสามารถปล่อยผลงานอนิเมชั่นเรื่อง Free! Dive to the Future ออกมาได้ รวมไปถึงยังสามารถสานต่อผลงาน Violet Evergarden : Eternity and the Auto Memory Doll ในเดือนกันยายน และ Tsurune ในเดือนตุลาคม ปี 2019 ตามออกมาได้อีกด้วย

รู้จักกับ ซีรีย์ ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน (Violet Evergarden)

เรื่องราวของไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน (Violet Evergarden) นั้นเกิดขึ้นในทวีปเทเลซิส (Telesis) ในช่วงเวลาคล้ายกับยุโรปในสมัยศตวรรษที่ 19 ทวีปเทเลซิสที่ทางเหนือและใต้ถูกแยกออกจากกันเนื่องจากสงครามใหญ่ที่ยาวนานนับ 4 ปี หลังจากจบสงครามหญิงสาวคนหนึ่งที่เคยมีชีวิตอยู่ท่ามกลางสนามรบ ในฐานะ อาวุธ ที่ไร้ความรู้สึก อย่างไวโอเล็ต ได้ตัดสินใจเข้ามาทำงานในสำนักงานไปรษณีย์ CH ในฐานะ ออโต้เมมโมรี่ดอลล์ (Auto Memory Dolls) ผู้ที่เขียนจดหมายเพื่อสื่อสารและส่งผ่านความรู้สึกแทนผู้คน เพื่อตามหาความหมายของคำว่า “ฉันรักเธอ”

ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน เป็นผลงานที่ถูกดัดแปลงมาจาก Light novel โดยคุณ Kana Akatsuki และวาดภาพโดย คุณ Akiko Takase สำหรับในภาพรวมด้านความสำเร็จในเรื่องนี้ การันตีรางวัลมากมาย ซึ่งเดิมทีไลท์โนเวลเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เคยได้รับรางวัลชนะเลิศ Kyoto Animation Awards ครั้งที่ 5 ในปี 2014

เรื่องนี้ได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล
Crunchyroll Anime Awards ปี 2019
ถึง 6 สาขา (มากเป็นอันดับที่ 3)
และชนะในสาขา Best Animation

ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน ถูกสร้างเป็นอนิเมะความยาว 14 ตอนรวมตอนพิเศษ และเดอะมูฟวี่ส่งท้ายซีซั่น Violet Evergarden : Eternity and the Auto Memory Doll โดยมีผู้กำกับคือคุณ Taichi Ichidate ที่ผ่านการกำกับผลงานของ KyoAni มาหลายเรื่อง

สิ่งที่ทำให้ Violet Evergarden เป็นอนิเมะคุณภาพที่เหมาะแก่การหามาดูซักครั้ง คือ งานภาพและงานอนิเมชั่นเคลื่อนไหวที่สวยงาม(เมื่อเทียบในมาตรฐานของซีรีย์อนิเมะทั่วๆ ไป)

และเนื้อเรื่องที่กล่าวถึงความรักในหลายรูปแบบ อีกทั้งยังทิ้งข้อคิด ปรัชญาบางอย่างไว้ให้เราคิดตามอีกด้วย เพราะคำว่า “รัก” ของแต่ละคนมันไม่เหมือนกัน การเดินทางเพื่อตามหาและเรียนรู้คำว่ารักของไวโอเล็ต ทำให้บางทีเราอาจจะรู้จักนิยามความรักของเราได้มากขึ้นกว่าเดิมก็ว่าได้

ไวโอเล็ต เอเวอร์การเดน เดอะ มูฟวี่ จดหมายฉบับสุดท้าย . . . แด่เธอผู้เป็นที่รัก

เรื่องราวการเดินทางครั้งสุดท้ายของไวโอเล็ต เป็นเวลาหลายปีหลังจากสงครามที่สร้างความเจ็บปวดและสร้างบาดแผลแก่ผู้คนมากมายได้สิ้นสุด โลกได้ย้อนสู่ความสงบสุขอีกครั้ง ผู้คนได้เปลี่ยนไปพร้อมๆ กับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีใหม่ๆ แต่ไวโอเล็ตก็ไม่สามารถลืมคนสำคัญของเธอได้ และพยายามจะใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้โดยแบกรับความรู้สึกที่มีต่อคนสำคัญผู้จากไปด้วยตัวคนเดียว

ไวโอเล็ต เอเวอร์การ์เดน เดอะมูฟวี่ จดหมายฉบับสุดท้าย. . . แด่เธอผู้เป็นที่รัก นับเป็นอนิเมะเดอะมูฟวี่ที่ต้องห้ามพลาดเรื่องหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งในตอนนี้จากสถานการณ์ Covid-19 ทำให้ทางโรงภาพยนต์ได้เลื่อนการฉายภาพยนต์รอบพิเศษและรอบปกติไปจากกำหนดการเดิม โดยรอบพิเศษจะมีการฉายในวันที่ 13-14 กุมภาพันธ์ 2564 และรอบปกติ เริ่มฉายในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ซึ่งผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Japan Anime Movie Thailand ค่ะ

Violet Evergarden The Movie | Teaser Trailer

สำหรับใครที่ยังไม่เคยชมอนิเมะเรื่องนี้มาก่อน ตอนนี้ตัวซีรี่ย์และภาพยนตร์ Violet Evergarden Gaiden: Eien to Jidou Shuki Ningyou(ภาคต่อจากซีรีย์) สามารถชมได้ทาง Netflix ค่ะ แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และศิลปะที่เว็บ Plotter ค่ะ :]


อ้างอิง

https://www.facebook.com/japananimemoviethailand

https://www.forbes.com/sites/laurenorsini/2019/07/19/the-impact-of-kyoto-animation-5-things-you-need-to-know/?sh=7a8c34bb60d6

https://myanimelist.net/anime/37987/Violet_Evergarden_Movie

https://thestandard.co/kyoto-animation-accomplishmen

https://thestandard.co/7-incident-summary-kyoto-animatio n/

https://thematter.co/brief/recap/recap-1563523200/8095 2

https://thematter.co/thinkers/kyoto-animation-in-fire/8151 0

https://myanimelist.net/anime/37987/Violet_Evergarden_Movie

https://www.online-station.net/anime/33942

https://akibatan.com/2020/10/kyoto-animation

 

Shares