Let’s Pick Thai Artist : แนะนำศิลปินนักวาดชาวไทยประจำสัปดาห์ : Mueanfun

500

สวัสดีครับ กระผม บ.ก.ซัน ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ Let’s Comic และเพจ Plotter
ช่องทางสื่อการ์ตูนและภาพประกอบจากฝีมือนักวาดชาวไทยมากว่า 10 ปี
ขอเสนอบทความแนะนำนักวาดการ์ตูนและภาพประกอบชาวไทยรายสัปดาห์
“Let’s Pick Thai Artist”

และสำหรับสัปดาห์นี้
ขอเชิญพบกับ
.
.
.

เหมือนฝัน ทรัพย์เอนก
วันเดือนปีเกิด : 4 ธันวาคม 2533

ช่องทางติดต่อ
FB : facebook.com/MueanfunIllusion / Mueanfun Sapanake
IG : MueanfunIllusion / blackhoodcat

ตัวอย่างผลงานบางส่วน

———————

LET’S Talk With The Artist
สัมภาษณ์ พูดคุย ทำความรู้จักกับศิลปิน

-.อยากให้ช่วยแนะนำตัวเองก่อนครับผม ว่าเริ่มสนใจงานวาดและเริ่มเปิดเพจมาได้อย่างไรครับ

สวัสดีค่ะชื่อ เหมือนฝัน ทรัพย์อเนก ชื่อเล่นชื่อ พิ้งค์ นะคะ จบมาจากมหาวิทยาลัยศิลปากรคณะมัณฑนศิลป์ค่ะ
เริ่มแรกเลยที่ทำให้ชอบศิลปะต้องยกให้คุณแม่ค่า เห็นเขาทำงานศิลปะตั้งแต่ตอนเด็กๆ ก็เลยชอบวาดรูปตาม

เริ่มวาดตั้งแต่เด็กเลยค่ะ จับดินสอได้ก็วาดอย่างเดียวเลย กับดูสารคดีและการ์ตูน Cartoon Network
พอเริ่มโตก็เริ่มหันมาติดการ์ตูนญี่ปุ่น ขยันวาดแฟนอาร์ต ส่วนเรื่องเปิดเพจ เปิดตอนช่วงมหาวิทยาลัยค่ะ พอดีตอนนั้นเริ่มเล่น Facebook แล้วก็เลยลองเอาผลงานที่วาดมาลงให้เพื่อนๆ ดูก่อน

-.ช่วยเล่าที่มาของการออกแบบคาแรคเตอร์ Blackhoodcat รวมไปถึงการที่ได้กลายไปเป็น Art Toy ซักหน่อยครับ  

จุดเริ่มต้นเลยคือ สมัยตอนเด็กๆ พิ้งค์จะเป็นคนที่วาดรูปเก่งที่สุดในชั้นและของโรงเรียน (สมัยก่อนคนวาดรูปมีน้อยค่ะ 555) ยุคนั้นเป็นตัวแทนไปวาดภาพประกวดให้โรงเรียนตลอด จึงทำให้เรามีคนในโรงเรียนรู้จักมากขึ้น เลยมีเพื่อนมาขอให้วาดรูปให้บ่อยมาก บางคนรู้จักพิ้งค์ พอเจอหน้าก็ขอให้วาดรูปให้ พอพิ้งค์วาดให้คนนี้เสร็จ วาดให้อีกคนต่อ วาดคนละรูปกับคนแรก คนแรกก็บอกของคนนี้สวยกว่าอยากได้แบบคนนี้  มันเลยจะวุ่นวายๆ มีรีเควสให้วาดเติมนั่นเติมนี่อีก

“พิ้งค์เลยเริ่มกลับมาคิดว่า
เราอยากวาดอะไรที่มันง่ายๆ
วาดไวๆ มาตรฐานเดียวกัน”

ลืมบอกเลยค่ะ สมัยก่อนเป็นสายอนิเมะ (Animation) ชอบวาดการ์ตูนญี่ปุ่นเพื่อนๆ ก็จะชอบมาให้วาดตัวละครที่ตัวเองชอบกัน แล้วพอพักโตขึ้นมาหน่อย ช่วงมัธยมปลาย เมื่อพิ้งค์เจอญาติ เจอเพื่อนนอกสถานที่ พวกเขาก็ยังขอให้เราวาดรูปให้ แต่สถานที่ไม่เอื้ออำนวย พิ้งค์เลยเริ่มกลับมาคิดว่าเราอยากวาดอะไรที่มันง่ายๆ วาดไวๆ มาตรฐานเดียวกัน (คือทุกคนได้ภาพเหมือนๆ กันค่ะ 555) แล้วต้องเป็นสัญลักษณ์แทนตัวเราเองด้วย ใครเห็นต้องจำได้นี่เราเอง 😀

เลยเริ่มเอาความชอบของตัวเองมาออกแบบ
1.) เราชอบความดาร์ค ชอบเทพ ผี ปีศาจ สิ่งเร้นลับ
2.) เราเป็นทาสแมว ที่บ้านเลี้ยงแมว 6 ตัวค่ะตอนนั้นตอนนี้ก็ 6 ตัวค่ะ
3.) แล้วก็ชอบส่วนตัวชอบสีสันสดใส แล้วตัวเองก็ชื่อพิ้งค์อีก เลยคิดแมวสีชมพูที่ใส่ฮู้ดสีดำ แล้วมีพลังด้านมืดมีแก๊งเพื่อนๆ เป็นภูติผี นี่แหละเป็นที่มาของ Blackhood ค่ะ
4.) พิ้งค์เป็นคนสนุกชอบกวนประสาทคนอื่น นิ่งได้ยิ้มได้ก็เลยใส่ความกวนๆ เข้าไปให้น้องแมวด้วย

ส่วนกว่าจะเป็น Art toy ได้นั้น ก็เนื่องจากพิ้งค์เป็นคนชอบสะสมของเล่นค่ะ ตั้งแต่เด็กเราเลยเข้าใจ ความคิดความรู้สึกของนักสะสมพอสมควร แล้วช่วงนั้นเล่นตุ๊กตา เลยเริ่มอยากปั้นเจ้าแมวขึ้นมาให้เป็นรูปเป็นร่างเอามาแต่งตัวประกอบฉากถ่ายรูปเล่น เลยเริ่มจากเอาดินญี่ปุ่นมาปั้นค่ะ ขัดแล้วขัดอีก พอออกมาเป็นตัวสำเร็จเพื่อนๆ เห็นแล้วชอบกันหลายคน ก็บอกว่าน่าทำขายนะ ทำสิเราอยากได้  อ่ออ…. โอเค XD  พิ้งค์ก็เลยมีความฝันอยากให้ Blackhood เป็นที่รู้จักของคนให้เยอะระดับหนึ่งก่อน (ว่าเขาอยากได้กันจริงๆ มั้ยนะ 555) แต่พิ้งค์ก็หวงตัวที่พิ้งค์ปั้นไม่อยากพกหิ้วไปไหน ๆ เดี๋ยวตกแตกพัง

พิ้งค์ก็เลยเริ่มจากวาดน้องเป็นภาพ 2D แล้วเคลือบพลาสติกใส ทำหลายๆ แอคชั่น แล้วใส่กระเป๋าตังค์ไว้ พกพาไปถ่ายรูปเล่นสะดวกดี (หายก็…ไม่เป็นไร 55) เลยทำให้ Blackhood เริ่มมีแฟนคลับ มีคนรู้จักมากขึ้น ช่วงนั้น ก็เริ่มมีคนจัดงานทอย เลยลองไปดู สมัยนั้นก็อารมณ์เหมือนงาน Meeting ค่ะ มีแต่พี่ๆ ผู้ชายทั้งนั้นเลย งานก็เท่ๆ โหดๆ ดุๆ กันหมด แล้วงานพิ้งค์ ก็แมวแบ๊วเลย เจอพบปะพูดคุยกัน แต่นานๆ จะมีงานสักที แถมถ้าจัดดึกๆ ก็ไปไม่ได้อีกสิ่งที่ได้ก็คือ Connection ได้เพื่อนเพิ่ม รู้จักพี่ๆ ที่อยู่วงการทอย

หลังจากนั้นก็ทำสติ๊กเกอร์ไลน์ค่ะ มีพี่ที่ทำทอยอยู่ก่อนหน้าเขาซื้อไปใช้ แล้วคุยกับค่ายที่เขาทำงานอยู่ด้วยแล้วใช้สติ๊กเกอร์ไลน์ Blackhood คุย ทางนั้นเห็นก็สนใจเจ้าแมวตัวนี้ เลยมีการนัดเจอตามงานทอย แล้วเราก็ได้รู้จักวงการนี้มากขึ้น

-.ถ้าให้เลือกแนะนำผลงาน Art Toy ของเราซัก 2 ชิ้นจะเลือกแนะนำชิ้นไหนครับผม

ชิ้นที่ 1 คงเป็น Blackhood Version แมค  เป็นตัวแรกที่ได้เป็นทอยจริงจัง ขายครั้งแรกที่ไต้หวันค่ะ เป็นแบบแรกเลยที่ต้องทำสีตัวต้นแบบเอง ตอนนั้นไม่มีความรู้อะไรเลยค่ะเขาขอต้นแบบภายใน 3 วัน สิ่งที่ทำได้คือใช้สีที่มีอยู่ทำมันให้ทัน ภูมิใจมากกับที่มาของตัวนี้ TWT แล้วที่ชอบตัวนี้เป็นพิเศษเพราะถ่ายรูปง่ายค่ะ อยู่ได้ทุกที่เลยสีมันตัดกันดี

ชิ้นที่ 2 ขอมาคู่เลยนะคะ หุหุ ชอบคู่ ทศกัณฐ์ กับ หนุมานค่ะ ส่วนตัวพิ้งชอบรามเกียรติ์อยู่แล้ว ชอบยักษ์ชอบเทพ เลยนำสิ่งที่ชอบมาออกแบบค่ะ ยิ่งได้เห็นชาวต่างชาติเล่นกัน ก็รู้สึกดีเหมือนเราได้ส่งต่อความเป็นไทยสู่สากลได้

-.คิดว่าการร่วมงานกับต่างประเทศอย่างไต้หวันนั้น มีความแตกต่างหรือมีสิ่งใดที่ต่างกับการทำงานและขายงานในประเทศไทยบ้างมั้ยครับผม

ต่างกันเยอะมากค่ะเพราะประเทศไทยเรากลุ่มคนเล่นทอยน้อยกว่า พิ้งค์คิดว่าต่างประเทศมีกลุ่มที่เล่น toy มากกว่าประเทศไทย การทำงานร่วมกับค่ายต่างชาติก็จะช่วยโปรโมทงานของเราให้กว้างขึ้นทางหนึ่ง และจะทำให้เราได้กลุ่มคนเล่นหรือนักสะสมที่จะชอบผลงานของเรามากขึ้นด้วย

-.คิดว่าในการออกแบบงาน Art Toy ซักชิ้นนั้นเราควรต้องคำนึงถึงอะไรเป็นสำคัญบ้างครับผม

อย่างแรกเลย พิ้งค์คิดว่า ความรักค่ะ รักใน Character ที่เราออกแบบ ถ้าเรารักมันมากเราจะสร้างให้มันมีตัวตนได้ จนคนอื่นๆ ก็จะรักมันชอบมันไปด้วย

“ความรักค่ะ
รักใน Character ที่เราออกแบบ
ถ้าเรารักมันมาก
เราจะสร้างให้มันมีตัวตนได้”

อีกส่วนที่สำคัญคือ กลุ่มเป้าหมายค่ะเพราะกลุ่มคนแนวสไตล์ที่ชอบแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกันมีหลากหลายมาก ส่วนเรื่องความเป็น Art Toy เราต้องคำนึงถึงดีไซน์ไม่มากไปน้อยไป หลักสำคัญคือ Toy คือของเล่น Art คือ ศิลปะ Art + Toy แปลว่าของเล่นที่ใช้ศิลปะในการออกแบบ (อ้าว! แต่ทุกอย่างก็ต้องออกแบบนะ มันต้องใช้ศิลปะเหมือนกัน…….หลายคนคงผุดคำถามนี้เหมือนกัน) มันมีความต่างค่ะ ไว้ถ้ามีคลาสสอนลองมาฟังได้นะคะ:D มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ กลุ่มเป้าหมาย วัสดุ และการผลิตค่ะ

-.ในส่วนของงานภาพประกอบ เรามีเทคนิคอย่างไรในการประยุกต์การสานเส้นให้เข้ากับงานดิจิตอลได้ออกมาลงตัวอย่างที่เห็นครับผม

จริงๆ แล้วพิ้งค์ชอบงานวาดมือค่ะ เลยมีหลายๆ ภาพเป็นเทคนิคผสมวาดมือแล้วลงสีในคอม เพราะชอบมีไอเดียแล้วงานสเก็ตช์เล่นๆ ดันวาดจริงจังในสมุดกระดาษไม่ดีๆ ไม่สามารถจะเอามาลงสีต่อได้ เลยต้องสแกนไปลงสีในคอมต่อค่ะ แล้วเพื่อความสะดวกหลายๆ งานเลยต้องทำเป็นไฟล์ไว้ส่งผลิตสินค้าและเทียบสี

-.คิดอย่างไรกับภาพรวมของวงการภาพประกอบและ Art Toy ของไทยในปัจจุบันครับ

คิดว่าเทคโนโลยีมันเข้าถึงทุกคนได้ง่ายมาก แล้วตอนนี้ทุกคนวาดรูปเก่งกันเยอะ มีช่องทางโปรโมทงานเยอะมาก รู้สึกสไตล์งานคล้ายๆ กัน ต่างจากสมัยก่อนที่มีแนวงานค่อนข้างจะแตกต่างกัน

ส่วนวงการทอย ภาพรวมก็มีเด็กใหม่ๆ เข้ามาลองทำกันเยอะ มีวิชามีคลาสที่เปิดสอนกันมากขึ้น แต่อาจจะไม่ค่อยเห็นงานทอยใหม่ๆ ขายกันช่วงนี้กัน เพราะเนื่องจากโควิค ส่งผลให้คิวงานหรือแผนการผลิตล่าช้าค่ะ ของพิ้งค์เองก็ออกช้าค่ะสาเหตุเดียวกัน (อดทนรอกันหน่อยนะคะ 😀 )

-.สุดท้าย ถ้าสมมุติให้เราสามารถเสกให้ฝนตกลงมาเป็นอะไรก็ได้ จะอยากให้ตกลงมาเป็นอะไรครับ 

โอ้วแว่บแรกนึกถึงทองเลยค่ะ 555 แต่กลัวจะเจ็บหัวกัน เอาเป็นวัคซีน ต้านโควิดนี่แหละ ตกกระหน่ำ ให้ทั่วโลกเลย 😀 อยากให้โลกเราผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปไวๆ ทุกอย่างจะได้ดีขึ้น

————————————

LET’S Time Line
ผลงานเก่าๆ จากอดีตสู่ปัจจุบันของศิลปิน

1.รูปผลงานสมัยประถม

2.รูปตอนใช้เม้าส์ปากกาครั้งแรก

3.รูปจากตอนที่เริ่มทำ Art Toy

——————————

Artist Listening Inspiration
ช่วงเวลาทำงานศิลปินของเราฟังอะไรไปด้วย ?

https://www.youtube.com/channel/UCaEPAlUgIgvusw5T7QyEM0Q

ชอบแนวรีมิกซ์ EDM แล้วก็ Rock ทำงานไปเต้นไปค่ะ 55

——————————-

เรียบร้อยไปอีกท่านแล้วจ้า สำหรับศิลปินที่เรามาแนะนำกันเป็นท่านที่ 3 ของปี 2021 นี้
ซึ่งใครที่มีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเองนั้น ในยุคนี้ช่องทางการทำ Art Toy
ก็นับว่าเป็นอะไรที่มองข้ามไม่ได้เลยทีเดียว (แต่ช่วงนี้อาจมีชะงักเพราะโควิดกันบ้าง..)
ถึงยังไงก็คิดว่าน่าจะได้มุมมองความรู้ที่น่าสนใจ
ในการต่อยอดตัวละครของเรากันได้ไม่มากก็น้อย จากศิลปินท่านนี้ของเรากันนะครับผม

และสำหรับสัปดาห์หน้า จะเป็นศิลปินไทยท่านใด
รอติดตามสปอยล์ทางเพจ Let’s comic เร็วๆ นี้นะครับผม

แล้วพบกันใหม่ทุกๆ แบบต่อเนื่อง
กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และ ศิลปะ ที่เว็บ Plotter จ้าาา
แฮ่..

หรืออยากให้แนะนำศิลปินคนไหน หรือใครอยากเสนอตัว
ก็สามารถติดต่อ contact บ.ก.ซัน ได้ที่
https://www.facebook.com/sonlet
https://www.instagram.com/sonoson/?hl=th 

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic