10 การ์ตูนเด็ก ที่โดนแบนแบบไม่ธรรมดา !!

3989

บทความโดย จูนแจ๊ะ

สวัสดีชาว Plotter ทุกคนนะครับ ช่วงวัยเด็กผมเชื่อว่าทุกคนต้องมีการ์ตูนโปรดในดวงใจกันใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นแนวฮีโร่ ตลกขบขัน เจ้าหญิงเจ้าชาย หรือดินแดนแฟนตาซีต่างๆ ที่ต่างก็ถูกวางเนื้อเรื่องมาให้มีความสดใสสมวัยสำหรับผู้ชมที่เป็นเด็ก

แต่ช้าก่อนครับ…ใครจะไปรู้ว่าการ์ตูนบางเรื่องที่เราโปรดปรานในวัยใสจะซ่อนความลับบางอย่างไว้ ในวันนี้ผมจะพาชาว plotter ทุกท่าน ไปพบกับการ์ตูนที่มีเนื้อหาบางส่วนขัดแย้งกับการเป็นการ์ตูนสำหรับเด็ก จนต้องถูกงดฉายไปในบางประเทศกันทีเดียว !? จะมีเรื่องอะไรบ้าง แล้วจะโดนเพราะอะไร ไปดูไปชมกันเลยครับ

Education for death

ใครจะไปคิดว่าค่ายดิสนีย์ที่สร้างสรรค์การ์ตูนเด็กเนื้อหาสดใสจะเคยผลิตการ์ตูนที่มีแนวคิดจิกกัดนาซีมาก่อน ?? โดยแอนิเมชั่นเรื่องนี้ถูกนำมาฉายเมื่อวันที่ 15 มกราคม ปี ค.ศ. 1943 กำกับโดย Clyde Geronimi ผู้กำกับระดับตำนาน ที่มีผลงานแอนิเมชั่นหลายเรื่องที่เราคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็น ซินเดอเรลล่า เจ้าหญิงนิทรา ปีเตอร์แพน และอลิซอินวันเดอร์แลน

สำหรับแอนิเมชั่นเรื่องนี้ แน่นอนว่าก็จะมีเนื้อหาตลกร้าย เกี่ยวกับการปลูกฝังแนวคิดของนาซี โดยเรื่องจะเล่าในมุมภายใต้จิตใจของเด็กชายมีชื่อว่า ฮันส์ เป็นลูกของครอบครัวชาวเยอรมัน ที่เติบโตมาเพื่อเป็นทหารนาซี โดยการคัดคนเพื่อเข้ารับหลักสูตรที่มีการการใช้สายเลือดอารยันเป็นเกณฑ์ในการคัดเลือก

ซึ่งเนื้อเรื่องจะพูดถึงการปลูกฝังแนวคิดที่ผิดเพี้ยน เช่น ในตอนหนึ่งของเรื่องระหว่างคลาสสอน เด็กที่ตอบคำถามอาจารย์ผิดจะถูกไล่ไปสวมหมวกคนโง่เป็นการลงโทษ ส่วนเด็กที่ตอบแนวสนับสนุนความคิดของนาซีคือคนที่ตอบถูกและได้รับคำชมแทนซะงั้น แหมควรดีใจไหมครับเนี่ย…

การ์ตูนเรื่องนี้ถูกผลิตมีจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นถึงมุมมองชีวิตของเด็กที่เติบโตมาในยุคของนาซีว่าต่างจากเด็กทั่วไปอย่างไร ซึ่งถูกนำเสนอผ่านเรื่องราวมาได้อย่างดี แต่น่าเสียดายที่เนื้อหาอาจไปกระทบจิตใจใครหลายคน ก็เลยถูกแบนในประเทศเยอรมันและหลายๆ ประเทศทั่วโลก

 

Pokémon

ไปเลยปิกาจู ฉันเลือกนาย!! การ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังที่แต่เอ่ยชื่อใครหลายคนก็ต้องร้องอ๋อ ด้วยเนื้อหาแนวมิตรภาพและการผจญภัยทำให้การ์ตูนเรื่องนี้เป็นที่ชื่นชอบของเด็กหลายคนไม่เว้นแม้แต่กับผู้ใหญ่ แต่ก็ยังมีเรื่องให้ถูกแบนในประเทศญี่ปุ่น ตุรกี และประเทศในแถบอาหรับ

สาเหตุนั้นมาจากหนึ่งใน Ep. ของโปเกมอนนั้น มีการใช้แสงแฟลชที่แรงเกินไปถึง 12 Hz ในฉากที่ปิกาจูปล่อยกระแสไฟฟ้า ส่งผลให้เด็กที่กำลังนั่งดูอยู่เกิดอาการอ้วกแตก !!! หมดสติ และเป็นลม เด็กกว่า 600 คนถูกหามส่งโรงพยาบาลในหนึ่งวัน !! เหตุการนี้จึงเป็นที่มาของคำว่า Pokémon shock นั่นเอง

 

Spongebob

เรื่องราวชีวิตประจำวันของเจ้าฟองน้ำทะเลสีเหลืองและผองเพื่อนที่อาศัยอยู่ใต้ทะเล ที่แต่ละตัวมีคาแรคเตอร์ที่มีเอกลักษณ์กับนิสัยท่าทางที่ออกแนวขาดๆ เกินๆ จนทำให้ถูกแบน !?

ด้วยการที่เหล่าตัวละครนั้นถูกมองว่ามีนิสัยเสียเกินไป บวกกับมีทัศนคติที่เอนไปทางติดลบ ตัวอย่างเช่น สควิดวอร์ดปลาหมึกสีฟ้าผู้เจ้าอารมณ์มักจะมีนิสัยเห็นแก่ตัวไม่เป็นมิตรกับเพื่อนบ้าน หรือจะเป็นมิสเตอร์แครปที่มีนิสัยขี้งก หน้าเงิน และมีความมั่นหน้าเกินเหตุ

แต่จะว่าไปแล้วสิ่งสำคัญที่ทำให้เรื่องนี้ถูกแบนจริงๆ คือใน Ep. หนึ่งจากในเรื่องนั้น มีฉากฆ่าตัวตาย ! และบางตอนนั้นยังมีการใช้ภาษาที่หยาบคาย จนฝ่ายกองเซ็นเซอร์ถึงกับกุมขมับ เกรงว่าเนื้อหาที่รุนแรงใน Ep. เหล่านี้จะมีส่วนทำให้เด็กๆ ลอกเลียนแบบพฤติกรรม จึง…สั่งแบนมันซะเลย !

 

Looney tunes

เจ้ากระต่ายบักซ์บันนี่ย์ และแก๊งผองเพื่อน ที่อยู่ดีดันไม่ว่าดีก็หาเรื่องให้ถูกแบนซะได้ !! ซึ่งเจ้าพวกตัวแสบหน้าขนนั้นได้ไปก่อเรื่องไว้ในตอนที่ชื่อว่า ‘one beer‘ เนื้อหาของตอนนี้ก็ตามชื่อเลยแหละครับ เจ้าพวกตัวแสบดันมีความคิดพิเรนทร์ๆ นึกอยากดื่มเบียร์ขึ้นมาเลยชวนกันไปขโมยสุราในร้านค้าร้านหนึ่ง แล้วก็..ครับตามสเต็บ เมากันหัวราน้ำเลยทีเดียว

อย่างที่เรารู้ดีกันนะครับว่าการ์ตูนสำหรับเด็กไม่ควรมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับการดื่มสุรา หนำซ้ำยังมีการลักขโมยเข้ามาเพิ่มไปอีกกระทง แต่พวกตัวแสบก็ดันไปท้าทายอำนาจมืดของกองเซ็นเซอร์เลยถูกแบนกันไปตามระเบียบ…

 

Micky mouse

แล้วแล้วเจ้าหนูมิกกี้เมาส์ ก็ถึงคราวซวย.. โดยประเด็นในครั้งนี้เกิดจากหนึ่งใน EP. ของเรื่องที่มีชื่่อตอนว่า The Barnyard Battle มีเนื้อหาเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 1 ก่อนที่ฮิตเลอร์จะขึ้นสู่อำนาจ 3 ปี โดยเนื้อหาของตอนนี้จะแสดงให้เห็นว่าเจ้ามิกกี้ได้รับชัยชนะและพวกทหารเยอรมันที่เป็นแมวได้รับความพ่ายแพ้ ด้วยเนื้อหาฉากนี้ที่ดูจะเป็นการเหยียดหยามทหารเยอรมัน จึงทำให้ถูกแบนอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2473

แต่ภายหลังก็ได้มีการปรับแก้เนื้อหาและตัดฉากที่ไม่เหมาะสมออก จึงทำให้ได้รับการฉายใหม่ในปี พ.ศ. 2474 นั่นเอง

 

My little pony

ม้าน้อยในดินแดนมหัศจรรย์ การ์ตูนโปรดของเด็กๆ หลายคน ด้วยสีสันของเจ้าม้าน้อยและพลังวิเศษของตัวคาแรคเตอร์ต่างๆ ในเรื่องที่มีความโดดเด่นไม่แพ้กับการ์ตูนเรื่องอื่นๆ ขนาดส่วนตัวผมเองยังอยากเข้าไปเป็นม้าในโลกนั้นเลยครับ คงสนุกน่าดู..

และหลายคนคงงงกันว่าโลกโพนี่ที่สดใสขนาดนั้นจะถูกแบนด้วยเหตุผลอะไร ? ซึ่งสาเหตุมาจากในซีซั่นที่ 9 ep.12 นั้น มีการนำตัวละครรักข้ามเพศ LGBTQ หญิงรักหญิง เข้ามามีบทบาทในเรื่อง จึงถูกงดฉายไปหนึ่งตอนนั่นเองครับ อืมมม..แต่ส่วนตัวผมไม่คิดว่าการมีตัวละคร LGBTQ จะเป็นปัญหาต่อเด็กแต่อย่างใด ด้วยสังคมที่เปิดกว้างในยุคนี้ทำไมถึงยังมีการเหยียดเพศกันอยู่ล่ะครับ ?

 

The Flintstones

การ์ตูนของครอบครัวยุคหินที่ใช้ชีวิตราวกับคนในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่ใช้เท้าขับเคลื่อนเอา (เดินไปจะง่ายกว่าไหมนะ) หรือจะเป็น สนามบินที่ใช้ทีโรแด็กทิล (ไดโนเสาร์นกยักษ์) บินแทนเครื่องบิน รวมไปถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำหน้าที่คล้ายเครื่องมือยุคปัจจุบันแต่ดัดแปลงให้เป็นเครื่องมือยุคหินแทน ซึ่งที่กล่าวมานั้นถือว่าเป็นสเน่ห์ของฟลิ้นท์สโตนเลยทีเดียว

แต่ความดราม่ามันก็เกิดขึ้น เมื่อตัวละครในเรื่องมีการสูบบุหรี่แถมยังโชว์ยี่ห้อซะด้วย ?!! ซึ่งเป็นยี่ห้อ Winston ที่เรารู้จักกันดี เพราะในบ้านเราก็มีขายอยู่เหมือนกัน แต่ด้วยความที่ฟลิ้นท์สโตนเป็นการ์ตูนที่โด่งดังในอเมริกา แน่นอนว่าการสูบบุหรี่ให้เด็กดูแถมโชว์ยี่ห้อ กองเซ็นเซอร์คงไม่ปล่อยไว้แน่นอน

 

Cow and Chicken

วัวกับไก่หรือที่เรียกกันว่า ง๊องแง๊งกับเงอะงะ สองสัตว์เพื่อนรักต่างขนาดที่เคยโลดแล่นอยู่ในช่อง Cartoon Network ที่ดุไปแล้วเนื้อเรื่องก็ดูออกจะไม่มีพิษมีภัย แต่ก็ไม่วายหาเรื่องให้โดนปลดออกจากช่องจนได้ ขยันหาเรื่องกันเก่งจริงๆ..

โดยตอนที่โดนแบนนั้นเนื่องมาจากมีการล้อเลียนตัวละครเลสเบี้ยนในเรื่อง ซึ่งเป็นการเหยียดคนรักร่วมเพศ แถมยังมีการแบ่งประเภทเลสเบี้ยนอีกด้วย ก็..ดูไม่เหมาะสมจริงๆ นั้นแหละครับ ทำให้ช่อง Cartoon Network คงเล็งเห็นความไม่เหมาะสมเรื่องการเหยียดเพศทางเลือก จนเจ้าง๊องแง๊งกับเงอะงะเลยโดนเฉดออกจากช่องไปเลยล่ะครับ

 

Tom and Jerry

การ์ตูนของเจ้าแมวกับหนูคู่ปรับตลอดกาล จริงๆ สำหรับเรื่องนี้ ตัวผมเองก็ชื่นชอบมากทีเดียว จากความตลกในการกลั่นแกล้งกันไปมาของทั้งสองตัวยุ่ง ที่เรียกเสียงหัวเราะจากผู้ชมรุ่นเยาว์ได้อย่างครื้นเครง แต่ใครจะรู้ว่าการ์ตูนเรื่องนี้ได้ถูกแบนมาหลายตอนแล้ว

ด้วยความที่ทั้งทอมและเจอรี่มักจะงัดเอาอาวุธชนิดต่างๆ มาห้ำหั่นกัน จนดูเป็นเรื่องปกติ แต่ความปกตินี่แหละครับที่ถูกปลูกฝังให้เด็กเชื่อว่าความรุนแรงเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวัน จึงทำให้บางตอนของทอมกับเจอรี่ถูกตัดออกไปแบบไม่มีวันหวนกลับมา.. คงเหลือไว้เพียงตอนที่เด็กๆ สามารถดูได้นั่นเองครับ

 

The Simpson

ครอบครัวตัวเหลืองที่เห็นแค่หน้าตาตัวละครก็ฮาแล้ว !! แต่ครอบครัวที่ดูเหมือนจะปกติแต่กลับไม่ปกตินี้ก็ได้สร้างข้อวิพากษ์วิจารณ์ในด้านลบอยู่เยอะเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นในด้านของการใช้ความรุนแรง พฤติกรรมก่อความวุ่นวาย แต่ทีเด็ดเลยคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากการเหยียด

The Simpson ถูกแบนในประเทศบราซิล เหตุเพราะในเรื่องแสดงการเหยียดประเทศนี้อย่างชัดเจน โดยผู้สร้างนำเสนอภาพประเทศบราซิลว่ามีแต่ป่าไม้และพวกลิง จนแผนกการท่องเที่ยวของริโอในบราซิลถึงกับหัวร้อนขั้นจะมีการฟ้องร้องกันเลยทีเดียว !? แบบนี้จะไปรอดได้ยังไง…

————————————————————

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ 10 การ์ตูนเด็กดูที่โดนแบน เล่นเอาผมต้องกลับไปย้อนดูการ์ตูนเก่าๆ ที่ชอบกันอีกครั้งเลย ว่ามีฉากไหนที่ส่อโดนแบนบ้างรึเปล่า..

ซึ่งจะว่าไปแล้ว ผมมองว่าบางเรื่องที่ถูกแบนอาจเพราะ ในแต่ละประเทศนั้นต่างก้มีวัฒนธรรมความเชื่อและความเปราะบางที่ต่างกันไป ทำให้ในแต่ละประเทศการ์ตูนเรื่องเดียวกันกลับถูกแบนและไม่ถูกแบนต่างกันไป ซึ่งนั้นทำให้เรามองเห็นได้ว่า ความถูกต้องของคนหนึ่งคนนั้นไม่สามารถใช้เป็นบรรทัดฐานวัดความถูกต้องของคนทั้งโลกได้ ดังนั้นไม่ควรตัดสินใครหรือแบนใครโดยใช้เฉพาะความคิดของตัวเองกันนะครับ

วันนี้กระผมขอลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และ ศิลปะ ที่เว็บ Plotter ครับ

—————————————————————————–

อ้างอิง
disney.fandom.com
www.imdb.com
www.mentalfloss.com
www.thaipost.net
www.cbr.com
www.catdumb.com
https://www.neatorama.com/2012/05/16/the-mickey-mouse-cartoon-banned-in-america/?fbclid=IwAR1yibvFwhEQ4rhhzLu5_y2l3WMnviESTUVHMrgKcUtfAkTj3VQ0p_R_LdI

Shares