Thaiconsent เพจเพศสัมพันธ์ที่เป็นมากกว่าเรื่องเซ็กซ์

1572

by Warat Sripromtrakul

เพื่อนๆ หลายอาจจะรู้จักความหมายของคำว่า Consent กันบ้างแล้ว Consent คือการยินยอมพร้อมใจต่อกัน ส่วนที่จะพูดถึงในวันนี้คือ Sexual Consent นั่นคือการยินยอมทางเพศหรือความยินยอมพร้อมใจในบริบทของกิจกรรมทางเพศ การใส่ใจความรู้สึกของตัวเองและอีกฝ่าย

โดยวันนี้ผมมีเพจ เพจหนึ่งที่จะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้รู้จักกัน นั้นคือเพจ Thaiconsent  เป็นเพจที่นำเสนอประสบการเกี่ยวกับเรื่องเกี่ยวกับเรื่องเซ็กซ์ ในหลากหลายมุมมอง หลากหลายปัญหาที่เป็นกรณีศึกษา ซึ่งสามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตของตัวเราได้

และที่ทำให้ผมรู้สึกว่าเพจนี้น่าสนใจจนทำให้ผมอยากจะนำเสนอกับเพื่อนๆ นั่นก็คือการใช้ภาพประกอบ รวมกับเนื้อหาที่น่าสนใจและแปลกใหม่

มันน่าสนใจอย่างไรน่ะหรือมาดูกันเลย!

—————————————————————————————————————————————————————-

เริ่มต้นที่รูปภาพจากหัวข้อ

Tea / Consent Analogy : จิบชาว่าด้วยคอนเซ้นท์

เป็นการนำเสนอเรื่องราวของ Consent เกี่ยวกับเรื่องการยินยอมที่จะมีเซ็กซ์กันของหนุ่มสาว โดยนำมาเปรียบเทียบกับการชวนแขกมานั่งจิบชาที่บ้าน และถามแขกก่อนว่าต้องการที่จะจิบชาหรือไม่เปรียบกับการขอมีเซ็กซ์ที่ไม่ควรบังคับกัน และต้องยินยอมพร้อมใจกันทั้งสองฝ่าย

อ่านรายละเอียดของเนื้อหาต่อได้ที่ : goo.gl/zBW68J

—————————————————————————————————————————————————————-

ชื่อเรื่อง : เรื่องเยส ๆ

(อันนี้ชื่อเรื่องความหมายมันแตกได้หลายอย่างอ่ะเนอะ เอาเป็นว่ารู้กัน 555+)

ภาพประกอบโดย : chalanp

FacebookChalan Ploy Instargramchalanp

เป็นเรื่องเกี่ยวกับการยินยอมโดยที่ต้องมีการพูดกันก่อน ความเงียบไม่ใช่แปลว่าตกลง ซึ่งผมคิดว่าหัวข้อนี้ดีมากเลยนะเพราะคนเราส่วนใหญ่มักคิดว่าเงียบแปลว่าตกลง หรือไม่ได้ว่าอะไร ซึ่งที่จริงมันก็ต้องออกมาจากปากของอีกฝ่ายก่อนถึงจะเป็นคำว่า ข้อตกลงที่แท้จริง

อ่านรายละเอียดของเนื้อหาต่อได้ที่: goo.gl/xoLWsY

—————————————————————————————————————————————————————-

ชื่อเรื่อง :  ใจเย็นๆเด้อ

ภาพประกอบโดย: เพจ IllustraTU

เป็นการอธิบายความหมายของคำว่า fair sex คือการพูดถึงการยอมรับในการกระทำของอีกฝ่าย เช่น อยากมีเซ็กซ์ แต่อีกฝ่ายยังไม่อยากมี ฝ่ายชายเลยหยุดทำทันที นั้นแสดงให้เห็นถึงการยอมรับและเคารพในตัวของอีกฝ่ายหนึ่ง

อ่านรายละเอียดของเนื้อหาต่อได้ที่: goo.gl/gR7Yvj

—————————————————————————————————————————————————————-

เรื่องต่อมา

ชื่อเรื่อง : จริงๆ แล้วเรื่องนั้น มันเป็นกิจกรรมที่สร้างความสุขอย่างหนึ่ง

ภาพประกอบโดยShanita Wannapat

เรื่องนี้เป็นเรื่องความสัมพันธ์แบบชอบพอกันนะครับแต่ไม่ถึงกับเป็นแฟนกัน (งงมั้ย?) แล้วในเรื่องนี้ก็พูดถึงเรื่อง fair sex เช่นกัน ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อฝ่ายชายเห็นอีกฝ่ายมีท่าทีที่แปลกไปจึงเริ่มหยุดการกระทำ และหันมาถามความรู้สึกของอีกฝ่ายแทนซึ่ง อันนี้ผมคิดว่าเป็นอีกประเด็นที่คนมักมองข้าม เพราะคนเรามักคิดไปเองว่า ”เฮ้ย เดี๋ยวเสร็จแล้วมันก็ดีเองแหละ” ซึ่งบางทีมันอาจจะไม่เป็นแบบนั้นก็ได้

อ่านรายละเอียดของเนื้อหาต่อได้ที่: goo.gl/qvxPxe

—————————————————————————————————————————————————————-

ชื่อเรื่อง : เราแค่หน้าเหวี่ยง ดูเหมือนจะแรงเฉยๆ

ภาพประกอบโดย : Panyavee

เรื่องนี้พูดถึงการตัดสินคุณค่าของจากลักษณะภายนอก ตรงนี้น่าสนใจมากๆ ครับ กับการที่เราจะไปมองว่าคนนั้นแต่งตัวอย่างนั้นต้องเป็นคนแบบนี้ หรือหน้าตาแบบนี้ต้องคนแบบนั้น จริงๆ มันเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่งเลยครับที่จะ treat กับคนอื่นด้วยตรรกะเช่นนั้น เพราะเมื่อรูปลักษณ์ของเราที่ติดตัวมาแต่เกิดมิได้เป็นตัวชี้วัดคุณลักษณะนิสัยเหมือนดังเช่นเรื่องที่เกิดกับผู้หญิงคนนี้

อ่านรายละเอียดของเนื้อหาต่อได้ที่ : https://goo.gl/FZpCvU

—————————————————————————————————————————————————————-

ชื่อเรื่อง : ตอนนั้นเรียนอยู่ชั้น ม.4

ภาพประกอบโดย : Michelle Yoon

เป็นเรื่องเกี่ยวกับการโดนล่วงละเมิดทางเพศของผู้ชาย ที่ทำให้เกิดผลกระทบในระยะยาว ซึ่งส่งผลกระทบต่อจิตใจเป็นอย่างมากจนทำให้เขาเป็นคนที่ไม่ชอบให้ใครสัมผัสช่วงเอว ซึ่งมันทำให้เห็นว่าไม่ว่าจะผู้หญิงหรือผู้ชาย ก็สามารถใช้คำว่าโดนล่วงละเมิดทางเพศได้เหมือนกัน และยังบอกถึงว่าเราควรมองเรื่องนี้อย่างจริงจังกันได้แล้ว ควรหาทางเยียวยาผู้เสียหาย และบทจบประโยคที่ผมชอบในบทความนี้มากที่สุดคือ ”คนเราถูกข่มขืนเพราะมีคนมาข่มขืนครับ ไม่ได้ถูกข่มขืนเพราะนุ่งกระโปรงสั้นจนเกินไป” มันทำให้เห็นว่าเพศไหนก็โดนข่มขืนได้ และมันอาจทำให้เพื่อนๆ เปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับคำว่า การถูกข่มขืนใหม่ก็ได้

อ่านรายละเอียดของเนื้อหาต่อได้ที่ : goo.gl/eqLPwT

—————————————————————————————————————————————————————-

ชื่อเรื่อง : สู่โฮมรัน

ภาพประกอบโดย: Nan Chana

เป็นเรื่องเกี่ยวกับเสต็ปของความสัมพันธ์ งั้นเราต้องพูดถึงเสต็ปความสัมพันธ์กันก่อนดีกว่า เพศสัมพันธ์ ไม่ได้นับแค่กิจกรรมสอดใส่เน้อ ในต่างประเทศมีคำเรียกเปรียบเทียบแต่ละกิจกรรมทางเพศกับฐานเบสบอลดังนี้

เบสแรก = จูบ กอด แชร์ความรู้สึกกันแบบไม่แตะต้องพื้นที่ส่วนตัว
เบสสอง = สัมผัสพื้นที่ส่วนตัว เช่น หน้าอก ก้น
เบสสาม = มีกิจกรรมกับอวัยวะเพศของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ไม่ได้สอดใส่
เบสสี่ หรือ โฮมรัน = มีการสอดใส่

ที่เล่าเรื่องของคู่ๆ หนึ่งที่คบกันจนอยู่ที่เสต็ปที่ 3 และเขากำลังจะเข้าสู้เสต็ปสุดท้ายนั้นคือโฮมรัน เนื้อเรื่องจะเป็นอย่างไงลองเข้าไปอ่านกันได้เลย

อ่านรายละเอียดของเนื้อหาต่อได้ที่ : goo.gl/6cx9fW

—————————————————————————————————————————————————————-

เป็นไงกันบ้างกับผลงานของเพจ Thaiconsent บางส่วน
ส่วนตัวผมคิดว่าตั้งแต่ที่ผมได้เข้าไปอ่านถึงประสบการณ์ เรื่องเซ็กซ์มันเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับการยินยอมพร้อมใจกันทั้งสองฝ่าย ถ้ามีฝ่ายไหนไม่ยินยอมมันก็เท่ากับว่ากลายเป็นการล่วงละเมิดทันที ซึงในบ้านเราบางคนก็ยังแยกเรื่องพวกนี้ไม่ออกเท่าทีควร เลยเกิดปัญหาเรื่องการล่วงละเมิดอยู่บ่อยๆ และสุดท้ายถ้าใครอยากอ่านข้อมูลเพิ่มเติมหรือสนใจจะติดตามเพจ Thaiconsent ก็กดตามลิ้งนี้ได้เลย https://www.facebook.com/thaiconsent/ หรือ เข้าไปที่เว็บไซต์ https://thaiconsent.org/ ได้เลย ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามารับชมนะครับ

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"