มารู้จักกับ “คางุระแดนซ์” เอ๊ย ! “ระบำคางุระ” จาก Kimetsu no Yaiba กันเถอะ !!

8235

บทความโดย ข้าวแมวยักษ์

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Plotter ในช่วงที่ผ่านมานี้ถ้าพูดถึงการ์ตูนที่กำลังเป็นกระแสและมาแรงมากที่สุด เพื่อนๆ ต้องนึกถึงเรื่อง Kimetsu no yaiba หรือ ดาบพิฆาตอสูร นี้อย่างแน่นอน ซึ่งถึงแม้ทีวีอนิเมะจะจบซีซั่นแรกไปแล้ว กระแสก็ยังคงแรงไม่หยุด ไม่ว่าจะเป็น Kimetsu No Yaiba : Mugen Ressha-hen หรือ ดาบพิฆาตอสูร เดอะมูฟวี่ : ศึกรถไฟสู่นิรันดร์ ที่เริ่มฉายในวันที่ 9 ธันวาคม 2020 ที่ผ่านมา


ส่วน คางุระแดนซ์ หรือมีมสุดฮาที่กลายมาเป็นหัวข้อของเรานั้น เกิดจากเว็บสตรีมมิ่งจากประเทศจีน BiliBili ที่แปลเนื้อหาในอนิเมะช่วงย้อนอดีตของทันจิโร่ ในตอนที่เห็นพ่อของเขากำลังเต้นระบำบวงสรวงเทพเจ้า หรือที่เรียกว่า “ฮิโนะคามิคางุระ” ซึ่ง BiliBili ดันแปลเป็น “คางุระแดนซ์” ซะได้ ก็เลยกลายเป็นซีนฮากันไป.. แล้วระบำคางุระที่แท้จริงล่ะมันคืออะไร ? ว่าแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่า

ระบำคางุระคืออะไร ?

คางุระ หรือ “ความบันเทิงสำหรับพระเจ้า” คือการแสดงร่ายรำชนิดหนึ่งของลัทธิชินโตที่สามารถพบเห็นได้ทั่วญี่ปุ่น ที่มีมาตั้งแต่ 1000 ปีก่อน เป็นการทำการแสดงเพื่ออธิฐานขอให้พืชผลอุดมสมบูรณ์ มีความสงบสุขและเจริญรุ่งเรือง

คางุระ หรือ “ความบันเทิงสำหรับพระเจ้า”
คือการแสดงร่ายรำชนิดหนึ่งของลัทธิชินโต
ที่สามารถพบเห็นได้ทั่วญี่ปุ่น
ที่มีมาตั้งแต่ 1000 ปีก่อน

โดยในประเทศญี่ปุ่นมีการระบำคางุระที่หลากหลายรูปแบบ การร่ายรำคางุระที่มีชื่อเสียงมากที่สุด คือ “ฮายาจิเนะคางุระ” ในปี 2009 โดยฮายาจิเนะคางุระได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมพื้นบ้านที่จับต้องไม่ได้ และยังอยู่ในบัญชีมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของยูเนสโกอีกด้วย

 

แล้วระบำฮิโนะคามิคางุระ จากเรื่อง kimetsu on yaiba คืออะไรกันนะ

ระบำฮิโนะคามิคางุระ (ヒノカミ神楽) ที่ปรากฏภายในตอนที่ 19 ของ Kimetsu no yaiba นั้นมีแนวคิดหนึ่งที่บอกว่า อาจจะเป็นเทศกาล “Gozan no Okuribi” หรือที่ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ”Daimonji” โดยเทศกาลนี้จะจัดขึ้นในช่วงวันสุดท้ายของช่วงโอบง(Obon) เพื่อเป็นการส่งวิญญาณของบรรพบุรุษที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่ากลับมาเยี่ยมบ้านเกิด

ไฮไลท์สำคัญของงานอยู่ที่การจุดไฟบนเนินเขาทั้ง 5 ลูกที่ล้อมรอบจังหวัดเกียวโต จัดขึ้นทุกวันที่ 16 สิงหาคม ของทุกปี เวลา 20.00 น ตัวอักษรตัวแรก 大 จะถูกจุดขึ้น ไฟจะติดอยู่ประมาณ 30-40 นาที บนภูเขาบริเวณฮิกะชิยะมะ (Higashiyama) หลังมหาวิทยาลัยเกียวโต ตัวอักษรอีกสี่ตัวจะถูกจุดติดตามมาในระยะห่างกันสิบนาทีคือ 20.10 น. ตัวอักษรทุกตัวติดไฟสว่างสไวพร้อมกันในเวลา 20.30 น.


แต่ก็มีอีกหลายข้อสันนิฐานที่ชี้ว่าเป็น เทศกาลอากิฮะโนะฮิ หรือ Akiha No Hi Matsuri (秋葉の火まつり)โดยมีสถานที่จัดงานคือ ศาลเจ้าอะกิฮะซังฮอนกุ ซึ่งเป็นศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงในฐานะเทพเจ้าที่ช่วยป้องกันอัคคีภัย ผู้ที่ทำงานร่วมกับไฟมักจะเดินทางมาสักการะ ทุกๆ วันที่ 16 ธันวาคม ของทุกปี

โดยจะมีจุดเด่นอยู่ที่การร่ายรำ 3 บทเพลง นั้นคือ ระบำธนู ระบำดาบ และระบำไฟ ซึ่งเทศกาลนี้เชื่อมโยงกับภายในอนิเมะตรงที่ เป็นเทศการเกี่ยวกับไฟ จัดในช่วงก่อนปีใหม่ และมีการร่ายรำเพื่อขอพรจากเทพแห่งไฟ ซึ่งองค์ประกอบต่างๆ ภายในอนิเมะอาจจะโดนปรับเปลี่ยนเพื่อให้สอดคลองกับเรื่องราว

เทศกาลนี้เชื่อมโยงกับภายในอนิเมะตรงที่
เป็นเทศการเกี่ยวกับไฟ จัดในช่วงก่อนปีใหม่
และมีการร่ายรำเพื่อขอพรจากเทพแห่งไฟ

โดยส่วนใหญ่จะปักใจเชื่อว่าเป็น เทศกาลอากิฮะโนะฮิ ซะมากกว่า โดยข้อสันนิฐานเหล่านี้ เป็นเพียงการนำข้อมูลหลายๆ ส่วนมาเชื่อมโยงกันเท่านั้น จึงไม่อาจบอกได้อย่างแน่ชัดว่าการระบำฮิโนะคามิคางุระ (ヒノカミ神楽) นั้นมีต้นแบบที่แท้จริงมาจากเทศกาลไหนกันแน่ แล้วเพื่อนๆ คิดว่าอย่างไรกันบ้างคะ

ฮิโนะคามิคางุระดาบติดไฟในชีวิตจริง ! จากศิลปินญี่ปุ่น

ศิลปินชาวญี่ปุ่น นามว่า Miyakubo Kiwamu ผู้เชียวชาญการใช้ดาบคาตะนะ ผู้สร้างระบำดาบติดไฟขึ้นมาในชีวิตจริง ได้ถูกขนานนามว่าเป็นฮิโนะคามิคางุระของจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง แต่น่าเสียดายที่เทคนิคการทำดาบติดไฟของคุณ Kiwamu นั้นเป็นความลับ แต่ยังไงแล้วเพื่อนๆ สามารถไปติดตามคลิปเพิ่มเติมได้ทางยูทูปช่อง KiwamuFire ได้ค่ะ

แล้วระบำคางุระเคยปรากกฏอยู่ในการ์ตูนเรื่องอื่นไหมนะ

นอกจากเรื่อง Kimetsu no yaiba ยังมีการ์ตูนอีกหลายเรื่องที่มีระบำคางุระปรากฏอยู่ ไม่ว่าจะเป็น

Kuma Miko คนทรงหมี

เรื่องย่อ มาจิ เด็กหญิง ม.ต้น ลูกสาวมิโกะแห่งศาลเจ้าคุมาเดะ ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านชนบทห่างไกล โดยมีพี่เลี้ยงคือ นัตสึ หมีพูดได้สีน้ำตาล ที่เติบโตด้วยกันมาตั้งแต่เด็ก เป็นผู้ดูแล มาจิ มีความใฝ่ฝันที่อยากจะนำชีวิตตัวเองออกไปใช้ในสังคมเมือง ทั้งที่ตัวเองแทบจะไม่มีความรู้เกี่ยวกับโลกภายนอก หรือใช้เทคโนโลยีอะไรเป็นแท้ๆ ความพยายามที่จะเรียนรู้โลกใบใหม่ของมาจิจึงเริ่มต้นขึ้น โดยความช่วยเหลือของ นัตสึ และผองเพื่อนต่างรุ่น

 

Kamisama Hajimemashite จิ้งจอกเย็นชากับสาวเทพซ่าจำเป็น

เรื่องย่อ พ่อของนานามิหนีออกจากบ้านอันเนื่องมาจากหนี้การพนันและเธอก็ถูกขับไล่ออกจากอพาร์ตเมนต์ของเธอ นานามิพบกับชายแปลกหน้าห้อยลงมาจากต้นไม้เพราะเขาถูกสุนัขตามไล่ล่า ชื่อของชายคนนั้นคือมิคาเงะ เธอช่วยมิคาเงะจากสุนัขและเล่าเรื่องราวของเธอ และได้ยกบ้านของเขาให้นานามิเป็นการขอบคุณ เธอยอมรับข้อเสนอนั้นเพราะเธอเป็นเด็กที่ถูกทอดทิ้ง เมื่อนานามิมาถึงบ้านของมิคาเงะ เธอก็ต้องตกใจที่เห็นว่ามันไม่ใช่บ้านแต่เป็นศาลเจ้าเพี่อการบูชา

หลังจากนั้นเธอได้รับการต้อนรับจากทั้งโอนิคิริและโคเท็ตสึที่เฝ้าศาลเจ้า จากนั้นเธอก็ได้พบกับโทโมเอะ และเธอรู้ว่ามิคาเงะเคยเป็นเทพอารักษ์ของศาลเจ้าและได้มอบเครื่องหมายของเขาให้กับเธอเพื่อที่เธออาจจะได้เป็นเทพใหม่ ตอนแรกนานามิไม่เต็มใจ แต่ขณะที่เธออาศัยอยู่กับ โทโมเอะ โอนิคิริและโคเท็ตสึ เธอเริ่มที่จะเข้าใจและเริ่มทำงานในตำแหน่งใหม่ของเธอชึ่งเป็นเทพอารักษ์

 

Red Data Girl RDG เรดดาต้าเกิร์ล

เรื่องย่อ ซูสุฮาระ อิซูมิโกะ สาววัย 15 ปีที่โตขึ้นมาเพื่อปกป้องศาลเจ้าในหุบเขาคุมาโนะ เชือว่าเป็นร่างทรงของเทพธิดา ฮิเมะคามิ เธอถูกบิดาให้ย้ายมาอยู่ในเมือง ผู้คุ้มครองเธอ ซาการะ ยูกิมาสะ ได้แนะนำให้เข้าโรงเรียนมัธยมปลายโฮโจว ในโตเกียว และบังคับให้ลูกชายของเขา มิยูกิ มาดูแลเธอ ถึงทั้งสองจะไม่ถูกกันแต่สถานการณ์ก็เปลี่ยนไป เมื่อได้พบเรื่องเหนือธรรมชาติบ่อยครั้ง และมิยูกิต้องคอยปกป้องอิซุมิโกะจากอันตรายต่างๆ

 

หรือแม้แต่ในการ์ตูนดังอย่าง Your name หรือ Kimi no Na Wa (หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ)

เรื่องรางของ ทาคิ เด็กหนุ่มนักเรียน ม.ปลาย ที่เติบโตในเมืองใหญ่โตเกียว กับ มิทสึฮะ เด็กสาว ม.ปลาย ที่โตมาในหุบเขาแถบชนบท ซึ่งแม้ทั้งสองดูจะมีชีวิตที่แตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่ทั้งสองเหมือนกันคือต่างแสวงหาการใช้ชีวิตในแบบของอีกคน ทาคิเบื่อชีวิตในเมือง ส่วนมิทสึฮะอยากเข้ามาอยู่ในเมืองใหญ่ จนกระทั่งคืนหนึ่ง วันที่เกิดปรากฏดาวตกในรอบพันปี ทาคิและมิทสึฮะต่างฝันว่ากลายเป็นอีกคนหนึ่งซึ่งมันกลายเป็นเรื่องจริง จุดเริ่มต้นของสายสัมพันธ์ที่ไม่เห็นแต่สัมผัสได้จึงเริ่มขึ้น โดยในเรื่องนางเอกจะเป็นผู้สืบทอดการเต้นระบำคางุระด้วยนั่นเอง

จะเห็นได้ว่าการ์ตูนที่มีระบำปรากฏอยู่มักจะเป็นการ์ตูนที่เกี่ยวข้องหรือมีตัวเอกเป็นมิโกะโดยส่วนใหญ่ และจุดประสงค์ในการรำ ก็ยังคงเป็นเพื่อ บวงสรวง และขอพร จากเทพพระเจ้านั่นเองค่ะ

และนี้คือเรื่องราวทั้งหมดที่เราได้นำมาฝากเพื่อนๆ ในวันนี้ค่ะ จะเห็นได้ว่าในการ์ตูนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มักมีการแฝงศิลปะและวัฒนธรรมไว้ไม่มากก็น้อย ซึ่งสื่อชนิดนี้ก็นับเป็น Soft Power ที่ทำให้คนรุ่นใหม่มีโอกาสเรียนรู้เข้าถึงและซึมซับวัฒนธรรมของตนเองได้ในชีวิตประจำวันผ่านการ์ตูนหรืออนิเมะไปอย่างเป็นธรรมชาติ นั่นจึงทำให้วัฒนธรรมของญี่ปุ่นนั้นไม่มีวันเก่าทั้งยังเพิ่มความน่าดึงดูดและน่าสนใจมากขึ้นอีกด้วย จริงมั้ยคะ

และสำหรับวันนี้ ขอลากันไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ได้ในเว็บ Plotter ค่ะ 🙂

————————————————————————————————
อ้างอิง
https://www.facebook.com/darknighr.mysoul/posts/2557411027676676?_rdc=1&_rdr
https://www.metalbridges.com/kimetsu-no-yaiba-mugen-ressha-hen/
https://anaba.me/wiki/1842
https://ohmatsuri.com/th/articles/shizuoka-akiha-fire-festival
https://akibatan.com/2020/06/katana-that-shoot-flames-are-real-in-amazing-japanese-artists-video-series/
https://www.metalbridges.com/kimetsu-no-yaiba-bilibili-thai-sub-error/

Shares