Let’s Pick Thai Artist : แนะนำศิลปินนักวาดชาวไทยประจำสัปดาห์ : BleBle Art

1515

สวัสดีครับ กระผม บ.ก.ซัน ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ Let’s Comic และเพจ Plotter
ช่องทางสื่อการ์ตูนและภาพประกอบจากฝีมือนักวาดชาวไทยกว่า 10 ปี
ขอเสนอบทความแนะนำนักวาดการ์ตูนและภาพประกอบชาวไทยรายสัปดาห์
“Let’s Pick Thai Artist”

และสำหรับสัปดาห์นี้
ขอเชิญพบกับ
.
.
.

ชวิน  ชูศรีรัตน์  (เบิ้ล)
วันเดือนปีเกิด 27 ธันวาคม 2535

ช่องทางติดต่อ
Facebook : https://www.facebook.com/l3le158156 
Twitter : https://twitter.com/BleBleArt  
Instagram : https://www.instagram.com/blebleart/
Artstation : https://www.artstation.com/bleble

———————
ตัวอย่างผลงานบางส่วน

———————

LET’S Talk With The Artist
สัมภาษณ์ พูดคุย ทำความรู้จักกับศิลปิน

ก่อนอื่นอยากให้ช่วยแนะนำตัวเองก่อนครับผม ว่าเริ่มวาดรูป และเปิดเพจมาได้อย่างไรครับ

สวัสดีครับ ผมชื่อ เบิ้ล ครับ  อายุ 27 ปี ทำงานอยู่ที่บริษัท The Monk Studio ผมเริ่มวาดรูปและชอบวาดรูปมาตั้งแต่สมัยประถมแล้วครับ จากนั้นก็วาดเล่นเรื่อยมาครับ และพึ่งจะมาเริ่มฝึกวาดจริงๆ จังๆ ได้เมื่อ 3-4 ปีที่แล้วครับ

ส่วนเปิดเพจครั้งแรกของผมไม่ได้ใช้ชื่อเป็น “BleBle Art-” ครับ แต่เป็น “DRCToon” ครับ เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนสไตล์ และลงงานค่อนข้างไม่มีการวางแผนอะไรเลยครับ เลยทำให้เพจค่อนข้างจะลงงานมั่วมากครับ ผมเลยคิดจะตั้งชื่อเพจใหม่ และคิด Concept style ของเพจใหม่ครับ

เห็นว่าทางเพจมีคาแร็คเตอร์หลักชื่อ น้องทศ อันนี้อยากรู้ที่มาที่ไปของตัวละครนี้ซักหน่อยครับ

ใช่ครับ เป็นตัว Original Character หลักของทางเพจเองครับ ชื่อ ทศ(Toss) ที่มาของน้องมาจากที่ผมอยากวาดอะไรเล่นๆ ไทยๆ ขึ้นมาเฉยๆ ครับ ซึ่งตัวละครไทยที่ผมชอบมากที่สุดก็คือ ทศกัณฐ์ นั่นเองครับ ผมเลยวาดรูป Design ตัวทศกัณฐ์ขึ้นมากับเด็กผู้ชายคนนึงขึ้นมาโดยใช้ผลงานชื่อว่า “ทศกัณฐ์ และ เด็กชาย” เป็นรูปแรกครับ

แต่กระแสตอบรับค่อนข้างดีทีเดียวครับ(มีหลายคนที่คิดว่าน้องเป็นเด็กผู้หญิงครับ55) มีคนคอมเม้นชอบตัวเด็กผู้ชายกันเยอะมากครับ แล้วก็เริ่มเรียกตัวเด็กชายนั้นว่าน้องทศครับ ซึ่งจริงๆ แล้วตัวทศกัณฐ์นั้นคือตัวยักษ์ข้างหลังครับ แต่ตัวเด็กชายนั้นผมยังไม่ได้ตั้งครับ55 แต่แล้วภาพจำของทุกๆ คนที่เห็นผลงานผมก็เรียกตัวเด็กชายนี้ว่าน้องทศครับ ผมเลยใช้ชื่อน้องทศให้กับน้องแล้วเอามาตั้งเป็น Original Character หลักของผมเลยครับ55

“จริงๆ แล้วตัวทศกัณฐ์
นั้นคือตัวยักษ์ข้างหลังครับ
แต่ชื่อตัวเด็กชายนั้น
ผมยังไม่ได้ตั้งครับ55”

เรามีวิธีในการเลือกใช้สีอย่างไร ให้ผลงานออกมาสดใส สวยงามได้อย่างที่เห็นครับ

วิธีการเลือกสีของผมมาจากนักวาดหลายๆ คนที่ใช้สีจัดๆ ที่ผมชอบครับ โดยการใช้สีที่มีค่า Saturation สูงๆ ประมาณว่าถ้าไม่แสบตา สีไม่ครบทุกแม่สีจะรู้สึกว่างานยังไม่เสร็จครับ55

“ประมาณว่าถ้าไม่แสบตา
สีไม่ครบทุกแม่สี
จะรู้สึกว่างานยังไม่เสร็จครับ”

เห็นว่าเรามีการปรับเปลี่ยนสไตล์ผลงานจากแต่ก่อนมาพอสมควรเลย คิดว่าอะไรบ้างที่ทำให้เกิดสไตล์อย่างในปัจจุบันครับผม

สไตล์งานแรกๆ ของผมเป็น Monster ซะส่วนใหญ่ครับ แทบจะไม่มีวาดคนเลยครับ เพราะช่วงแรกที่ผมฝึกวาด Digital Paint ผมศึกษาเอาทาง Youtube ช่อง FZD School ครับ ผลออกมาก็เลยวาดแต่ monster ซะส่วนใหญ่ แต่ผมก็หนีไม่พ้นกับการวาดคนอยู่ดีครับ55 ผมเลยเลือกสไตล์การวาดคนที่ชอบก็คือสไตล์ญี่ปุ่นครับ เพราะมีศิลปินที่ชอบส่วนใหญ่เป็นแนวญี่ปุ่นครับ จากนั้นก็เริ่มสนุกกับการวาดคนมากขึ้นและลงสีแบบสดมากขึ้น ปรับสไตล์จนเป็นถึงปัจจุบันครับ

เห็นในเพจมีพวกงานโมชั่นกราฟิกกับงาน 3D ด้วย อันนี้เราวางแผนจะต่อยอดผลงานไปทางนั้นไว้แค่ไหนครับ

จริงๆ แล้วงานที่ผมทำภาพขยับผมใช้โปรแกรม Spine ที่ใช้ในงานเกมครับ ไม่ได้มีแผนอะไรเลยครับ แค่เห็นคนทำในคลิปใน Youtube เค้าทำกันแล้วมันดูทำให้ตัวละครมันดูมีชีวิตขึ้นดูเป็น 2.5D ผมเลยซื้อโปรแกรมแล้วมาลองหัดดูเฉยๆ ครับ ส่วน 3D ตั้งใจจะเอามาทำเป็น Vtuber ครับ แต่ตอนนี้ได้กำลังปรับปรุงเปลี่ยนใหม่ไปเป็นตัว 2D ครับ เพราะคิดว่าตัว 3D นั้นไม่สามารถเป็นลายเส้นผมได้ 100% ครับ

จากที่ช่วงนี้มีการนำวรรณคดีไทยมาประยุกต์กันพอสมควรเลย ส่วนตัวเราคิดว่าสิ่งใดที่จะทำให้การประยุกต์ต่างๆ นั้น เกิดผลสำเร็จน่าพอใจได้ครับ

ผมคิดว่าการที่จะประยุกต์ใช้ให้เกิดผลสำเร็จนั้นจะต้องประยุกต์กับสิ่งที่เราชอบและรักมันจริงๆ ด้วย เช่น ผมรักในงานสไตล์ญี่ปุ่น และผมก็รักในการวาดลายไทย การวาดครั้งถัดไปและความต่อเนื่องในงานสไตล์นี้ก็จะยังคงอยู่ต่อไป และพัฒนาต่อไปได้อีกด้วยครับ

“การที่จะประยุกต์ใช้
ให้เกิดผลสำเร็จนั้น
จะต้องประยุกต์กับสิ่งที่
เราชอบและรักมันจริงๆ”

สุดท้ายถ้าสมมุติน้องทศกลายเป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่น อยากให้ใครมารับบทตัวละครนี้ดีครับ

ผมยังนึกไม่ออกเลยจริงๆ ครับ55 โดยส่วนตัวแล้วยังไม่เคยคิดว่าจะมีเป็นถึงภาพยนตร์ไลฟ์แอคชั่น แค่มี FanArt และ Cosplay ก็ดีใจแล้วครับ55

————————————

LET’S Time Line
ผลงานเก่าๆ จากอดีตสู่ปัจจุบันของศิลปิน

ช่วงที่ 1 ช่วงที่สมัยผมอยู่มัธยม ต้น-ปลาย ผมชอบวาดรูปโดยการใช้ปากกา Lee pen สมัยนั้นผมเกลียดการลงสีครับ เพราะผมลงสีทีไรแล้ว เละทุกทีครับ55

ช่วงที่ 2 เป็นช่วงที่ผมวาดตอนอยู่มหาลัยปี 1-4 ครับ ช่วงนั้นผมพึ่งเริ่มฝึกใช้เม้าปากกาแรกๆ และดูคลิปสอนของ FZD School ครับ

ช่วงที่ 3 เป็นช่วงที่ผมทำงานปีแรกๆ ครับ และกำลังฝึกวาดคนอย่างจริงๆ จังๆ ครับ

ช่วงที่ 4 อันนี้เป็นช่วง 1-2 ปีที่แล้ว ที่ผมเริ่มหาสไตล์ของตัวเองเข้ามา โดยการเริ่มใช้การ Paint ที่เป็นเพชรๆ เหลี่ยมๆ และมีการแทรกสีขึ้นมาบ้างครับ

——————————

Artist Listening Inspiration
ช่วงเวลาทำงานศิลปินของเราฟังอะไรไปด้วย ?

ปกติแล้วผมเป็นคนที่ฟังได้ทุกแนวเลยครับ แต่คนที่เห็นงานผมครั้งแรกก็จะคิดว่าผมต้องฟังเพลงแนวอนิเมะแน่ๆ เลย แต่จริงๆ แล้วผมฟังน้อยมากครับ55 แนวเพลงที่ชอบหลักๆ ก็จะเป็นเพลง Rap ครับ ไม่ว่าจะ Rap ไทย สากล เกาหลี ฟังหมดเลยครับ เพราะเพลง Rap เวลาผมฟังตอนทำงานแล้วผมจะรู้สึกตื่นตัวมากๆ ครับ โดยเฉพาะ Rap ที่เป็นร้องสดครับ

———————————–

และแล้วการแนะนำศิลปินนักวาดไทยของเราครั้งที่ 30 ก็ได้ผ่านไปแล้วนะครับผม
จะเห็นว่ายังมีศิลปินไทยเก่งๆ ฝีมือดีๆ อีกมากมายที่สร้างสรรค์ผลงานอยู่ในวงการทั้งแบบเข้มแข็งยาวนาน และกำลังเริ่มฉายแววสดใส
ซึ่งไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบไหน เราก็จะอาสาไปค้นหามาแนะนำให้ชาวไทยได้ประจักษ์ถึงฝีมือของพวกเขาเหล่านั้นกันให้ได้อย่างต่อเนื่องต่อไปนะครับผม

และยังไงสัปดาห์หน้าจะเป็นอาร์ทติสท่านใด
รอติดตามสปอยล์ทางเพจ Let’s comic เร็วๆ นี้นะครับผม

แล้วพบกันใหม่ทุกๆ แบบต่อเนื่อง
กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และ ศิลปะ ที่เว็บ Plotter จ้าาา
แฮ่..

หรืออยากให้แนะนำศิลปินคนไหน หรือใครอยากเสนอตัว
ก็สามารถติดต่อ contact บ.ก.ซัน ได้ที่
https://www.facebook.com/sonlet
https://www.instagram.com/sonoson/?hl=th 

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic