ส่องแฟชั่นสไตล์ ’80s ในการ์ตูนมังงะ

1887

บทความโดบ Kaolin

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Plotter เป็นยังไงกันบ้างครับทุกคน ในช่วงโควิดเพื่อนๆ เบื่อกันหรือเปล่าที่อะไรหลายๆ อย่างต้องหยุดชะงัก ไม่ว่าจะเป็นงานหรือเศรษฐกิจโดยรอบที่ต้องชะลอตัว แต่รู้หรือไม่ว่าแม้ในช่วงวิกฤตแบบนี้ก็ยังมีสิ่งหนึ่งที่ไม่ว่าโลกจะเกิดอะไรขึ้นก็ยังคงหมุนเวียนไปตามกาลเวลา นั่นก็คือ “แฟชั่น” นั่นเอง !

วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆ มาทำความรู้จักกับแฟชั่นในยุค ’80s ที่มีอิทธิพลต่อโลกการ์ตูน ทั้งประวัติความเป็นมาและรูปแบบของแฟชั่นในยุคนั้น รวมไปถึงตัวละครในโลกการ์ตูนที่มีการแต่งกายตามแบบฉบับแฟชั่น ’80s โดยจะมีตัวละครตัวใดจากเรื่องอะไรบ้าง และเรื่องราวความเป็นมาของแฟชั่นมาจากอะไร ถ้าทุกคนชอบแฟชั่นเหมือนกันล่ะก็ เตรียมตัวให้พร้อมแล้วมาเริ่มอ่านกันเลยครับ

ทำความรู้จักกับแฟชั่นในยุค 80s

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงแฟชั่นยุค ’80s แทบทุกคนจะต้องนึกถึงอเมริกาเป็นชาติแรก เนื่องด้วยอเมริกาเป็นประเทศที่มีความเจริญก้าวหน้าทั้งด้านเศรษฐกิจ กำลังทหาร วัฒนธรรม และที่กำลังเฟื่องฟูไม่แพ้กัน ณ ตอนนั้นก็คือแฟชั่น ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่ดารา ศิลปิน เซเลปต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ดาราชื่อดัง Don Johnson  และ Michael Jackson ราชาเพลงป๊อปผู้ล่วงลับและนักร้องสายป๊อปร๊อคอย่าง Morten Harket แห่งวง A-ha ที่ต่างก็เป็นแฟชั่นไอคอนให้กับวัยรุ่นจนทำให้อเมริกาในตอนนั้นเหมือนเป็นศูนย์รวมแฟชั่นของซีกโลกตะวันตกไปเลย

Morten Harket แห่งวง a-ha 1980

 Don Johnson นักแสดงจากภาพยนต์เรื่อง Miami Vice ปี1984

Michael  Jackson ศิลปินผู้ถูกยกย่องว่าเป็น King of Pop แห่งยุค 80s

โดยจุดเด่นของแฟชั่นยุค 80s อยู่ที่สีสันโดดเด่น สะดุดตา จากเดิมที่เสื้อผ้าเคยนิยมเป็นสีพื้น เริ่มใช้สีสันมากขึ้น และสามารถนำมาผสมผสาน (Mix and match) ได้อย่างลงตัว นอกจากนี้ การดีไซน์เสื้อผ้ายังก้าวข้ามข้อจำกัดเรื่องเพศ ด้วยการนำเสนอนางแบบหญิง สวมใส่กางเกง ทั้งในภาพยนตร์และนิตยสาร จนแสดงให้เห็นว่า “ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องใส่กระโปรง” 

ก้าวข้ามข้อจำกัดเรื่องเพศ
ด้วยการนำเสนอนางแบบหญิง สวมใส่กางเกง
จนแสดงให้เห็นว่า
“ผู้หญิงไม่จำเป็นต้องใส่กระโปรง” 

ชุดสูทสตรี ที่ออกแบบโดย แซงต์ โรลรองต์

อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดที่ทำให้แฟชั่นเหล่านี้เข้าถึงผู้คนและแพร่หลายไปอย่างรวดเร็ว คือ “แฟชั่นไอคอน” โดยนักแสดง ศิลปิน ที่นำแฟชั่นเหล่านั้นมาสวมใส่ รวมไปถึงสื่อโฆษณาอย่าง นิตยสาร และ ภาพยนต์ ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างกระแสให้แก่แฟชั่นในยุคนั้น รวมไปถึงการเรียกร้องสิทธิด้านความเท่าเทียมทางเพศ จนทำให้มีดีไซน์เนอร์ทำการออกแบบชุดสูทพร้อมกางเกง ออกมาสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ

การแต่งกายสไตล์ 80sโดยที่มีจุดเด่นตรงสีสันที่ดูฉูดฉาดและการที่ผู้หญิงหันมาเริ่มสวมกางเกงแบบผู้ชาย

ปกนิตยสารแฟชั่นผู้หญิงจากปี 1988

การแต่งกายสไตล์ป๊อป 80s ด้วยเสื้อผ้าสีสันฉูดฉาดโดยศิลปินและแฟชั่นไอคอนอย่างไมเคิลแจ๊คสัน

กลุ่ม Run-D.M.C กลุ่มฮิปฮอปในยุค 1980 และเป็นแฟชั่นไอคอนของกลุ่มคนสายฮิปฮอปในสมัยนั้น

การแต่งกายสไตล์พังค์ยุค ’80s

และก็อาจไม่จำเป็นเสมอไปในเรื่องของสีสันที่ฉูดฉาด เพราะในความเป็นจริงในบรรดาสไตล์แฟชั่นยุค ’80s ก็มีอีกหนึ่งสไตล์ที่โทนสีและดีเทลการแต่งกายเป็นเอกลักษ์ไม่เหมือนใคร นั้นคือสไตล์พั้งค์จุดเด่น คือ สีโทนมืดสีดำแจ๊คเก็ตหนังหมุดหนามรอบเสื้อ เป็นสไตล์ที่ดูมีความรุนแรงและมีเอกลักษ์เป็นของตัวเองโดยส่วนมากได้รับกระแสมาจากแฟชั่นไอคอนจากศิลปินวงดันตรีพังค์ในยุคนั้นอย่าง sex pistols


Sid Vicious มือเบสและนักร้องนำแห่งวง sex pistols ผู้เป็นดั่งไอคอนของชาวพังค์

 

ความฮิตของแฟชั่นยุค ’80s กับการ์ตูนญี่ปุ่น 

และด้วยกระแสความฮิตของแฟชั่น ’80s ก็ได้ทำให้ญี่ปุ่นในสมัยนั้นซึมซับการแต่งกายสไตล์นี้ไปแบบเต็มๆ จากสื่อในสมัยนั้นทั้งทางนิตยสารหรือทางโทรทัศน์ จนได้มีการแต่งตัวเลียนแบบวัฒนธรรมเหล่านั้น และกลุ่มคนที่อินกับสื่อเหล่านี้มากที่สุดก็ต้องเป็นกลุ่มวัยรุ่นหนุ่มสาวในยุคนั้น

 แฟชั่นของวัยรุ่นญี่ปุ่นยุค 80s

และด้วยกระแสความนิยมนี้ทำให้ทางนักวาดอนิเมะแนวรักวัยรุ่นได้มีการนำการแต่งตัวสไตล์นี้เข้ามาอยู่ในภาพยนตร์แนวขบวนการนักสู้และตัวละครโลกการ์ตูนด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้านักวาดเหล่านี้ไม่ได้อ้างอิงจากความชอบส่วนตัวก็ต้องเป็นเพราะต้องการสื่อให้เห็นว่าตัวละครที่พวกเขาสร้าง มีสไตล์และรสนิยมที่ไปในทิศทางเดียวกับกระแสแฟชั่นของวัยรุ่นในขณะนั้น

ตัวละครหลักในภาพยนต์ขบวนการเซ็นไต Battle Fever J ปี 1980

 

ปกนิตยสารแฟชั่นของญี่ปุ่นในยุค 80s

การแต่งกายแบบสวมใส่แจ๊คเก็ตที่นิยมในญี่ปุ่นยุคนั้น

และเมื่อแฟชั่นไม่ได้มีบทบาทแค่ในโลกเป็นความจริง ด้วยความนิยมในหมู่วัยรุ่นก็ได้ทำให้นักวาดหลายๆ ท่านในช่วงนั้นได้นำลักษณะการแต่งกายในสไตล์นี้มาใช้กับทั้งตัวละครของตน ซึ่งการ์ตูนในยุคนี้ก็มีหลายเรื่องที่จัดได้ว่าเป็นการ์ตูนในความทรงจำของใครหลายๆ คน

เอาล่ะลองมาดูกันดีกว่า ว่ามีการ์ตูนเรื่องใดบ้างที่มีการสอดแทรกแฟชั่นในยุคนี้เข้าไปในตัวละครหลักหรือตัวประกอบในเรื่อง และจะมีการ์ตูนเรื่องโปรดในความทรงจำของเพื่อนๆ รวมอยู่ในลิสด้วยหรือเปล่าเราจะตามมาดูกันครับกับ ส่องแฟชั่นสไตล์ ’80s ในการ์ตูนมังงะ

city hunter 1980

ถ้าพูดถึงการ์ตูนแนวแอคชั่นยุค ’80s ก็คงไม่มีใครไม่รู้จัก ซาเอบะ เรียว หนุ่มรับจ้างคุ้มกันในนาม city hunter จ้าวเสน่ห์สุดทะเล้นคนนี้ โดยเป็นผลงานการ์ตูนญี่ปุ่นที่วาดโดย อาจารย์ ซึกาสะ โฮโจ ว่าด้วยเรื่องราวของเขานั้นเป็นนักรับจ้างคุ้มกันที่อาศัยอยู่ในชินจูกุ โดยผู้จ้างวานจะต้องทำการเขียนสัญลักษณ์ XYZ ที่ป้ายข่าวในสถานีชินจูกุ ซาเอบะ เรียว จึงจะรับงาน โดยแต่ละงานที่เขาได้รับล้วนต้องรับมือกับดงกระสุนและเหล่าวายร้ายทรงอิทธิพลมากมาย ซึ่ง city hunter ได้รับการโหวตอยู่ให้ในอันดับที่ 66 จากอนิเมะทีวีซีรีส์ 100 เรื่องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากโหวตโดยผู้ชมโทรทัศน์เลยทีเดียวนะ

Don Johnson จากภาพยนต์เรื่อง Miami Vice

โดยการแต่งกายของเขานั้นจะเป็นการแต่งกายในสไตล์ที่เรียกว่า Shibuya Casual Style ซึ่งเป็นสไตล์การแต่งตัวในยุค ’80s โดยจะสวมเสื้อเชิ๊ตด้านนอกพร้อมเสื้อยืดรัดรูปด้านในพร้อมกางเกงขายาวดูรัดรูป ซึ่งจะไปมีความคล้ายกับตัวละครเอกในเรื่อง Miami Vice ที่รับบทโดย Don Johnson เป็นอย่างมาก

Kimagure Orange Road 1987

เป็นการ์ตูนวัยรุ่นแนวรักสามเศร้ายุค ’80s โดยเป็นผลงานของอาจารย์  อิสุมิ มัตซึโมโต้ ซึ่งตัวละครเอกผู้หญิงในเรื่องจะสวมเสื้อผ้าสีสันฉูดฉาดกางเกงยีนส์เอวสูงรวมไปถึงเสื้อแจ๊คเก็ตสไตล์วัยรุ่นยุค ’80s โดยแจ๊คเก็ตสไตล์นี้เรียกว่า Varsity Jacket เป็นสไตล์การใส่เสื้อแจ๊คเก็ตที่ฮิตในหมู่วัยรุ่นมหาลัยโดยจะแสดงถึงทีมเบสบอลที่ตนเองสังกัดหรือมหาวิทยาลัยตนเอง โดยภาพยนต์ที่เป็นแรงบันดาลใจและเป็นกระแสของแฟชั่นสไตล์นี้คือ Oxford Blues 1984 นำแสดงโดย Rob Lowe

การแต่งกายของตัวเอกในเรื่อง Kimagure Orange Road ด้วย Varsity Jacket กับการแต่งกายของ Rob Loweในหนัง Oxford Blues

 

Maison Ikkoku 1980

      เรื่องต่อมาเราก็ยังอยู่กับการ์ตูนแนวรักวัยรุ่นปี ’80s อย่างเรื่อง Maison Ikkoku โดยเรื่องราวว่าด้วย โกได ยูซาคุ เด็กหนุ่ม ม.ปลาย ที่ไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้จนเขาต้องย้ายออกจากที่พักที่เรียกว่า อิกโคคุ แต่ในขณะที่เขารอที่จะย้ายออกนั้นเขาก็ได้มารู้จักกับ นางเอกของเรื่อง โอโตนาชิ เคียวโกะ สาวม่ายผู้เข้ามาทำหน้าที่ดูแลบ้านพักคนใหม่เรื่องราวความรักจึงเริ่มขึ้น ผลงานเรื่องนี้เป็นของอาจารย์ รูมิโกะ ทากาฮาชิ การันตีความสามารถของอาจารย์โดย รางวัล Best New Comic Artist Award รางวัลนักเขียนหน้าใหม่ของสำนักพิมพ์โชงะกุกังโดยสไตล์การแต่งกายของตัวละครอาจารย์ก็ได้แรงบันดาลใจมาจากแฟชั่นวัยรุ่นในยุคนั้นเช่นกัน โดยชุดสูทของตัวละครในเรื่องจะเป็นชุดสูทสไตล ’80s คล้ายในหนัง American Gigolo ที่นำแสดงโดย Richard Gere 

Maison Ikkoku กับภาพการแต่งกายของ Richard Gereด้วยชุดสูทในหนัง American Gigolo

 

AKIRA 1988

      ลำดับถัดไปเรามาพบกับการ์ตูนไซไฟล้ำยุคระดับตำนานอย่างเรื่อง AKIRA ว่าด้วยเรื่องราวของญี่ปุ่นหลังจากผ่านสงครามโลกครั้งที่ 3 มาได้ 31 ปีผู้คนจึงสร้างเมืองใหม่ในชื่อนีโอโตเกียว แต่ด้วยสภาพสังคมที่เสื่อมถอยทำให้มีกลุ่มวัยรุ่นนักบิดมอเตอร์ไซด์ออกป่วนเมืองไปทั่ว จากแก๊งที่นำโดย คาเนดะ ตัวเอกของเรื่อง และ เท็ตซึโอะ 2 เพื่อนซี้และแก๊งของเขามักถูกตำรวจจับตัวอยู่บ่อยครั้งจนวันหนึ่งเท็ตซึโอะถูกองกรณ์ลึกลับจับตัวไปเพื่อทดลองในโปรเจค AKIRA คาเนดะจึงต้องออกตามหาเพื่อนที่โดนจับไปเรื่องราวจึงเริ่มต้นขึ้นในโลกที่ล้ำยุคนี้

การ์ตูนเรื่องนี้เป็นผลงานของอาจารย์คัตสึฮิโร โอโตโมะ อนิเมะเรื่องนี้ได้รับรางวัล Silver Scream Award จากงาน Amsterdam Fantastic Film Festivalโดยสไตล์การแต่งตัวของคาเนดะตัวเอกของเรื่องจะมีความคล้ายกับการแต่งกายแนว Jumpsuit ‘80s โดยเป็นเสื้อแจ๊คเก็ตหนัง Jumpsuit สีแดงดูโดดเด่นโดยมีต้นแบบมาจากแก๊งมอเตอร์ไซด์ ที่นิยมใส่แจ๊คเก็ตหนัง


AKIRA กับ ภาพนิตยสารการแต่งกายแบบ Jumpsuit ยุค ’80s

Gundam zz 1986

การ์ตูนเรื่องถัดมาเรามาดูการตูนสายโรบอทอย่าง Gundam zz กันบ้างโดยเรื่องราวเริ่มที่ ตัวเอก จูโด้ อาชิตะ ที่เข้าไปโขมยกันดั้มเพื่อนำไปขายและจับพลัดจับผลูจนต้องมาเป็นนักบินกันดั้มและโดนบังคับขึ้นยานอาร์กามา จนเมื่อมีการปะทะกับฝั่งศัตรูอย่าง zeon จูโด้ จึงต้องขึ้นขับกันดั้มเพื่อช่วยลูกเรือในยาน

อนิเมะเรื่องนี้สร้างโดย  โยชิยูกิ โทมิโนะและบริษัท ซันไรส์ โดยในส่วนชุดของ จูโด้ ก็ได้แรงบันดาลใจจากแฟชั่นในยุค ’80s เช่นกัน โดยจะสวมใส่เป็นแจ๊คเก็ตสีแดงและกางเกงรัดรูป ซึ่งสไตล์เสื้อแจ๊คเก็ตของตัวเอกคาดว่าจะได้รับมาจากแจ๊คเก็ตสไตล์ Bomber Jacket ซึ่งเป็นแจ๊คเก็ตที่นักบินสมัยสงครามโลกนิยมสวมกันในภายหลังยุค ’80s และได้มีการนำมาดีไซน์ให้ให้มีสีสันร่วมสมัยมากขึ้นโดยจะเห็นได้จากหนัง The Hunter 1980 นำแสดงโดย Steve McQueen


Gundam zz กับภาพการสวมใส่เสื้อแจ๊คเก็ตสไตล์ Bomber Jacketและภาพ นักแสดง Steve McQueen ในหนัง The Hunter

Hime-chan no Ribbon 1990

สำหรับใครที่เป็นสาวกสาวน้อยเวทย์มนต์คงต้องรู้จักเรื่องนี้ Hime-chan no Ribbon โดยเรื่องราวว่าด้วย โนโนฮาร่า ฮิเมโกะ ตัวเอกของเรื่อง สาวน้อยผู้ที่ได้พบกับเจ้าหญิงแห่งอาณาจักรเวทมนตร์และได้รับโบสีแดงที่สามารถทำให้เธอแปลงกายได้เรื่องราวของสาวน้อยเวทย์มนต์โบสีแดงจึงได้เริ่มขึ้น

เรื่องนี้เขียนโดย อาจารย์ MeMegumi Mizusawa โดยการแต่งกายของตัวละครหลักจะมีการสวมใส่ชุดเอี้ยมและเสื้อแขนยาวตามแบบสไตล์วัยรุ่นสาวในญี่ปุ่นยุค ’80s โดยกระแสชุดเอี๋ยมในสมัยนั้นนักร้องสาวสายป๊อปของญี่ปุ่นหลายคนก็กลายเป็นแฟชั่นไอคอนของวัยรุ่นยุคนั้นเช่น Yoko Oginome นักร้องสไตล์ป๊อปแดนซ์ที่การใส่ชุดเอี๋ยมถ่ายรูปลงปกอัลบั้มด้วย

Hime-chan no Ribbon และภาพนักร้องสาวชาวญี่ปุ่นยุค 80s Yoko Oginome

Umi ga Kikoeru 1993

การ์ตูนเรื่องถัดมาจะเป็นแนวรักวัยรุ่นอย่างเรื่อง Umi ga Kikoeru ของสตูดิโอระดับตำนานอย่าง Ghibli โดยเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับรักสามเศร้าของเพื่อนสนิททั้ง 2 กับสาวอีกคนที่พึ่งย้ายเข้ามาจากโตเกียวโดยสไตล์การแต่งกายของตัวละครหลักในเรื่องนี้ก็จะอิงตามแบบฉบับวัยรุ่นในยุคนั้นจริงๆ อย่างเช่นตัวเอกของเรื่องที่สวมใส่แจ็คเก็ตสไตล์ Harrington Jaket และกางเกงยีนส์โดยแจ๊คเก็ตนี้ต้นกำเนิดจะอยู่ในช่วง 1930 แต่ก็ยังเป็นที่นิยมในช่วงปี ’80s และตัวละครสาวในเรื่องก็จะสวมใส่เสื้อแขนยาวและสวมกางเกงยีนส์ขาสั้น ซึ่งสไตล์การแต่งกายของตัวละครชายในเรื่องนั้นจะให้ภาพลักษณ์ที่ดูเหมือนกับดาราฮอลลีวู้ดยุคนั้นอย่างเช่น Steve McQueen

อนิเมะ Umi ga Kikoeru กับภาพการแต่งกายของ Steve McQueen

Lupin the Third TV Series 1980

เรื่องต่อไปเราจะมาพูดถึงการตูนอมตะอีกหนึ่งเรื่องอย่าง Lupin the Third โดยฉบับนี้จะฉายทางทีวีซีรี่ส์ว่าด้วยเรื่องของทายาทจอมโจรระดับตำนานอย่าง อาเซน ลูแปง อาเซนลูแปงที่ 3 โดยได้ชื่อว่าเป็นจอมโจรที่เมื่อหมายตาสิ่งใดไว้ไม่มีอะไรที่เขาจะปล้นมาไม่ได้ เขาและพรรคพวกของจะออกปล้นสมบัติล้ำค่าไปทั่วโลก

โดยการตูนเรื่องนี้ สร้างโดยอาจารย์ มั้งกี้พั้น และแฟชั่นที่ตัวละครตัวนี้ใส่จะเป็นชุดสูทสีแดงฉูดฉาดซึ่งเป็นสไตล์อันโดดเด่นของยุค ’80s โดยชุดสีสันสไตล์นี้เราจะเห็นได้จากหนัง Miami Vice

 Lupin the Third กับชุดสูทสีสดใสในยุค 80s ในหนัง Miami Vice

Dr.slump and Arale 1998

มาถึงคิวการ์ตูนยอดฮิตที่ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคนจะต้องรู้จักและอยู่ในความทรงจำของใครอีกหลายๆ คนอย่าง Dr.Slump and Arale หรือชื่อไทยคือ ดร.สลัมกับหนูน้อยอาลาเล่ ซึ่งเป็นการตูนที่วาดโดย อาจารย์โทริยาม่า อากิระ เรื่องราวว่าด้วย ดร.เซมเบ้ นักประดิษฐ์เขาได้สร้างหุ่นยนต์เด็กผู้หญิงขึ้นมาและตั้งชื่อว่า โนริมากิ อาลาเล่ ด้วยความไร้เดียงสาของเธอเมื่อลืมตาตื่นขึ้นมาก็ได้สร้างความปวดหัวปั่นประสาทแก่ด็อกเตอร์เซมเบ้เป็นอย่างมาก

และแฟชั่นในเรื่องนั้นอาจารย์โทริยามาก็ได้แรงบันดาลใจจากแฟชั่นในยุค ’80s ซะส่วนใหญ่ไม่ว่าจะเป็นชุดคอสตูมของตัวละครหลักอย่างอาลาเล่ที่มีการใส่ชุดเอี๊ยมหรือตัวละครประกอบอื่นๆ ที่มีการใส่เสื้อแจ๊คเก็ตกางเกงยีนส์เอวสูงล้วนมีต้นแบบมาจากแฟชั่นยุค ’80s ทั้งสิ้น

Dr.slump and arale กับการแต่งกายของวัยรุ่นยุค 80s

แฟชั่นไอคอนในยุค 80s ของญี่ปุ่นที่มีกายแต่งกายด้วยชุดเอี๊ยมคือ
Momoko Kikuchi นักร้องหญิงชาวญี่ปุ่นในยุคนั้น

Cat’s eye 1983

อีกหนึ่งผลงานของอาจารย์ ซึกาสะ โฮโจ ผู้วาด city hunter โดยการ์ตูนเรื่องนี้ จะเล่าถึงเรื่องราวของจอมโจรสาว 3 พี่น้อง รุอิ ฮิโตมิ และ ไอโดยทั้ง 3 มีเป้าหมายที่จะโขมยภาพเขียนของพ่อพวกเธอที่หายไปกลับคืนมา โดยใช้เทคนิคการขโมยกับเสน่ห์อันแพรวพราวของพวกเธอ ปละแน่นอนว่าการ์ตูนเรื่องนี้ได้รับอิทธิพลการแต่งกายตามสไตล์ยุค ’80s เช่นเดียวกับ City Hunter ด้วย

อนิเมะ Cat’s eye กับการแต่งกายของผู้หญิงในยุค 80s โดยจะเป็นชุดแต่งกายกางเกงขาสั้นพร้อมเสื้อคอปก

การแต่งกายโดยผู้หญิงในเรื่องจะสวมกางเกงยีนส์เอวสูงพร้อมเสื้อสีสันดูโดดเด่นสะดุดตา จะเป็นสไตล์ที่ เรียกว่า Power Dressing โดยลักษณะคือจะป็นเสื้อไหล่กว้างทรงใหญ่โอเวอร์ไซส์และมักจะสวมกางเกงโดยที่ผู้หญิงจะมีอิสระในด้านการแต่งกายมากขึ้น ไอคอนแฟชั่นของคำว่า Power Dressing คือศิลปินอย่าง มาดอนน่า

มาดอนน่า กับการเป็นแฟชั่นไอคอนด้านการแต่งกายของผู้หญิงยุค 80s

แฟชั่นในการ์ตูนมังงะหลังยุค ’80s

ในยุคหลังปี ’80s ไปแล้วแต่อิทธิพลด้านแฟชั่นก็ยังทำให้มีการนำสไตล์การแต่งตัวรูปแบบนี้ไปใส่ไว้ในตัวละครคาแรคเตอร์ในยุคหลังๆ อย่างต่อเนื่องด้วยเอกลักษณ์ความโดดเด่นนี้ทำให้มันไม่หายไปตามกาลเวลาที่เปลี่ยนไป ทำให้แม้ในช่วงยุค 1990-2000 เราก็ได้เห็นตัวละครในโลกการ์ตูนที่มีต้นแบบการแต่งกายในสไตล์ยุค ’80s อยู่แต่ส่วนมากจะสื่อไปในทางแฟชั่นสายวัยรุ่นมากกว่าเพราะในขณะนั้นแฟชั่นในยุค ’80s ก็ยังคงเป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นทำให้สามารถสื่อถึงความใกล้เคียงระหว่างคาแร๊คเตอร์ตัวละครกับวิถีชีวิตวัยรุ่นยุคนั้นได้

และอีกหนึ่งการ์ตูนที่เรียกได้ว่ามีกลิ่นอายของการแต่งกายในยุค ’80s แต่สร้างขึ้นมาภายหลังก็คือ Cowboy Bebop แต่ถึงอย่างไรก็ตามแต่สไตลการแต่งตัวอุปนิสัยและคาแร๊คเตอร์นั้นมีความคล้ายตัวละครเอกจากยุค ’80s ซาเอบะ เรียว ทั้งสไตล์การแต่งตัวหรือการใช้อาวุธและสไตลการต่อสู้และเนื้อเรื่องของการ์ตูนยังการต่อสู้กับเหล่าอาชญากรเหมือนกันอีกด้วย ผลงานเรื่องนี้วาดโดย Cain Kuga

Cowboy Bebop และ cityhunter

 

YuYu Hakusho 1992

อีกหนึ่งอนิเมะที่เป็นที่พูดถึงในหมู่วัยรุ่นยุคหลัง ’80s ด้วยดีไซด์ความเท่ของคาแรคเตอร์ตัวเอกและรูปลักษณ์การแต่งกายที่อ้างอิงการแต่งกายสไตล์ ’80s อย่างเรื่อง YuYu Hakusho 1992  ถึงแม้จะถูกสร้างหลังยุค ’80s การดีไซน์เครื่องแต่งกายก็ยังมีความเหมือนหรือใกล้เคียงตัวละครอื่นๆ ในยุค ’80s ทั้งแจ็คเก็ตยีนส์กางเกงรัดรูป โดยการ์ตูนเรื่องนี่วาดโดย อาจารย์ โยชิฮิโระ โทงาชิ

ใช่ว่าจะมีแต่การ์ตูนแนวบู๊สไตล์เด็กผู้ชาย คราวนี้มาดูในฝั่งผู้หญิงกันบ้างกับเจ้าของรางวัลยอดเยี่ยมสาขา การ์ตูนผู้หญิงและเป็นการ์ตูนในความทรงจำของเด็กผู้หญิงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันอย่าง Sailor Moon 1990 สาวน้อยผู้พิทักษ์แห่งดวงดาว การ์ตูนเรื่องนี้วาดโดยอาจารย์  นาโอโกะ ทาเคอุจิ โดยการดีไซน์เสื้อผ้าของตัวละครในเรื่องก็ยังคงมีการอ้างอิงแฟชั่นวัยรุ่นผู้หญิงในยุค ’80s อยู่แม้จะถูกสร้างในปี 1990 ก็ตาม

สไตล์การแต่งกายของตัวละครในเรื่องที่อิงแฟชั่น ’80s ทั้งเอี็ยม,แจ๊คเก็ตและยีนส์

และมาถึงการ์ตูนอนิเมะเรื่องสุดท้ายที่ถูกสร้างหลังยุค ’80s แต่งสไตล์การแต่งกายก็ยังได้รับอิทธิพลของแฟชั่นในยุค ’80s มาอย่างเรื่อง Only Yesterday ปี 1991 ผลงานการ์ตูนเรื่องนี้กำกับโดย อิซะโอะ ทะกะฮะตะ และอำนวยการสร้างโดยสตูดิโอ Ghibli โดยการแต่งกายของตัวละครในก็ยังมีแรงบันดาลใจจากการแต่งกายสไตล์ยุค ’80s อีกเช่นกัน โดยเสื้อผ้าที่ตัวละครสวมใส่จะเป็นยีนส์เอวสูงเสื้อคอกลมครึ่งแขนลายทางบ้างก็เป็นเสื้อแขนสั้นสีขาวกับกางเกงยีนส์

การแต่งตัวสไตล์ยุค ’80s ของตัวละครในเรื่องแม้จะถูกสร้างในปี 1991

————————————————

จากข้อมูลที่อ้างอิงมา น่าจะทำให้เราจะเห็นได้ถึงความใส่ใจในรายละเอียดของอาจารย์นักวาดหลายๆ ท่าน ที่มีต่อการออกแบบตัวละครและเครื่องแต่งกายในการ์ตูนให้สะท้อนถึง แฟชั่น วัฒนธรรม และโลกความเป็นจริง ณ ช่วงเวลานั้นๆ

การแต่งกายของตัวละครการ์ตูนในยุคปัจจุบันเทียบกับการแต่งกายของคนในยุคปัจุบัน

ถึงแม้การ์ตูนในยุคหลังๆ เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นการแต่งกายสไตล์ ’80s แล้วก็ตาม เนื่องด้วยสมัยที่เปลี่ยนไปความนิยมของแฟชั่นของคนส่วนใหญ่ก็แปรเปลี่ยนตามกาลเวลา และถูกแทนที่ด้วยแฟชั่นใหม่ๆ ที่เข้ามา ซึ่งอาจจะมีความหลากหลายที่มากขึ้นจากค่านิยมที่เปิดกว้างขึ้นในปัจจุบัน รวมไปถึงก็อาจจะมีคนบางกลุ่มที่ยังอนุรักษ์การแต่งกายสไตล์นี้เอาไว้ตามความชอบตัวเองจนกลายเป็นสไตล์ย้อนยุค ‘80s แบบวินเทจนั่นเอง

ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว ผมนั้นชื่นชอบแฟชั่นในรูปแบบวินเทจเป็นอย่างมากทั้งในแง่ของเรื่องราวความเป็นมาและดีไซน์ ยิ่งได้รู้ว่าการที่เสื้อผ้าที่เราใส่ในชีวิตประจำวัน ณ ช่วงเวลาตอนนั้นมีอิทธิพลต่อการออกแบบดีไซน์การแต่งกายของตัวละครในโลกการ์ตูนด้วยแล้ว ทำให้รู้สึกอยากจะกลับไปลองแต่งตัวเลียนแบบตัวละครในยุคนั้นเลยครับ แล้วพื่อนๆ ล่ะครับอ่านบทความนี้แล้วคิดอย่างไรกันบ้างชอบแฟชั่นสไตล์ไหน ถ้ามีโอกาสเพื่อนๆ ก็ลองแต่งตัวตามสไตล์เหล่านี้ดู เผื่อจะออกมาดูเท่ ดูปังแบบตัวเอกในการ์ตูนเหล่านี้ก็ได้นะครับ  

สำหรับวันนี้  “Kaolin” ก็ขอลากันไปก่อน

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter ครับ

อ้างอิง
https://www.soul4street.com/
https://www.wministry.com/
https://wministry.com/sid-vicious-why-he-is-punk-iconic/
https://teen.mthai.com/variety/133952.html

Shares