สงสัยกันมั้ย ? เหตุไฉนตัวการ์ตูนอนิเมะถึงชอบแหกปาก !?

3157

บทความโดย NewArrow44

สวัสดีค้าบเพื่อนๆ ชาว Plotter วันนี้มาพบกับบทความแรกของผม “NewArrow44” ซึ่งหัวข้อที่เราจะมาพูดคุยกันวันนี้ เป็นสิ่งที่ผมเองก็สงสัยมานานว่า “ทำไมตัวละครในอนิเมะญี่ปุ่นถึงชอบตะโกนกันนัก ?” แถมยังตะโกนกันดังชนิดที่ว่า เล่นเอาผมนี่ถึงขั้นตกใจอยู่บ่อยๆ จนบางทีต้องเอารีโมทมาลดเสียงเลยทีเดียว…

ซึ่งก็เชื่อว่าน่าจะมีใครที่น่าจะเคยสงสัยเหมือนกับผมบ้างเช่นกันใช่ไหมครับ ดังนั้น..ไหนๆ แล้ววันนี้เราลองไปวิเคราะห์หาคำตอบกันเล่นๆ ไปพร้อมๆ กัน ซักหน่อยละกันครับ ว่าอะไรที่เป็นสาเหตุให้รูหูของพวกเราต้องมารับทุกข์จากเหตุการณ์เหล่านี้ !?

เพราะชีวิตคนญี่ปุ่น นั้นแสนจะเงียบสงบ ??

ก่อนจะไขข้อสงสัยเกี่ยวกับที่มาของการตะโกนที่ว่า เราต้องท้าวความถึงวัฒนธรรมชาวญี่ปุ่นกันสักหน่อย อย่างที่เรารู้กันว่าชาวญี่ปุ่นนั้นเป็นชาติที่อยู่ในกฎระเบียบที่เคร่งครัดและเคารพความเป็นส่วนตัวของคนในสังคมอยู่เสมอ และมี “ความเงียบ” แฝงอยู่ในการใช้ชีวิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตอนขึ้นรถไฟฟ้าไปทำงาน ที่คนเยอะแค่ไหนก็แทบไม่มีการพูดคุยเสียงดัง หรือขนาดแม้แต่การใส่เกี๊ยะเดินเองก็ห้ามมีเสียงออกมาด้วยเช่นกัน..

นอกจากนี้ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังมีนิสัยเขินอาย, ขี้เกรงใจ, สงวนท่าที, พูดจาถนอมน้ำใจ, หลีกเลี่ยงการโต้แย้งในที่ทำงาน(แต่ในโลกอนิเมะนี่เถียงกันไฟแล่บเลยนะ..) โดยสิ่งที่สะท้อนวัฒธรรมข้อนี้ได้ค่อนข้างชัดเจน คือการที่ผู้หญิงมักจะปิดปากเวลาหัวเราะ หรือแม้แต่ในห้องน้ำยังมี “เสียงกดชักโครกปลอมๆ” ที่สร้างขึ้นมาเพื่อกลบเสียงตดอีกด้วย

ในห้องน้ำยังมี
“เสียงกดชักโครกปลอมๆ”
ที่สร้างขึ้นมาเพื่อ
กลบเสียงตดอีกด้วย

แต่ในทางกลับกัน!! คนญี่ปุ่นก็สามารถทำงานเรื่องน่าอึดอัดใจได้อย่างเปิดเผย ตัวอย่างเช่น การแก้ผ้าแช่ออนเซ็น, การตะโกนเรียกลูกค้าตามหน้าร้านต่างๆ หรือแม้แต่การซู้ดดดด…ราเมนเสียงดังเพื่อแสดงความอร่อย นั่นทำให้เราสามารถคิดไปได้เช่นกันว่าเบื้องหลังความสงบที่เห็น ก็ยังมีอีกด้านที่คนญี่ปุ่นได้ใช้ในการปลดปล่อยแสดงอารมณ์ ความรู้สึกออกมาแบบโต้งๆ เช่นเดียวกัน

แล้วเจ้าวัฒนธรรมอีกด้านที่ว่าไปนี่แหละ ที่ทำให้ผมได้แกะรอยค้นหาคําตอบจนได้รูปแบบหลักๆ ของการแหกปากของเหล่าตัวการ์ตูนญี่ปุ่นมาทั้งหมด 3 ข้อ โดยมีดังต่อไปนี้นะครับ

1.การตะโกนเพื่อบอกท่าต่อสู้ก่อนเผด็จศึก 

ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญเพราะ “การตะโกนชื่อท่านั้นเป็นประเพณีของซามูไรญี่ปุ่น” เพื่อให้เกียรติแก่สำนักของตนนั่นเอง ซึ่งก็ถือเป็นการนำวัฒธรรมมาดัดแปลง เพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวละครและยังทำให้คนดูจำชื่อท่ากับชื่อสำนักได้ด้วย

กับอีกพวกที่จะเป็นท่าที่คิดค้นขึ้นมาเอง ท่าที่ดัดแปลงจากท่าของศัตรู แต่ทั้งนี้วิชาพวกนี้ ส่วนมากจะตะโกนบอกชื่อวิชาตอนฝึกวิชาหรือต่อสู้อยู่ เพื่อให้ผู้ฝึกเข้าถึงวิชานั้นๆ มากขึ้นอีกด้วย

2.ตะโกนเพื่อทบทวนคำสั่ง

สำหรับข้อนี้เราจะพบเห็นได้ในอนิเมะประเภทหุ่นยนตร์ที่มีเสียงเครื่องยนต์ดังตลอดเวลา ตัวละครจะตะโกนพูดคุยกันแบบแสบหุเลยทีเดียว หรือบางตัวละครก็มักจะตะโกนโดยไม่สนใจว่าใครจะได้ยินบ้าง บางพวกก็ตะโกนไปเพราะสัญชาติญาณ ตะโกนเพื่อข่มศัตรู ตะโกนเพื่อแปลงร่าง ฯลฯ ซึ่งทั้งหมดนั้นอาจดูเผินๆ เหมือนแค่บ้าพลังไร้เหตุผล แต่ความจริงก็มีเหตุผลลึกๆ อยู่

นั่นก็คือเรื่องของการมีระเบียบวินัยและการแสคงถึงความตั้งใจในการปฏิบัติงานที่มีมากล้นของคนญี่ปุ่นนั่นเอง(สามารถสังเกตุเห็นข้อนี้ได้จากซีรีย์หรือภาพยนตร์ญี่ปุ่นอื่นๆ ที่มีระบบบังคับบัญชาหรือรูปแบบทีมได้ด้วยนะ) และการทำเสียงดังในข้อนี้รวมๆ ก็แปลออกมาได้ว่า เป็นการทำเพื่อทวนคำสั่งกลับไปยังทีม ให้แน่ใจว่าเข้าใจตรงกันทั้งสองฝ่ายนั่นเอง

3.ตะโกนเพื่อปลุกใจ

พบได้บ่อยในอนิเมะประเภทพวกเรื่องสงครามทั่วไป ที่ผู้นำมักจะใช้การตะโกนเพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับลูกน้องเพื่อให้ศึกครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดี หรือบางทีตะโกนเพื่อปลุกใจตัวเองว่าขอสู้ให้ถึงที่สุดจนกว่าตัวเองจะหมดลมหายใจ ส่วนมากจะเป็นช่วงที่ตัวเอกจะแพ้จึงตะโกนออกไป แล้วศึกครั้งนั้นตัวเอกก็จะชนะได้ ถึงแม้จะดูสู้ไม่ไหวแค่ไหนก็ตาม (บัฟตัวเองได้ว่างั้น)

โดยการปลุกใจตัวเองของคนญี่ปุ่นนั้น ก็ถือเป็นวัฒนธรรมที่พบเห็นได้บ่อยครั้ง ทั้งการเขียนคำว่าคนลงบนฝ่ามือแล้วทำเป็นกลืนลงไปเพื่อลดความตื่นเต้น การตบหน้าตัวเองแรงๆ เพื่อเพิ่มความมั่นใจ หรือการขานรับดังๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ผู้บังคับบัญชาก็ด้วย

แน่นอนว่าการตะโกนของเหล่าตัวการ์ตูนตามที่กล่าวๆ มานั้นก็ดูมีเหตุผลรองรับที่โอเคในระดับนึง แถมยังทำให้การ์ตูนต่างๆ ดูมีสีสัน ครื้นเครงมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งก็เป็นเอกลักษณ์ที่หลายๆ คนน่าจะชอบอยู่เหมือนกันแหละ

แต่.. อย่างไรก็ตามการตะโกนของตัวการ์ตูนทั้งหลายก็มีข้อเสียเช่นกัน ที่ชัดเจนที่สุดคือบางคนมองว่ามันน่ารำคาญไม่เบา ยิ่งถ้าเป็นอนิเมะที่พากย์เสียงแล้ว ต้องเตรียมกดปุ่มลดเสียงแทบทันที หรือทำให้ความสมจริงในบางช่วงอาจลดลง(ด้วยความโอเวอร์แอ็คติ้งที่มากล้น..) แถมหากใครที่ไม่เคยเจอคนญี่ปุ่นจริงๆ ก็กลายเป็นว่าอาจนำไปสู่การเหมารวมว่าคนญี่ปุ่นชอบตะโกนโวยวายก็เป็นได้…

—————————————————————————————–

เอาล่ะ จากรูปแบบรวมๆ ที่สรุปไปแล้วคราวนี้ เราลองมาดูกันต่อดีกว่าครับว่า ตัวละครไหนล่ะที่ชอบตะโกนโวยวายมากที่สุด? ซึ่งทางผมเองได้ทําการหาคําตอบจากเว็ปต่างๆ รวมไปถึงการสัมภาษณ์ผู้คนที่ชื่นชอบดูอนิเมะ จนได้ลิสรายชื่อเจ้าแห่งเสียงตะโกนออกมาดังนี้ !?

ตัวละครที่ชอบตะโกนมากที่สุด!!

อันดับ 5 เจ้าแว่น ชิมปาจิ ( Gintama)

บุตรคนที่ 2 ของเจ้าของโรงฝึกดาบโกโต้คัง หลังจากบิดาเสียชีวิต ตัวเขาพยายามทำงานหาเงิน เพื่อฟื้นฟูโรงฝึกดาบและไปทำงานในร้านรับจ้างสารพัดของกินโทกิ มีบทบาทคอยเป็นตัวเบรกมุข ตบมุขอยู่บ่อย และการตบมุขของเขาก็เป็นสาเหตุให้เขาตะโกนอีกด้วย

คำโวยวายติดปาก : คุณกิน!! ไม่ใช่แล้วครับ!! ไปกันใหญ่แล้ว!!

คุณกิน!! ไม่ใช่แล้วครับ!! ไปกันใหญ่แล้ว!!


อันดับ 4 โจรสลัด บากี้ (One Piece)

เป็นตัวละครที่สำคัญมากตัวนึง เพราะเคยเป็นลูกเรือของราชาโจรสลัด และเป็นหนึ่งในคู่ปรับตลอดกาล(รึป่าว)ของลูฟี่พระเอกของเรื่อง มีนิสัยรักในอิสระเสรีไม่ชอบถูกกัก นอกจากนี้ในฐานะกัปตันเขาดูเป็นคนโผงผาง ขี้อวด ขี้โม้ และด้วยความที่เป็นคนตกใจง่ายเลยมักจะตะโกนโวยวายอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะตอนที่เจอลูฟี่หรือแชงคูส

คำโวยวายติดปาก : เจ้าบ้าเอ้ยยย!! ไอ้เจ้าโง่!!!

เจ้าบ้าเอ้ยยย!! ไอ้เจ้าโง่!!!


อันดับ 3 บาคุโก (My Hero Academia)

มีความสามารถปล่อยเหงื่อที่มีฤทธิ์เหมือนไนโตรกรีเซอร์ลรีนออกมาจากต่อมเหงื่อและทำให้ระเบิดได้ บาคุโกเป็นคนที่ก้าวร้าว อารมณ์ร้อน และไม่ชอบให้ใครมองเห็นว่าเขาต่ำต้อยกว่า และด้วยความอารมณ์ร้อนกับเป็นพวกไม่พอใจอะไรหลายๆ อย่างจึงชอบแหกปากอยู่บ่อยๆ ชนิดที่ว่าผมยังแสบคอแทนเลย

คำโวยวายติดปาก : เห้ยยยย!! ไปตายซะ!!!

เห้ยยยย!! ไปตายซะ!!!


อันดับ 2 เซ็นอิตสึ (Kimetsu no yaiba)

เด็กหนุ่มแสนขี้ขลาดที่ถูกบังคับให้เข้าร่วมกลุ่ม “นักล่าอสูร” ในรุ่นเดียวกับทันจิโร่เพื่อชดใช้หนี้สิน และยังมีประสาทการได้ยินระดับสูง สามารถแยกแยะลักษณะที่แท้จริงของบุคคลต่างๆ ผ่านเสียงหัวใจของแต่ละคน ที่สำคัญยังเป็นจอมโวยวายอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นตอนเจอสาวๆ หรือตอนตกอยู่ในอันตราย เสียงของเขาเป็นเหมือนไซเลนเตือนภัยในช่วงสงครามโลกเลยล่ะ

คำโวยวายติดปาก : ทันจิโร่!!! ไม่เอาแล้ว!! เนะสุโกะจ๊างงงงง!!

ทันจิโร่!!! ไม่เอาแล้ว!! เนะสุโกะจ๊างงงงง!!


และอันดับ1 ได้แก่…!!

อันดับ 1 อิโนะสุเกะ (Kimetsu no yaiba)

เด็กหนุ่มที่ถูกแม่หมูป่าเก็บมาเลี้ยง ทุกครั้งที่ได้ดาบเล่มใหม่ เขาจะกะเทาะคมดาบให้เป็นฟันเลื่อยเพื่อให้เข้ากับบุคลิกและทักษะการต่อสู้ มีนิสัยขี้โวยวายและชอบใช้ความรุนแรงดังนั้นจึงไม่แปลกหากเขาจะตะโกนแหกปากตลอดเวลา และจะหยุดแหกปากก็ต่อเมื่อเขาไม่เหลือเสียงให้ใช้แล้วเท่านั้น!!

คำโวยวายติดปาก : อ้าาาา ! ม่องจิโร่

อ้าาาา! ม่องจิโร่


 

นอกจากตัวการ์ตูนที่ชอบตะโกนแล้ว ทางผมยังได้ทําการหาชื่อกระบวนท่าสุดเท่ของตัวละครชื่อดังที่มาพร้อมกับการตะโกนที่เป็นเอกลักษณ์ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย!!!

กระบวนท่าสุดเท่ของตัวละครชื่อดังที่มาพร้อมกับการตะโกน!!

5.X-Burner จากเรื่อง Katekyo Hitman Reborn

ท่านี้กว่าจะใช้ได้นั้นซึนะต้องกะพลังไฟแล้วควบคุมไฟตัวเองให้ดีจึงจะปล่อยไปได้ จึงจะใช้สถานะการณ์ที่ตัวเองมีเวลาพอให้ชาร์จพลังและปรับสมดุลตัวเองให้เข้าที่จึงจะปล่อยไปได้เป็นท่าที่ค่อนข้างลำบากด้วยความแรงของไฟทำให้เขาเสียการทรงตัวได้นั้นเอง

4. หมัดเป่ายิ้งฉุบ จากเรื่อง HUNTER X HUNTER 

โดยเป็นท่าการละเล่นอย่างนึง ละความสามารถจะต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็น กรรไกร ค้อน กระดาษ อันนี้จะเห็นชัดเจนเลยว่ากอนจะใช้เพียงแค่ครั้งเดียวต่อการต่อสู้ จะใช้ท่าเพื่อจบการต่อสู้เท่านั้น เพราะเป็นท่าที่ชาร์จนานกว่าจะปล่อย และท่าโดนท่านี้เข้าไปยังไงก็ไม่รอดครับ (แต่ก็มีบางครั้งที่ใช้มากกว่าหนึ่งครั้งเพราะเจ้าตัวปล่อยท่าไม่โดนนั้นเอง)

3. พลังคลื่นเต่าสะท้านฟ้า จากเรื่อง DRAGONBALL

ผู้คิดค้นคือผู้เฒ่าเต่า แล้วเขาก็ใช้เวลาฝึกมันนานเป็นปี แต่ทว่าโกคูดันสำเร็จวิชาได้เพียงแค่ตาเห็นถ้าดูจากภาคแรก จะเห็นได้ชัดว่าโกคูจะใช้ท่านี้เพียงไม่กี่ครั้ง เพราะมันเป็นท่าที่ใช้เวลานานกว่าจะปล่อยท่านี้ออกมาได้ ทุกครั้งที่ใช้ท่านี้เผด็จศึกศัตรู อย่าง เบจิต้า เซล หรือในเดอะมูฟวี่อย่าง โบลี่ ที่โดนท่านี้เข้าไปเต็ม ถือเป็นฉากในตำนานเลย นี่เลยได้มาเป็นอันดับ 2

2.กระสุนวงจักร จากเรื่อง Naruto

วิชานินจาที่ถูกคิดค้นโดย รุ่นที่ 4 พ่อของนารูโตะ แล้วถูกสืบทอดมาเรื่อยๆ ตัวนารูโตะจะใช้ท่านี้แตกต่างกันไปแล้วแต่สถานการณ์ ยกตัวอย่าง กระสุนวงจักรดาวกระจาย เป็นท่าที่ต้องใช้โหมดเซียน เขาจะต้องนั่งสมาธิเพื่อรวบรวมพลังธรรมชาติเพื่อเข้าสู้โหมดนี้ และท่ากระสุนวงจักรดาวกระจายจะใช้ได้แค่สองครั้งเท่านั้น หลังจากนั้นถ้าจะใช้อีกก็ต้องไปเข้าโหมดเซียนใหม่จึงใช้ได้และนี่คืออันดับ 2 เนื่องจาก การใช้กระสุนวงจักรแต่ละครั้ง จะมีการตะโกนพร้อมซาวเสียงประกอบ ให้ฉากๆ นี้มันดูทรงพลังมากๆ

มีการตะโกน
พร้อมซาวเสียงประกอบ
ทำให้ฉากๆ นี้
มันดูทรงพลังมากๆ

อันดับที่ 1 ได้แก่…!!!

1. ปราณอัสนี กระบวนท่าที่ 1 สายฟ้าฟาด

กระบวนท่านี้เป็นของเซ็นอิทซึ เป็นการใช้ท่าไม้ตายที่ผู้คนส่วนใหญ่ยกนิ้วให้ว่าท่าต่อสู้นี้เป็นท่าเท่ที่สุดโดยกระบวนท่านี้จะเป็นช่วงที่สถานการณ์คับขันจริงๆ เวลาที่เขาใช้ท่านี้มักจะไม่รู้ตัวว่าทำไรลงไป อย่างกะคนละคน และสาเหตุที่ท่านี้เป็นที่ได้รับความนิยมมากๆ เป็นเพราะตัวละครตัวนี้มันชอบโวยวายและขี้กลัวมากๆ แต่อยู่ๆ มันก็หลับแล้วตั้งท่าใช้ท่านี้ออกไป กำจัดศัตรูได้อย่างง่ายได้ในดาบเดียว

สาเหตุที่ท่านี้
เป็นที่ได้รับความนิยมมากๆ
เป็นเพราะตัวละครตัวนี้
มันชอบโวยวายและขี้กลัวมากๆ
แต่อยู่ๆ มันก็หลับ
แล้วตั้งท่าใช้ท่านี้ออกไป


 

เป็นยังไงกันบ้างครับกับเหตุผลว่าทำไมตัวการ์ตูนในอนิเมะชอบตะโกนกัน พอจะไขข้อสงสัยของเพื่อนๆ ได้บ้างหรือเปล่า สำหรับผมเองมองว่ามันค่อนข้างที่จะย้อนแย้งกับชีวิตจริงของคนญี่ปุ่นพอสมควร เพราะโลกการ์ตูนที่เราได้เห็นมานั้นหลายๆ อย่าง ช่างตรงข้ามกับวิถีชีวิตจริงๆ ของคนญี่ปุ่นดังที่ได้กล่าวไปแล้ว

แต่จะว่าไปมันอาจก็เป็นความย้อนแย้งที่ช่วยสร้างเสน่ห์ให้กับประเทศนี้ ให้คนได้ตั้งคำถามและศึกษาวัฒนธรรมของญี่ปุ่น ที่เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ที่ในรูปแบบเฉพาะตัวที่ไม่อาจสร้างขึ้นได้ในระยะเวลาอันสั้น ส่งต่อจากโลกจริงสู่โลกจินตนาการเหมือนดั่งหยินหยางที่ทำให้เกิดสมดุลหลอมรวมโลกทั้งสองไว้ได้อย่างลงตัวนั่นเอง

และสำหรับวันนี้ผม NewArrow44 ต้องลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter นะครับ

อ้างอิง

Shares