LUCAS ZANOTTO ศิลปินผู้สร้างความผ่อนคลายผ่าน Loop Animations

260

บทความโดย  Jazzmin

สวัสคีค่ะเพื่อนๆ ชาว Plotter ที่น่ารักทุกคน วันนี้กลับมาพบกับเรื่องราวที่น่าสนใจกับ Jazzmin อีกครั้งนะคะ หวังว่าทุกคนจะสบายดี ช่วงนี้ยิ่งฝนตกบ่อยด้วย แถมยังมีความตึงเครียดจากสถานการณ์ทางการเมือง จนทำให้บางคนอาจเครียดกับงานหรือสิ่งรอบตัวที่อึมครึมๆ

ดังนั้นวันนี้ เราจะพาทุกคนมาผ่อนคลายความเครียดไปกับ Loop Animations หรือ แอนิเมชันวนลูป กันนั้นเอง

Loop animation คือ ภาพแอนิเมชันที่จะมีจังหวะการเคลื่อนไหวที่วนกลับมาภาพเดิม เหมือนกับการนับภาพ 1 2 3 4 แล้ววนกลับมา 1 ใหม่ ไล่ไปจนถึง 4 เรื่อยๆ ซึ่งการเคลื่อนไหวที่นิยมเอามาทำเป็น Loop animation ได้แก่ บีบ อัด คลึง ชุบ ตัด หั่น แปะ วาง ขยำ วนลูป ฯลฯ นั่นเอง ซึ่งศิลปินที่ใช้เทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงานนี้และเป็นบุคคลที่ทุกคนพูดถึงมากที่สุดคนหนึ่งนั้นก็คือ Lucas Zanotto 

Lucas Zanotto เป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ (Product Designer) แอนิเมเตอร์ (Animator) และเป็นผู้กำกับ (Director) ชาวอิตาลี เขาเรียนจบทางด้านการออกแบบอุตสาหกรรม (Industrial Design) ใน มิลาน ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่ เฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์

เขาได้เริ่มทำงานในสายงานนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งเขาได้เคยออกแบบ รองเท้าสกี ไม้เทนนิส เครื่องปิ้งขนมปัง และเก้าอี้ เป็นต้น เขาทำงานนี้อยู่สองสามปี กระทั่งย้ายไปทำงานเกี่ยวกับการสร้างภาพยนตร์ แอนิเมชัน ออกแบบกราฟิก รวมไปถึงการกำกับโฆษณา เขาได้ผ่านการทำงานมามากมายและผลงานก็เป็นที่ยอมรับในวงการ ซึ่งเขาได้ใส่ความคิดสร้างสรรค์ในการผลิตโฆษณาให้กับแบรนด์ต่างๆ มากมาย รวมถึงแบรนด์ระดับโลกอย่าง Google ด้วย!!!

คลิปโฆษณา Google – uProxy

โฆษณา Google App

โฆษณา Pilot Pens 100 Years

นอกจากนั้นเขายังได้ก่อตั้งบริษัทชื่อ YATATOY ที่เน้นพัฒนาคอนเทนต์ที่มีคุณภาพสูงให้กับเด็ก เช่น แอปพลิเคชันและหนังสือ เป็นต้น

ซึ่งเขาได้แรงบันดาลใจมาจากการอ่านหนังสือคำศัพท์ของลูกสาวตัวเอง และที่บอกว่าคุณภาพสูงนั้นไม่ใช่คำที่เว่อร์เกินไป เนื่องจากเขาให้ความสำคัญกับคุณภาพของชิ้นงานมาก ด้วยการไม่ใช้สีฉูดฉาดหรือมีเสียงแหลมบาดหูที่ส่งผลเสียต่อเด็กนั่นเอง

MIXIMAL BOOK หนังสือชุดแรก จาก YATATOY

EVERIMAL BOOK จาก YATATOY

แอปพลิเคชัน สำหรับเด็ก จาก YATATOY หรือ Lucas เรียกอีกอย่างว่า “Digital Toy” สามารถดาวน์โหลดได้ทาง App Store

การใส่ใจในรายละเอียดเหล่านี้ ทำให้เขาได้รับรางวัลมากมายไม่ว่าจะเป็น Apple Design Award 2018 ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่นักพัฒนาจากทั่วโลกที่นำเอาความคิดสร้างสรรค์ด้านงานศิลป์ และความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีมารังสรรค์เป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านดีไซน์ นวัตกรรม และเทคโนโลยีบนแพลตฟอร์มของ Apple โดยแอพยอดนิยมอย่าง Procreate ก็ได้รับรางวัลนี้เช่นกัน

Apple Design Award 2018 Bandimal เป็นแอพแต่งเพลงสำหรับเด็กที่ใช้ตัวการ์ตูนรูปสัตว์แบบเคลื่อนไหวได้แทนเครื่องดนตรี

และนอกจากนี้เขายังได้รับรางวัลจาก Golden Lion in Cannes เทศกาลแห่งความคิดสร้างสรรค์ระดับโลกที่เปรียบเสมือนรางวัลออสการ์ของงานด้านโฆษณา จัดขึ้นที่เมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส รางวัล Best Promotional Animation จาก Ottawa International Animation Festival (OIAF) เทศกาลภาพยนตร์และภาพเคลื่อนไหวของแคนาดาที่จัดขึ้นมานานกว่า 40 ปี และรางวัลอื่นๆ รางวัล Gold จาก BDA Promax International รางวัล Main Price จาก ITFS และ YCN Professional Award เป็นต้น

การแสดงผลงานแอนิเมชันบนจอ LED บนตึก Cines Callao ใน กรุงมาดริด ประเทศสเปน ปี 2020

“Lucas Zanotto’s Eyes installation”  การติดตั้งผลงาน Kinetic Eye ที่มีกลไกทำให้ดวงตาขยับไปมาอย่างลื่นไหลโดยไม่ใช้ไฟฟ้า ใน เมืองเซินเจิ้น ประเทศจีน ปี 2019

 “Having a Face” การแสดงผลงานเพื่อเปิดงาน Pictoplasma Festival Exhibition 2015 ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

จากประสบการณ์ทำงานและรางวัลการันตีที่กล่าวไปข้างต้น ทุกคนพอจะเห็นสไตล์งานของ Lucas ว่ามีการผสมผสานศิลปะและเทคนิคที่หลากหลายเข้าด้วยกัน งานของเขาให้ความรู้สึกแบบอนาล็อกแต่ก็ยังดูทันสมัยไปพร้อมกัน

ผลงานคลิปวิดีโอของ Lucas จัดอยู่หมวดประเภท Oddly Satisfying หรือเรียกอีกอย่างว่า “วิดีโอที่สร้างความเพลิดเพลินใจ” ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน จนมีสถิติพบว่าผู้คนโพสต์คลิปที่ #OddlySatisfying โดยเฉลี่ยแล้ว 1 คลิป ทุกๆ 1 นาที เลยทีเดียว !!

ศาสตราจารย์โรเบิร์ต โคลอมโบ (Robert Colombo) อธิบายว่า “เมื่อเราดูคลิปเหล่านี้จะส่งผลให้สมองของเราหลั่งสารเคมีแห่งความสุขและความรู้สึกด้านบวก ได้แก่ เซโรโทนีนและโดปามีน ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทชนิดเดียวกับเวลาที่มนุษย์ได้รับประทานขนมหวานหรือแม้กระทั่งในตอนที่มีเพศสัมพันธ์นั่นเอง” ซึ่งจากรายงานวิชาการหลายชิ้นยังแสดงให้เห็นว่าคลิปเหล่านี้ทำให้ผู้คนสงบและผ่อนคลายมากขึ้น หลายคนใช้คลิปเหล่านี้ในการแก้ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับได้สำเร็จ

“หลายคนใช้คลิปเหล่านี้
ในการแก้ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับ
ได้สำเร็จ”

โดย Instagram ของ Lucas ได้เน้นนำเสนอผลงานแอนิเมชัน 3 มิติ ที่เคลื่อนไหวอย่างลื่นไหลไปพร้อมกับดนตรีที่แต่งเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ซึ่งเขามีความสุขในการสร้างโมเดลทั้งยังให้ความสำคัญกับการเลือกใช้พื้นผิว รูปทรง และสีในการออกแบบคาแรคเตอร์จากรูปทรงพื้นฐานและความ Simple ในงาน แต่เต็มไปด้วยเสน่ห์ จาก Kinetic Eye ที่ไม่ว่าจะวางอยู่บนวัตถุใดก็ดูมีชีวิตชีวาขึ้นมาทันที ซึ่งเป็นลายเซ็นของเขาไปแล้ว

 SIX KINETIC CHARACTERS

ถ้าพร้อมแล้วไปชมผลงานการเคลื่อนไหวที่เต็มไปด้วยความน่ารัก ความนุ่มม~~~ และผ่อนคลาย ที่คัดมาให้ชาว Plotter ทุกคนชมกันอย่างจุใจ รับรองว่าดูเพลิน ติดลูปกันแน่นอน! (แนะนำให้ใส่หูฟังเพื่ออรรถรสในการรับชมนะคะ)

ความนุ่มนิ่มน่ารักของน้อง

 

สี่เหลี่ยมก็มีความรู้สึก แล้วคุณล่ะรู้สึกอย่างไร

 

ยิ้มเข้าไว้ 🙂

 

ถ้าหากเราอยากดูคลิปผลงาน Lucas มากกว่า สามารถติดตามผลงานได้ที่

Instagram: @lucas_zanotto

Website: www.lucaszanotto.com

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ ผ่อยคลายจากความตึงเครียดและมีความสุขกับการอ่านนะคะ สำหรับวันนี้ Jazzmin ขอลาทุกคนไปด้วยประโยคจากศิลปิน Lucas Zanotto

 

“Don’t put too much pressure on yourself. Everything is going to be fine.”

อย่ากดดันตัวเองมากไป
ทุกอย่างจะเป็นไปได้ด้วยดี

 

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter ค่ะ

 

อ้างอิง

Shares