รวมความห่วยแตกของ ริค ซานเชส สิ่งมีชีวิตเลี้ยงลูกด้วยนมที่ฉลาดที่สุดในกาแล็กซี่ !!

695

บทความโดย SANGCHU

สวัสดีค่ะชาว plotter วันนี้มาพบกับบทความแรกของ “SANGCHU” เริ่มต้นครั้งแรกกับเดือนใหม่ กับสถานการณ์ที่ยังค่อนข้างจะตึงเครียด.. ไหนจะไวรัส Covid-19 การกักบริเวณในสถานการณ์ฉุกเฉินที่ไม่รู้จักจบสิ้น ทุกคนเป็นอย่างไรกันบ้างคะ

แต่อย่าเพิ่งหดหู่กันไป.. วันนี้เรามีเรื่องราวของ “ริค ซานเชส” สิ่งมีชีวิตเลี้ยงลูกด้วยนมที่ฉลาดที่สุดในกาแล็กซี่มาฝากทุกคนให้ผ่อนคลายจากความตึงเครียดกัน รับรองว่าช่วยได้แน่นอนค่ะ

**Spoiler Alert*** อาจมีการเปิดเผยจุดสำคัญบางอย่างในเรื่อง ใครยังไม่ดูควรระวังจ้า

 

ก่อนอื่น เรามาทำความรู้จักกับการ์ตูนเรื่อง “Rick and Morty” กันก่อนซํกหน่อย การ์ตูนเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของตาและหลานชายที่ผจญภัยไปในโลกมิติต่างๆ สร้างสรรค์โดย Justin Roiland และ Dan Harmon จากค่าย Adult Swim

ทั้งคู่ได้แรงบันดาลใจจากหนังคลาสสิคยุค 90 อย่าง “Back to the future” เสริมเข้ากับเรื่องราวปัญหาครอบครัว และตัวละครสุดโต่งที่ช่วยสร้างสีสันให้กับเรื่องราวได้อย่างสมบูรณ์แบบ ว่าแล้วเราไปทำความรู้จักตัวละครเหล่านั้นกันเลย !!

เริ่มกันที่ ริค ซานเชส (Rick Sanchez) นักวิทยาศาสาตร์ที่ฉลาดที่สุดในกาแล็กซี่ เขามักใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการประดิษฐ์สิ่งของและท่องเที่ยวไปตามมิติต่างๆ กับหลานชายจอมทึ่ม

มอร์ตี้ สมิธ (Morty Smith) หลานชายวัย 14 ปีที่มีปัญหาการเข้าสังคมและสมองทึบ เขามักจะถูกริคลากให้ไปช่วยงานในต่างมิติอยู่เสมอ

เอลิซาเบธ “เบธ” สมิธ (Elizabeth “Beth” Smith) ลูกสาวคนเดียวของริค มีอาชีพเป็นศัลแพทย์ผ่าตัดหัวใจม้า กลัวการสูญเสีย และเพราะเธอท้องในวัยเรียนจึงทำหน้าที่ “แม่” ได้ไม่ดีเท่าที่ควร

เจอร์รี่ สมิธ (Jerry Smith) สามีของเบท เป็นจอมซุ่มซ่ามและไม่เอาไหน เขาล้มเหลวเรื่องการประคับประคองชีวิตคู่ และมักมีปากเสียงกับริค

ซัมเมอร์ สมิธ (Summer Smith) หลานสาวของริค หญิงสาวที่มีความบ้าดีเดือดอยู่ในตัวและช่วยให้พรรคพวกรอดพ้นจากอันตรายได้เสมอ ที่สำคัญเธอเป็นแฟมินิสต์(คตินิยมสิทธิสตรี )ด้วย!!

จุดเด่นของการ์ตูนเรื่องนี้คือความต่างสุดขั้วระหว่างริคและมอร์ตี้ ริคที่แสนฉลาด กล้าแสดงออก กับหลานชายจอมทึ่มที่ไม่เคยมั่นใจอะไรสักอย่าง นั่นทำให้พวกเขากลายเป็นที่รักของวัยรุ่นอเมริกา จน IMDb ให้คะแนนการ์ตูนชุดนี้สูงถึง 9.2 คะแนน และยังได้ชนะรางวัล Emmy Awards 2018 จากตอน “Pickle Rick” ใน Season 3 อีกด้วย

Rick and Morty Season3 ตอน “Pickle Rick”

อย่างไรก็ตาม ตัวละครหลักอย่าง “ริค” สิ่งมีชีวิตที่แสนจะเก่งกาจและชาญฉลาดแทบจะทุกอณูของชีวิตนั้น ยังแอบซ่อนความห่วยแตกเหลือเชื่อไว้ไม่น้อย ชนิดที่อาจทำให้เพื่อนๆ ชาว Plotter รู้แล้วต้อง “อ้าปากค้าง” กันบ้างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว หายใจเข้าลึกๆ และเลื่อนไปอ่านความห่วยแตกที่อาจจะคาดไม่ถึงของริคคนนี้กันเลย

.

.

.

**Spoiler Alert*** ย้ำอีกครั้ง !! อาจมีการเปิดเผยจุดสำคัญบางอย่างในเรื่อง ใครยังไม่ดูควรระวังจ้า

.

.

.

1.ง้อแฟนได้ห่วยแตก!!!

ริคแต่งงานกับ ไดแอน ซานเชส (Diane Sanchez) ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 1 คนนั่นคือ “เบธ สมิท” ครอบครัวของเขาสมบูรณ์แบบจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุระหว่างการทดลองปืนข้ามมิติ ส่งผลให้ภรรยาของเขาเสียชีวิต และเขาต้องเลี้ยงลูกตามลำพัง

ไดแอน ซานเชส ภรรยาของริค ปัจจุบันได้เสียชีวิตจากเกิดอุบัติเหตุระหว่างการทดลองปืนข้ามมิติ

ชีวิตของเขาบิดเบี้ยวอยู่พักหนึ่ง ก่อนจะเปิดใจลองคบกับคนใหม่ๆ และกลายเป็นคนที่มีรสนิยมทางเพศแปลกๆ เข้าขั้นวิปริต แต่ถึงอย่างนั้นโชคชะตาก็พาเขาไปพบกับ “Unity” สิ่งมีชีวิตดาวรวมจิตที่สามารถเข้าสิงหรือควบคุมกลุ่มคนได้พร้อมกัน ริคตกหลุมรักยูนิตี้ และอาจเรียกได้ว่านี่เป็นความรักที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ภรรยาของเขาจากไป ทั้งคู่เข้ากันได้ดี แต่น่าเสียดายที่สุดท้ายต้องจบลงไม่เป็นท่าเพราะนิสัยเห็นแก่ตัวของริค

นักวิทยาศาสตร์อย่างริค ที่มองว่าความรักเป็นแค่สารเคมีในร่างกาย ต้องกลับคำพูดของตัวเองเพราะเขารักยูนิตี้เกินกว่าจะทิ้งเธอไปง่ายๆ ริคตัดสินใจไปง้อยูนิตี้ แต่วิธีที่ใช้ง้อค่อนข้างห่วยแตก เขาไม่รู้จักหรอกคำพูดหวาน ๆ และไม่รู้ว่าผู้หญิงต้องการอะไร เขาเพียงแค่ตะโกนอยู่หน้าฐานทัพของยูนิตี้ ตะโกนเรียกชื่อเธออย่างหยาบคายเพื่อให้ออกมาคุยกัน เพื่อที่เขาจะสามารถแก้ตัวได้ว่าเขาไม่ใช่คนเลวร้าย จนอดสงสัยไม่ได้ว่าริคมาง้อแฟน หรือจะมาขู่กรรโชกกันแน่

เขาไม่รู้ด้วยซ้ำว่าผู้หญิงอย่างยูนิตี้ชอบอะไร หรือควรเลือกดอกไม้แบบไหนมาง้อแฟน แถมยังพูดจาดูถูกยูนิตี้ต่อหน้าของแฟนใหม่ของเธอว่า “ยูนิตี้ไม่ชอบดาวรวมจิตคนอื่น และเธอจะดูดกลืนแก จนแกกลายเป็นสาวผมแดงและกลับมานัวเนียกับฉัน!!” จนริคถูกจัดให้เป็นสิ่งมีชีวิตชั่วร้ายที่ยูนิตี้ไม่ต้องการพบเจออีก นั่นแสดงให้เห็นว่าความฉลาดสุดขั้วของเขาจะมีจำกัดอยู่แค่ตรรกศาสตร์ และโง่งมกับเรื่องความสัมพันธ์อย่างยิ่ง

 

2.โกหกได้ห่วยแตก!!!

การโกหกอาจไม่ใช่เรื่องดี แต่บางครั้งเราก็จำเป็นต้องใช้มัน เหมือนที่ ลุงสแตน ไพนส์ จากเรื่อง Gravity Falls เคยพูดไว้ว่า “บางครั้งเราก็ต้องโกหกเพื่อเอาตัวรอด” ริคเองก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องโกหกเพื่อเอาตัวรอด แต่ทุกครั้งที่เขาพยายามจะโกหก มักจะถูกจับได้เสมอ อาจเป็นพราะเขาเป็นคนตรงไปตรงมา ทำอะไรตามใจตัวเองอยู่เสมอ เมื่อต้องโกหก เก็บซ่อนเจตนาที่แท้จริงไว้ไม่อยู่

ลุงสแตน ไพนส์ จากเรื่อง Gravity Falls

ทักษะการโกหกของเขาแย่ชนิดที่แค่แกล้งพูดให้คนรอบข้างรู้สึกดียังทำไม่ได้ และการโกหกที่ไม่เคยประสบความสำเร็จเลย คือการโกหกเพื่อไม่ให้ตัวเองต้องไปร่วมการบำบัดครอบครัวกับจิตแพทย์ แม้ว่าเขาจะวางแผนกลายร่างตัวเองให้เป็น แตงกวาดอง อย่างแนบเนียน เตรียมกลไกเอาตัวรอดไว้ แต่เพราะเขาเอาแต่พล่ามว่าตัวเองเสียใจที่ลืมเรื่องการบำบัด บอกให้มอร์ตี้เชื่อใจและพูดอะไรที่ไม่สมเหตุสมผล บวกกับมีหลักฐานมัดตัวจนดิ้นไม่หลุด สุดท้าย ริคก็ต้องพาร่างแตงกวาดองของตัวเอง ตามเบธไปบำบัดครอบครัวจนได้

นอกจากนี้ยังมีการโกหกคู่อริที่ดูยังไงก็รู้ว่าเป็นแค่การแสดง เขาถูกจับได้อยู่หลายครั้งจนการโกหกไม่สามารถช่วยให้เขาเอาตัวรอดได้ และเลือกที่จะพูดอะไรตามใจเช่นเดิม

 

3.เอาตัวรอดได้ห่วยแตก!!!

ทุกการผจญภัยล้วนแล้วแต่พบเจอกับปัญหาและความขัดแย้ง ซึ่งริคมักจะใช้สมองของเขาคิดหาวิธีเอาตัวรอด แต่ต้องขอบอกว่ามีหลายครั้งเลยที่วิธีเหล่านั้นห่วยแตก ไม่ได้เรื่อง ตัวอย่างเช่น ถังน้ำกรดปลอม มีท่ออากาศและกล่องเก็บกระดูปลอม เพื่อใช้ซ่อนตัวและหลอกคู่กรณีให้ตายใจ แต่มันเป็นการลงทุนที่สูง ซับซ้อน แถมยังเป็นการยื้อเวลาที่เสียเปล่ามากๆ เพราะสุดท้ายเขาก็เปลี่ยนแผนไปใช้การฆ่าคนเพื่อเอาตัวรอดแทนอยู่ดี..

นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์โรคระบาดซึ่งมากจาก “ยาเสน่ห์” ที่ริคทำให้มอร์ตี้เอาไปใช้กับ เจสสิก้า หญิงสาวที่มอร์ตี้หลงรัก มันทำมาจากสารเคมีที่สกัดมาจากหนูนาบวกกับ DNA ของมอร์ตี้ แต่กลับผิดพลาดเพราะริคลืมบอกเรื่องผลข้างเคียง เมื่อยาเสน่ห์เจอกับการระบาดของไข้หวัด ยาเสน่ห์แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว และเจสสิก้ากำลังเป็นไข้หวัดอยู่!! เดือดร้อนให้คนทั้งเมืองโดนยาเสน่ห์ไปตามๆ กันและต้องหาทางทำเซรั่มถอนพิษจากสารสกัดจากตั๊กแตนตำข้าว เพราะริคคิดเอาเองว่ามันจะหยุดอาการรักใคร่จากยาเสน่ห์ได้แต่กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า และแม้ว่าเขาจะพยายามอีกกี่ครั้ง ก็ไม่สำเร็จ แถมยังทำให้คนในเมืองกลายเป็น มนุษย์กลายพันธ์ุ อีกด้วย

การแก้ปัญหาเรื่องยาเสน่ห์ห่วยแตกตรงที่เขาสะเพร่าไม่ยอมทดสอบยาถอนพิษก่อนว่ามีผลข้างเคียงอื่นอีกหรือไม่ และที่แย่ที่สุดคือเขาทิ้งโลกที่เต็มไปด้วยมนุษย์กลายพันธ์ุไว้ข้างหลัง และพาตัวเองไปอยู่มิติอื่นอย่างไร้ความรับผิดชอบ..

 

4.เลือกคู่นอนได้ห่วยแตก!!!

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่า หลังจากริคเสียภรรยาไปชีวิตของเขาก็ใช้ชีวิตล่องลอยอยู่พักใหญ่ แต่พอเริ่มตั้งสติได้ ริคก็กลายเป็นคาสโนว่าตัวพ่อที่พร้อมจะมี sex กับสิ่งมีชีวิตใดก็ตามที่ทำให้เขารู้สึกดีด้วย แบบไม่จำกัดเพศ หรือสปีชีส์ !? เช่น เขาเคยร่วมรักกับมังกรของมอร์ตี้เพราะบรรยากาศพาไป สาวชาวครูทาบูลอนซึ่งเป็นกิ๊กเก่าของเจอร์รี่ หรือแม้แต่ดาวเคราะห์อย่างไกอา

และความห่วยแตกอีกขั้น ก็อยู่ตรงที่บางครั้งเขาก็ทำมันโดยไม่คิดถึงผลที่จะตามมา เช่น การร่วมรักกับมังกรจะทำให้เกิดการผูกวิญญาณ ถ้ามังกรรู้สึกเจ็บริคก็จะเจ็บไปด้วย หรือชาวครูทาบูลอนมีการทำพิธีวิญญาณผูกพัน ซึ่งหากตกลงคบหาดูใจกันแล้วก็ต้องร่วมมือกันล่าตัวแวร์ริกซ์ในทุกการเฉลิมฉลอง ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วยหรือไม่ก็ตาม

ริค กับ มังกรของมอร์ตี้ ที่ทั้งคู่กําลังเมาแอ๋

สาวชาวครูทาบูลอนกิ๊กเก่าของเจอร์รี่

ดาวเคราะห์ไกอากับเหล่าบรรดาลูกๆ ของริค

5.ควบคุมตัวเองได้ห่วยแตก!!!

ริคชื่นชอบการดื่มเหล้าและใช้สารเสพติดมากพอๆ กับการประดิษฐ์ของ เขาแทบจะดื่มเหล้าแทนน้ำและพกขวดเหล้าติดตัวอยู่เสมอ มนุษย์นกเพื่อนรักของเขาเคยบอกกับมอร์ตี้ว่าริคใช้สารเสพติดเพื่อให้ลืมความเจ็บปวด เพื่อหนีจากความทุกข์ที่ซ่อนอยู่ในใจเขานั่นเอง..

แน่นอนว่าการดื่มอย่างหนักส่งผลต่อการควบคุมสติสัมปชัญญะ ลามไปถึงการควบคุมร่างกาย ริคสูญเสียการควบคุมร่างกายตอนเมาอยู่บ่อยๆ บางครั้งเขาพูดอะไรเพี้ยนๆ หนีไปร้องไห้ เมาจนภาพ ตัดถ่ายเรี่ยราด แถมยังไปทำให้สถานที่ปฏิบัติภาระกิจกลายเป็นห้องเชือดเหมือนในหนังเรื่อง Saw เดือดร้อนให้คนอื่นต้องเล่นเกมเสี่ยงชีวิตเพื่อหาทางออกไปด้วย.. นั่นย้ำว่าเขาควบคุมตัวเองได้ห่วยแตก(หรือไม่คิดจะควบคุมเลย..) ถ้าริคแบ่งความฉลาดล้ำของตนส่วนหนึ่งมาใช้เพื่อควบคุมตัวเองคงไม่เกิดเรื่องเหล่านี้ขึ้น

 

6.เลือกเพื่อนได้ห่วยแตก!!!

การผจญถัยของริคทำให้เขาได้รู้จักกับเพื่อนจากหลากหลายมิติ ไม่ว่าจะเป็น มนุษย์นก (Bird Person), สควอนชี่ (Squanchy), มิสเตอร์พูพีบัทโฮล (Mr.Poopybutthole), มนุษย์ฟันเฟือง (Gearhead) รวมถึงประธานาธิบดีในโลกของเราด้วย ซึ่งเพื่อนแต่ละคนมีวีรกรรมแสนเลวร้ายแตกต่างกันออกไป นั่นคอยย้ำเตือนเราว่าริคเลือกเพื่อนได้ห่วยแตกมากๆๆๆๆ

มนุษย์นก (Bird Person)

สควอนชี่ (Squanchy)

มิสเตอร์พูพีบัทโฮล (Mr.Poopybutthole)

มนุษย์ฟันเฟือง (Gearhead)

ประธานธิบดี

เช่น มนุษย์นกแต่งงานกับแทมี่ เด็ก ม.ปลาย ซึ่งเป็นเพื่อนของซัมเมอร์ แน่นอนว่าผิดศีลธรรมและคือการพรากผู้เยาว์ดีๆ นี่เอง

ถัดมาคือสควอนชี่ เอเลี่ยนลักษณะคล้ายแมวที่ชื่นชอบการช่วยตัวเองเป็นประจํา

มนุษย์ฟันเฟืองที่หักหลังริค โดยการเรียกรัฐบาลกาแล็กซี่มาจับริคเพื่อหวังเงินรางวัล

และคนที่คาดไม่ถึงก็คือประธานาธิบดีที่ใส่ร้ายว่าริคเป็นคนต่อต้านอเมริกา เพราะด้วยเหตุผลที่ว่าริคไม่ยอมช่วยทํางานให้กับเขา

ไม่รู้ว่าอะไรดลใจให้ริคเลือกคบเพื่อนแบบนั้น ถ้าไม่ใช่เพราะตาถั่ว ก็คงเพราะ “ศีลเสมอกัน” ถึงเป็นเพื่อนกันได้ ถ้าไม่เชื่อลองเปรียบเทียบวีกรรมของริคและเพื่อนๆ ได้เลย แล้วจะรู้ว่าพวกเขาแสบเอาเรื่อง !!

 

5.เป็นพ่อที่ห่วยแตก!!!

อย่างที่รู้กันว่าริคไม่ค่อยถูกกับเด็กสักเท่าไหร่ เพราะเขาไม่เคยเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง หลังจากภรรยาของเขาเสียไป ริคขังลูกสาวไว้ใน Froopy Land ซึ่งเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของริคในการสร้างมิติที่เต็มไปด้วยความสดใสให้กับลูกสาว วางระบบรักษาความปลอดภัยทุกตารางนิ้ว เขาลงทุนลงแรงไปกับการสร้างเพื่อที่จะขังเบทไว้ในนั้น ใช้ชีวิตวัยเด็กตามลำพังในโลกที่ถูกสมมุติขึ้น ส่งผลให้เบธขาดความรักความอบอุ่นจากพ่อ เขาไม่รู้จักคำว่า “ผูกพัน” หรือ​ “ความรัก” ในแบบที่พ่อควรมีให้ลูกสาว

และที่ร้ายแรงที่สุด คือเขาสร้างตัวโคลนของเบธขึ้นมาเพื่อส่งคนหนึ่งไปใช้ชีวิตสุดเหวี่ยงนอกอวกาศ ผจญภัยอย่างหลุดโลก ส่วนอีกคนยังอยู่กับเขาและใช้ชีวิตเรียบง่ายเพื่อดูแลทุกคนในครอบครัว เพื่อป้องกันไม่ให้ใครคนใดคนหนึ่งจับได้ ริคตัดสินใจฝังระเบิดไว้ที่คอของเบธทั้งสองคน หากทั้งสองเข้าใกล้กัน ใครคนใดคนหนึ่งจะถูกระเบิดเป็นจุล และอีกคนจะได้อยู่กับริคต่อไป

และนี่คือเรื่องราว “ห่วยแตก” ของริค ซานเชส ที่จะมาหักล้างความฉลาดล้ำโลกของเขา ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่าไม่มีใครที่จะ Perfect 100% แม้แต่ริค ซานเชสที่ความฉลาดของเขาเป็นที่ยอมรับในระดับ “จักรวาล” ก็ยังมีด้านที่ห่วยแตกซ่อนอยู่นั่นเอง..

และสุดท้ายนี้ หากเพื่อนๆ อยากตามดูวีรกรรมอื่นๆ ของริค ซานเชส สามารถเค้าไปติดตามได้ในการ์ตูน Rick and Morty ผ่านทาง Cartoon Network หรือ Netflix ได้เลยค่ะ!!

 

 

สำหรับบทความนนี้ SANGCHU ก็ขอลากันไปก่อน

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter ค่ะ

 

อ้างอิง

https://www.facebook.com/BioscopeMagazine/posts/10155920536674074/

https://thestandard.co/rick-and-morty/

https://www.pinterest.com/

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%84_%E0%B9%81%E0%B8%AD%E0%B8%99%E0%B8%94%E0%B9%8C_%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%B8%95%E0%B8%B5%E0%B9%89

Shares