แนะนำวิธีเล่นไพ่ดอกไม้ ( Hanafuda ) จากอนิเมชั่น Summer Wars

847

บทความโดย Nonta G

ฮ่า~ สวัสดีชาว Plotter ทุกคนครับ พบกับผมเช่นเคย นนทา จี ครับ เป็นอย่างไรกันบ้างช่วงนี้ เข้าสู่ช่วงกลางเดือนแล้ว เริ่มรู้สึกเหนื่อยๆ ขึ้นมาหน่อยแล้วสิ วันนี้ผมเลยเขียนบทความสบายๆ ให้ทุกคนได้อ่านกัน ถือว่าเป็นการพักผ่อนของผมด้วยเหมือนกันแหละนะ..

ผมเคยได้มีโอกาสดูการ์ตูนเรื่อง Summer wars อีกหนึ่งผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับอย่างคุณ มาโมรุ โฮโซดะ (Mamoru Hosoda) ว่าด้วยเรื่องราวของอนาคตอันใกล้ที่ทุกคนสามารถทำทุกอย่างได้ผ่านโปรแกรมโลกเสมือนอย่าง”OZ” ไม่ว่าจะเปิดธุรกิจ ชอปปิ้ง การคมนาคม การปะปา ฯลฯ ทุกคนบนโลกใช้โปรแกรมนี้กันหมด จนวันหนึ่งมีอีเมลประหลายที่เป็นตัวเลขปริศนาส่งไปหาผู้ใช้งานบางส่วน เด็กหนุ่มอย่าง เคนจิ โคอิโสะ หนุ่มน้อยที่เกือบจะได้เป็นแช้มโอลิมปิกคณิตศาสตร์ได้ทำการถอดรหัสนั้นแล้วส่งกลับไป โดยที่ไม่รู้เลยว่าเช้าวันต่อมาโลกทั้งใบกำลังตกอยู่ในความหายนะอย่างคาดไม่ถึง และเนื้อเรื่องที่เหลือจากนี้ก็เป็นหน้าที่ของคุณที่จะต้อง ไป! ดู! เอง!

โปสเตอร์หนังเรื่อง Summer wars เรื่องวุ่นตระกูลใหญ่

แต่วันนี้ผมจะพาทุกคนมาแนะนำให้รู้จักกับอีกหนึ่งหัวใจสำคัญของเรื่องนี้ นั่นคือ ไพ่ดอกไม้” หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่นว่า花札 ( Hanafuda )” ซึ่งครั้งแรกที่ผมได้ดูเรื่องนี้ก็ถึงกับงงไปเลย แต่ด้วยความสวยงามของไพ่ ทำให้ผมเริ่มสนใจไพ่นี้มากขึ้น เพื่อที่จะดูเรื่องนี้ให้อินมากขึ้นด้วยนั่นเอง ดังนั้นลําดับถัดไปผมจะพาไปทำความรู้จัก 花札 ( Hanafuda ) ซึ่งผมจะขอเรียกว่า “ไพ่ดอกไม้” ละกันนะครับ

ไพ่ดอกไม้เป็นไพ่ญี่ปุ่นที่มาตั่งแต่สมัยเอโดะ โดยไพ่ดอกไม้จะประกอบด้วย ไพ่ 48 ใบ จะมีภาพดอกไม้ที่เป็นดอกไม้ประจำเดือน 12 เดือน และ 1 เดือน จะประกอบด้วย ไพ่ 4 ใบ

 

ดอกไม้ประจําเดือนทั้ง 12 เดือน

มกราคม จะเป็นต้นสน

กุมภาพันธ์ จะเป็นดอกบ๊วย

มีนาคม จะเป็นซากุระ

เมษายน จะเป็นวีสเตอเรีย

พฤษภาคม จะเป็นดอกไอริส

มิถุนายน ดอกโบตั๋น

กรกฎาคม ดอกชมพูนุช

สิงหาคม จะเป็นหญ้าซึสึกิ

กันยายน จะเป็นดอกเบญจมาศ (ไพ่สัตว์ของเดือนนี้ เป็นได้ทั้งใบธรรมดาและสัตว์นะครับ)

ตุลาคม จะเป็นใบเมเปิล

พฤษจิกายน จะเป็นไม้วิลโลว์

ธันวาคม จะเป็นพอโลเนีย

ในเรื่อง Summer wars จะเป็นการเล่นในรูปแบบ Koi Koi (โค่ยโค่ย) มาถึงตรงนี้คงยังไม่งงกันนะครับ เรามาดูวิธีเล่นและวิธีเก็บคะแนนกันเลยดีกว่า

 

ขั้นตอนการเล่นไพ่ดอกไม้

เป้าหมายของเกมนี้คือ “การทำให้แต้มของฝ่ายตรงข้ามเหลือ 0” หรือจะ “เล่นแบบเก็บแต้มธรรมดาก็ได้” ด้วยการจับคู่ดอกไม้ให้ตรงกับเดือนเดียวกัน ซึ่งการเล่นไพ่ดอกไม้ในรูปแบบการเล่น Koi Koi สามารถเล่นได้แค่ 2 คนเท่านั้นนะ

ก่อนเริ่มเกม ให้แจกไพ่คนละ 8 ใบ และใบกองกลางอีก 8 ใบ จากนั้นไพ่ที่เหลือวางไว้ข้างๆ กับใบกองกลาง

ในการเริ่มเกมนั้น เจ้ามือจะเป็นฝ่ายเริ่มก่อน (เจ้ามือจะได้ 6 แต้มฟรีในกรณีที่ไม่มีฝ่ายไหนได้แต้มในตานั้น) จะเป่ายิงฉุบหรือตกลงกันเองก็ได้ โดยในรอบของแต่ละฝ่าย ให้ผู้เล่นเลือกไพ่จากบนมือที่มีดอกไม้ตรงกับไพ่กองกลางมาวางทับบนไพ่กองกลองที่เราต้องการแล้วหยิบมาวางตรงหน้าตักของเรา

*** ในกรณีที่ไพ่บนมือไม่ตรงกับกองกลางเลย ให้เลือกใบไหนก็ได้บนมือมาวางกองกลาง ***

จากนั้นให้จั๋วไพ่ในกองให้ผู้เล่นทุกฝ่ายเห็น ถ้าไพ่ที่จั๋วมามีดอกไม้ที่ตรงกับไพ่กองกลางก็ให้หยิบไพ่มาวางตรงหน้าตัก(เพื่อเป็นใบที่ใช้ในการนับคะแนนของผู้ที่หยิบ) ทำแบบนี้สลับกันไปจนกว่าไพ่จะหมดมือ

*** ในกรณีที่จั๋วมาแล้วไม่มีไพ่ตรงกับกองกลาง ให้เอาใบที่ได้ลงกองกลาง ***

เมื่อได้แต้มแล้วผู้เล่นสามารถเลือกที่จะทำคะแนนเพิ่มหรือจบเกมเลยก็ได้ หากผู้เล่นจะเล่นต่อ ให้ประกาศ “โค่ยโค่ย” และทำการเล่นต่อทันที แต่หากประกาศโค่ยโค่ยไปแล้ว แล้วฝ่ายตรงข้ามเกิดได้แต้มขึ้นมา แล้วประกาศจบเกมทันที แต้มทั้งหมดของผู้ที่ประกาศโค่ยโค่ยจะกลายเป็น 0 ทันที

สมมุติว่าเรามี 6 แต้ม แล้วเราประกาศโค่ยโค่ยไป ฝ่ายตรงข้ามดันโชคดี ได้ 1 แต้ม จะถือว่าจบเกมเลย ซึ่ง 6 แต้มของเราจะกลายเป็น 0 ทันที เศร้ากันยาวไปเลย ดังนั้นต้องระวัง..อย่าโลภนะครับ 

 

มาในส่วนของการนับคะแนน การจำแนกชนิดไพ่มีส่วนในการเก็บแต้มคะแนนมากทีเดียว โดยไพ่ดอกไม้นั้น สามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภท ซึ่งผมจะขอเรียกแบบไทยๆ ไปเลยละกันนะครับ ซึ่งจะมี

  • ใบพิเศษ

  • ใบสัตว์

  • ใบแถบผ้า

  • ใบธรรมดา

 

เวลานำไพ่มาวางไว้ตรงหน้าตักก็สามารถจำแนกชนิดไว้ได้เลยครับ จะได้ไม่งงกัน

มาในส่วนของการนับแต้ม ขอเขียนทับศัพท์ไปเลยนะครับได้เข้าใจง่ายๆ เอาจากน้อยไปมากนะครับ

 

ประเภทการนับแต้มคะแนนของไพ่ดอกไม้

ใบธรรมดาชุด 10 ใบ 1 แต้ม ( คะสึ )

ใบสัตว์ชุด 5 ใบ 1 แต้ม

ใบแถบผ้าชุด 5 ใบ 1 แต้ม

ใบชุด ซากุระกับถ้วย 3 แต้ม

ใบชุด พระจันทร์กับถ้าย 3 แต้ม

ใบสัตว์ชุด หมูป่า กวาง ผีเสื้อ 5 แต้ม (อิโนชิ คันโจ)

ใบแถบผ้าชุด แถบผ้าสีฟ้า 6 แต้ม (ธัน)

ใบแถบผ้าชุด แถบผ้าตัวอักษร 6 แต้ม (อากะ ธัน)

ใบพิเศษชุด 3 ใบ 6 แต้ม (ซันโคะ)

ใบพิเศษชุด 4 ใบ 8 แต้ม (ชิโคะ)

ใบพิเศษชุด 5 ใบ 15 แต้ม (โกะโคะ)

 

เอาละ!! ในเมื่อเรารู้วิธีเล่นกันแล้ว เราลองไปดูในอนิเมชั่นกันดีกว่า ว่าในแต่ละฉากนั้นตัวละครได้กันกี่แต้ม ออ!! เกือบลืมเลย อาจมี สปอยนะครับ อิอิ เตือนละนะ

.

.

สปอย

.

.

ในอนิเมชั่น Summer wars จะมีการใส่ฉากการเล่นไพ่ดอกไม้มาด้วยกันถึง 3 ฉาก โดยส่วนตัวผมคิดว่าที่ใส่มาทั้ง 3 ฉากนั้น เป็นการแบ่งองค์ของหนัง เพราะทุกครั้งหลับจบฉากไพ่ดอกไม้ มักจะมีซีนดึงอารมณ์ของเรื่องตามมาเสมอ

ฉากที่ 1

เรามาเริ่มจากฉากแรกกันเลยดีกว่าครับ ในฉากแรกที่เราจะได้รู้จักกับไพ่ดอกไม้ เป็นฉากที่นางเอกนั่งเล่นกับอาของเธอ

เมื่อเล่นไปสักพัก แต้มแรกที่นางเอกได้ คือ ใบพิเศษชุด 3 ใบ (6 แต้ม)

แต่นางเอกยังไม่ประกาศจบเกม เธอเลือกที่จะ “โค่ยโค่ย” เป็นการประกาศเล่นต่อเพื่อที่จะเก็บใบพิเศษชุด 4 ใบ ( 8 แต้ม )

แต่สุดท้าย เธอแพ้ให้กับ ใบธรรมดาชุด 13 ใบ ( 3 แต้ม ) เพราะอาเธอประกาศจบเกมทันที

 

ฉากที่ 2

เป็นฉากที่พระเอกพาคุณทวดของนางเอกมานั่งพักที่ห้อง และชวนพระเอกเล่นไพ่ดอกไม้

ในฉากนี้คุณทวดเป็นฝ่ายชนะ

แต่เราจะไม่ได้เห็นแต้มของคุณทวดอย่างชัดเจน แต่เราจะมาดูที่วิธีแจกไพ่ของคุณทวดแทนนะครับ อันนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวบวกกับประสบการณ์ที่ผมเคยเล่นมาก่อนนะครับ

โดยการแจกแบบคู่แบบที่คุณทวดทำ ไม่รู้สินะผมเดาว่าการแจกแบบนั้นมีโอกาสสูงที่คนแจกจะชนะในตานั้น แม้จะยกฝ่ายตรงข้ามเป็นเจ้ามือ มันก็ไม่ได้ 100% หรอกครับ แต่ต้องใช้คำว่า “มีโอกาสสูง” จะดีที่สุด

 

ฉากที่ 3

และแล้วก็ถึงฉากสุดท้ายกันแล้วนะครับ ขอบอกเลยว่าฉากนี้ได้แต้มกันรัวๆ จนฟังไม่ทัน ผมจะเอาแค่แต้มที่ปรากฎบนจอให้เห็นมาคำนวนแต้มให้ชมกันนะครับ

แค่เริ่มเกมมานางเอกก็ทำแต้ได้เยอะและเร็วมาก เปิดมาก็ได้ใบ ชุดแถบผ้าสีฟ้า ( 6 แต้ม ) แล้ว

ต่อมาเรียงจากบนลงล้างเลยนะครับ ใบพิเศษ ชุด 4 ใบ ( 4 แต้ม ), ใบชุดสัตว์ 5 ใบ ( 1 แต้ม ), ใบสัตว์ชุด หมูป่า กวาง ผีเสื้อ ( 5 แต้ม )

ใบแถบผ้าชุดตัวอักษร ( 6 แต้ม ) ใบชุด แถบผ้าสีฟ้า ( 6 แต้ม )

ตามมาด้วย ใบแถบผ้าชุดตัวอักษร ( 6 แต้ม ) และ ใบสัตว์ชุด 5 ใบ ( 1 แต้ม )

จังหวะที่นางเอกกำลังทำแต้มเพลินๆ อยู่ ตัวร้ายของเรื่องก็ได้แต้มโดยบังเอิญ เป็นแต้มใบชุด ซากุระกับถ้วย ( 3 แต้ม ) และประกาศจบเกมทันที

ทำให้นางเอกเสียแต้มคะแนนทั้งหมดและเป็นการเสียแต้มแบบไม่หายไปไหน แต่จะเป็นการยกแต้มให้ฝ่ายตรงข้ามแทน ด้วยเหตุนี้ทําให้ตัวร้ายได้แค่ 3 แต้มทันที เลยทําให้นางเอกได้แต้มเหลือแค่ 0 คะแนน 

ผมจะไม่บอกว่านางเอกเอาร่างใหม่มาจากไหนนะครับ มาถึงศึกตัดสินรอบสุดท้ายแล้ว ฉากนี้อาจจะดูเว่อร์ไปสักหน่อย เพราะแต้มที่นางเอกทำได้ในฉากนี้จะมีโอกาสในชีวิตจริงแบบน้อยถึงน้อยมากๆ

ใบพิเศษชุด 3 ใบ ( 6 แต้ม )

ใบสัตว์ชุด หมูป่า กวาง ผีเสื้อ ( 5 แต้ม )

ใบแถบผ้าชุด แถบผ้าตัวอักษร ( 6 แต้ม )

ใบพิเศษชุด 4 ใบ (8 แต้ม)

และแล้วก็จบเกมไปด้วยสุดยอดไพ่ชุดที่แม้แต่ผมเองที่เคยเล่น ยังเคยได้แค่ครั้งเดียวในชีวิตเลย ใบพิเศษชุด 5 ใบ (15 แต้ม)

และนี่ก็เป็นทั้งหมดของฉากไพ่ดอกไม้ในอนิเมชั่น Summer wars เฮ่ออ~ยาวจังบทความนี้ เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าจะกลับไปดูเรื่องนี้แล้วรู้สึกสนุกมากขึ้นกันนะครับ ส่วนใครที่สนใจอยากจะเล่นไพ่ดอกไม้ บอกเลยว่าอาจจะหาซื้อในประเทศไทยไม่ได้ โดยแต่ตอนนั้นผมฝากเพื่อนของแม่ซื้อมาให้ คาดว่าตอนนี้อาจจะหาซื้อได้ง่ายขึ้นแล้ว(มั้งครับ) หรือจะสั่งรูปแบบออนไลน์ก็อาจจะมี

แต่ถ้าแบบอยากเล่นมากจริงๆ ก็ทําแบบผมก็ได้ผมนะครับ ตอนนั้นอยากเล่นมากๆๆๆ ถึงกับต้องปริ้นท์รูปมาตัดเอาเลยยังไงล่ะ !! คิดดูสิ !!!

 

หากใครอยากเห็นวิธีเล่นแบบชัดเจน อันนี้จะเป็นคลิปสอนเล่นนะครับ แต่เวลาเล่นจริงจะไม่สามารถเห็นไพ่กันทั้งสองฝ่ายนะครับ ตอนเริ่มเกมจะมีการจั๋วไพ่เพื่อเลือกเจ้ามือ ใครได้ดอกไม้ที่เป็นเดือนที่มาก่อนจะได้เป็นเจ้ามือ จากในคลิปฝั่งซ้ายได้ดอกไม้เดือนกันยายน ฝั่งขวาได้ดอกไม้เดือนพฤษภาคม ฝั่งขวาได้เป็นเจ้ามือ สามารถเข้าไปดูคลิปสอนที่ลิ้งนี้ได้เลยนะครับ

 

และสำหรับบทความนี้ก็คงต้องขอจบลงเพียงเท่านี้ สวัสดีคร้าบบ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter ครับ

 

อ้างอิง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=vinitsiri&month=19-11-2015&group=422&gblog=190

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B9%82%E0%B8%84%E0%B8%B0%E0%B8%AD%E0%B8%B4

 

Shares