JASON FREENY ศิลปินอาร์ตทอยทะลุเนื้อหนัง !? (Anatomical Character)

801

บทความโดย  Jazzmin

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว Plotter วันนี้มาพบกับ Jazzmin กันนะคะ ช่วงนี้สภาพเศรษฐกิจกำลังค่อยๆ ฟื้นตัวช้าๆ คนเริ่มออกมาจับจ่ายใช้สอยกันบ้างแล้ว ทุกๆ คนเองก็น่าจะเริ่มๆ แอบๆ ช้อปๆ กันแล้วเหมือนกันใช่มั้ยคะ?

ว่าแล้ววันนี้ Jazzmin ก็จะพาทุกคนมารู้จักศิลปินอาร์ตทอยคนหนึ่ง กับผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ ในสไตล์ที่เรียกว่า Anatomical Character หรือการผ่าตัวละครให้เห็นกระดูก ตับ ไต ไส้พุง ดัดแปลงของเล่นเดิมที่เรารู้จักให้น่าสนใจมากขึ้นไปอีก

ถ้าเพื่อนๆ พร้อมที่จะไปทำความรู้จักและอยากละลายทรัพย์ไปกับของสะสมแล้วล่ะก็ เลื่อนไปอ่านกันได้เลยค่า !!

————————————————

เจสัน ฟรีนี (Jason Freeny) คือ นักประติมากรและนักออกแบบของเล่น ชาวอเมริกัน เขาเกิดที่ ซิลเวอร์สปริง รัฐแมริแลนด์ เรียนจบด้านการออกแบบอุตสาหกรรมของมหาวิทยาลัยเอกชน Pratt Institute ในบรุกลิน

หลังเรียนจบเจสันได้ใช้เวลาในการทำงานส่วนใหญ่กับงานด้านโปรดักชัน ในสถานีโทรทัศน์ยอดฮิตสำหรับวัยรุ่นอย่าง MTV และช่องเคเบิลทีวีกีฬา 24 ชั่วโมง ESPN ก่อนจะออกมาผลิตของเล่นอย่างจริงจังในปี 2010

และในปี 2015 เจสันได้ร่วมงานกับบริษัทของเล่นของสิงคโปร์ MightyJaxx ซึ่งเป็นสตูดิโอผลิตของเล่นที่รวมทีมศิลปินไว้มากมายรวมไปถึงศิลปินชาวไทยอย่าง Alex Face และ MAMAFAKA ทั้งยังได้รับรางวัลจากเวที Designer toys Award ในสาขา BRAND OF THE YEAR 2015 อีกด้วย

ผลงานศิลปินชาวไทยที่ได้ร่วมผลิตผลงานกับค่าย MightyJaxx

ศิลปินผู้ออกแบบ Alex Face : พี่พัชรพล แตงรื่น

ศิลปินผู้ออกแบบ MAMAFAKA : พี่พฤษ์พล มุกดาสนิท (ปัจจุบันได้เสียชีวิตแล้ว)

ซึ่งผลงานของเจสันนั้นจะมีเส้นบางๆ ระหว่าง นักออกแบบของเล่น, ศิลปะ, วิทยาศาสตร์ และการสอน ซึ่งเจสันได้นิยามของเล่นของเขาว่าเป็น “เส้นคู่ขนานของความน่ารักกับสิ่งที่ไม่ไร้เดียงสา” เขาได้ใช้ความรู้ด้าน industrial design (การออกแบบเชิงอุตสาหกรรม) ในการปั้นโมเดลต้นแบบด้วยมือของเขาเองอย่างประณีต จนคนสับสนว่านี่คือของเล่นที่ผลิตออกมาจำนวนมากจริงหรือ ?

ที่สำคัญงานปั้นมือตัวต้นฉบับของเขามีราคาสูงสุดประมาณ 3,000-6,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือถ้าตีเป็นไทยก็ประมาณ 90,000-180,000 บาท!!! ซึ่งงานแต่ล่ะชิ้นขึ้นอยู่กับขนาดและความซับซ้อนของงาน และทุกๆ งานจะใช้เวลาผลิตชิ้นงานประมาณ 4-8 สัปดาห์

“Bearbrick Anatomy” งานประติมากรรมนี้ราคาอยู่ที่ 12,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 360,000 บาท

แถมเจสันเองยังได้เปิดเผยกระบวนการรวมถึงเทคนิคในการผลิตชิ้นงานของเขาบนโซเชียลมีเดีย ซึ่งเขาได้โพสต์ขั้นตอนการผลิตชิ้นงานผ่านทาง Facebook และ Instagram ที่เสมือนเป็นห้องเรียนออนไลน์ของเขาเลยก็ว่าได้

ผลงานของเล่นของเจสัน “Darth Vader”

ก้าวแรกสู่การเป็นนักชำแหละ !!

แรงบันดาลใจจากการทำ Art Toy ของเจสัน มีจุดเริ่มต้นมาจาก Anatomical Character หรือลักษณะหุ่นกายวิภาค ซึ่งจะเผยให้เห็นถึงโครงกระดูกและอวัยวะภายในต่างๆ ของตัวละคร และด้วยความที่ชอบในเรื่องกายวิภาคเขาจึงได้เริ่มจากการนำของขวัญวันเกิดสุดโปรดในวัยเด็กนั่นก็คือ ลูกโป่งรูปสุนัข หรือ Balloon Dog มาวิเคราะห์กายวิภาคภายใน ด้วยความอยากรู้ว่าไอ้ลูกโป่งหมาตัวนี้มันจะมีกายวิภาคอย่างไร ? เขาจึงเริ่มศึกษากายวิภาคจากหนังสือวิทยาศาสตร์และจินตนาการให้ใกล้เคียงกับรูปร่างของลูกโป่งรูปสุนัขมากที่สุด

ผลงานภาพประกอบชื่อว่า “Pneumatic Anatomica”

โดยการทำต้นแบบภาพสามมิติในโปรแกรม Maya เป็นผลงานภาพประกอบชื่อว่า “Pneumatic Anatomica” ในปี 2007 หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มทำการปั้นคาแรคเตอร์ Balloon Dog จนเป็นที่รู้จักในปัจจุบัน

Balloon Dog Anatomy Model

Balloon Dog Metallic

Balloon Dog POPEK โดยศิลปินชื่อ Whatshisname ร่วมกับ Jason Freeny

หลังจากผลิต Balloon Dog จนเป็นที่รู้จักแล้ว ผลงานการผ่าชำแหละชิ้นถัดมาของเจสัน ที่เริ่มนำผลงานที่มีชื่อเสียงมาดัดแปลงก็คือ Lego โดยที่เขาไม่ได้มีการขออนุญาตอย่างเป็นทางการด้วย.. แต่! เมื่อมีผลตอบรับที่ดี ทางบริษัท Lego ถึงกับจึงตัดสินใจมอบสิทธ์ในการทำให้เขาเลยทีเดียว !! นั่นทำให้ต่อมาเขาก็ได้เริ่มทำการผ่าคาแรคเตอร์ชื่อดังมากมาย เช่น One piece, Sesame streeet, Spongebob, Kitty, Micky Mouse เป็นต้น

เชื่อว่าหากใครเป็นนักสะสมแนวๆ นี้ รับประกันได้เลยว่าจะต้องตามเก็บชิ้นงานเหล่านี้อย่างแน่นอน โดยเฉพาะใน Collection Hidden Dissectibles ซึ่งเป็นกล่องสุ่มแบบมีจํานวนจํากัด ด้วยเหตุผลนี้ทําให้ยากลำบากมาก ที่จะได้แรร์ถ้าไม่เหมาจนหมดคอลเลคชั่นไปเลย..

โดย Collection ที่เป็นกล่องสุ่มหลักๆ จะมี One Piece, Sesame Street และ Spongebob

One Piece กล่องสุ่ม collection ซึ่งตัวหายากจะเป็น Ultra rare Sanji ว่ากันว่ามีจำนวนแค่หลักสิบเท่านั้นนักสะสมก็ต้องซื้อเหมายกกล่องจน sold out ไปกันเลยทีเดียว

       กล่องสุ่ม collection Spongebob

 กล่องสุ่ม collection Sesame Street

 

ใช่ว่าจะชำแหละได้แบบราบรื่นเสมอไป !?

อย่างไรก็ตามผลงานของเจสันเองก็ต้องเคยเจอกับปัญหาบ้างเหมือนกัน ซึ่งเขาได้เคยมีปัญหากับศิลปินที่ชื่อ Brian Donnelly เจ้าของผลงาน KAWS ซึ่งตัวเจสันโพสรูปภาพชำแหละตัวคาแรคเตอร์ของ Kaws ทาง Instagram โดยทาง Kaws ได้มาคอมเมนต์ใต้โพสต์ในเชิงแบบว่า “ไม่อยากร่วมงานด้วย!!!”

ภาพบน Instagram ของ Jason Freeny ซึ่ง Kaws ได้เข้ามาคอมเมนต์

 ด้านเจสันก็ได้ทําการตอบกลับไปทำนองว่า “การสร้างสรรค์หรือประยุกต์จากสิ่งเดิมไม่ได้เริ่มต้นจากคุณหรือผม แต่มีมาตั้งแต่โบราณจากศิลปินรุ่นเก่าๆ และแรงบันดาลใจอาจมาจากที่เดียวกัน แต่วิธีการเสนอมันสามารถแตกต่างออกไปตามสไตล์ของแต่ละคน” และในท้ายที่สุดเจสันก็ได้สร้างผลงานจนเสร็จสมบูรณ์

การชำแหละ Kaws Companion โดย Jason Freeny

แรงบันดาลใจอาจมาจากที่เดียวกัน
แต่วิธีการเสนอมันสามารถแตกต่างออกไป
ตามสไตล์ของแต่ละคน

หลังจากใช้เวลาไปกับการทำงานมากว่าสิบปีเขาได้มีการจัดนิทรรศการแสดงผลงาน ถือเป็นงาน Exhibition ที่ใหญ่ที่สุดของเค้าที่จัดในเอเชียในชื่องาน JASON FREENY ASIA 2019 จัดขึ้นที่ ไต้หวัน โดยในงานเค้าได้เปิดตัวผลงาน XXRAY Elmo Snow Edition และ XXRAY One Piece Luffy เปิดแสดงเป็นที่แรก

XXRAY Elmo Snow Edition

XXRAY One Piece Luffy

ภาพบรรยากาศในงาน Exhibition JASON FREENY ASIA 2019 จัดขึ้นที่ Huashan 1914 Creative Park ประเทศไต้หวัน

นอกจากผลงานที่กล่าวไปข้างต้น เจสันยังได้ผลิตตัวละครของไทยด้วย!! ซึ่งเขาได้ผ่าความเป็นไทยผ่านคาแรคเตอร์มวยไทย และ ทศกัณฐ์ เป็นผลงานสุด Exclusive ได้ทำร่วมกับค่าย JPX, Mighty Jaxx และ Jason Freeny  ซึ่งทำขึ้นในโอกาสที่มาร่วมงาน Thailand Toy Expo ปี 2017

Muaythai ด้านหลังของตัวละครมีดีเทลของการสักยันต์ลายเสือทำออกมาทั้งหมด 3 สี แดง น้ำเงินและดำ

Tossakan ตัวโครงกระดูกยังมีการลงสีที่สือถึงความเก่าแก่อีกด้วย ทำออกมา 2 สี ได้แก่ สีแดง ขายเฉพาะในงาน Thailand Toy Expo และสีเขียวมีจำหน่ายทั่วไป

 

ของเล่นที่ทำให้ผู้ใหญ่บางคนกลัว ?

ของเล่นของเจสันอาจจะทำให้บางคนกลัว แต่สำหรับเด็กๆ เจสันได้บอกว่า “สิ่งหนึ่งที่ผมไม่เคยเห็นในปฏิกิริยาของเด็กคือ ความกลัว และการกลัวอวัยวะภายในก็เป็นปฏิกิริยาของการเรียนรู้อย่างหนึ่ง ซึ่งคนเป็นพ่อแม่มากกว่าที่มักจะรู้สึกไม่สบายใจว่าลูกจะรู้สึกยังไง แต่แล้วก็ต้องแปลกใจที่เห็นพวกเด็กๆ ไม่ได้ตกใจ แต่พวกเขากลับตื่นเต้นที่ได้เห็นมัน”

คำพูดของเจสันแสดงให้เห็นว่าผลงานของเขาทำให้เด็กกล้าที่จะเรียนรู้ได้ในสิ่งที่ผู้ใหญ่บางคนอาจจะมองว่าน่ากลัวเกินจะเป็นของเล่นก็เป็นได้ และอาจเป็นสัญญาณว่าสังคมของเราได้เปลี่ยนไปแล้ว

“พ่อแม่มากกว่าที่มักจะรู้สึกไม่สบายใจ
ว่าลูกจะรู้สึกยังไง แต่แล้วก็ต้องแปลกใจ
ที่เห็นพวกเด็กๆ ไม่ได้ตกใจ
แต่พวกเขากลับตื่นเต้นที่ได้เห็นมัน”

ถ้าหากใครสนใจอยากติดตามผลงานของเจสัน สามารถติดตามได้ที่ลิ้งนี้ได้เลย

Facebook: JASON FREENY
IG: JASON FREENY 
Website: JASON FREENY

หรือถ้าใครสนใจอยากสั่งซื้อ หรือติดตามของเล่นอื่นๆ ของ Mighty Jaxx สามารถดูได้ที่ลิ้งนี้เลย
https://mightyjaxx.rocks

สำหรับบทความนี้ Jazzmin ก็ขอลากันไปก่อนแล้วพบกันใหม่กับบทความหน้านะคะ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter ค่ะ

 

อ้างอิง

https://jasonfreeny.com/pages/about-us

https://mightyjaxx.rocks/collections/jason-freeny

https://jasonfreeny.com/collections/original-sculpture

 https://www.facebook.com/GummiFetus

https://www.gqthailand.com/culture/article/jason-freeny-mighty-jaxx-designer-toys

https://funkokingthailand.wordpress.com/designer-toys-thailand/mighty-jaxx-is/

https://coartmag.com/news/feature/jason-freeny-kaws-companion/#prettyPhoto

https://www.sprayxbrush.com/knowledge-jason-freeny-creates-figure-with-kaws/

Shares