นิทรรศการฟิล์มกระจก : เรื่องราวเหนือกาลเวลา

199

บทความโดย นนทา จี

สวัสดีชาว Plotter ทุกคนครับ พบกันผมอีกแล้วเช่นเคยกับผม นนทา จี นะครับ วันนี้ผมจะพาทุกคนทําความรู้จักงาน Event ที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้อ่านกันนะครับ จากที่เกริ่นไปเมื่อกี้ ก็ขอบอกก่อนว่าอาจจะไม่ใช้อีเว้นท์เกี่ยวกับงานวาดแบบโดยตรงซักเท่าไร เพราะครั้งนี้ผมจะมานำเสนออีเว้นท์งานภาพถ่ายที่มีอายุกว่า 100 กว่าปี ซึ่งอีเว้นท์นั้นคือ “นิทรรศการฟิล์มกระจก:เรื่องราวเหนือกาลเวลา”

โดยในงานนี้ ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน รับหน้าที่เป็นภัณฑารักษ์ คอยคัดเลือกภาพถ่ายจำนวน 102 ภาพ มาจัดแสดงเป็นนิทรรศการ ซึ่งเรื่องราวในแต่ล่ะภาพจะอยู่ในช่วงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 5) ขณะไปประพาสหัวเมืองต่างๆ รวมไปถึงภาพช่วงการรวมตัวของฝั่งตะวันตกและตะวันออกในสมัยของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 7) 

ท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน เป็นพระธิดาคนเล็กในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี กับ ปีเตอร์ แลดด์ เจนเซน

ภายในงานจะแบ่งเป็น 4 ส่วน ซึ่งได้แก่

ส่วนที่หนึ่ง-ปฐมบรรพ การเสด็จประพาสหัวเมืองของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5 )

ส่วนที่สอง-ทุติยบรรพ สยามอันสุขสงบในช่วงรอยต่อของกาลเวลา

ส่วนที่สาม-ตะวันออกบรรจบตะวันตก

ส่วนที่สี่-จตุตพบรรพ เร่งรุดไปข้างหน้า

ต้องบอกไว้ก่อนนะครับว่าภายในงานอาจจะไม่ได้เรียงตามทั้งหมดทั้ง 4 ส่วนนะครับ ซึ่งเราจะสามารถเข้าไปรับชมรูปภาพที่จุดไหนก่อนก็ได้ครับ

เอาล่ะ!!ว่าแล้วก็เข้าไปรับชมบรรยากาศภายในงานกันหน่อยดีกว่า ไปกันเลยย!!!

บรรยากาศข้างในงานที่ผมได้ไปชมมานะครับ

 

ส่วนต่อไปนี้จะเป็นรูปภาพบางส่วนที่จัดอยู่ภายในงานครับผม

ความพิเศษในภายงานที่ผมรู้สึกได้นอกจากภาพถ่ายที่มีอายุนานกว่า 100 ปี แล้ว นั่นคือแม้ความเก่าแก่ของมันจะแสนมากมาย แต่รูปภาพกลับดูมีความคมชัดรวมไปถึงเห็นรายละเอียดในจุดต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ถึงแม้บางภาพจะมีได้รับความเสียหายบ้างก็ตาม แต่ก็ทําให้รู้ว่าในแต่ละภาพนั้นล้วนมีเรื่องราวในแบบของมันเอง ซึ่งภาพเหล่านี้ต้องการแสดงให้เห็นว่า “คุณค่าของของบางอย่าง ต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์”

“คุณค่าของของบางอย่าง
ต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์”

นอกจากเราจะเพลิดเพลินภายในงานนี้แล้ว กระผมคิดว่าความสนุกภายในงานนี้ไม่ใช่แค่การมองภาพในอดีตอย่างเดียวนะ ความสนุกอีกอย่างของภายในงานนี้คือการมองเรื่องราวรายละเอียดเล็กๆ จุดหนึ่งๆ ของภาพ ที่มันสามารถทําให้เราดำดิ่งสู่ห่วงความคิดได้ในชั่วขณะหนึ่งเลยทีเดียว 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับทุกคน หวังว่าจะพอหอมปากหอมคอกันบ้างนะครับ ต้องบอกไว้ก่อนนะครับนี้เป็นแค่บางส่วนของนิทรรศการนี้เท่านั้น

สำหรับผู้สนใจงานนี้จัดขึ้นตั่งแต่ วันที่ 10 กรกฎาคม ไปจนถึง วันที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2563 กันเลยที่เดียว ถ้าหากใครที่อยากศีกษาหรืออยากเห็นเรื่องราวในประวัติศาสตร์ของไทยในช่วงรัตนโกสินทร์ แนะนําว่าควรมาดูงานนิทรรศการนี้เป้นอย่างยิ่งนะครับ

และสำหรับคนที่ไม่สะดวกเดินทางมาชมงานก็สามารถรับชมงานในรูปแบบ Virtual Event ได้ตามลิ้งนี้เลย  นิทรรศการ ฟิล์มกระจก เรื่องราวเหนือกาลเวลา 

แต่เชื่อผมเถอะครับ ถ้ามีโอกาสลองไปสัมผัสด้วยตาของเราเองดีกว่าครับ แล้วคุณจะสัมผัสได้ถึงจิตวิญญาณและมนต์ขลังของภาพถ่ายฟิลม์กระจกในสมัยอดีตที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี

ก่อนจากกันไป อีกเหตุผลหนึ่งที่ผมบอกว่าฟิล์มกระจกนั้นมีจิตวิญญาณก็เพราะว่าในสมันนั้นการบันทึกภาพลงบนฟิล์มกระจกจําเป็นต้องใช้น้ำยาสารเคมีมาเคลือบที่กระจกและสารเคมีที่ใช้เป็นน้ำยาล้างซึ่งจะมีส่วนผสมของสารปรอทซึ่งเป็นสารที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์มาก

ทำให้อาชีพช่างภาพสมัยนั้นอายุค่อนข้างสั้นเพราะต้องสูดและดมสารตลอดเวลา แถมระบบของกล้องนั้นยังไม่มีสปีทชัตเตอและตัวรูรับแสงซึ่งผู้ถ่ายต้องทำการเปิดปิดชัตเตอร์ด้วยตัวเอง แต่ถึงมันจะอันตรายและลำบากมากเพียงใดแต่ผลงานที่ออกมาก็คุ้มค่าที่จะลงมือทำ ไม่งั้นแล้วเราทุกคนคงไม่มีโอกาสได้เห็นบ้านเมืองก่อนที่จะเจริญเหมือนแบบทุกวันนี้ 

สำหรับบทความนนี้ นนจา จี ก็ขอลากันไปก่อนแล้วพบกันใหม่กับบทความหน้านะครับ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter ครับ

 

อ้างอิง

https://readthecloud.co/glass-plate-negatives-stories-that-transcend-time/

 

 

 

 

 

Shares