10 การ์ตูนสร้างแรงบันดาลใจของ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์

2427

By ปลาทูกับโหลดอง

           เอก (เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์) ผู้ที่เป็นทั้งนักออกแบบโฆษณา ในตำแหน่งผู้กำกับศิลป์ บริษัท Farea-t DDB, นักออกแบบกราฟิก, มือเขียนบทภาพยนตร์ และ นักเขียนการ์ตูน ซึ่งมีผลงานการ์ตูนที่รู้จักกันดีอย่าง My mania และ โครงการมรณะ นอกจากนั้นแล้วเขายังเคยได้รับรางวัลการเขียนการ์ตูนจากทั้งในประเทศและในระดับนานาชาติมาแล้วมากมาย และยังมีผลงานการ์ตูนเรื่องที่ถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์อย่างเรื่อง 13 เกมสยอง ซึ่งในภายหลังก็ได้กลายเป็นภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด ! ในชื่อว่า 13 Sins 

รู้จักผลงานมากมายของเขากันไปแล้ว เริ่มอยากจะรู้แล้วใช่รึเปล่าล่ะคะ ว่า 10 การ์ตูนอะไรที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับเขาคนนี้?? ว่าแล้วมาดูกันเลยค่า

——————————————————————————————————————————–

10 The Melancholy Death of Oyster Boy & Other Story

“ เด็กชายหอยนางรมของทิมเบอร์ตัน เป็นหนังสือที่สุดมากๆ เลยตอนนั้น เป็นความตลกร้ายหมองหม่นไอเดียดีโคตรเท่เรียบเรียบง่ายแต่จี๊ดทุกหน้าทุกรูป เหมือนอ่านไปโดนต่อยไปตลอดทุกหน้าที่เปิดไป “

——————————————————————————————————————————–

9 Crying freeman

“ เรื่องนี้พีคสุดของอิเคงามิ เรียวอิจิ ลายเส้นจริงจังดุดัน แบบทื่อๆ แต่เท่ๆ ดิบๆ เป็นความรู้สึกบอกไม่ถูก ชอบมาก วาดสวยมาก โป๊มากด้วย ลายเส้นกับการเล่าเรื่องตึงๆ เท่ๆ แต่เกือบจะล้นจนฮา ทำให้ภายหลังถูกเอามาวาดล้อจนกลายเป็นคุโรมาตี้นั่นเอง แต่เรื่องนี้ขึ้นหิ้งเป็นความคลาสสิคแห่งยุคสมัยไปเรียบร้อยแล้ว “

——————————————————————————————————————————–

8 Blues

“ อ่านตอนกำลังวัยรุ่น ห้าวเป้งสุดๆ เลือดวันหนุ่มฉีดพล่านมันต้องอย่างงี้สิวัยรุ่นอย่างเรา แต่ตัวจริงคนอ่าน ติ๋ม อย่าบอกใคร555 “

——————————————————————————————————————————–

7 Death note

“ จำได้ว่าอ่านเล่มนี้ด้วยท่ากึ่งนั่งกึ่งยืนเพราะตอนซื้อมาแกะอ่านที่บ้านคิดว่าจะแค่ลองเปิดดูเฉยๆ แต่ด้วยความสนุก มันจบเล่มไปโดยไม่รู้ตัวเลย มีความรู้สึกว่ามันคือสามก๊กยุคใหม่ดีๆ นี่เอง “

——————————————————————————————————————————–

6 Gantz

“ อันนี้ส่วนตัวเลยผมว่าคนวาดมันด้นสด ผมเชื่อลึกๆ ว่าไม่ได้มีการวางแผนโครงสร้างเรื่องใดๆ คือนึกอยากวาดก็วาดเลย แต่มันโคตรๆ บ้าสัสๆ อะไรยังไงก็ได้ เป็นการด้นสดที่โคตรเก่ง สนุกแปลกและคาดเดาไม่ได้ (เพราะคนวาดก็ไม่รู้เหมือนกัน) ผมคิดงี้จริงๆ นะตอนอ่าน รักเรื่องนี้มากๆ มากจนไม่ขอดูตอนมาสร้างเป็นหนัง เพราะคิดว่ายังไงก็น่าจะรักตอนเป็นหนังสือมากกว่า “

——————————————————————————————————————————–

5 The missing piece

อันนี้ตอนอ่านทีแรกจำได้ว่ายืนอ่านในร้านคิโนะคุนิยะเปิดอ่านด้วยหน้าปกที่ขาวโล่งแปลกตาเปิดเข้าไปเจอเนื้อหา… เรียบง่ายแต่สตั้น เป็นความรู้สึกว่า แบบนี้ก็ได้เหรอ แค่นี้ก็ได้ด้วยเหรอ  แล้วก็ซื้อกลับบ้านเอาขึ้นหิ้ง และรักมากจนทุกวันนี้

4 Vagabond

“ ทุกครั้งที่ได้อ่านเล่มนี้จะมีความรู้สึกเหมือนนั่งสมาธิ แบบว่าไม่สนว่าโลกจะไปถึงไหนอะไรรอบๆ ข้าง จะปั่นป่วนยังไง พอได้อ่านทุกอย่างเหมือนหยุดลงและเริ่มดำดิ่ง สำรวจลงไปในจิตใต้สำนึกลึกๆ ของตัวเองไปพร้อมกับตัวละคร เป็นช่วงเวลาที่สงบมากๆ และเป็นเล่มที่ซื้อผิดซ้ำบ่อยมาก เพราะกว่าจะออกทีจำไม่ได้ว่าเล่มนี้ซื้อไปยังวะ ออกใหม่หรือเก่าวะซึ่งจนวันนี้มันถึงเล่มไหนแล้ววะ “

——————————————————————————————————————————–

3 Monster

“ เขย่าชีพจรสนุกลุ้นกระตุ้นความอยากอ่านทุกช่องทุกหน้า รู้สึกถึงความเหนือชั้นของคนเล่าเรื่อง เป็นเล่มที่ผมจะหยิบขึ้นมาอ่านซ้ำๆ เพื่อใช้บิ๊วเวลาจะเขียนการ์ตูนหรือบทหนังว่ามึงต้องเล่าให้สนุกอย่างนี้นาว้อยย!! ซึ่งจะทำได้หรือไม่ได้อย่างเค้าอันนั้นก็ค่อยว่ากันอีกที “

——————————————————————————————————————————–

2  Hanada shonen-shi

“ ถึงผมจะโหดแต่การ์ตูนในดวงใจตลอดกาลอันดับสองคือเล่มนี้เลย รักมาก มันเป็นการ์ตูนที่ทำให้ผมขำ ฮา จุก และร้องไห้ได้จริงๆ แบบไม่ทันได้ตั้งตัว รักตัวละครทุกตัวในเรื่อง มันบ้านๆ ซกๆ จริงใจโคตรๆ เป็นความประทับใจส่วนตัวแบบเก็บไว้คนเดียวมานาน วันนี้เพิ่งได้มาเปิดเผยความลับว่าแท้จริงลึกๆ ในก้นบึ้งจิตใจผมเองนั้นแสนอ่อนโยนไม่ได้โหดอย่างที่หลายคนคิด^^

——————————————————————————————————————————–

1 Domu The dreams of children

“ เรื่องสั้นขนาดเล่มเดียวจบของ อ.โอโทโมะ คัตสึฮิโร่ ตอนนั้นชื่อไทยว่า แค้น เป็นการ์ตูนเล่มเดียวจบที่อ่านรวดเดียวจบ และให้ความรู้สึกใจสั่นขนลุกตื่นเต้นและไม่มีอะไรคาดเดาได้เลย ในเล่มนั้นมันเต็มไปด้วยความสตั้นทั้งเรื่องและภาพ และมันมีอิทธิพลอย่างสูงที่สุดต่องานของผมมาจนทุกวันนี้ “

——————————————————————————————————————————–

จบกันไปแล้วสำหรับ 10 การ์ตูนในดวงใจของ เอกสิทธิ์ ไทยรัตน์ นักเขียนฝีมือดีอีกท่านจากสำนักพิมพ์ Let’s Comic

เช่นเดิมจ้าหากมีนักเขียนการ์ตูนท่านไหนที่อยากให้เราไปสัมภาษณ์ ไม่ว่าจะค่ายไหนยังไง
ก็คอมเม้นท์มาคุยกันได้เต็มที่เลยนะคะ!
สวัสดีค่ะ XD

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"