ศรีไทยโปรโมชั่น โฆษณาของเล่นสุดคลาสสิก กับยุครุ่งเรืองของโทรทัศน์สี

766

บทความโดย : Nonta G

สวัสดีชาว Plotter ทุกคนครับ พบกับผม “นนทา จี” อีกเช่นเคย เป็นอย่างไรกันบ้างครับช่วงนี้ ในวิถีชีวิต New normal หลังจากอยู่แต่ในบ้านมานาน ผมจึงได้มีโอกาสออกไปเดินห้าง หาอะไรดูไปเรื่อยเปื่อย และโซนที่ผมมักชอบไปดูบ่อยๆ คงไม่พ้นโซนของเล่นนั่นเอง

ซึ่งพอมาคิดๆ ดูแล้ว ทำไมเวลามีของเล่นออกใหม่ บ้านเราถึงไม่ค่อยออกมาทำโฆษณาโปรโมทกันบ้างเลย? จนผมได้ไปพบกับ “โฆษณาเก่า(อีกแล้ว) ของของเล่นสมัยก่อน” ซึ่งมันน่าสนใจขนาดไหน เชิญชมในบทความกันได้เลยย!!

——————————————–

ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้วประมาณ พ.ศ.2520 ในยุคที่โทรทัศน์สีกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เกือบทุกบ้านมีโทรทัศน์เป็นของตัวเอง ดูบ้านใครบ้านมันไม่จำเป็นต้องไปดูรวมกับคนอื่นเหมือนสมัยก่อนหน้านี้

ภาพครอบครัวหนึ่งที่กําลังดูทีวีสีในช่วงปีพ.ศ.2527

ในช่วงนั้นโฆษณาต่างๆ ถูกผลิตออกมามากมาย คล้ายๆ กับโฆษณาในยุคปัจจุบัน ซึ่งก็เหมือนกับสมัยนี้ที่โฆษณาของเล่นนั้นแทบไม่มีให้พบเห็นกันเท่าไหร่นัก จนกระทั้งได้มี “บริษัทศรีไทยโปรโมชั่น” หนึ่งในผู้นำเข้าของเล่นจากประเทศไต้หวันและฮ่องกง ที่ได้ทำการการตระเวนหาของเล่นที่น่าสนใจ จากนั้นก็ทำการซื้อหรือเช่าแม่พิมพ์ของเล่นมาผลิตและขายในไทยอีกที

โดย บริษัทศรีไทยโปรโมชั่น ในปัจจุบันนี้ไม่ได้ทำการผลิตของเล่นแล้ว แต่จะเน้นไปในทางผลิตและส่งออกพลาสติกเหมือนเดิม เพราะเดิมทีบริษัทนี้เป็นผู้ผลิดและจำหน่ายพลาสติกอยู่แล้ว

    ตัวอย่างแม่พิมพ์สำหรับฉีดพลาสติก

ส่วนตัวผมแล้ว ผมมองว่าค่อนข้างคุ้มเพราะหากนำเข้ามาเป็นชิ้นสำเร็จ ถ้าขายหมดอาจจะต้องมีการสั่งเพิ่มและเสียเวลา แต่ถ้านำเข้ามาเป็นแม่พิมพ์บริษัทจะสามารถผลิตได้อย่างต่อเนื่อง เป็นการนำเข้าที่ชาญฉลาดมากพอสมควร เอาล่ะพูดมากพอสมควรแล้ว เรามารับชมโฆษณาของสินค้าที่ว่ากันเลยดีกว่าครับ

 

โฆษณาดาบเลเซอร์

เริ่มฉายวันที่ 15 สิงหาคม ถึง วันที่ 15 ตุลาคม ปี พ.ศ.2527

ดูจากการเล่นแล้ว ไม่น่ามีอะไรมากนอกจากดาบที่มีไฟเลเซอร์ธรรมดา ฮ่าๆ แต่ถ้าเป็นเด็กยุคสมัยนั้น ถ้าใครมีดาบเลเซอร์เล่มนี้นะ คงจะเท่ห์ไม่ใช่น้อยเลย (ฮา)

 

โฆษณาปืนจักรสายฟ้า

เริ่มฉายวันที่ 25 มิถุนายน ถึง วันที่ 31 สิงหาคม ปี พ.ศ. 2527

ดูจะเป็นปืนสปริงที่ยิงออกมาได้หลายนัด แต่เชื่อผมเถอะ ยิงสนุกยิงมันขนาดไหนต้องมีทำหายกันบ้างแหละ ฮ่าๆ 

 

โฆษณาสกอร์เปี้ยนวัน

เริ่มฉายวันที่ 20 พฤษภาคม ถึง วันที่ 31 กรกฎาคม ปี พ.ศ. 2527

 

การที่ให้ของเล่นแนวยานพาหนะสามารถถอดคนขับออกมาเล่นได้ ส่วนตัวมองว่าเป็นอะไรที่ดีมากนะในสมัยนั้น มันทำให้ของเล่นรถธรรมดาดูมีอะไรขึ้นมา แค่ให้คนขับแยกออกมาเล่นได้ เอาไปเดินบนกองดินที่เราสร้างเอง แค่คิดก็ฟินแล้ว

 

โฆษณาหุ่นมาโครส

เริ่มฉายวันที่ 1 สิงหาคม ถึง วันที่ 30 กันยายน ปี พ.ศ. 2527

เด็กกับหุ่นยนต์อะไรก็ตามที่สามารถแยกชิ้นส่วนได้ มักจะมีชะตากรรมที่โหดร้ายรออยู่เสมอ (ฮา) 

 

โฆษณาปืนสะท้านฟ้าดานาแมน

เริ่มฉายวันที่ 1 พฤษจิกายน พ.ศ.2527 ถึง วันที่ 31 มกราคม ปี พ.ศ.2528

อันนี้แหละที่สุดแล้วทั้งของเล่นและโฆษณา เป็นปืนของเล่นจากเรื่อง “ไดนาแมน” ซึ่งสมัยนั้นทางบ้านเราก็มีนำเข้ามาฉายแบบแปลไทยเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งโฆษณาที่ถ้าเกิดทันแล้วได้ดู คงต้องรบกวนขอเงินพ่อแม่ซื้อมาเก็บสะสมกันหน่อย

อันนี้แถมพิเศษให้ครับ เผื่อมีคนอยากชมเพลงเปิดสุดมันส์ของแท้ต้องระเบิดจริง แต่ของเราเป็นไฟเย็น (ฮา)

 

โฆษณารถแมชชีนแมน

เริ่มฉายช่วงประมาณปี พ.ศ. 2526

เสียดายที่บ้านเรามีแต่ตัวรถแมชชีนแมน แต่ไม่ได้แถมตัวแมชชีนแมนที่เป็นคนขับมาให้ด้วย ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีคําตอบที่แน่ชัดว่าทําไมถึงไม่มีตัวแมชชีนแมนแถมให้..

ตัวละครแมชชีนแมนที่ทางบริษัทไม่มีแถมให้

และยังมีของเล่นอีกชิ้นของแมชชีนแมน คือ ดาบแมชชีน ซาเบล น่าเสียดายที่ไม่มีโฆษณาโปรโมทที่บ้านเรา แต่ก็มีขายดาบเล่มนี้ให้เราได้ซื้อด้วยนะในสมัยนั้น

 

โฆษณารถไดนาไมท์ 85

ออกฉายในช่วงปี พ.ศ. 2528

โฆษณาของเล่นแนวรถชนแล้วระเบิดเป็นอะไรที่ไม่ค่อยได้เห็นแล้วในสมัยนี้ ซึ่งจุดเด่นของรถคันนี้คือการที่พุ่งชนแล้วตัวรถจะระเบิดตัวเอง !! และเมื่อระเบิดแล้วเรายังสามารถประกอบชิ้นส่วนรถให้กลับมาวิ่งและระเบิดอีกรอบได้ด้วย

 

โฆษณาหุ่นยนตร์แซมซันพร้อมยานโกไรก้า

เริ่มฉายวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ.2527 ถึง วันที่ 28 กุมภาพันธ์  ปี พ.ศ.2528

พวกของเล่นประเภทถอดประกอบสมัยก่อน จะเน้นให้เด็กฝึกความคิดสร้างสรรค์ในการประกอบ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีทำหายกันบ้างแหละ (ฮ่า)

 

โฆษณาสวนสนุกเพนกวิน

เริ่มฉายในช่วงปี พ.ศ. 2528

ของเล่นชิ้นนี้ที่บ้านผมเคยมี กลไกไม่ซับซ้อน แต่น่าเสียดายของผมทำพังไปแล้ว พูดแล้วอยากกลับไปตีมือตัวเองจริงๆ ซึ่งปัจจุบันยังสามารถก็หาซื้อได้อยู่นะ 

ของเล่นสวนสนุกเพนกวินชิ้นนี้ผลิตที่จีนแล้วนําส่งออกมาขายในไทย

 

โฆษณาเดซี่ดั๊กเป็ดสาวจอมซน

เริ่มฉายในช่วงปี พ.ศ. 2527

อีกหนึ่งโฆษณาที่น่ารักมากๆ แถมเป็นของเล่นชนิดไขลานที่ชิ้นใหญ่ที่สุดในบรรดาโฆษณาของบริษัทศรีไทยโปรโมชั่น ถ้าเทียบกับโฆษณาของเล่นอื่นๆ ด้วยนะ

 

โฆษณาหุ่นไดนาเอ็กซ์

เริ่มฉายวันที่ 1 มีนาคม ถึง 31 พฤษภาคม ปี พ.ศ. 2527

ในสมัยก่อนเทคโนโลยีการทำของเล่นแปลงร่างในบ้านเรายังทําได้ไม่ดีซักเท่าไร แต่ถ้าเป็นเด็กในยุคนั้นคงต้องมีการขอตังค์พ่อแม่บ้างล่ะ (ฮา)

 

โฆษณษาหุ่นไมตี้คาร์

เริ่มฉายในช่วงปี พ.ศ. 2526

ของเล่นรถแปลงร่างในยุคบุกเบิกในสมัยนั้น แค่ 6 ขั้นตอนก็สามารถแปลงเป็นหุ่นยนตร์ได้ อาจจะไม่สวยหรูหราเทียบกับสมัยนี้ แต่ในสมัยนั้นก็ถือว่าเป็นอะไรที่สุดยอดมากเลย

 

โฆษณาปืนซูเปอร์โซนิค

เริ่มฉายในช่วงปี พ.ศ. 2527

ตัวร้ายที่ไล่ตามตัวเอกในเรื่อง คาดว่าน่าจะได้ไอเดียมากจากภาพยนตร์ชุด Star wars แน่นอน (ฮ่า)

 

โฆษณายานจ้าวจักรวาล

เริ่มฉายประมาณปี พ.ศ. 2527

 ขอบคุณภาพจากเพจ บรรเจิดเริ่ดสะแมนแตน

ในโฆษณาจะบอกว่าสามารถหลบหลักสิ่งกีดขวางได้โดยอัตโนมัติ เอาจริงๆ มันก็ไม่ได้หลบได้หรอกครับ แต่ลักษณะการวิ่งของมันจะเป็นแบบสุ่ม โดยจะมีล้อเล็กๆ 4ล้อที่ทำหน้าที่กำหนดทิศทางแบบสุ่ม ส่วนอีก2ล้อหลังก็ทำหน้าที่แค่ให้ยานเคลื่อนไปข้างหน้าก็เท่านั้นเอง (หลบมั่วนี่นา..)

———————————————

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ มีของเล่นชิ้นไหนที่ทุกคนเคยเห็นหรือเคยมีกันบ้างไหมครับ จะเห็นได้ว่าผลงานโฆษณามากมายที่ทำมาโปรโมททั้งหมดนั้น พวกเขาทํางานกันอย่างจริงจังมากๆ แต่น่าเสียดายที่ในปัจจุบันเราไม่ค่อยได้เห็นโฆษณาโปรโมทของเล่นกันซักเท่าไรแล้ว

ก็หวังว่าสักวันหนึ่งบ้านเราจะทำอะไรแบบนี้อีก ดูจบแล้วก็ลองกลับบ้านไปรื้อของเล่นเก่าๆ ออกมาดู เผลอๆ อาจจะทําให้เรานึกย้อนกลับอยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งก็ได้นะ..

สุดท้ายนี้ ผมมีประโยคหนึ่งที่ผมได้ยินมาแล้วรู้สึกชอบ เลยอยากบอกให้ทุกๆ คนได้ฟังกันนะครับ 

ในโลกที่มีแต่ความตึงเครียด
โตแล้วเล่นของเล่นบ้างก็ได้
อย่าปล่อยให้เด็กในตัวเราหายไปไหนซะล่ะ

 

สำหรับบทความนนี้ นนทา จี ก็ขอลากันไปก่อน

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter ครับ

 

อ้างอิง

RanegZodur

-facebookจากเพจบรรเจิดเริ่ดสะแมนแตน

– j-hero.com

www.kroobannok.com ประวัติโทรทัศน์ไทย

http://info.gotomanager.com

-facebookจากเพจเมืองไทยในอดีต

Shares