Let’s Talk with โก๋เอ็ม บุดด้าเบลส กราฟฟิตี้ผู้ต่อเติมชีวิตให้กับเหล่าสัตว์จร

705

บทความโดย Pera

สวัสดีค่ะ ชาว Plotter Pera ได้กลับมาอีกครั้งแล้วว//ตีมือๆ /แฟนคลับรู้ แฟนคลับเห็น ฮ่าๆ วันนี้บทความสัมภาษณ์ของเรา มีแขกรับเชิญซึ่งชาว Plotter อาจจะรู้จักศิลปินชายท่านนี้แน่นอนในฐานะ “นักร้องวงฮิปฮอปสีเร็กเก้”…คุ้นๆ กันอยู่ใช่ม้าย นั้นก็คือ พี่โก๋เอ็ม บุดด้าเบลส!!!

กิตติพงษ์ คำศาสตร์ หรือ พี่โก๋ ชาว Plotter หลายๆ คน หรือ แม้แต่ตัวเราเอง คงมีภาพจำต่อพี่โก๋เอ็ม เป็น กลุ่มศิลปินฮิปฮอป บุดด้า เบลส โดยเหล่าสมาชิกประกอบไปด้วย พี่อุ๋ย-นที(สีเหลือง), พี่โต้ง-สุรนันต์(สีเขียว) และพี่โก๋เอ็ม(สีแดง) ซึ่งมีเพลงที่ฮิตอย่าง “ชิงหมาเกิด” “โดเรมอน ” หรือ “ปักตะไคร้ ” แต่น่าเสียดายที่สุดท้ายแล้ววงบุดด้าเบลสก็ได้ยุบตัวลง

ซึ่งช่วงสิบปีที่ผ่านมา เราจะเห็นพี่โก๋เอ็มทำงานศิลปะเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการเลี้ยงดูแลสัตว์จรจัด โดยไม่ได้มีเพียงแค่สุนัขเท่านั้นนะ รวมไปถึง หมู ไก่ หรือแม้กระทั่งแพะ เรียกได้ว่า พี่โก๋เอ็ม มีความเอ็นดูน้องสัตว์สุดๆ ไปเลย

รูปใน IG พี่โก๋เอ็มกับบรรดาสัตว์เลี้ยงต่างๆ ที่พี่โก๋เอ็มได้รับเลี้ยงดู

 

บทความสัมภาษณ์ต่อไปนี้ Peraได้เรียนรู้จากพี่โก๋เอ็มอย่างหนึ่งคือ เราสามารถให้ความช่วยเหลือทุกคนได้ ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือที่เราลงแรงด้วยตัวของเราเอง หรือ การช่วยแชร์โพสต์ผ่านทางโซเชียล เฟสบุ๊ค อินสตาแกรม หรือ ทวิตเตอร์ ทุกคนก็สามารถเป็น จิตอาสา ได้ง่ายๆ แล้ว

เอาล่ะ!! งั้นเราลองไปอ่านบทความสัมภาษณ์ของพี่โก๋เอ็มกันเลยดีกว่าค่ะ

———————————————

Q : รบกวนพี่โก๋เอ็มแนะนำตัวเอง พร้อมกับผลงานที่เคยทำมาทั้งด้าน ดนตรี และ ศิลปะ หน่อยค่ะ

A : ครับ ชื่อ โก๋เอ็ม ชื่อจริงก็ กิตติพงษ์ คำศาสตร์ เป็นนักร้อง นักแต่งเพลง นักออกแบบ จิตรกร ซึ่งเราก็มีบริษัทเป็นของตัวเอง ส่วนใหญ่งานในบริษัทจะเป็น งานประติมากรรม ออกแบบ Structure…และก็เป็น จิตอาสาครับ…ไม่รู้เหมือนกัน มั่วไปหมด/ฮ่าๆ

Q : คนทั่วไปจะรู้จักพี่โก๋เอ็มในฐานะนักร้องซะมากกว่า แล้วเข้ามาทำงานศิลปะได้ยังไงคะ?

A : จริงๆ งานศิลปะเนี่ยเข้ามาก่อนร้องเพลงด้วยซ้ำ งานศิลปะทำให้เราเข้าไปอยู่ในวงการดนตรี คือ ตัวผมทำงาน กราฟฟิตี้ เลยทำให้ผมได้เข้าไปสู่วงการดนตรีฮิปฮอป “ศิลปะพาผมเข้าไปเจอโอกาสในการทำงานดนตรีมากกว่า”

ศิลปะพาผมเข้าไปเจอโอกาสในการทำงานดนตรีมากกว่า”

Q : พี่โก๋เอ็มได้เรียนศิลปะมาหรือเปล่าคะ? แล้วทำไมถึงเลือกทำงานศิลปะด้านกราฟฟิตี้คะ ?

A : สมัยก่อน ผมพยายามเข้าไปเรียนในโรงเรียนศิลปะนะ แต่ผมก็… เรียนไม่จบ ตอนเรียนอยู่ วิทยาลัยช่างศิลป์ ลาดกระบัง…พอเราลองไปเรียนแล้ว ผมรู้สึกไม่ดี…มันไม่ใช่ผม เพราะ“อยากทำงานที่เรารู้สึกสนุกไปกับมันได้มากกว่า” จนเรามาเจอ Street Art ซึ่งไม่ได้มีอยู่ในหลักสูตรของวิทยาลัย เราเลยออกมาฝึกฝนด้วยตัวเอง

ภาพผลงานแนวสตรีทอาร์ตที่เซ็นทรัลโคราช บนผนังกำแพงเมืองโคราช

” สมัยเรียนช่างศิลป์ ผมถือกระป๋องสเปรย์ 

คนอื่นคงคิดว่าผมประหลาด

Q : ทำไมถึงเลือกใช้คาแรคเตอร์เป็นรูปสัตว์เลี้ยงของตัวเองคะ?

A : หนึ่งมันมาจากความชอบวาดรูปสัตว์ มากกว่าวาดรูปคน และอีกอย่างหนึ่ง ผมพยายามหา อะไรที่เป็นลายเซ็นผม และก็มันก็ดู…”เป็นอะไรที่ผมวาดแล้วมีความสุขที่สุด” ปกติผมเขียนรูปไม่ค่อยดูแบบจะใช้การจดจำ ซึ่งมันทำให้ผม อิน และ มีความสุขมากกว่าเวลาผมวาดรูป

ภาพส่วนหนึ่งในงานส่วนหนึ่งในนิทรรศการ GOH-M Buddha Bless – Solo Exhibition and Installation  จัดแสดงเมื่อวันที่ 21 มกราคม – วันที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559 ณ บริเวณชั้น L ศูนย์การค้าเกษร

Q : ทำไมถึงเลือกใช้งานกราฟฟิตี้ในการช่วยเหลือสัตว์จรจัดคะ?

A : ก็ไม่มีอะไรเลย ผมแค่ใช้งานศิลปะเพื่อหารายได้ส่วนหนึ่งมาเป็นรายจ่ายที่ผมต้องเลี้ยงดูพวกเจ้านี้ เพราะยังไงศิลปะก็เป็นอาชีพของผมอยู่แล้ว” จริงๆ ผมก็ทำทุกอย่างเลยแหละ ไม่ใช่แค่กราฟฟิตี้ แต่แค่งานกราฟฟิตี้มันคงเด่นมากกว่า

 

 

Q : เหตุการณ์ไหนที่ทำให้พี่โก๋เอ็มรู้สึกว่า งานศิลปะของเราสามารถช่วยเหลือสัตว์ได้คะ?

A : จริงๆ งานที่ทำแล้วมันได้ตังค์มาทุกครั้งเนี่ยก็ถือว่า “เป็นงานที่ช่วยเหลือสัตว์นะ” แล้วก็จะมีช่วงหนึ่ง ที่มันมีเคสสัตว์จรจัดที่ผมต้องนำตัวพวกเขาเข้าไปรักษาเยอะมากๆ ผมเลยถ่ายรูปบิลค่ารักษาคู่กับภาพวาดที่ผมจะขาย ตั้งราคาตามบิลค่ารักษา การที่รักษามันให้หายจากการบาดเจ็บก็เป็นการต่อชีวิตสัตว์ หรือ…ถ้าสุดท้ายแล้ว พวกเขาก็ได้มีบ้านไปด้วยก็ โอ้โห.. นั้นคือดีที่สุด

” แค่ถ่ายรูปสัตว์ที่ต้องการความช่วยเหลือ

ก็ถือว่าเป็นการช่วยเหลือสัตว์แล้ว

Q : พี่โก๋เอ็มคือว่าในยุคปัจจุบัน “คน” หรือ “สังคม” เริ่มให้ ความสำคัญกับสัตว์จรจัดมากขึ้นหรือยังคะ? ถ้าเปรียบเทียบกับสมัยก่อน ตอนที่พี่โก๋เอ็มเริ่มเป็นจิตอาสา

A : ถ้าเป็นยุคนี้เนี่ยก็ดีมากขึ้นนะ เด็กสมัยใหม่มีความเมตตาต่อสัตว์มากขึ้น โซเชียลก็ทำให้มีความเข้าถึงและทำให้คนเห็นถึงปัญหาสัตว์จรจัดมากขึ้น…ถ้าเป็นสมัยก่อน คนเขาก็จะงงครับ ว่า “จิตอาสาจับสัตว์จรจัดมาทำหมันทำไม?” บ้างก็อำนวยความสะดวกบ้างก็อาจจะต่อว่านะ ว่า “ไปรังแกสัตว์ทำไม!!” ด้วยเพราะภาพที่พวกเขาเห็นคือ พวกผมไปวิ่งไล่จับสัตว์จรจัด มันอาจจะดูรุงแรงนั่นแหละครับ และคือเขาคงไม่มีความเข้าใจครับว่าถ้าไม่จับสัตว์จรจัดมาทำหมันเนี่ย…มันก็จะปล่อยลูกปล่อยหลานจนทำให้เกิดเป็นปัญหาสังคมต่อไปได้

รูปใน IG พี่โก๋เอ็มกับสัตว์เลี้ยงของเขา

Q : รบกวนพี่โก๋เอ็มพูดฝากถึงคนที่อยากเลี้ยงสัตว์แต่ยังไม่มีความพร้อมในการเลี้ยงดูหน่อยค่ะ 

A : //ขำแห้ง/ก็… ก็ต้องทำใจนะครับว่าเดี๋ยวนี้มันมีเพจเฟสบุ๊คสัตว์เลี้ยงของน้องหมาน้องแมวเยอะแยะเลยนะ มีแบบสัตว์พิการด้วย ก็ลองหาดูเพลินๆดี ใจเย็นๆ ดีกว่า หรือไม่อย่างงั้นก็ลองมาทำงานเป็น จิตอาสา ดูก็ได้ เผื่อจะได้ใกล้ชิดกับสัตว์มากขึ้น

Q : สุดท้ายย…รบกวนพี่โก๋เอ็ม ฝากผลงาน หรือ โปรเจกต์ที่กำลังจะมีเร็วๆ นี้ ด้วยค่ะ 

A : ก็ตอนนี้มีผลงานเพลงเดี่ยวของตัวผม สามารถรับฟังได้ใน iTunes Joox หรือ Spotify ซึ่งผมก็ได้กำกับเอ็มวีเองด้วยฮ่าๆ และ ต้นปีหน้าจะมีงาน Exhibition พร้อมกับอีกสี่ศิลปินที่ Bare House แถวเจริญกรุงด้วยครับ ยังไงฝากติดตามด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

เห็นมั้ยคะว่าปัญหาของสัตว์จรจัดเนี่ย ไม่ใช่เรื่องไกลตัวของชาว Plotter หรือแม้กระทั่งตัว Pera เองเลยนะคะ ซื้อเขามาเลี้ยงได้ ก็ต้องมีความรับผิดชอบเลี้ยงดูแลพวกเขาด้วยนะ หรือการรับสัตว์จรจัดมาเลี้ยงก็เป็นเรื่องธรรมดาของฝั่งอเมริกาหรือฝั่งยุโรปมากๆ เลย เพื่อช่วยลดจำนวนสัตว์จรจัด หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ถึงเลยก็ได้ว่า สิ่งที่เราเห็นจนชินชาอยู่ทุกวันจะสามารถเป็น ปัญหาระดับประเทศ !!!

ยังไงก็ฝากติดตามบทความจาก Plotter ในอีกหลายๆ บทความต่อไปด้วยนะจ๊ะ ว่าจะมีปัญอะไรที่น่าสนใจต่อไปมาให้ ชาว Plotter ได้มานอนเสพกัน แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter ครับ สำหรับวันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ

ช่องทางการติดตาม

Instagramของพี่โก๋เอ็ม @goh_m_buddabless

Instagram ผลงานเพลงเดี่ยวและผลงาศิลปะ @gohmwork

Instagram ของ เหล่าสัตว์จรจัด  @goh.m.Family

 

รับฟังผลงานเพลงเดี่ยวจากพี่โก๋เอ็มได้ที่

iTunes: https://music.apple.com/th/artist/goh-m/1424239340

Joox : https://www.joox.com/th/artist/6ayHuQEoAe7KlHpwdydiJQ==

Spotify : https://open.spotify.com/artist/7LuXZKcl7YigRtHvgu02JT…

Amazon music : https://music.amazon.com/artists/B07GB8F2QV/goh-m

Tidal : https://tidal.com/artist/10202002

 

Facebook Fanpage

ติดตามผลงานได้ที่ @gohmworks 

ติดตามข่าวสารสำหรับสัตว์จรจัด @goh.m.famil @marhgarb 

 

Youtube Channel @marhgarb marhjorn 

Shares