“สรรพสิริ” โฆษณาอนิเมชั่นไทยกับอดีตที่เหลือไว้ในความทรงจำ

702

บทความโดย Nonta G

สวัสดีชาว Plotter ทุกคน ผม นนทา จี ยินดีที่ได้รู้จักครับ นี่ก็ปี ค.ศ 2020 / พ.ศ.2563 เข้าไปแล้ว เทคโนโลยีใหม่ๆ ก็พัฒนามาไกลมากจากสมัยก่อน มีอะไรใหม่ๆ ให้เราเห็นแทบทุกวัน แต่เพื่อนๆ เคยรู้มั้ยว่า สื่อบันเทิงที่นิยมในโทรทัศน์สมัยก่อนราวๆ ปี 1940s นอกเหนือจากละครแล้วยังมีสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ “โฆษณา” โดยโฆษณาในสมัยนั้นนอกจากจะมีแบบใช้คนแสดงแล้ว ยังมีโฆษณาที่ใช้การ์ตูนมาขายของอีกด้วยนะ ซึ่งเรื่องราวจะเป็นยังไงบ้างเชิญอ่านกันได้เลยครับ^^

——————————-

ย้อนกลับไปประมาณ 60 ที่แล้ว คงต้องมีผู้ใหญ่บางคนเคยได้ยินชื่อ“สรรพสิริ”ผ่านหูกันมาบ้างใช่ไหมครับ?

ใครจะไปรู้ว่า สำนักงานโฆษณาสรรพสิริ” นั้นจะเป็นจุดเริ่มต้นเล็กๆ ของวงการอนิเมชั่นของไทย ซึ่งสมัยนั้นวงการโทรทัศน์ยังไม่แพร่หลายเท่ากับปัจจุบันนี้เพราะสิ่งที่เรียกว่าโทรทัศน์นั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ราคาแพงมาก บวกกับไฟฟ้ายังเข้าไม่ทั่วถึงซักเท่าไร ทำให้ในสมัยนั้นถ้าใครมีโทรทัศน์ถือว่าบ้านนั้นมีฐานะจริงๆ

กลุ่มเด็กๆ ที่มาดูโทรทัศน์ที่บ้านคนอื่นในสมัยนั้น

ในสมัยนั้นโฆษณายังเป็นภาพขาวดํา บวกกับการใช้ตัวการ์ตูนมาเป็นสื่อโฆษณานั้นยังไม่เคยมีมาก่อน จึงทําให้บริษัท “สำนักงานโฆษณาสรรพสิริ” เป็นเจ้าแรกที่รับทําโฆษณาทุกๆ อย่างไม่ว่าจะใช้คนแสดง รวมไปถึงการใช้ตัวการ์ตูนก็ด้วย

โดย อ.สรรพสิริ วิรยศิริ ผู้ก่อตั้งนั้นนับเป็นบุคคลสำคัญของวงการโทรทัศน์ไทยด้วยเลยทีเดียว โดยท่านเกิดวันที่ 10 กุมพาพันธ์ พ.ศ.2463 ปัจจุบัน และเสียชีวิตไปแล้ว เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2555 ซึ่งสำนักงานโฆษณาสรรพสิรินั้นรับทำสื่อโฆษณาทุกชนิด ครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น ล้างฟิล์ม พิมพ์ฟิล์ม อัดเสียง วิทยุ ภาพยนตร์โฆษณาคนแสดง รวมไปถึงการทํา “อนิเมชั่น”

ภาพของ อ.สรรพสิริ วิรยสิริ ซึ่งปัจจุบันท่านเสียชีวิตแล้ว

เนื่องจากช่วงนั้นก็ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ การจะสร้างอนิเมชั่นซักเรื่องนั้นในสมัยก่อนต้องวาดมือทั้งหมดทุกขั้นตอน!! ซึ่งจะใช้เวลานานมากๆ และเมื่อได้เส้นและการขยับที่เราต้องการแล้ว การตัดเส้นของตัวการ์ตูนจะต้องตัดเส้นลงบนแผ่นกระดาษใส เรียกว่า“แผ่นเซล(Animation Cels)” จากนั้นก็ทำการถ่ายภาพทีละภาพๆ จนกลายมาเป็นภาพเคลื่อนไหว 

ภาพจาก วิดิโอ อ.ปยุต เงากระจ่างทำภาพยนตร์การ์ตูน สุดสาคร อย่างไร Film Archive Thailand (หอภาพยนตร์)

 

ซึ่งสำนักงานสรรพสิรินั้นยังได้ อ.ปยุต เงากระจ่าง มาช่วยออกแบบและสร้างตัวละครการ์ตูนไว้มากมาย ก่อนที่ท่านจะมาทำอนิเมชั่นไทยเรื่อง “สุดสาคร” กับค่ายจิรบันเทิงฟิล์มในเวลาต่อมา

ภาพของ อ.ปยุต เงากระจ่าง ขณะทำงานสร้างภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่อง สุดสาคร

ภาพโปสเตอร์อนิเมชั่นไทยของ อ.ปยุต เงากระจ่าง จากเรื่อง สุดสาคร

จากสโลแกนที่ว่า “ทำหนังโฆษณา เรียกหา สรรพสิริ” ทำให้มีโฆษณามากมายถูกผลิตออกมามากกว่า 1,000 เรื่อง แต่ผมจะคัดมาแต่โฆษณาอนิเมชั่นที่น่าสนใจมาให้ทุกคนได้รับชมกันนะครับ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปรับชมกันเลยครับ ต้องบอกไว้ก่อนเลยครับว่าม้วนฟิล์มของโฆษณาที่ผมจะให้ดูต่อไปนี้ มีอายุที่ค่อนข้างเก่ามากๆ ข้อมูลของวันออกฉายอาจไม่ชัดเจนซักเท่าไร ก็ขอรับชมกันให้สนุกกันนะครับผม

 

โฆษณาชุด หนูหล่อพ่อเขาพาไปดูหมี 

อยู่ในช่วงฉาย พ.ศ. 2505 ความยาว 31 วินาที

บนฟิล์มขาวดำขนาด 16 มม. เป็นโฆษณาชุดนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด และมีข้อมูลที่บันทึกไว้ชัดเจน เป็นที่มาของคำว่า “เดี๋ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือน” ในสมัยนั้นนั่นเอง 

 

โฆษณา ชุด นมตราหมี

ปี พ.ศ.ไม่ชัดเจน ความยาว 34 วินาที

โฆษณานี้พิเศษหน่อยตรงที่ให้ตัวการ์ตูนมาแสดงร่วมกับคนจริงๆ ในสมัยนั้นถือว่าสุดยอดมากเลย !!

 

โฆษณา ชุด ห้างแว่นวอชิงตัน

ปี พ.ศ.ไม่ชัดเจน ความยาว 58 วินาที 

 

โฆษณาแป้งเย็นตรางู ชุด ร้อนเหลือเหงื่อไหล

ปี พ.ศ.2508 ความยาว 35 วินาที 

นอกจากโฆษณาตัวนี้จะเป็นภาพขาว-ดําแล้ว ยังมีเป็นภาพสีอีกด้วย คาดว่าเป็นการนำกลับมาทำใหม่ สังเกตุจากตัวละครผู้หญิงที่เป็นเป็นอีกคน

 

โฆษณา ชุด วิตามินแซนดรอส

ปี พ.ศ.ไม่แน่ชัด ความยาว 35 วินาที

โฆษณานี้ไม่มีในยูทูป เลยเอาลิ้งค์ไฟล์วิดิโอมาให้ชมกันนะครับ โฆษณา ชุด วิตามินแซนดรอส

 

โฆษณาแป้งน้ำควินนา ชุด กระจกวิเศษบอกข้าเถิดใครงามเลิสในปฐพี

ปี พ.ศ.2500 ความยาว 35 วินาที

โฆษณานี้ มีความพิเศษตรงที่ . .​ . จะได้เห็นฉาก สโนไวท์อาบน้ำที่ในต้นฉบับไม่มีนะเนี่ย ฮา…!!!

หลังจากรับชมกันแล้วเป็นอย่างไรกันบ้างครับ ถ้าลองเทียบกับอนิเมชั่นสมัยนี้ก็คงจะเทียบไม่ได้ และถ้าจะเอาไปเปรียบเทียบกับดิสนีย์สมัยนั้น ก็อาจจะยังไม่สามารถเทียบได้ แต่สิ่งที่ทำให้ผลงานเหล่านี้ทรงคุณค่าแบบปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือ “ทั้งหมดนี้เป็นงานอนิเมชั่นยุคบุกเบิกของบ้านเรา” และนี่เป็นแค่บางส่วนส่วนเล็กๆ เท่านั้น

หลังจากดูจบแล้วลองเอาไปถามพ่อถามแม่ ถามยาย กันนะครับ ไม่แน่บางทีพวกท่านอาจจะจำบางเรื่องได้ ก็เป็นได้.. 

ขอจากไปกับอุดมคติของ อ.สรรพสิริ ที่ว่า 

“แม้จะไม่ทำได้ดีที่สุด
แต่ทำดีที่สุดที่จะทำได้เสมอ”

เป็นยังไงบ้างครับสำหรับบทความนี้ หวังว่าคงจะทําให้เราย้อนวันวานไปสัมผัสกลับมนเสน่ของอดีตกันได้บ้าง ไม่มากก็น้อยนะครับ แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter ครับ

 

อ้างอิง

www.kroobannok.com ประวัติโทรทัศน์ไทย

-ไทยรัฐออนไลน์ https://www.thairath.co.th/content/298778

https://www.sarakadee.com/2012/12/21/sapasiri/

-หอภาพยนตร์  Thai Film Archive

-ขอขอบคุณคลิปจาก Film Archive Thailand และ Snake brend

 

Shares