Event Pride Month กับอิทธิพลงานศิลปะที่ผลักดันสังคม

297

บทความโดย โฮกปิ๊บ

สวัสดีเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ชาว Plotter ทุกคนด้วยนะครับ ผมนาย โฮกปิ๊บ พึ่งได้มาร่วมงานกับทาง Plotter ครั้งแรกขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ ^^

ตอนนี้ก็เข้าสู่ช่วงเดือนมิถุนายนแล้วหลายๆ คนคงตื่นเต้นกับช่วงเริ่มต้นหน้าฝนใหม่ๆ กันบ้างแต่สำหรับโฮกปิ๊บนั้นกำลังตื่นเต้นกับประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงอย่างขาดไม่ได้เลยก็คือช่วง Pride Month นั่นเองครับ ซึ่งเดือนมิถุนายนนี้ถูกจัดว่าเป็นเดือนแห่งการ ภาคภูมิใจของชาวหลากหลายทางเพศ LGBT หลายๆ คนคงได้เห็นภาพต่างๆ ที่มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติแต่ละประเทศที่เริ่มทำกิจกรรมร่วมกันไม่ว่าจะเป็นการชุมนุมหรือเดินพาเหรดต่างๆ เต็มไปด้วยสีสันต่างๆ มากมาย อาทิ เช่น การสวมชุดแฟนซี การร้องเพลง หรือไม่ว่าจะเป็นการโบกธงสายรุ้งซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของชาว LGBTQ

แต่ก่อนที่เราจะเข้าสู่ประเด็นหลักกันเพื่อนๆ ทุกๆ คนรู้รึปล่าวครับว่า LGBTQ ย่อมาจากอะไร ?

LGBTQ เป็นคำที่หมายถึงกลุ่มเพศทางเลือก ไม่ว่าจะเป็นเลสเบี้ยน เกย์ ไบเซ็กชวล ทรานเจนเดอร์ เควียร์ ที่ไม่ใช่กลุ่มเพศตามเพศสภาพหรือ Cisgender (เช่น ผู้หญิงที่เป็นผู้หญิงทั้งกายและใจไม่ได้อยากเป็นผู้ชายหรือเพศอื่นๆ) โดยบางคนก็เรียก LGBT บ้าง บางคนก็เรียก LGBTQ หรือ LGBTQA ก็มี แต่โดยรวมแล้วก็หมายถึงกลุ่มคนเพศทางเลือกนั่นเอง โดยตัวอักษรเหล่านี้ก็ย่อมาจากสมาชิกในกลุ่ม คือ…

Lesbian เลสเบี้ยน หรือว่าผู้หญิงที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน

Gay เกย์ คือผู้ชายที่ชอบผู้ชาย

Bisexual คนที่ชอบทั้งผู้ชายและผู้หญิง

Transgender คนข้ามเพศ คือผู้หญิงที่มีจิตใจเป็นผู้ชาย ผู้ชายที่มีจิตใจเป็นผู้หญิง เรียกสั้นๆ ว่า ทรานส์

Queer เควียร์ เป็นการเรียกกว้างๆ หมายถึงกลุ่มคนที่ไม่ได้มีเพศตามขนบสังคมทั่วไป ไม่จำกัดกรอบ

เอาล่ะอธิบายเสร็จแล้ว ก็มาเข้าเรื่องของ Pride Month ว่ามันบทบาทสำคัญต่อสังคมเรามากน้อยขนาดไหน มันจะเป็นยังไง เชิญอ่านกันได้เลยครับ ^^

จุดเริ่มต้นของ Pride Month นั้นพวกเราต้องไปในปี 1960 ครับ เมื่อผู้คนเกิดการลุกขึ้นมาชุมนุมต่อต้านเหตุการณ์ที่คลับเกย์ “Stonewall Inn(สโตนวอลล์อินน์)” ในกรุงนิวยอร์ค ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ตำรวจบุกเข้าจับผู้แต่งกายไม่ตรงกับเพศกำเนิด ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้เกิดการกระทบกระทั่งกันขึ้นครับ ระหว่างตำรวจและชาว LGBT ที่ไม่พอใจกับเจ้าหน้าที่ เนื่องจากว่าในสมัยนั้นการแสดงออกของความหลากหลายทางเพศยังไม่เป็นที่ยอมรับในสังคมเท่าไหร่นัก

ภาพเหตุจลาจลสโตนวอลล์ในปี 1969

เหตุการณ์ครั้งนั้นจึงเป็นต้นเหตุในการจุดชนวนการเรียกร้องสิทธิของกลุ่มความหลากหลายทางเพศเกิดขึ้น จนได้กลายเป็นเหตุการณ์ชุมนุมขนาดใหญ่ขึ้นเพื่อต้องการประท้วงความอยุติธรรมของกฎหมาย หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้นจึงได้มีการชุมนุมเกิดขึ้นทุกปีเพื่อเป็นการรำลึก การชุมนุม“สโตนวอลล์อินน์”

ต่อมาในปี 2000 ประธานาธิบดี บิล คลินตัน เห็นถึงความสำคัญของชาวหลากหลายทางเพศจึงประกาศให้ เดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่งความภูมิใจของชาวเกย์และเลสเบี้ยน

และต่อมาประธานาธิบดีบารัก โอบามาจึงประกาศว่าเดือนมิถุนายนเป็นเดือนแห่งความภาคภูมิใจของชาว LGBT เพื่อเป็นการตระหนักถึงความหลากหลายทางเพศนั่นเองครับ

 

ประธานาธิบดี บิล คลินตัน

ประธานาธิบดีบารัก โอบามา

 

มุมมองสำคัญของ Pride Month ที่มีผลต่องานศิลปะ

ในความคิดและมุมมองของเรา โฮกปิ๊บคิดว่างานศิลปะเป็นสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่ช่วยให้สังคมผลักดันไปข้างหน้าได้ครับ เพราะศิลปะคือสิ่งที่สามารถถ่ายทอดด้านอารมณ์ ความคิด การตั้งคำถาม การบอกเล่าต่างๆ ที่ถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานได้โดยไม่ต้องใช้คำพูด

โฮกปิ๊บจึงขอนำเสนอศิลปะหรือผลงานต่างๆ ที่เชื่อมโยงขับเคลื่อนสังคม LGBT ซึ่งสำหรับสื่อและงานศิลปะที่เราสามารถเห็นได้บ่อยมากที่สุดในตอนนี้ก็คือสื่อ Social media , Branding , Artwork ต่างๆรวมถึง Event ต่างๆ นั่นเอง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

Social Media

สำหรับในโลกโซเชี่ยลนั้นที่ทุกๆ คนเห็นผ่านตามาโดยตลอดแน่ๆ ก็คือ แอพพิเคชั่น Facebook นั่นเองครับ โดยในช่วงนี้นั้น Facebook ได้ทำการเพิ่มปุ่ม ธงสายรุ้งขึ้นมาซึ่งก็คือปุ่ม Pride สำหรับคนที่อยากรู้วิธีให้มีปุ่มสายรุ้งให้เลือกกดได้ขึ้นมาง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปกดไลค์เพจ LGBTQ@Facebook เท่านั้นเอง ยังไม่หมดเท่านี้ Facebook ยังได้เพิ่มสติกเกอร์ที่ใช้พูดคุยกับเพื่อนในช่วง Pride Month อีกด้วยครับ

รูปอีโมจิในFacebookที่มีสัญลักษณ์ LGBT

รูปสติ๊กเกอร์ในFacebookที่มีตัวสติ๊กเกอร์ LGBT

นอกจาก Facebook แล้วก็ยังมีสื่อโซเชี่ยลอื่นๆ ที่ทำการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เพื่อรองรับกับช่วง Pride Month อีกนะครับ เช่น Instagram และ Snapchat การที่สื่อโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คต่างๆ ได้มีพีเจอร์ใหม่เข้ามาในช่วงของ Pride Month นี้คืออีกตัวอย่างหนึ่งที่เป็นกระบอกเสียงเล็กๆ ที่แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนชาว LGBT ในสื่อโซเชี่ยลนั่นเองครับ

Instagram ที่อยู่ในช่วง Pride Month

 

อิโมจิใน Snapchat ที่มีสัญลักษณ์ LGBT

 

Branding

สำหรับในส่วน Branding นั้นสิ่งที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดก็คือการที่แบรนด์ต่างๆ ออกผลิตภัณฑ์และสินค้าต่างๆออกมาในช่วง Pride Month ที่มีลายละเอียด ดีเทล และการออกแบบที่เข้ากับความหลากหลายทางเพศ และผู้สนับสนุนความหลากหลายในกลุ่ม LGBT

Nike กับเฉดสีที่ได้รับอิทธิพลจาก LGBT

หรืออย่างแบรนด์ McDonald’s ที่เปลี่ยนกล่องใส่เฟรนด์ฟรายเพิ่มแถบสีรุ้งขึ้นมา แสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนต่อชาว LGBT ด้วยการที่แบรนด์ต่างได้ออกแบบสินค้าให้เข้ากับช่วงเทศกาล Pride Month ก็คือเป็นสิ่งๆ นึงที่ชี้ให้เราเห็นว่า ความเท่าเทียมทางเพศและความหลากหลายทางเพศนั้นถือเป็นเรื่องปกติที่เราทุกคนควรให้ความสำคัญและมองว่าเป็นเรื่องปกติในสังคมของเรา

Mc Donald กับแถบสีที่ได้รับอิทธิพลในช่วงเทศกาล LGBT

 

Artwork

สำหรับในส่วนของ Art นั้น ชาว Plotter หลายๆ คนคงได้เห็นศิลปินหลายๆ ท่านออกมาวาดภาพเพื่อการเฉลิมฉลองเทศกาล pride อย่างล้นหลามมากขึ้น เพราะผลงานต่างๆ นี้คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าพวกเขาเหล่านั้นสนับสนุนและร่วมผลักดันให้สังคมชาว LGBT นั้นมีส่วนสำคัญในการสร้างความเท่าเทียมทางเพศนั่นเองครับ อย่างเช่น Artist ที่มีชื่อว่า Silverjow’s ที่มักจะวาดภาพเฉลิมฉลอง Pride Month ทุกๆ ปีนานหลายปีแล้วครับ โดยสามารถติดตามได้เขาที่ เพจ Silverjow’s art หรือทางเว็ปไซต์ Deviantart ตามที่ลิ้งค์เลยครับ

Deviantart ของศิลปิน Silverjow’s

 https://www.deviantart.com/silverjow

ผลงานบางส่วนของ Silverjow’s 

 

Event

ถ้าพูดถึงการชุมนุมหรือการรวมตัวกัน สิ่งที่ขาดไม่ได้อย่างหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคม LGBT นั่นก็คือ อีเว้นท์ ของชาวLGBT อย่างอีเว้นท์ที่ผ่านมาที่พึ่งจัดไปหมาดๆ นั่นก็คือ งานนิทรรศการ LGBTQ ครั้งใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ณ BACC นั่นเองครับ

โดยนิทรรศการนี้มีชื่อว่า Spectrosynthesis II – Exposure of Tolerance: LGBTQ in Southeast Asia ซึ่งเป็นนิทรรศการจะแสดงการถ่ายทอดมุมมองประเด็นต่างๆ ของชาว LGBT และถือว่าเป็นงานอีเว้นที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยงานนี้เคยจัดครั้งแรกที่ไต้หวันกรุงไทเปนั่นเอง พอกระแสตอบรับดีทางองค์กร Pride จึงได้จับมือกับหอศิลป์ BACC (หอศิลป์กรุงเทพ) จัดนิทรรศกาลครั้งที่ 2 ขึ้นในไทยนั่นเองครับ เพราะประเทศไทยเรานั้นถือเป็นประเทศเสรีทางเพศอีกประเทศหนึ่งในเอเชียเลย

นอกจากนี้แล้วภายในงานยังมีการจัดแสดงผลงานที่ถ่ายทอดเกี่ยวกับ สิทธิมนุษยชน และ ความเท่าเทียมทางสังคม ด้วยนะ ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับความหลายทางเพศเพียงอย่างเดียวนะครับ ^^

 

ส่วนหนึ่งในงานนิทรรศกาล Spectrosynthesis II – Exposure of Tolerance: LGBTQ in Southeast Asia

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หวังว่าชาว Plotter ทุกๆ ท่านจะได้เห็นถึงความสำคัญของช่วง Pride Month ที่มีต่อสังคมและงานศิลปะมากขึ้นนะครับ แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter คร้าบบบบบ ^^

 

Happy Pride Month คร้าบ!!! 

 

อ้างอิง

https://thestandard.co/spectrosynthesis-ii-exposure-of-tolerance-lgbtq-in-southeast-asia/

http://www.cleothailand.com/entertainment/%E0%B8%89%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%87-pride-month-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%AA.html

https://www.vogue.co.th/beauty/light-bulb-buying-guide

Shares