Let’s Talk with Binko มุมมองความคิดของ “บิ๊งโกะ” ต่อการใช้ชีวิต และ คำนิยาม Net Idol

807

บทความโดย Pera

สวัสดีค่ะ ชาว Plotter ทุกๆ คน เป็นยังไงกันบ้างเอ่ย ช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ทุกคนคงเริ่มได้กลับไปใช้ชีวิตแบบ New Normal กันมาซักพักแล้ว แต่บอกตามตรงนะ pera ก็ยังไม่ชินกับการใส่หน้ากากที่คันจมูกออกจากบ้านในวันที่พระอาทิตย์สาดแสงซักเท่าไรนัก// เนี่ย.. พูดแล้วคันจมูกเลย ยุบยิบยุบยิบ/ แต่ ถ้าพูดถึงการใช้ชีวิตแบบ  Influencer of Lifestyle (ผู้มีอิทธิพลของการดำเนินชีวิต) ทำให้เรานึกถึง ศิลปินหญิง คนหนึ่งขึ้นมาทันที นั่นก็คือ ‘พี่บิ๊งโกะ’ นั่นเองงงง

คิดว่า หลายๆ คน คงเป็นผู้ติดตามแอคเค้าท์ในแอพพลิเคชั่น Instragram ของพี่บิ๊งโกะ กันอยู่แล้ว (ยอดผู้ติดตามล่าสุด 489k) นอกจากจะเป็น “ผู้หญิงเท่” แล้ว พี่บิ๊งโกะยังมีสไตล์การวาดรูปเฉพาะตัว แบบว่า เห็นภาพประกอบแล้วทำให้เรานึกได้เลยว่า ‘เออออ เนี่ย ภาพวาดของพี่บิ๊งโกะเว้ย!!!’ 

 

ซึ่งบทความสัมภาษณ์นี้ ก็ยิ่งทำให้เราเห็นถึงความน่ารักของพี่บิ๊งโกะ และมาอัปเดตชีวิต ผลงาน มุมมอง ช่วงที่ผ่านมาของ พี่บิ๊งโกะ ในฐานะศิลปินหญิง อีกด้วย เราไปทำความรู้จักกับพี่เขากันเลยดีกว่าค่ะ

 

Q : รบกวนช่วยแนะนำตัวเองแบบสั้นๆ เกี่ยวกับตัวเองหน่อยค่ะ พี่บิ๊งโกะ

A : ตอนนี้ เราเป็น Illustrator กับ Travel blogger อยู่ค่ะ

“ระหว่างทางอาจจะเห็นว่า
เด็กผู้หญิงหน้าตาเปลี่ยนไปบ้าง
เพราะเราเติบโตขึ้น เราเห็นสิ่งต่างๆ มากขึ้น ทำให้เด็กผู้หญิงก็เติบโตขึ้น”

Q : พูดถึงสไตล์การวาดรูปของพี่บิ๊งโกะ อันนี้พี่บิ๊งโกะได้รับสไตล์นี้มาได้ยังไงคะ และ ฝึกฝนอยู่นานมั้ยกว่าจะได้เจอ สไตล์ของตัวเอง

A : สไตล์งานเรา คนจะจำเราได้จากตัวการ์ตูน เด็กผู้หญิง กับ โทนสีที่เราใช้  ย้อนกลับไปตอน ม.3 จะขึ้น ม.4 เราเป็น Depressed (โรคซึมเศร้า) เราเลยใช้ “ภาพวาดระบายความรู้สึกออกมา” ภาพเราในช่วงแรก เด็กผู้หญิงจะเศร้า สีที่ใช้จะหม่นๆ นั้นคือ จุดเริ่มต้นของการวาดรูปสไตล์นี้กับสีโทนนี้ เราเลยฝึกฝนในสิ่งเดิมมาเรื่อยๆ  ระหว่างทางอาจจะเห็นว่า เด็กผู้หญิงหน้าตาเปลี่ยนไปบ้าง เพราะ เราเติบโตขึ้น เราเห็นสิ่งต่างๆ มากขึ้น ทำให้เด็กผู้หญิงก็เติบโตขึ้น เรียกว่า “เติบโตมาด้วยกัน” ก็ได้ค่ะ

“ภาพวาดระบายความรู้สึกออกมา”

Q : จุดเด่นของผลงานพี่บิ๊งโกะ นอกจากเด็กผู้หญิงจะมีแมวอยู่ด้วยเสมอ มีความหมายอะไรพิเศษกับแมวตัวนี้หรือเปล่าคะ

A : มันมีหลายๆ ครั้งที่เราเดินทางไปที่อื่น หรือสถานที่ในจินตนาการที่เราสร้างขึ้นมา แต่เราไม่สามารถพาเขาไปด้วยได้ เราเลยวาดเขาอยู่ในรูปของเรา เพราะเราอยากพาเขาไปกับเรา เหมือนแบบ “อยากใช้การวาดรูปนำพาไปที่ที่ความจริงมันเป็นไปไม่ได้ค่ะ”


“อยากใช้การวาดรูปนำพาไปที่ที่ความจริงมันเป็นไปไม่ได้ค่ะ”

Q : Pera แอบไปทำการบ้านแล้วทราบมาว่า การใช้โทนสี Earth Tone พี่บิ๊งโกะได้รับอิทธพลมาจากคุณแม่ พี่บิ๊งโกะมีเคล็ดลับอะไรในการจัดวางสีได้ลงตัวขนาดนี้คะ

A : สี Earth Tone เป็นโทนสีที่เราคลุกคลีมาตั้งแต่เด็ก เราเป็นคนไม่ค่อยชอบสีสดเท่าไร อย่าง สีชมพู สีฟ้า แต่ว่าเราโตขึ้นเราก็เริ่มหยิบ สีสดขึ้นมาใช้บ้าง แต่เราจะ Faded  ให้เป็น สีอมเทา หรือเลือกสีที่มีลักษณะให้รู้สึก Warm เพราะ “เราอยากใช้สีที่เมื่อเรากลับมาดูแล้วเรารู้สึกสบายใจ”

 

“เราอยากใช้สีที่เมื่อเรากลับมาดูแล้วเรารู้สึกสบายใจ”

 

Q : ศิลปินไอดอลคนไทยที่พี่บิ๊งโกะ ชื่นชม มีใครบ้างคะ? แล้วทำไมถึงชอบสไตล์ภาพวาดของศิลปินท่านนั้นคะ?

A : เราชอบผลงานของพี่ต๊อดค่ะ (Ig : sahredtoy) เขาเป็นพี่ที่เราสนิท เป็นเกรียนมากคนหนึ่ง ไม่อยากให้เขามาอ่านบทสัมภาษณ์นี้ เดี๋ยวเขามาแซว//ฮ่าๆ / เราชอบตัวตนของพี่เขา เรารู้สึกชื่นชมที่พี่เขาสามารถเอาตัวเองร่วมกับผลงานให้เป็นหนึ่งอันเดียวกันได้อย่างชัดเจน เขาเป็นคนวาดภาพลามกที่ออกไม่มาลามก 

 

 Sahred Toy – อารักษ์ อ่อนวิลัย (ต๊อด)

 

Q : นอกจากจะวาดงานเป็นภาพประกอบแล้ว พี่บิ๊งโกะยังได้มีการทำงานศิลปะรูปแบบอื่นอีกด้วย พี่บิ๊งโกะ ชอบอันไหนที่สุดคะ แล้วทำไมถึงชอบคะ 

A : ทำทอยค่ะ เรารู้สึกสนุกดี ท้าทาย เราเป็นคนชอบอะไรออกมาเป็น 2D ตลอด พอเราได้เห็นงานของเรามาออกมาจับต้องได้ มันทำให้เราตื่นเต้นค่ะ

ส่วนหนึ่งในงานARTTOY ของ Binko x JPX

ส่วนหนึ่งในงาน Arttoy ในนิทรรศการณ์ Color Me Bear เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2018

 

Q : อันนี้อาจจะเป็นเรื่อง Sensitive นิดหนึ่งนะคะ แพรอยากถามว่า มุมมองของคนอื่นที่มองพี่บิ๊งโกะเป็น Net idol เมื่อก่อน กับ ตอนนี้ คิดว่า คนมองเราเปลี่ยนไปจากเดิมมั้ย?

A : แต่ก่อนเรารู้สึก Sensitive กับคำนี้มาก เพราะคนมองเราเป็นเพียง คนดังในอินเตอร์เน็ต เราคิดว่า ‘เขาไม่มองตัวเราที่ผลงานเราบ้างหรอ? แต่เวลาผ่านไปเราเริ่มคิดบวกมากขึ้น แสดงว่าคนที่เรียกเราว่า Netidol เขาคงชื่นชมเรา “ไม่ว่าเขาจะนิยามเรายังไง เราก็เป็นเราอยู่ดี”

 

“ไม่ว่าเขาจะนิยามเรายังไง เราก็เป็นเราอยู่ดี”

 

Q : คำไหนที่จี้ใจดำที่สุดตั้งแต่ที่พี่บิ๊งโกะเริ่มมามีคนติดตามมาคะ?

A : ถ้าไม่มีคนติดตามใน Social  เยอะ คงไม่มีโอกาสได้ทำงานอย่างทุกวันนี้หรอก”

เราเข้าใจนะ ถ้าเป็นเราแต่ก่อนเราคงคิดว่า “ทำไมพูดจาใจร้ายจังวะ” แต่ว่าพอมองย้อนกลับไป มันก็เป็นอย่างที่เขาพูดจริงๆ มองอีกแบบเขาคงจะติดตามเราอยู่ ไม่ว่าเขาชอบเราแบบไหน แสดงว่า “เขาต้องเห็นว่าเรามีสิ่งดี” งั้นก็..ไม่เห็นมีอะไรน่าเสียใจถ้าเขาจะพูดกับเราแบบนั้น

Q : อะไรที่ทำให้พี่บิ๊งโกะตระหนักได้ว่า ความพยายามของฉันสำเร็จแล้ว ในการทำงานเป็นศิลปินวาดภาพประกอบคะ 

A : “เราไม่เป็นทุกข์กับงานตัวเองเหมือนแต่ก่อนละมั้ง ฮ่าๆ” เรารู้สึกแต่ก่อนเราพยายามจัง เราพยายามวาดรูปเพื่อไม่ให้คนมาติ เช่น มีคนบอกว่า เราวาดหน้าเบี้ยว เราก็ไปฝึกวาด Anatomy มันก็ดีที่เราได้พัฒนาฝีมือ แต่ มันเป็นการทำงานเพื่อลบข้อติคนอื่น มันไม่ได้ออกมาจากใจ ซึ่งปัจจุบันเรามองรูปตัวเองเรารู้สึกว่า “มันออกมาจากใจเรามากขึ้น” เราเลยคิดว่าอันนี้เป็นจุดที่เรารู้สึก “เราประสบความสำเร็จในการวาดรูป”

 

“มันออกมาจากใจเรามากขึ้น”

 

Q : หลายๆ คน ชอบพูดว่า พี่บิ๊งโกะเป็นคนโชคดี อยากฝากอะไรไปถึงคนที่พูดมั้ยคะ?

A : แต่ก่อนเราชอบคิดในใจว่า “อ้าว แล้วเราไม่พยายามหรอวะ?” แต่เราว่ามันคือ จังหวะ ที่เราเอาตัวเองไปอยู่ถูกที่ถูกเวลา เพราะเรารู้ว่า ตัวเราเองต้องการแบบไหน มันไม่ใช่แค่การนั่งอยู่เฉยๆ แล้วรอให้เขาเข้ามาหาเรามันคือ ความทะเยอทะยาน ความอดทน และ การรู้จักตัวเอง

 

“เราว่ามันคือ จังหวะ ที่เราเอาตัวเองไปอยู่ถูกที่ถูกเวลา เพราะเรารู้ว่า ตัวเราเองต้องการแบบไหน มันไม่ใช่แค่การนั่งอยู่เฉยๆ”

 

Q : สุดท้ายนี้ อยากให้พี่บิ๊งโกะพูดถึง ความฝันของตัวเอง หรือ ชีวิตหลังจากนี้พี่บิ๊งโกะอยากทำ ในอีก 5 ปีข้างหน้าด้วยค่ะ

A : โห คำถามนี้ยากมากทุกคนถามแล้วเราไม่มีคำตอบที่ชัดเจนเลย เอา ณ วันนี้ละกัน….เราอยากวาดรูปเป็นงานอดิเรกที่เป็นความสุข แล้วทำให้สิ่งที่รักอีกอย่างหนึ่งหาเลี้ยงชีพ..ก็คงดี เรายังรักการวาดรูปอยู่ แต่มันมีบางจังหวะที่เรารักเขาน้อยลง เพราะมันเป็นงาน อยากทำให้เขาเป็นสิ่งที่ทำให้เรามีความสุขไปเรื่อยๆ มากกว่า

สิ่งที่ pera รู้สึกต่อพี่บิ๊งโกะหลังจากสัมภาษณ์ พี่บิ๊งโกะเป็น คนน่ารัก และ ตั้งใจตอบคำถามเรามาก แค่การที่เขาเป็นคนหน้านิ่ง สื่อสารไม่เก่ง ไม่ใช่เขาไม่รู้สึก  และทั้งหมดนั้นเองที่ทำให้เราอยากให้ทุกคนมองว่า พี่บิ๊งโกะ คือ ศิลปินหญิงคนไทยคนหนึ่ง

 

 

เป็นยังไงบ้างเอ่ยย..เราหวังว่า สิ่งที่เราเอามาแชร์วันนี้จะทำให้ ชาว Plotter หรือ ใครก็ตามที่เข้ามาอ่านแล้วเกิดมีความรู้สึกอยากมีเป้าหมายในชีวิต หรือไม่ก็อยากมีแรงผลักดันในการอยากวาดภาพประกอบเหมือนพี่บิ๊งโกะ ฮ่าๆ

ยังไงติดตามชมได้เลยนะคะว่า บทความครั้งหน้า pera จะเข้าไปเม้าท์กับใครอีก หรือ มีใครที่ชาว Plotter อยากทำความรู้จักเพิ่มก็ คอมเมนต์ใต้บทความนี้ได้เลยนะ แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ ศิลปะ และการ์ตูน จ้าาา

 

ช่องการติดตาม

Instragram @bbinko

Facrbook Fanpade @bbinkojourney

Shares