Let’s Pick Thai Artist : แนะนำอาร์ทติสไทยประจำสัปดาห์ : Amo Kannika

871

สวัสดีครับ กระผม บ.ก.ซัน ผู้ก่อตั้งสำนักพิมพ์ Let’s Comic และเพจ Plotter
ช่องทางสื่อการ์ตูนและภาพประกอบจากฝีมือนักวาดชาวไทยกว่า 10 ปี !
ขอเสนอบทความแนะนำนักวาดการ์ตูนและภาพประกอบชาวไทยรายสัปดาห์
“Let’s Pick Thai Artist”

และในสัปดาห์นี้ ขอนำเสนอ !!
.
.
.
.

Amo Kannika
กรรณิการ์ ราษฎร์เจริญ อาโม่
วันเกิด – 26 กันยายน 2536

ช่องทางติดต่อ
• Facebook: Amo Kannika
• Instagram(work): amo_Kannika
• Instagram(life): amo_Kannikar
• Art Station: Amo Kannika
• Linkedin: Amo Kannika
• Youtube: Amo Kannika
• Twitter: Amo Kannika
• Pinterest: Amo Kannika
• Behance: Amo Kannika
• Website: Amo Kannika

เจ้าของผลงานสวยๆ ดังนี้

นอกจากนั้นแล้ว เธอยังมีแชนแนล YouTube ของตัวเองด้วยนะครับ
ซึ่งก็จะได้เห็นทั้งไลฟ์สไตล์และผลงานของเธอกันเลย

เอาล่ะ เกริ่นกันมาขนาดนี้แล้ว
อยากรู้จักกับเธอกันแล้วใช่มั้ยล่ะ !?
ถ้าพร้อมแล้วลองมาคุยกับเธอพร้อมๆ กันเลยครับผม

-. ช่วยแนะนำตัวเองคร่าวๆ นิดนึงครับ ว่าเริ่มวาดรูปมาได้อย่างไรครับ
: เริ่มวาดรูปมาตั้งแต่จำความได้เลยค่ะ สมัยก่อนตอนเด็กๆ ชอบวาดอะไรก็ได้ที่เป็นฉาก สถานที่ ทิวทัศน์ แล้วก็ประกวดวาดรูปมาตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ ทั้งวันแม่ วันพ่อ วันเด็ก สีชอล์ก สีไม้ แรงเงา หุ่นนิ่ง งานปั้น เอาหมดเลยค่ะ 55 ไม่แน่ใจว่าทำไมถึงชอบวาดรูป เพราะที่บ้านไม่มีใครมาทางนี้เลยค่ะ รู้แต่ว่าชอบแล้วก็ทำได้ เลยทำมาเรื่อยๆ ค่ะ

-.โอ้แปลกดีนะครับ เห็นตอนเด็กหลายๆ คนจะชอบวาดตัวละคร ทำไมเราถึงชอบวาดฉากล่ะครับ ?
: อันนี้ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันค่ะ เหมือนว่าพอรู้ว่าชอบวาดรูปก็วาดแต่อะไรที่เป็นฉากมาตลอดเลยค่ะ รู้สึกว่ามันง่ายกว่า อีกอย่างตอนเด็กๆ ดูการ์ตูนน้อยมากเลยค่ะ เลยอาจจะไม่ค่อยอินกับตัวละคร พอเราชอบวาดพวกฉาก พวกตึกรามบ้านช่องมากๆ ตอนนั้นยังไม่รู้จักแอนิเมชั่น ก็ยังคิดอยู่เลยว่าอยากเรียนไปทางสถาปัตยกรรมค่ะ

แต่พอช่วง ม.ปลาย จะเข้ามหาลัยฯ ได้ดูแอนิเมชั่นเรื่องไหนมาสักเรื่อง จำชื่อไม่ได้ค่ะ แต่ตอนนั้นคิดกับตัวเองเลยว่าอยากอยู่ในทีมที่เค้าทำอะไรแบบนี้ มันเจ๋งมาก ต้องสนุกแน่ๆ เลย เพราะเราน่าจะได้ออกแบบฉากแปลกๆ ใหม่ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้การคำนวนมากๆ เหมือนสถาปัตย์ วิศวะ ก็เลยตัดสินใจเรียนมาทางด้านนี้ตั้งแต่ตอนนั้นค่ะ

เราน่าจะได้ออกแบบฉากแปลกๆ ใหม่ๆ
โดยที่ไม่ต้องใช้การคำนวนมากๆ
เหมือนสถาปัตย์ วิศวะ ก็เลยตัดสินใจ
เรียนมาทางด้านนี้

-. ในเรื่องของสไตล์การวาด อันนี้คิดว่าเราได้สไตล์นี้มาจากไหนและฝึกฝนมายังไงครับ
: ปกติชอบดูหนังของ Disney, Pixar ค่ะ ชอบไสตล์ตะวันตกแนวนั้น พอเสพงานแบบนั้นเยอะๆ ก็เลยอาจจะติดมาค่ะ ส่วนการฝึกฝน เป็นคนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากๆ อยู่แล้วค่ะ

ฝึกด้วยตัวเองมาเรื่อยๆ สมัยเด็กๆ จะติดพกสมุดกับ เครื่องเขียนตลอดค่ะ เวลาช่วยแม่ขายของแล้วไม่มีลูกค้า ก็จะหยิบมาวาดอยู่เรื่อยๆ ค่ะ โตมาก็จะแบ่งเวลาในแต่ละวันฝึกนู่นฝึกนี่อยู่ตลอดค่ะ แต่เปลี่ยนมาวาดในคอมแทนค่ะ

-. คิดว่าขั้นตอนไหนที่เราชื่นชอบที่สุดในการทำงานของเราเองครับ
: ขั้นตอนที่ชอบที่สุดในการทำงานคงเป็นการลงสีค่ะ เราชอบที่จะทำให้ภาพมีชีวิตชีวา หรือให้ความรู้สึกบางอย่างกับคนดู ซึ่งการลงสีมันตอบโจทย์ตรงนั้น แล้วมันก็สนุกที่เราได้ทดลองคู่สี แสงเงาแบบต่างๆ เหมือนมันไปได้เรื่อยๆ ค่ะ เลยชอบขั้นตอนนี้ที่สุดค่ะ

-. อ่าฮะ แล้วเรามีวิธีอย่างไรในการเลือกให้ออกมาสวยงามลงตัวอย่างที่เห็นครับ
: ในเรื่องของสี ด้วยความที่เราชอบด้านนี้อยู่แล้วค่ะ ในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเสพงานต่างๆ ส่วนใหญ่เราเลยจะโฟกัสเรื่องนี้มากกว่าปกติ อย่างเช่นบางที ที่เราไปเดินห้าง พวกแผนกซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ แล้วเห็น Pattern สี บนขวดผลิตภัณฑ์ บางครั้งของพวกนี้ก็เป็น inspiration ให้กับงานของเราค่ะ บ่อยครั้งที่เราได้ไอเดียคู่สีสวยๆ จากสีบนกล่องนม หรือกล่องซีเรียล ลามไปถึงเวลาดูหนัง ส่วนใหญ่เราจะชอบโทนสีหนังที่ย้อนยุคหน่อยๆ รู้สึกว่า เฉดสีเค้าน่าสนใจ อย่างเรื่อง Once Upon a time in Hollywood เรื่องนั้นสีสวยมากๆ ค่ะ แนะนำเลยค่ะ

เราไปเดินห้าง แผนกซูเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ แล้วเห็น Pattern สี บนขวดผลิตภัณฑ์ พวกนี้ก็เป็น inspiration ให้กับงานของเราค่ะ บ่อยครั้งที่เราได้ไอเดียคู่สีสวยๆ จากสีบนกล่องนม หรือกล่องซีเรียล

-. ในเพจเห็นมีภาพฝึกวาดค่อนข้างเยอะมากๆ ในจุดนี้เราคิดว่าการฝึกฝนนั้นสำคัญแค่ไหน และยังอยากฝึกอะไรเพิ่มอีกบ้างครับผม
: โดยส่วนตัวคิดว่า การฝึกฝนเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในสายอาชีพนี้ค่ะ จริงๆ การฝึกฝน การพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดสำคัญกับทุกๆ อาชีพเลย เพราะเราไม่ควรหยุดพัฒนาตัวเอง ควรจะหาความรู้ใหม่ๆ เพิ่มเติมอยู่เสมอ เพราะปัจจุบันนี้โลกไปไวมากค่ะ คนที่เก่งอยู่แล้ว เค้าก็จะเก่งกันขึ้นไปเรื่อยๆ คนรุ่นใหม่ๆ ก็เก่งกันเร็วค่ะ ดังนั้นไม่ว่าจะยุ่งงานจนาดไหน ยังไงก็ต้องหาเวลาฝึกค่ะ ฝึกจนติดแล้วค่ะ วันไหนไม่ฝึกหรือไม่ได้ทำงานอะไรที่เป็นงานส่วนตัว จะแอบนอยนิดๆ 55 อาจจะดูโรคจิตนิดนึงนะคะ

วันไหนไม่ฝึกหรือไม่ได้ทำงานอะไร
ที่เป็นงานส่วนตัว จะแอบนอยนิดๆ 55
อาจจะดูโรคจิตนิดนึงนะคะ

ส่วนสิ่งที่อยากฝึก โห มีเต็มไปหมดเลยค่ะ เวลาเราเสร็จงานๆ นึง เราก็จะมานั้่งดู วิเคราะห์งานตัวเองว่ามีตรงไหนเอาไปปรับปรุงต่อได้บ้าง แล้วก็พบทุกครั้งว่าเรายังต้องไปต่อในทุกๆ ด้านค่ะ อย่างที่ตอนนี้อยากพัฒนาเป็นพิเศษจะเป็นเรื่อง Character design ค่ะ เพราะปกติถนัดแต่วาดฉากค่ะ

-. เห็นในเพจแจ้งว่าตอนนี้ได้ร่วมงานกับสตูดิโอต่างประเทศแล้ว พอจะบอกได้มั้ยครับว่าที่ไหน หรือประมาณไหนก็ได้ครับ แฮ่
: เพิ่งได้มีร่วมงานกับ Studio ต่างประเทศจริงๆ จังๆ ครั้งแรกค่ะ หลังจากที่ส่งพอร์ตไป 53 ที่ 555 ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วค่ะ ชื่อสตูดิโอ Spire Animation Studio ค่ะ ทุกคนคงไม่เคยได้ยินเพราะเค้าเพิ่งเปิดมาได้แค่ 3 เดือนค่ะ

ซึ่ง 1 ในเจ้าของคือ คุณ Brad Lewise ค่ะ เค้าเคยเป็น Producer ที่ Pixar, Dreamwork, Warner brothers ค่ะ ตัวอย่างแอนิเมชั่น ที่เค้าได้ Produce ไว้ อย่างเช่นเรื่อง Ratatouille, How to train your dragon 3 ที่ได้เข้าชิงออสก้าปีที่แล้วค่ะ ซึ่งทั้ง 2 เรื่อง เป็นเรื่องโปรด Top 5 ของเราอยู่แล้ว เลยดีใจมากๆ ที่ได้มีโอกาสร่วมงานโดยตรงกับเค้าค่ะ เค้าน่ารักมากๆ เลยค่ะ

-. อยากรู้ว่าความฝันสูงสุดในการเป็นนักวาดของเราคืออะไรครับ
: ความฝันสูงสุดเลยคืออยากเอาความเป็นไทยไปใส่ในแอนิเมชั่น แล้วหวังว่าวันนึงจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับทีมดีๆ แล้วไปเอาออสก้าสักครั้งในชีวิตค่ะ อีกอย่างหนึ่งคือเราอยากเป็นส่วนหนึ่งที่จะสามารถช่วยขับเคลื่อนแอนิเมชั่นบ้านเราให้มีโอกาส ได้รับการยอมรับ มากกว่านี้ค่ะ

อยากเอาความเป็นไทยไปใส่ในแอนิเมชั่น
แล้วหวังว่าวันนึงจะมีโอกาสได้ร่วมงานกับทีมดีๆ แล้วไปเอาออสก้าสักครั้งในชีวิตค่ะ

จริงๆ อยากรวยด้วย เพราะอาจจะช่วยอะไรได้มากกว่านี้ค่ะ อยากให้น้องๆ มีโอกาส เพราะในฐานะที่เราโตมาจนถึงวันนี้ เรารู้เลยว่าโอกาสเป็นเรื่องสำคัญมากๆ ค่ะ ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะมีส่วนตรงนี้ด้วยค่ะ

-. สุดท้ายถ้าให้สามารถรีเมคงานอนิเมชั่นระดับโลกในอดีตให้เป็นของเราเองได้ 1 เรื่อง อยากจะรีเมคเรื่องอะไร เพราะเหตุใดครับ
: คงจะเป็นเรื่องโปรดที่เราชอบมากที่สุดค่ะ คือเรื่อง Monster University เพราะตัวละครหลักที่ชื่อ Mike ค่อนข้างตรงกับเรามากค่ะ เป็นหนังที่ดูแล้วมากกว่า 30 ครั้ง 555 แล้วก็ร้องไห้ทุกครั้งค่ะ ตัวหนังพูดถึงความพยายามของ Mike ที่ไม่เคยยอมแพ้ต่อความฝัน ถ้าให้รีเมค อาจจะรีเมคให้ตัวละครนี้กลายเป็นผู้หญิง จะได้ตรงกับตัวเองมากขึ้นค่ะ แล้วก็เปลี่ยน location มาเป็นที่ไทยแทนค่ะ น่าจะดีค่ะ

———————-

LET’S Time Line
ผลงานเก่าๆ จากอดีตสู่ปัจจุบันของศิลปิน

ภาพแรกเรียกได้ว่าเป็นภาพที่ทำให้คนเริ่มรู้จักเราค่ะในฐานะ นักวาดภาพค่ะ ตอนนั้นเป็นช่วงสมัย ปี 4 ค่ะ วาดภาพนี้เพื่อที่จะเอาไปใช้เป็นลายบนนามบัตรตอนทำทีสิส จำได้ว่านึกแล้วก็วาดเลยแบบไม่ได้วางแผนอะไร แล้วก็วาดแปปเดียวแบบสมองแล่นสุดๆ เพราะวาดตัวเองแล้วในภาพก็มีแต่ของที่ชอบ มีไมค์ ด้วยค่ะ ถ้าสังเกต จริงๆ แล้วส่วนใหญ่ชอบวาดไมค์แอบไว้ในภาพค่ะ ถ้าสังเกตดีๆ นะคะ ^^

ภาพที่ 2 นะคะ เป็นภาพที่ทำงานมาได้ประมาณ 3 ปีค่ะ ส่วนตัวชอบภาพนี้มากๆ ไม่รู้ทำไม แบบว่าชอบเนื่อหาของนิทานเรื่องนี้ แล้วก็ชอบโทนสีที่ตัวเองเลือก 55 รูปนี้เหมือนเป็นจุดเปลี่ยนเล็กๆ เหมือนว่าเราจะเริ่มเข้าใจวิธีการใข้สีมากขึ้นค่ะ ก็เลยชอบมากๆ ค่ะ

ภาพที่ 3 เป็นภาพเมื่อปลายปีที่แล้วค่ะ ชอบภาพนี้เพราะ ภาพนี้ทำในยอดไลค์ ใน IG พุ่งขึ้นมา แบบว่าปกติคนไม่ค่อยเยอะค่ะในนั้น แล้วก็คนแชร์ออกไปเยอะมากจนตกใจ ภาพนี้วาดให้เป็นของขวัญวันแต่งงานรุ่นพี่ที่รู้จักค่ะ ก็เลยเป็นโมเม้นดีๆ มีความทรงจำดีๆ กับภาพนี้เยอะค่ะ

———————————

Artist Listening Inspiration
ช่วงเวลาทำงานศิลปินของเราฟังอะไรไปด้วย ?

ช่องที่ชอบฟังช่วงนี้ จะเป็นช่องนี้ค่ะ
Blender Guru

ที่ชอบช่องนี้เพราะช่วงนี้กำลังฝึกภาษาอังกฤษอยู่ค่ะ เพราะต้องใช่ติดต่อสื่อสารค่อนข้างเยอะ แล้วก็ฟังแล้วได้แรงบันดาลใจดีๆ เยอะเลยค่ะ จากคนที่เค้าเก่งๆ ได้รู้วิธีคิด วิธีการทำงาน สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ ฟังแล้วมี inspired ที่อยากจะเก่งๆ แบบนั้น

อยากให้วันนึงมีคนมานั่งสัมภาษณ์เราบ้าง เพราะเราชอบเล่า เรารู้สึกว่าเรายังมีอะไรอยากเล่าอีกเยอะแยะเลย แล้วก็ชอบโมเม้นที่เวลาคนได้รับแรงบรรดาลใจจากเราไป แล้วเค้าเอาไปใช้ในชีวิตเค้าได้ มันทำให้เรารู้สึกตัวเองมีคุณค่ามากขึ้นมากๆ เลยค่ะ เลยชอบฟังอะไรแบบนี้ ด้วยหวังว่าจะมีโอกาสเป็นแบบนี้ในสักวันค่ะ น่าจะดีค่ะ ^^

———————————–

ก็จบกันไปอีกท่านแล้วนะครับผม
สำหรับบทความแนะนำอาร์ทติสชาวไทยแบบรายสัปดาห์ของเรา

และสปอยล์สำหรับสัปดาห์ต่อไปเช่นเคย…
สัปดาห์หน้า เรายังคงอยู่กับอาร์ทติสสาวเท่ ! ฝีมือดีกันอีกท่าน

เธอจะเป็นใครรอติดตามชมพรีวิวกันในเพจ Let’s Comic ได้เลยครับผม

แล้วพบกันใหม่ทุกๆ แบบต่อเนื่อง
กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และ ศิลปะ ที่เว็บ Plotter จ้าาา
แฮ่..

Shares
บรรณาธิการ / CEO สำนักพิมพ์ การ์ตูนไทย Let's Comic