ฟังเพลินๆ Playlist เพลงจาก Anime ของญี่ปุ่น ที่อยากให้คุณได้ลองฟัง !

2339

บทความโดย: pera

สวัสดีค่ะ!!! ชาว Plotter ทุก ทุกคนนนน… บทความก่อนหน้านี้ pera ได้นำเสนอ เกี่ยวกับเพลงประกอบ Animation Movie ของทางฝั่งอเมริกาไปเป็นที่เรียบร้อย กดตรงนี้ไปอันก่อนค่า

และวันนี้เราจะพามาดูโซนฝั่งเอเชียของเราบ้าง ซึ่งโดยส่วนตัวของเรา เราคิดว่าหนังแอนิเมชั่นของ ประเทศญี่ปุ่น จะค่อนข้างถูกจริตของเรามากกว่า ซึ่งนอกจากความดีงามของเนื้อเรื่อง กับลายเส้นเฉพาะของตัวการ์ตูน เราต้องยอมรับจริงๆ ว่า การทำเพลงประกอบ Animation ของประเทศญี่ปุ่นนั้น ‘ ดีโคตรโคตร !! ’

วันนี้เราเลยหยิบ Japanese Animation movie ที่มีเพลงประกอบทั้งแบบไพเราะ แล้วก็มี ความยูนีค!! เฉพาะตัวของตัวหนังเรื่องนั้นมาฝากชาว Plotter กันจ๊ะ แต่ช้าก่อนนน…!! เรามาดูคำศัพท์เฉพาะจากดนตรีก่อนที่จะไปฟังเพลงกันก่อนดีกว่า!

——————————————-

Folk Music หมายถึง เพลงพื้นบ้าน หรือ เพลงท้องถิ่น ที่ชาวบ้านเขาจดจำแล้วมาแชร์กันต่อรุ่นสู่รุ่น ใช้คำง่ายๆ เน้นความมันส์ ความสนุก

Ballad Music หมายถึง เป็นเพลงเล่าเรื่องราวของตัวละคร ในอารมณ์ใดอารมณ์หนึ่งหรือจะหลากหลายอารมณ์ก็ได้ นึกถึงเพลงจาก Musical Thearter หรือ เพลงละครเวทีนั้นเอง อย่าง The Phantom of the Opera ก็คือ Musical Theater นะจ๊ะ

Song Cycle หมายถึง เพลงที่แต่งต่อๆ กันจนเป็นหนึ่งอัลบั้ม (ในสไตล์เพลงคลาสสิค) ซึ่งแต่ละเพลงจะเชื่อมเนื้อหาต่อกันหรือไม่ต่อกันก็ได้ แล้วแต่นักประพันธ์จะถ่ายทอดเลยจ้า (ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเพลงคลาสสิคซึ่งคนไทยไม่นิยมเสพหรือฟังกันค่ะ)

(เราได้ทำเพลย์ลิสท์ให้ชาว Plotter ด้วย เอาไว้ฟังเพลินๆ เร้าใจๆ ตอนทำงาน ตอนนั่งอ่านหนังสือกันนะคะ อยู่ท้ายบทความเลย)

—————————–

***ท้ายบทความจะมี Youtube Playlist เพื่อความสะดวกในการรับฟังด้วยนะคะ***

Angel’s Egg(1985)

https://youtu.be/JCwz5lxoRIU – Angel’s Egg Full Soundtrack

ประพันธ์โดย Yoshihiro Kanno

เป็นการนำเสนอของผู้กำกับ Mamoru Koshi ร่วมกับ นักเปียโนชื่อดังชาวญี่ปุ่น Yoshitaka Amano ที่ต้องการสะท้อนมุมองเกี่ยวกับปรัชญา พร้อมตั้งคำถามเกี่ยวกับ ความศรัทธาของผู้คนต่อศาสนา โดยที่ ตัวเอกเป็น หญิงสาวที่ไม่มีชื่อ ซึ่งอาศัยอยู่ในเมืองร้างแห่งหนึ่ง หญิงสาวต้องคอยหลบหนีปกป้อง ไข่ เพื่อไม่ให้ ชายนรินามพร้อมอาวุธ ทำลายไข่ได้ เอาตรงๆ มันเป็น สไตล์หนังที่เราชอบ เราเลยอยากจะมานำเสนอชาว Plotter ให้ลองดูบ้าง//ฮ่าๆ /

สำหรับเพลงประกอบของ Angle’s Egg เรื่องนี้ เราขอดูในเชิง การสร้างบรรยากาศที่กดดัน วังเวง และ การลุ้นระทึก โดยที่ไม่ได้บีบบังคับให้คนดูมีส่วนร่วมมากเกินไป เป็นอีกแนวหนึ่งของการทำเพลงประกอบที่น่าสนใจมาก

—————————–

 

Akira(1988)

https://youtu.be/HB6Ch_VAfIk – Kaneda

https://youtu.be/_KvseLO2apA – Battle Against Clown

https://youtu.be/ZJ_BOnPg02A- – Exodus From The Underground Fortress

ประพันธ์โดย Tsutomu Ōhashi

ในอดีต Akira ถือเป็น Animation Movie เรื่องแรกของญี่ปุ่นในยุคนั้นที่ทุ่มเงินลงทุนถึง 10,000 ล้านเยน (ก่อนที่ตำแหน่งจะถูกยึดไปโดย Ghibli Studio) สามเพลงประกอบข้างบนจะเป็น Song Cycle ที่ถูกตัดแปะไว้ในฉากต่างๆ ทั้งเรื่อง

Akira เป็นจุดพลิกสำคัญของวงการ Animation Movie ของญี่ปุ่น ที่นักประวัติศาสาตร์ด้านการ์ตูนญี่ปุ่นเรียกว่า Anime boom 

ส่วนตัวแล้วเราคิดว่า เป็นเพลงประกอบที่ดู Modern มากๆ!! ถ้าเทียบกับเพลงอื่นในปี 1988 ซึ่งเป็นการประพันธ์แบบ คงความเก่า เติมความใหม่ ด้วยการใช้เทคนิคที่ไม่ใช่แค่ ดนตรีตะวันตก หรือแค่ เพลงพื้นบ้านญี่ปุ่น  โดยมีการใช้ เสียงสังเคราะห์ (ในสมัยก่อนหายากมากๆ ที่จะใส่เสียงสังเคราะห์ในเพลงมากขนาดนี้ ถ้าเทียบกับเพลงในยุคปัจจุบัน) การใช้ เครื่องดนตรีกระทบของประเทศอินโดนีเซีย และ ความดิบของ Rock Music จาก กีต้าร์ไฟฟ้า เรียกว่าได้ เป็นการประพันธ์เพลงที่มีความยืดหยุ่น และ มีความเป็นอิสระ อย่างมาก

—————————–

Ghost in the Shell (1995)

 

https://youtu.be/GvaC6cIrntI – Full lists of Ghost of the shell Soundtrack

ประพันธ์ โดย Kenji Kawai

เป็นอนิเมชั่นที่ HollyWood ซื้อไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ แสดงนำโดย Scarlett Johansson (ที่รับบทบาทเป็น Black Widow ใน The Avengers) ปี 2017 โดย Ghost in the Shell เวอร์ชั่นหนังสือการ์ตูนต้นฉบับนั้น ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือ The Ghost in the Manchine ของนักเขียนชาวอังกฤษ-ฮังกาเรียน Arthur Koestler (อาเตอร์ เคสท์เลอร์) ซึ่งก็ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก แนวคิดของนักปราชญ์ชาวอังกฤษ Gilbert Ryle อีกต่อหนึ่งเช่นกัน//เอามือกุมขมับ ปวดหัววคร่าคุณตำรวจ = =”

Ghost in the Shell ปี 1995 เปิดตัวธีมเพลงประกอบฉากเปิด Making of a Cyborg โดยใช้ การร้องเพลงแบบ Classical Japanese Style หรือ ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Kobun ซึ่งเป็นการร้องเพลงแบบเก่าของชาวญี่ปุ่นในสมัยก่อน ไม่ใช่แค่เพลงประกอบเปิดฉากของเรื่องนี้เท่านั้น แต่ทั้งเรื่องได้มีการใช้ Japanese Folk Music และ เครื่องดนตรีญี่ปุ่นในตลอดทั้งเรื่อง

—————————–

Spirited away (2001)

https://youtu.be/-AbPlw7tsjI – Inochi no Namae

https://youtu.be/ptwcZ574blo – Spring Away (Theme Song)

ร้องโดย  Ayakara Hirahara  ประพันธ์โดย Joe Hisaishi

ชาว Plotter หลายๆ คนอาจจะเคยได้ดู Spirtied Way จาก Ghibli Studio กันมาบ้างแล้วแน่นอน สำหรับเพลงประกอบเรื่องนี้ มี คุณ Joe Hisaishi เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการทำงานประกอบทั้งหมดเลยค่ะ  ไม่ใช่แค่เรื่อง Spirited Away เท่านั้น ทั้ง  My Neighorhood Totoro(1988) , Kiki’s Delivery(1989) , Howl’s Moving Castle(2004) และอื่นอีกหลายเรื่องเลย

Joe Hisaishi เป็นนักดนตรีและนักประพันธ์เพลง สำหรับภาพยนตร์ ภาพยนตร์การ์ตูน และอะนิเมะของชาวญี่ปุ่น

Spirtied Way เป็น Animation Movie ที่ทำรายได้ได้สูงสุดตลอดมาตลอด 19 ปี อีกทั้งยังได้รับรางวัลจากเวทีออสการ์ ครั้งที่ 75 สาขาอนิเมะยอดเยี่ยม โดยเป็นเรื่องเดียวที่ไม่ได้พูดภาษาอังกฤษ และเป็นอนิเมะเรื่องแรกที่ได้คว้ารางวัลโกลเดนแบร์ ในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันอีกด้วย

Miyazaki Hayao ผู้กำกับ Spirited Away รับรางวัลในเวทีออสการ์ ปี2003

—————————–

Millennium Actress(2001)

https://youtu.be/O0pq241QXJc – Chiyoko’s Theme

https://youtu.be/fiU2mZYunV0 – Paprika Fill Soundtrack

ประพันธ์โดย Susumu Hirasawa

คุณ Susumu Hirasawa เป็นนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียง ซึ่งได้สร้างผลงานไว้อย่างมากมาย เช่น Paprika(2006) Animation Series โดยเฉพาะ BERSERK TV ปี 2016 กับ ปี2017 และ Berserk : The Golden Age Arce ตั้งแต่ ยุคที่ 1 ถึง 3

สำหรับเพลงประกอบของ Millennium Actress เราชอบ ความกลมกล่อมทั้งหมดของเพลงธีมหลัก Chiyoko ซึ่งโดยปกติแล้ว คุณ Susumu Hirasawa มักจะใช้ Rock Music ในการประพันธ์เพลงซะมากกว่า แต่เพลงประกอบเรื่องนี้กลับเป็นอีกแนวหนึ่งที่ไม่ได้ดูดิบเถื่อนเลย

—————————–

Tokyo GodFather(2003)

https://youtu.be/YW1t6_UayO4 – Tokyo Godfathers Moonriders…No. 9

เรียบเรียง โดย Keiichi Suzuki

https://youtu.be/2bgSOeGKifI?t=470

Beethoven Symphony No 9 in D minor, Op 125 Thielemann (4th movement)

ประพันธ์โดย Ludwig Van Beethoven

หลังจากที่เราฟัง Soundtrack ของ Tokyo Godfathers จบ เราก็ขำก๊ากขึ้นมาทันที เพราะว่า คุณลุง Keiichi Suzuki เรียบเรียงใหม่ จนความอลังการของ Beethoven (นักประพันธ์ ชาวเยอรมัน ในยุคปลาย Classic Music กำลังจะไปในยุคเริ่มต้นของ Romantic Music//ยิ้มหวาน/ ) ได้กลายเป็นดนตรี Raggae music ไปในทันที//ตบมือชอบใจ ><

——————-

Raggae music มาจากไหน

: มาจากประเทศ จาไมก้า ในยุคปี 1960s ตัวเร็กเก้นั้นมีพื้นฐานแบบฟอร์มมาจาก สกา(Ska) ซึ่งความแตกต่างของทั้งสองสไตล์อยู่ที่ ความเร็วของเพลง(Tempo) กับ จังหวะ(Rhythem) ซึ่ง เร็กเก้นั้นจะ ช้าและเล่นจังหวะ Lay back มากกว่า สกา

——————-

The Girl who leapt  through time  (2006)

 

https://youtu.be/QnSqHlG8Ucg – Kawaranai Mono

https://youtu.be/Wxcrm1DXA2M – Garnet

 ประพันธ์และร้องโดย Hanako Oku

https://youtu.be/DKFqzt5rA8Y – The Girl who leapt  through time Full soundtrack

ประพันธ์โดย Kiyoshi Yoshida

https://youtu.be/aqZ6emhb0p4 Aria : Goldenberg Variations

ประพันธ์โดย J.S.Bach 

เพลง Garnet จะเป็นเพลงประกอบธีมหลักของเรื่อง The girl who leapt through time ประพันธ์และร้องโดย Hanako Oku  นอกจากจะใช้ นักร้องหญิง J pop แล้ว Animation movie ยังใส่เพลงเปียโนโซโล่ที่ชื่อว่า Aria : Goldenberg Variations  ประพันธ์โดย J.S.Bach นักประพันธ์ชาวเยอรมัน นักดนตรียกย่องให้ Bach เป็นบิดาของวงการเพลงคลาสสิคตั้งแต่ให้ ช่วงเวลาในอดีต จนถึง เวลาปัจจุบัน เพราะ Bach ไม่เคยประพันธ์เพลงที่ไม่เพราะเลย

——————-

Sword of the Stranger (2007)

https://youtu.be/XOXx5WRB3wo Sword of the Stranger Full Soundtrack

ประพันธ์โดย Naoki Sato

นักประพันธ์ Naoki Sato ได้ประพันธ์เพลงออกมาโดยใช้เครื่องดนตรีจาก วงออเคสตร้าเป็นหลัก แต่ก็ยังสามารถสร้างบรรยากาศแบบ ญี่ปุ่น ออกมาได้อย่างดีเลิศ อีกทั้ง Naoki Sato ยังได้ประพันธ์เพลงประกอบให้ Animation Series ชื่อดังอย่าง Assassination Classroom ด้วยนะ peraชอบมากเลยเรื่องนี้ ฮ่า ๆ

——————-

5 centimeters per second (2007)

https://youtu.be/kEfzl77qTT0 – One More Time, One more chance

ร้องโดย Masayoshi Yamazaki

https://youtu.be/kWcPMBYP2og 5 centimeters per second Soundtrack

ประพันธ์โดย Tenmon

สำหรับเพลง One More Time, One more chance เป็นเพลงของ นักร้องชายเดี่ยวอย่าง Masayoshi Yamazaki ซึ่งออกผลงานเพลงมาตั้งแต่ปี 1997 แล้วจำกลับมาอีกครั้งเพื่อใช้เป็นเพลงประกอบ Animation movie ในตอนจบของ 5 centimeters per second ในปี 2007

——————-

A Letter from Momo (2011)

https://youtu.be/ZEywePYKBPw – Urawashimahoroba

ร้องโดย Yuko Hara

https://youtu.be/_bv1Pb8WRyc – Shio Machi no Shima e

ประพันธ์โดย Kubota Mina

เพลงประกอบของ A letter from Momo ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมาเหมือนอย่าง Ghost in the Shell หรือ Tokyo Godfather ในเพลงถัดไปจากเรื่องนี้ แต่ Kubota Mina ประพันธ์เพลงออกมาได้เข้ากับบรรยากาศของ เรื่องที่มีความสดใสและความเปิ่นของตัวละคร เป็นอีกเพลงประกอบที่ไพเพราะ และ สบายใจทุกครั้งเมื่อฟังค่ะ

ตัวเพลงประกอบที่เป็นธีมหลักของ A letter from Momo คือ Urawashimahoroba ซึ่งร้องโดย Yuko Hara โดย คุณ Hara เป็นคนแต่งเนื้อเพลงและทำนองเอง โดยมี Junichi Soga เป็นผู้คอยควบคุมและตกแต่งเพลง

——————-

hotarubi no mori e (2011)

https://youtu.be/QZfwC_x2QCg Natsu wo Miteita

ร้องโดย Shizuru Otaka

ประพันธ์โดย Makoto Yoshimori

สำหรับเพลง Natsu wo Miteita แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า  I was watching Summer เป็นเพลงเกี่ยวกับ ความทรงจำ ความรัก และ ความเศร้า ที่มีต่อกันของคู่รัก ตลอดทั้งเพลงมี เปียโน และ ซาวด์ออเคสตร้า ทำให้เกิดเป็น Sound-effect ที่มีความหวานและความเศร้าในเวลาเดียวกันได้อย่างดี เราชอบการเว้นจังหวะหยุดของเพลง มันทำให้ยิ่งกระตุ้นบ่อน้ำตาของเรามากๆ ถือเป็นเพลงที่แสดงออกความรักได้ดีจริงๆ

——————-

Wolf Children (2012)

https://youtu.be/xqPIM3QUIp4 – Wolf Children Full Soundtrack

https://youtu.be/KtwAtVvuJkU – Sora Tsutsumi

ประพันธ์โดย Masakatsu Takagi

เพลงประกอบของ Wolf Children ส่วนใหญ่แล้วจะใช้ เปียโน ในการทำโดยทั้งเลย เราชอบเพลง Ubugoe เป็นเพลงไม่สั้นไม่ยาวที่มีเสียงผู้หญิงร้องเพลง อารมณ์เหมือนเพลง Lullaby (เพลงกล่อมเด็ก) เมื่อเราฟังแล้ว ทำให้เราคิดถึงแม่มากๆ

——————-

The Garden of word (2013)

https://youtu.be/Lv4A9UgtTvA  – Rain

ร้องโดย Motohiro Hata

แต่งเนื้อเพลงและประพันธ์โดย Senri Oe

https://youtu.be/3RCQWnhkdMY – A Rainy Morning

ประพันธ์โดย Kashiwa Daisuke

https://youtu.be/rirX-yA7qB0 – The Garden of Words Full Sound track

ประพันธ์โดย Kashiwa Daisuke และ Tenmon

Animation Movieเรื่องนี้ค่อยข้างมี นักประพันธ์ร่วมแต่งเพลงค่อยข้างหลายคนเลยทีเดียว สำหรับ Original Soundtrack (OST) เกิดจาการทำเพลงร่วมกันกับ Kashiwa Daisuke และ Tenmon (คนที่ทำเพลงประกอบให้กับ Animation Movie เรื่อง 5 centimeters per second) อีกทั้งเพลงธีมหลัก Rain เป็นเพลงญี่ปุ่นเก่าที่มีมาตั้งแต่ปี 1988 โดยตัวผู้เขียน Makoto Shinkai ชื่นชอบเพลงนี้เป็นพิเศษเลยนำเพลงมาใส่ไว้ในหนังเรื่องนี้ เหตุผลเพราะว่า เป็นเพลงที่สะท้อนความเป็นอยู่ของชีวิตประจำ ได้เป็นอย่างดี

——————-

Stand by me Doraemon (2014)

https://youtu.be/g9bheK6uWL4 – Yakusoku

 ประพันธ์โดย Naoki Sato

https://youtu.be/Z0ZQFstkZnA – Himawari no Yakusoku

ร้องโดย Motohiro Hata

Himawari no Yakusoku เป็นเพลงปิดท้ายของหนังเรื่องนี้และเป็นเพลงที่ติดใน The Billbooard Janpan Hot ปี2014 ถือว่าเป็นเพลงที่ทำลายสถิติสูงสุดสำหรับ J-pop ที่อยู่ครองใน Billbordchart เพลงประกอบตอนจบของหนังเรื่องนี้ คือ Himawari no Yakusoku หรือแปลเป็นอังกฤษว่า Promisde from Sunflower เป็นซิงเกิ้ลของนักร้องชายเดี่ยว Motohiro Hata โดยมี 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน

——————-

The Anthem Of the heart (2015)

https://youtu.be/O7-Qa92Rzbk – Summertime duet song from Porgy & Bess (Opera)

ประพันธ์ โดย George Gershwin

https://youtu.be/DQWq-V1AWO4 – Watashi No Koe

https://youtu.be/2AIEa-UeVPA Ima, Hanashitai Dareka ga Iru (Theme Song)

ร้องโดย Nogizaka46

สำหรับ เพลง Watashi No Koe ถูกใส่เนื้อเพลงเป็นภาษาญี่ปุ่นและเอาทำนองมาจากเพลง ‘Greensleeve’ ซึ่งเป็นเพลง English Folk song ที่ถูกค้นพบในช่วงท้ายปี 1600s ซึ่งไม่สามารถหาที่มาได้เหมือนกันว่า ใครคือผู้ประพันธ์คนแรก แต่เขาว่ากันว่า King Henry VIII of England เป็นคนประพันธ์เพลงนี้ขึ้นมาให้คนรักของเขา ซึ่งหลายคนก็ไม่เชื่อว่าเขาแต่ง

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของเรื่องนี้คือการหยิบยืมเพลงร้องคู่ Summer time จากเรื่อง Porgy & Bess ซึ่งเป็น English Opera ของ นักประพันธ์ชาวอเมริกัน George Gershwin โดยโอเปร่าเรื่องนี้ใช้ไอเดียของ ดนตรีแบบ American-Africa Blue, Jazz และ Spiritual  อีกทั้งเป็รการสะท้อนภาพการใช้ชีวิตของคนผิวสีในยุคปี 1935

——————-

In this corner of the world

https://youtu.be/K6hEjB6pt-E – Kanashikute Yarikirenai

เรียบเรียงและร้องโดย Kotringo ใน อัลบั้ม picnic album 1

https://youtu.be/kP4oluZmjzA – Kanashikute Yarikirenai

จากวง The Folk Crusaders

เพลง Kanashikute Yarikirenai เป็นเพลงออริจินอลมาจากวง The Folk Crusaders ซึ่งเป็นวง Japanses Folk band ที่โด่งดังมากๆ ในช่วงปี 1960s ลักษณะของเพลงเป็นแบบ Ballad หมายถึง เพลงที่ไว้เล่าเรื่องราว มักจะนิยมแต่งแบบ โรแมนติก เกี่ยวกับความรักของตัวละครนั้นๆ ออกแนวเพลงเศร้า อกหักซะมากกว่า ความรักที่สมหวัง ถือว่าเป็นเพลงฮิตที่ทำให้วง The Folk Crusaders เป็นที่รู้จักกันในประเทศญี่ปุ่นในยุคนั้น

สำหรับเพลง Kanashikute Yarikirenai  ในเรื่อง In this Coner of the world  ได้นำมาเรียบเรียงใหม่ โดย Kotringo ซึ่งเธอได้เพิ่มความทันสมัยลงไป เมื่อเปิดฟังช่วงเริ่มต้น เราจะได้ยินเสียงร้องหวาน ที่มี เสียงเปียโนคอนซัพพอร์ตนักร้อง และเสียงจากกีต้าร์ไฟฟ้า ที่คอยตีคอร์ดไปเรื่อยๆ เป็นอีกเพลงที่เรียบเรียงเพลงออกมา ฟังง่าย และ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากค่ะ

——————-

Silent Voice (2016)

https://youtu.be/VgAATnEQ-hU – Koi wo Shita no wa

ร้องโดย Aiko

https://youtu.be/S2jEBRVSo90 – A Shape of light

ประพันธ์โดย Kensuke Ushio

คุณ Kensuke Ushio ได้ประพันธ์เพลงประกอบAnimation Movie เรื่องนี้ไว้อยู่ 61 Track โดยมีการเพิ่มเพลงคลาสสิค เปียโนโซโล่ ของ J.S.Bach อยู่หลายเพลง โดยแบ่งออกเป็น 2 อัลบั้ม เพลงประกอบที่โด่งดังที่สุดของ Kensuke Ushio คือ A Shape of a light ซึ่งอยู่ในลำกับที่ 74 ของ The Japanese Chart อยู่ 5 สัปดาห์

——————-

 

Your Name (2016)

https://youtu.be/M40SBBsSCIA  Nandemonaiya

https://youtu.be/a2GujJZfXpg – Sparkle

https://youtu.be/MvMJwV7-6XI – Your Name Full Soundtrack

ร้องโดย Yoda Yojiro นักร้องนำวง/มือกีต้าร์ประจำวง Radwimps

ในอัลบั้ม Yourname

สำหรับ Yoda Yojiro นักร้องนำวง/มือกีต้าร์ประจำวง Radwimps ได้รับโจทย์มาจากทางผู้กำกับ Makoto Shinkai ให้ประพันธ์เพลงโดย “ใช้ประโยคพูดของตัวละครใน Yourname” ซึ่ง Yoda Yojiro ตีโจทย์แตกมากทั้งการใส่ทำนองเข้าไปในประโยคที่ตัวละครพูด และ การใช้ดนตรีเข้ามาทำให้มันมีลูกเล่นที่ทำให้เรา หรือแม้แต่ ชาว Plotter ติดหูไปตาม ๆ กัน

เพลง Nandemonaiya หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า It’s Nothing เราชอบมากก นอกจากจะมีเป็น เวอร์ชั่นที่เป็นทาง วง Radwimps เล่นเองแล้ว เวอร์ชั่นออเคสตร้าก็ทำให้เราขนลุกไม่แพ้กัน เป็นเพลงที่เราชอบที่สุดในเพลงประกอบจาก Japanese Animation Movie หลายๆ เรื่องที่เราฟังมา

——————-

Weathering with you (2019)

https://youtu.be/nSNQ_Qh9Pss – Grand escape

https://youtu.be/TUY6pBOJ-NM Is There Still Anything Love Can Do?

ร้องโดย Yoda Yojiro นักร้องนำวง/มือกีต้าร์ประจำวง Radwimps

ในอัลบั้ม Weathering with you

เราแอบเสียดายนิดหน่อยที่เพลงประกอบของ Weathering with you ไม่ค่อยติดหูเมื่อเทียบกับเพลง Nandemonaiya เพลงประกอบหนัง Your Name ( 2016 ) ดนตรีของ Weathring with you ค่อนข้างจะมีความขี้เล่นมากกว่าของ Your Name ยังไงก็ยังถือว่าเป็นเพลงประกอบที่อยู่เหนือมาตรฐานอยู่ดีจ๊ะ

——————-

Her Blue Sky (2019)

 

https://youtu.be/q6PZyYtbYXw – Sora no Aosa wo Shiru Hito yo

ประพันธ์และร้องโดย Aimyon ในอัลบั้ม Her Blue Sky

หนังอนิเมชั่นเรื่อง Sora no Aosa wo Shiru Hito yo ซึ่งได้นักร้องหญิงเดี่ยว Aimyon มาประพันธ์เพลง โดย Aimyon เป็นคนแต่งเพลง เธอบอกกับแฟนคลับของเธอว่า เธอชอบดนตรี Folk Song ซึ่งสำหรับเพลง Sora no Aosa wo Shiru Hito yo เราจะได้ยินเสียงจาก เสียงกีต้าร์ไฟฟ้า คอยเล่นโน้ตทีละตัวเป็นคอร์ดอย่างชัดเจนเลย มี กลองคอยควบคุม จังหวะให้โยกหัวได้เบาๆ โดยรวมแล้วเป็น เพลง J-pop ที่สดใส และ มีความเท่ด้วยตัวเนื้อเสียงร้องของ Aimyon กลมกล่อมมาก

——————-

Pera เป็นอีกคนหนึ่งที่เป็นคนชอบดูแอนิเมชั่นมาก เพราะเรานับถือใน ความคิดสร้างสรรค์ และ การไตร่ตรองของคนทำมากๆ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อเรื่อง มุม หรือ เพลงประกอบ ทุกส่วนประกอบมันสำคัญ เพื่อที่เราจะได้เข้าไปในโลกอีกโลกหนึ่ง เวลาเราดูแล้วเราอินมากจริงๆ นะะะ

เราหวังว่า บทความแนะนำเพลงประกอบ Animation Movie จะเป็นอีกจุดทำให้ชาว Plotter สนใจฟังเพลงมากยิ่งขึ้นนะคะ ยังไงวันนี้ขอตัวลา สวัสดีคร่าาาา

——————-

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ในเว็บ Plotter จ้า

ลิงก์เพลย์ลิสต์จากบทความที่แล้ว Animation Movie ของประเทศฝั่งตะวันตก
https://www.youtube.com/playlist?list=PLohwWIXlpS51CeyMTYWlS04v8ILhOwZJ6

 

ส่วนสำหรับบทความนี้อยู่ข้างล่างนี้เลย

https://www.youtube.com/playlist?list=PLohwWIXlpS52tWxqjPAONFlIKI-riB-lB&fbclid=IwAR0tdJPSM-b0_O_uUul06OKprIKrIkrC7hpp5Yj2z92xB_LloeUvHhBqyTY

 

อ้างอิง
https://thepeople.co/spirited-away-ghibli-hayao-miyazaki-oscar-2002/
https://honeysanime.com/top-10-anime-made-by-mappa-recommendations/
http://www.pan2screen.com/2017/03/02/ghost-in-the-shell-1995/
https://www.ranker.com/list/best-non-studio-ghibli-japanese-animated-films/camille-medina
https://thematter.co/entertainment/2019-is-a-good-time-to-re-watch-akira/70823
https://minimore.com/b/xZNOS/35
https://manga.tokyo/otaku-articles/the-unnoticed-beauty-of-angels-egg/
Shares