[แนะนำการ์ตูน]Hi Score Girl วันวานแสนหวานของเกมเมอร์ยุค 90’s

392

สวัสดีครับชาว Plotter ทุกท่าน สัปดาห์นี้ผมมีการ์ตูนมาแนะนำกันอีกเช่นเคย

จากที่บทความก่อนหน้านี้ผมพาทุกคนย้อนกลับไปในยุค 90’s มารอบหนึ่งแล้วกับการ์ตูนราชันย์แห่งการปาหมอนอย่าง Shaman King ซึ่งมาถึงการ์ตูนที่จะหยิบมาแนะนำให้รู้จักกันในวันนี้เนี่ยอันที่จริงถึงมันจะไม่ใช่การ์ตูนยุค 90’s หากแต่ว่าบรรยากาศและเหตุการณ์ต่างๆ นั้นเกิดขึ้นในยุค 90’s ครับ ! และมักจะถูกพูดถึงว่านี่คือการ์ตูนที่เปรียบดั่งภาพสะท้อนของเกมเมอร์ยุค 90’s โดยการ์ตูนเรื่องที่ว่าก็คือ

Hi Score Girl

ซึ่งฉบับที่ผมจะหยิบมาพูดถึงในวันนี้คือฉบับอนิเมะครับ แต่..เพราะได้ดูอนิเมะเนี่ยแหละก็เลยได้รู้ว่าจริงๆ แล้วมันมีฉบับมังงะด้วย.. โดย Hi Score Girl เป็นผลงานของ Rensuke Oshikiri(เรนสุเกะ โอชิกิริ) ว่าด้วยเรื่องราวของ ฮารุโอะ ยากุชิ เด็กชายที่หลงใหลในเกมเป็นอย่างมาก ทุกลมหายใจที่เขามีเต็มไปด้วยเกม และเครื่องเล่นเกมแบบต่างๆ ระบบเกม ไปจนถึงวิธีกดท่าไม้ตาย นอกเหนือจากเกมแล้วเขาก็แทบจะไม่สนใจอะไรเลยแม้แต่น้อย

กระทั่งวันหนึ่งระหว่างที่เขากำลังนั่งเล่น Street Fighter II อยู่นั้นเขาก็ได้พบกับเพลเยอร์ปริศนาที่สามารถล้มเขาได้และเล่นชนะติดต่อกันถึง 30 ตาติด ! แถมตัวละครที่ใช้ยังเป็นแซงกีฟอีกต่างหาก ! (เขาจึงต้องงัดเทคนิคแสนขี้โกงเพื่อมาโค่นเพลเยอร์คนนี้ !) และจากความพ่ายแพ่ในครั้งนั้นทำให้เขาเริ่มสนใจในตัวเพลเยอร์คนนี้ขึ้นมาก่อนที่เขาจะค้นพบว่าเพลเยอร์ที่นั่งอยู่ตู้ตรงข้ามและล้มเขาได้นั้นคือ โอโนะ อากิระ เด็กสาวลูกไฮโซคงแก่เรียนที่เป็นเพื่อนร่วมห้องของเขาเอง นั่นจึงกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์อันแปลกประหลาดของสองเด็กติดเกม !

แต่..เรื่องราวแค่นี้ก็ดูจะน้อยไปเมื่อ ฮารุโอะ เข้าเรียน ม.ต้น เขาได้พบกับเด็กสาวเพื่อนร่วมห้อง โคฮารุ ฮิดากะ ที่บ้านของเธอเป็นร้านสะดวกซื้อและตัดสินใจเอาตู้เกมมาตั้งหน้าร้าน ตู้เกมหน้าร้านของเธอจึงกลายมาเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ ฮิดากะ เกิดหลงใหลในตัว ยากุชิ จนกลายมาเป็นความรักที่เธอมีให้เขาอยู่ฝ่ายเดียว แต่ในเมื่อรักแล้วมันต้องลุย เมื่อเกมคือสิ่งเดียวที่ ยากุชิ สนใจ ฮิดากะ จึงตัดสินใจฝึกฝนตัวเองจนกลายมาเป็นอีกหนึ่งเซียนเกมเมอร์ที่สามารถล้มยากุชิได้เช่นกัน เรื่องราวรักสามเศร้าของสามเกมเมอร์มือฉมังจึงเริ่มขึ้น !

นี่หรือคือรอมคอม?

ใช่ครับอ่านจากพล๊อตแล้วน่าจะพอเห็นกลิ่นอายของการ์ตูนรอมคอมลอยมาแต่ไกล เพราะฉะนั้นตามหัวข้อเลยครับนี่เป็นอีกครั้งที่ผมหยิบเอาการ์ตูนรอมคอมมาแนะนำ หากแต่ว่า… มันไม่ใช่การ์ตูนรอมคอม ฮาเร็ม เพราะ Hi Score Girl คือการผสมผสานความเป็นรอมคอมลงไปในเนื้อหาที่แทบจะเรียกได้ว่าเป็น ประวัติศาสตร์ของเกมยุคต้น 90’s ซึ่งมันถูกใส่มาอย่างลงตัวและทำให้หยิบเอาการแข่งขันเกมต่างๆ กลายมาเป็นเงื่อนไขของความสัมพันธ์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี นี่จึงกลายมาเป็นจุดเด่นของ Hi Score Girl เลยก็ว่าได้

คอนเซปท์ง่ายๆ ของเรื่องนี้ก็คือ จะเป็นอย่างไรเมื่อเกมเมอร์ที่ไม่รู้จักความรัก มีคนมาตกหลุมรักโดยที่เขาเองก็ไม่เข้าใจความสัมพันธ์แบบนี้ ? และ จะเป็นยังไงเมื่อคนที่คุณรักคือเกมเมอร์ที่มีฝีมือมากกว่าคุณ ? คุณจะยอมเลือกเป็นสองและยกที่หนึ่งให้เขา ? หรือคุณจะก้าวผ่านเขาไปด้วยการล้มตำแหน่งเกมเมอร์ชั้นเซียนของเขาลงมาให้ได้ ?

เหล่าเกมเมอร์ชั้นเซียน

แม้ว่าเนื้อหาจะเกี่ยวกับเกมและความรักของหนุ่มสาวแต่จริงๆ Hi Score Girl ก็มีตัวละครอื่นๆ นอกเหนือจากเกมเมอร์ด้วยเรามาทำความรู้จักกับตัวละครในเรื่องนี้กันดีกว่า

ฮารุโอะ ยากุชิ

ยากุชิเป็นตัวละครที่มีกลิ่นอายแบบการ์ตูนโชเน็นคละคลุ้งเต็มไปหมดตามที่เกริ่นไว้เขาคือเซียนเกมเมอร์ที่เกลียดความพ่ายแพ้ และเพราะเขารักและหลงใหลเกมเอามากๆ เขาจึงรู้สึกว่าพรสวรรค์ด้านการเล่นเกมและเป็นเซียนเกมนั้นคือสิ่งเดียวที่เขามีและสามารถทำได้ ทุกลมหายใจเข้าออกของเขาจึงแทบจะเป็นเกมไปซะหมด กระทั่งเขาได้เจอกับ โอโนะ อากิระ นั่นจึงทำให้เขาเหมือนได้ออกจากกะลาจนพบว่าในโลกภายนอกยังมีเกมเมอร์มากความสามารถอีกมากที่รอเขาอยู่ และเธอคือหนึ่งคนที่เขาต้องก้าวผ่านไปให้ได้ จากจุดเริ่มต้นนี้เองทำให้เขาเริ่มให้ความสำคัญกับเธอมากขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่รู้ตัว

โอโนะ อากิระ

เด็กสาวลูกคุณหนูที่ชิวิตเต็มไปด้วยข้อบังคับมากมาย เธอถูกตระกูลของเธอจัดแจงชีวิตให้ทุกอย่างและบังคับให้เรียนพิเศษเกือบตลอดเวลา ซ้ำร้ายด้วยความที่ตารางชีวิตเธอแน่นไปด้วยสิ่งที่ตระกูลจัดแจงไว้ให้ทำให้เธอแทบจะไม่มีเพื่อนเลยซักคน ที่เธอมีนั่นทำให้เธอเต็มไปด้วยความอัดอั้นในใจที่ไม่สามารถพูดออกไปได้

กระทั่งวันหนึ่งระหว่างนั่งรถกลับบ้าน คนขับรถของเธอผ่านร้านเกมเซ็นเตอร์เข้า จนเกิดเป็นแรงดึงดูดอันแปลกประหลาดที่ทำให้เธออยากเข้าไปสัมผัสบรรยากาศของที่แห่งนี้ เมื่อความกดดันถาโถมใส่+ความอยากรู้อยากลองทำให้ โอโนะ ตัดสินใจหนีออกจากบ้านและลองเข้าไปสัมผัสประสบการณ์ในร้านเกมเซ็นเตอร์ นั่นทำให้เธอพบความสุขเพียงอย่างเดียวในชีวิตที่เธอหาได้ และทำให้เธอกลายเป็นเซียนเกมเมอร์นับตั้งแต่นั้น

และการหนีเข้าไปยังเกมเซ็นเตอร์ครั้งนั้นเองทำให้เธอได้พบกับ ฮารุโอะ ยากุชิ ชายที่เอาชนะเธอได้(ด้วยวิธีการโกง) และทำให้ความสัมพันธ์แปลกประหลาดระหว่างเธอกับเขาเริ่มขึ้น

โคฮารุ ฮิดากะ

เด็กสาวที่บ้านของเธอเป็นร้านขายของชำ แต่ด้วยยุคสมัยนั้นเกมตู้เป็นสิ่งที่กำลังบูมมากๆ ทำให้พ่อของเธอตัดสินใจซื้อเกมตู้มาตั้งที่หน้าร้านนั่นเองเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอได้เจอกับ ฮารุโอะ เด็กชายที่หายใจเข้าออกเป็นเกมตลอดเวลา แต่จากความหลงใหลที่ ฮารุโอะ มีให้กับเกมทำให้ ฮิดากะ หลงใหลในความมุ่งมั่นและความชอบที่ ฮารุโอะ มีและเริ่มตกหลุมรัก ฮารุโอะ เรื่อยมา แต่เธอก็ไม่กล้าที่จะบอกความในใจกับเขาเพราะเธอรู้ดีว่าสิ่งเดียวที่ ฮารุโอะ สนใจมีแต่เกมเท่านั้น(ขนาดยืนอยู่ด้วยกัน ฮารุโอะ ยังบังคับให้เธอเล่นเกมเลย !) ความรักของเธอเป็นเพียงแค่รักฝ่ายเดียวที่ยากจะเป็นจริง

วันเวลาผ่านไปความรักยิ่งเพิ่มมากขึ้นเธอยิ่งต้องการให้ ฮารุโอะ หันมามองเธอบ้างแม้เพียงเล็กน้อย เธอจึงตัดสินใจหันไปฝึกเล่นเกม Fighting อย่างจริงจังจนสามารถเล่น Street Fighter จนโค่น ฮารุโอะ ได้สำเร็จนั่นเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ ฮารุโอะ เริ่มหันมาสนใจในตัวเธอ !

นามิ ยากุชิ

คุณแม่ของ ฮารุโอะ เธอมักจะคอยห่วงใย ฮารุโอะ อยู่เสมอแต่เธอไม่เคยว่าที่ลูกชายติดเกมขนาดหนักและปรับตัวด้วยการพยายามเข้าใจในสิ่งที่ลูกของเธอหลงใหล นั่นทำให้เธอเองก็มีข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องเกมไม่แพ้ลูกชายของเธอเลย แต่ด้วยความเป็นแม่ที่เห็นลูกชายไม่ได้เรื่องขนาดนี้ เธอจึงมักจะดีใจทุกครั้งที่ได้เห็นสาวสวยแวะเวียนมาบ้านของเธอ เธอจึงมักทำแพนเค้กเลี้ยงต้อนรับแขกอยู่บ่อยๆ จนกลายมาเป็นคำพูดติดปากว่า “แพนเค้กสุดพิเศษของคุณแม่ฮารุโอะเหมือนในหนังสือการ์ตูนมาแล้วจ้า” (ซึ่งในฉบับมังงะเองเธอก็พูดแบบนี้นะ !)

จิยะ

คนขับรถของ โอโนะ เขามักจะคอยดูแล โอโนะ อยู่เสมอๆ และคอยให้คำแนะนำต่างๆ กับเธอ เขาเคยมองว่าเกมเซ็นเตอร์เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยความอันตราย และเด็กเกเรมักจะไปมั่วสุมกันอยู่เสมอๆ จนกระทั่งเขาได้พบว่ามันคือสถานที่เดียวที่ โอโนะ สามารถพักผ่อนอย่างมีความสุขได้และนั่นคือที่เดียวที่ทำให้ โอโนะ ได้ใช้เวลาอยู่กับเพื่อนคนเดียวของเธออย่าง ฮารุโอะ เขาจึงเริ่มเปลี่ยนมุมมองและหันมาเอาใจใส่ โอโนะ มากขึ้นกว่าทุกที

โมเอมิ โกดะ

คุณครูประจำตระกูลโอโนะ ที่รับผิดชอบดูและสั่งสอนสิ่งต่างๆ ให้กับทายาทตระกูลโอโนะ เธอคือคนที่คอยคุ้มเข้มกฎระเบียบภายในบ้านและจัดตารางเรียนให้กับ โอโนะ อากิระ และเธอคือคนที่คอยสั่งห้ามให้ โอโนะ เล่นเกม ! เพราะเธอมองว่าเกมคือสิ่งที่จะทำลายอนาคตของ โอโนะ อากิระ และจะทำให้ตระกูลโอโนะเสียชื่อเสียง !!

กิล (Guile)

คาแรคเตอร์ตัวโปรดจากเกม Street Fighter ของ ฮารุโอะ แม้จะเป็นตัวละครจากเกม แต่เขาเป็นเสมือนเสียงในหัวของ ฮารุโอะ ที่คอยให้คำแนะนำและอยู่ข้างๆ ฮารุโอะ เสมอๆ

แซนกีฟ (Zangief)

คาแรคเตอร์ตัวโปรดจากเกม Street Fighter ของ โอโนะ หลังจากที่เธอรู้ว่าตัวละครตัวนี้มักไม่ค่อยมีคนเลือกเล่นซักเท่าไหร่นัก เธอจึงเลือกที่จะหยิบตัวละครตัวนี้มาใช้เพราะรู้สึกว่ามันมีอะไรที่คล้ายคลึงกับเธอ และแซนกีฟเองก็เป็นเสมือนเสียงในใจของ โอโนะ เช่นเดียวกันกับ ฮารุโอะ

อาคุม่า (Akuma)

ตัวละครลับจากเกม Super Street Fighter II Turbo ที่การจะปลดล๊อคตัวละครนี้ออกมาใช้นั้นจำเป็นจะต้องรู้สูตรในการกดเลือกตัวละครตัวนี้ออกมาใช้แต่ทว่า… เหล่าตัวละครในเกม Hi Score Girl มักจะกดผิดจนกลายได้ ริว ชุดน้ำตาลมาใช้แทนอยู่บ่อยๆ

ทัศนคติคนละขั้ว

หนึ่งในประเด็นสำคัญที่ทำให้ Hi Score Girl เป็นการ์ตูนที่น่าสนใจคือการถ่ายทอดสังคมเกมเมอร์ออกมาให้เห็นผ่านมุมมองของเด็กที่ถูกผู้ใหญ่ปลูกฝังมาแบบน่ากลัวๆ จริงๆ ไม่จำเป็นต้องไปลงรากลึงถึงฝั่งญี่ปุ่น หันกลับมามองที่ไทยเองก็จะเห็นว่าผู้ใหญ่ๆ หลายๆ คนมองว่าเกมเซ็นเตอร์เป็นแหล่งซ่องสุมของเด็กเกเร มีแต่คนนิสัยไม่ดีและมองว่าเกมคือสิ่งอันตรายที่มักจะทำลายอนาคตของเด็กๆ

แต่ Hi Score Girl เลือกที่จะตีแผ่ให้เห็นว่า ในความน่ากลัวและน่ารังเกียจที่ผู้ใหญ่มองนั้นแท้จริงแล้ว เกมเซ็นเตอร์กลับเต็มไปด้วยเหล่าเด็กๆ ผู้หลงใหลในเกม เทคโนโลยี และกรพักผ่อนในแบบที่เด็กๆ สามารถทำได้ จนกลายมาเป็นสังคมเล็กๆ ขึ้นมา และมันสามารถเชื่อมโยงคนหลายๆ คนเข้าด้วยกันได้

แต่ก็ใช่ว่า Hi Score Girl จะเผยให้เห็นแต่มุมดีๆ ของเกมเซ็นเตอร์ เพราะบ่อยครั้งก็มีการเผยให้เห็นพวกหัวร้อนและเหล่าอันธพาลที่ตีกันเพราะแข่งเกมแพ้ให้เห็นอยู่ไม่น้อยเลย

นอกจากประเด็นของเกมแล้ว Hi Score Girl ยังทำให้เห็นว่าครอบครัวที่เพียบพร้อมและกดดันเหล่าลูกๆ ให้เป็นไปตามแบบแผนที่ตัวเองกำหนดนั้นสร้างความปวดร้าวในจิตใจของเด็กมากมายแค่ไหนและอาจส่งผลเสียให้เด็กๆ เหล่านั้นเสียคนได้ในอนาคตจากความกดดันที่ครอบครัวสร้างขึ้นมา

ซึ่งประเด็นดังกล่าวถูกถ่ายทอดผ่านตัวละคร โอโนะ อากิระ และจากผลพวงดังกล่าวทำให้ อากิระ กลายมาเป็นเด็กพูดน้อยและเลือกที่จะไม่ตัดสินใจใดๆ ในชีวิตเลย เพราะเธอเหนื่อยหน่ายกับเส้นทางที่ครอบครัวของเธอขีดไว้

หลายสิทธิ์หลายปัญหา

แน่นอนว่าการ์ตูนที่หยิบเอาเกมดังจากหลากหลายค่ายมาพูดถึงขนาดนี้ย่อมมีปัญหาตามมาเนื่องจาก มังงะของ Hi Score Girl นั้นตีพิมพ์ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ Square Enix แต่มีการพูดถึงเกมของค่ายอื่นๆ อย่าง SNK Playmore ทำให้ในช่วงที่มังงะเรื่องนี้ตีพิมพ์ มีการถูกฟ้องร้องว่า Square Enix ละเมิดลิขสิทธิ์ตัวละครเกมเพื่อนำไปใช้ในการสร้างสรรค์การ์ตูนขึ้น และเป็นเรื่องถึงขั้นขึ้นศาลกันเลยทีเดียว ซ้ำร้ายยังมีการระงับตีพิมพ์และเรียกคืนมังงะที่ออกวางขายไปแล้วด้วย จนท้ายที่สุด SNK Playmore ตัดสินใจยอมความเพื่อนำไปสู่การร่วมมือ และการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขึ้นในเวลาต่อมา

เกมอะไรบ้าง ? ที่ปรากฏในเรื่อง

ในเมื่อเป็นการ์ตูนเกี่ยวกับเกมและตัวเกมก็พูดถึงเครื่องหลกาหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น Gameboy, Super Famicom, TurboGrafx-16 หรือ ในเรื่องคือ PC Engine(ซึ่งเป็นชื่อญี่ปุ่นของเครื่องนี้), Playstation, TurboExpress หรือ PC Engine GT, SNK NEO-GEO CD และเครื่องอื่นๆ อีกมากมาย ก็ต้องมีการพูดถึงเกมไม่น้อยเลย ผมก็เลยรวบรวมเกมบางส่วนที่ปรากฏในการ์ตูนมาฝากกันครับ

Final Fantasy IV(โผล่มาแต่กล่องและถูกพูดถึงแต่ไม่มีเกมเพลย์)

Final Fight

Genji and the Heike Clans

The King of Fighters’ 94

Mortal Kombat

Metal Slug (โผล่มาแบบเป็น Poster กับตู้ข้างหลัง)

Kunio Downtown

Samurai Shodown/Samurai Spirit

Splatterhouse

Street Fighter II (และ Street Fighter อีกหลากหลายภาคหลังจากนี้)

Tekken

The Kung Fu(China Warrior)

Tokimeki Memorial: Forever with you

Vampire Warrior: Darkstalkers’ Revenge/ Vampire Hunter

Virtua Cop

Virtua Fighter

เอาล่ะอ่านมาถึงตรงนี้ก็คิดถึงเกมเก่าขึ้นมาเลย ขอตัวไปเล่นเกมก่อนดีกว่าาา ใครอ่านจบแล้วสนใจอยากดูอนิเมะล่ะก็ตอนนี้สามาถรรับชมได้ทาง NETFLIX เลยจ้าล่าสุดพึ่งลง Season 2 ไปซึ่งจะจบตรงตามฉบับมังงะที่ออกมาทั้งหมด 10 เล่ม(60 ตอน) แต่ว่าฉบับมังงะมีออกภาคแยกอีกภาคในชื่อ Hi Score Girl Dash ด้วยนะ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ การ์ตูน และ ศิลปะ ที่เว็บ Plotter จ้า

อ้างอิง:

  • honeysanime.com (Top 10 Classic Games Shown in High Score Girl)
  • akibatan.com(Square Enix ตกลงยอมความ SNK Playmore คดีลิขสิทธิ์มังงะ Hi Score Girl)

 

 

 

 

Shares