Shaman King ราชันย์แห่งการปาหมอน

8628

สวัสดีชาว Plotter ทุกท่านครับ เหล่าเด็กๆ ที่โตมากับการอ่านหนังสือการ์ตูนเล่มละ 25 บาท เหล่าเด็กๆ ที่เกิดช่วงปี 80’s-90’s เชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะคุ้นเคยกับการ์ตูนเรื่องที่ผมจะหยิบมาพูดถึงในวันนี้กันดีครับ เพราะคงไม่มีเรื่องไหนสามารถสร้างศัพท์ใหม่อย่างคำว่า “จบแบบปาหมอน” จนกลายมาเป็นตำนานที่ถูกหยิบมาใช้แทนการ์ตูนที่จบไม่สวย หรือ จบไม่เคลียร์.. ยาวนานมาจนถึงทุกวันนี้ ใช่ครับวันนี้เราจะมาพูดถึงการ์ตูนที่ทั้งขึ้นหิ้ง และเป็นที่มาของการจบแบบปาหมอนอย่าง

Shaman King ราชันย์แห่งภูติ

ตำนานจริงๆ ครับเรื่องนี้ แค่ได้เห็นชื่อเรื่องหลายๆ คนก็น่าจะแอบอมยิ้มกันพอสมควรเลย จากการที่ในตอนจบของ Shaman King ที่ถูกกันด่ากันอย่างแซ่ซ้องมายาวนาน แต่มันยิ่งตลกมากขึ้นไปอีกเมื่ออาจารย์ Hiroyuki Takei(ฮิโรยูกิ ทาเคอิ)คนเขียนเรื่องนี้ดันออกภาคต่อมาด้วย แล้วก็ดันโดนตัดจบอีก ! แต่แกก็พยาย๊าม พยายามเหลือเกินที่จะเข็นให้เหล่าชาแมนได้ออกมาโลดแล่นบนหน้าหนังสือต่อไป

แต่เชื่อเถอะครับมันคือเรื่องตลกที่มีความน่าเศร้าแฝงอยู่ ด้วยความที่ภาคแรกจบปาหมอนจนเป็นตำนานไปซะขนาดนั้นทำอะไรออกมาก็ต้องโดนคำว่า “ปาหมอน” กลบซะแทบมิด เพราะเชื่อเลยว่าน่าจะยังมีนักอ่านอีกจำนวนไม่น้อยเลย ที่ไม่รู้ว่า Shaman King แท้จริงแล้วมีตอนจบอีกหนึ่งแบบซึ่งเป็นตอนจบฉบับสมบูรณ์ ! และมันไม่ได้หยุดแค่ตรงที่ปาหมอนเท่านั้นด้วยนะเออ

แต่การจะได้อ่านไอ้เจ้าตอนจบแบบสมบูรณ์เนี่ยมันก็จะเหมือนการดูหนังแบบ Director’s Cut หรือ Ultimate Cut อะไรทำนองนั้นครับ เพราะว่ามันไม่สามารถหาอ่านได้ในฉบับรวมเล่ม(เล่มเล็กที่มีความยาว 32 เล่มจบ) แต่จะต้องไปตามอ่านในฉบับ Big Book หรือ Shaman king Ultimate Edition ที่ทางอาจารย์ Hiroyuki Takei ได้มีการเขียนตอนต่อจากเหตุการณ์ปาหมอนไปอีก 13 ตอน พร้อมทั้งมีการแก้เนื้อหาบางส่วนระหว่างทางด้วย

อาจารย์ Hiroyuki Takei ได้มีการเขียนตอนต่อจากเหตุการณ์ปาหมอนไปอีก 13 ตอน

โดยเนื้อหาในฉบับ Big Book นั้นจะมีความยาวทั้งหมด 300 ตอน ในขณะที่ ฉบับรวมเล่ม(ฉบับเล็ก)จะมีความยาวทั้งหมด 285 ตอน + 1 ตอนพิเศษ(ที่ในรวมเล่มใหญ่จะนับเป็นตอนที่ 286)

ปกเล่มจบของ Shaman King ฉบับรวมเล่ม เล่มที่ 32 

ปกเล่มจบของ Shaman King Ultimate Edition ฉบับรวมเล่ม เล่มที่ 27

One Hit Wonder 

ปี 2020 เข้าไปแล้วไหงยังหยิบ Shaman King ขึ้นมาพูดกันอีก คงเป็นคำถามในใจใครหลายๆ คนที่อ่านมาถึงตรงนี้หรือตั้งแต่เกริ่นบทความใช่มั้ยครับ? นั่นเพราะว่าจนถึงทุกวันนี้ อาจารย์ฮิโรยูกิ ทาเคอิ แกยังคงสานต่อโลกของชาแมนเรื่อยมานั่นเองครับ !

จนถึงทุกวันนี้ อาจารย์ฮิโรยูกิ ทาเคอิ แกยังคงสานต่อโลกของชาแมนเรื่อยมา

และในช่วง 2 ปีหลังมานี้ในบ้านเราพึ่งได้ลิขสิทธิ์ภาคต่อของชาแมนคิงมา ตามด้วย Spin-off อีก รวมๆ กันแล้วก็ 3-4 หัวได้แล้ว ! และอีกหนึ่งเหตุผลคงเพราะอาจารย์แกเขียนเรื่องไหนๆ ออกมาก็ดูจะไม่ปังเท่า Shaman King เลย และเท่าที่ตามอ่านผลงานของแกมาดูเหมือนว่า… ผลงานส่วนใหญ่ของแกจะโดนตัดจบซะเกือบทุกเรื่องเลยอย่าง Shaman King Flowers ภาคต่อของ Shaman King เองก็ประสบปัญหาเดียวกันจนทำให้ฉบับรวมเล่มออกได้ถึงแค่เล่ม 6 เท่านั้น ทั้งๆ ที่ปูเนื้อหามาอย่างดีกำลังจะเป็นสงครามใหญ่อย่าง Flower of Math (คล้ายๆ Shaman Fight น่ะแหละ) แต่ยังไม่ทันเริ่มก็โดนตัดจบซะแล้ว !

ผลงานส่วนใหญ่ของแกจะโดนตัดจบซะเกือบทุกเรื่องเลย

แต่ความพยายามของอาจารย์แกก็ยังไม่หมดเท่านั้นเพราะเขาก็ยังออกภาคต่ออย่าง Shaman King The Super Star ซึ่งเนื้อหาต่อเนื่องจาก Shaman King Flowers โดยตรง ขนาดที่สามารถเรียก Shaman King Flowers ว่าเป็น ซีซัน 1 และ Shaman King The Super Star เป็นซีซัน 2 ได้เลย

แล้วผลงานอื่นๆ (ที่นอกเหนือจากเจ้า Shaman King)ของอาจารย์ฮิโรยูกิ ทาเคอิ เรื่องอื่นๆ ล่ะ? มีเรื่องอะไรบ้าง ชะตากรรมเป็นยังไง? ย้อนกลับไปที่เรื่องแรกกันก่อนกับ

Butsu Zone-เซนจูเทวฤทธิ์พันมือ ออกรวมเล่มครั้งแรกปี 1997 ออกมาทั้งหมด 3 เล่ม ซึ่งตอนจบ… ก็ไม่ค่อยต่างอะไรกับตัดจบเท่าไหร่

Jumbor Barutronica ผลงานต่อจาก Shaman King เริ่มตีพิมพ์ปี 2007 ออกมาได้ทั้งหมด 1 เล่ม… โดนตัดจบ

โดยในภายหลังออกฉบับ Safety Edition ที่มีความยาว 2 เล่ม จบตามมา

Karakuri Dôji Ultimo-มหาสงครามตุ๊กตากล Ultimo เรียกได้ว่าเป็นผลงานที่ค่อนข้างเซอร์ไพรซ์ทีเดียวเพราะงานนี้แกจับมือกับนักเขียนการ์ตูนชื่อก้องโลกจาก Marvel อย่าง Stan Lee ครับ โดยอัลติโม่ออกตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2009 มีรวมเล่มทั้งหมด 12 เล่ม และตอนจบนั้น…ไม่ต่างกับ Butsu Zone เท่าไหร่ ซ้ำร้ายฉบับแปลไทยก็คาอยู่ที่เล่ม 10 เท่านั้น..

Jumbor วนกลับมาต่อกับเรื่องเดิมอีกครั้งพร้อมด้วยการจับคู่กับคนแต่งเรื่องอย่างอาจารย์ Hiromasa Mikami(ฮิโรมาสะ มิคามิ) ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2010 ออกรวมเล่มมาได้ 8 เล่ม เช่นเคยครับ.. โดนตัดจบ

Hyper Dash! Yonkuro หลังจาก Shaman King Flowers โดนตัดจบไปในปี 2014 ปีถัดมา อาจารย์ ฮิโรยูก ทาเคอิ  ก็หยิบเอาการ์ตูนรถซิ่ง Mini 4WD ของอาจารย์ Zaurus Tokuda มาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งโดยปัจจุบันผลงานนี้ยังคงตีพิมพ์อยู่และปัจจุบันมีรวมเล่มออกมาแล้ว 2 เล่ม ซึ่งตีพิมพ์ควบคู่ไปกับ Shaman King The Super Star

Hyper Dash! Yonkuro ฉบับ Zaurus Tokuda

Hyper Dash! Yonkuro ฉบับ ฮิโรยูกิ ทาเคอิ

และดูเหมือนว่าอาจารย์ฮิโรยูกิ แกจะชอบรับงานควบพอตัวครับ เพราะในปี 2015 แกก็ได้ออกผลงานอีก 1 เรื่องในชื่อ Nekogahara หรือ Nekogahara Stray Cat Samurai ซึ่งออกรวมเล่มมาได้ทั้งหมด 5 เล่มและจบไปในปี 2018

เส้นสวย งานภาพดีแต่… เอ่อ โดนตัดจบซะเกือบหมดเลยนะเนี่ย

เหล่ากิ่งก้านของชาแมน

อย่างที่เกริ่นไปครับในเมื่อ Shaman King มันเป็น One Hit Wonder โดนตัดจบเท่าไหร่ก็แตกหน่อออกผลมาเรื่อยๆ ราวกับเป็นไฮดร้า ทีนี้ลองมาดูกันบ้างว่า อาจารย์ฮิโรยูกิ แกมีการ์ตูนที่เชื่อมโยงกับ Shaman King มาแล้วเนี่ยทั้งหมดกี่เรื่องกัน

แน่นอนครับเรามาเริ่มที่รากเหง้าของมันกันก่อน Shaman King ตีพิมพ์รวมเล่มครั้งแรกในปี 1998 (หลังเซนชูจบ) ออกรวมเล่มมาได้ทั้งหมด 32 เล่มแน่นอนครับว่าโดนตัดจบ ก่อนที่จะมีการแก้มือด้วยการออกฉบับ Big Book ทั้งหมด 27 เล่มในปี 2009

Shaman King ฉบับรวมเล่ม(เล็ก) เล่ม 1

Shaman King ฉบับ Ultimate Edition เล่ม 1

ปี 2011 อาจารย์ฮิโรยูกิ พาย้อนกลับไปยักรากเหง้าของตัวละครของ Shaman King กันอีกสักรอบเอาให้หนำใจรู้ไส้รู้พุงกันให้หมด เสริมด้วยการเกริ่นนำตัวละครใหม่ๆ ที่จะไปปรากฏในภาคต่ออย่าง Shaman King Flowers ด้วยการออก Shaman King Zero ออกมาให้อ่านกันขำๆ 2 เล่ม

เมื่อตอนจบของ Shaman King มีการเผยตัวละครลูกของโย

ก็สานต่อด้วย Shaman King Flowers ในปี 2012 ซึ่งเนื้อหานั้นจะเล่าเหตุการณ์ 10 ปีหลัง Shaman Fight โดยมี อาซาคุระ ฮานะ เป็นตัวเอกของเรื่อง ออกรวมเล่มมาได้ทั้งหมด 6 เล่ม และโดนตัดจบเช่นกัน

แต่เพราะตอนจบ Flowers ก็ค้างคาเหลือเกิน(ก็มันโดนตัดจบไงล่ะโว้ยย)มันก็ต้องหยิบมาสานต่อให้รู้เรื่องด้วยการออกภาคต่ออย่าง Shaman King The Super Star ในปี 2018 โดยปัจจุบันมีรวมเล่มออกมาแล้วทั้งหมด 3 เล่ม และยังคงตีพิมพ์อยู่

ยังครับ ยังไม่หมดเท่านั้น จักรวาลมันกว้างใหญ่ออกมาเยอะขนาดนี้มันไม่พอ เพราะอ่านๆ Flowers ไปละก็งงๆ เกิดอะไรขึ้นบ้างในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เลยออก Spin-Off ไปอีกเล่มซะเลยแต่ครั้งนี้ อาจารย์ ฮิโรยูกิ ไม่ได้วาดเองแต่จะคอยดูแลในส่วนของ Stories แทนและจะได้อาจารย์ Jet Kusamura มาวาดให้ กับ Shaman King: Red Crimson ที่เนื้อหาจะไปโฟกัสที่ตัวละคร เต๋าจุน และ ลีไป่หลง ซึ่งปัจจุบันก็… จบไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยโดยมีรวมเล่มทั้งหมด 4 เล่ม

หรือแท้จริงแล้ว Butsu Zone และ Shaman King จะอยู่ในจักรวาลเดียวกัน !

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่จะฝากไว้ก่อนลากันไปในบทความนี้ครับ ทั้งใน Butsu Zone และ Shaman King นั้นจะมีตัวละครที่ชื่อเหมือนกันอยู่ด้วยนั่นคือ เคียวยามะ แอนนา หรือ คนทรงแอนนานั่นเอง ซึ่งถ้าเรียงลำดับตามผลงานแล้วดูเหมืรอว่า แอนนาใน Butsu Zone นั้นน่าจะเป็นรุ่น 1 ส่วน ใน Shaman King จะเป็น รุ่น 2 และใน Shaman King Flowers จะเป็นรุ่นที่ 3

เปรียบเทียบ แอนนา ทั้ง 3 คน
ซ้าย: Butsu Zone, กลาง: Shaman King, ขวา: Shaman King Flowers

โอ… เขียนมาถึงตรงนี้รู้สึกเหมือนได้ระบาย เพราะจริงๆ แล้ว ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบ Shaman King มากๆๆๆ และพบว่ามีหลายๆ คนที่ยังไม่รู้ว่าแท้จริงแล้วมันมีตอนจบอีกแบบด้วย แถมตอนนี้ทำเอาคิดถึง Shaman King ขึ้นมาเลย อยากจะย้อนกลับไปอ่านอีกรอบจริงๆ
เอาเป็นว่าขอตัวไปสัมผัสโลกวิญญาณและเหล่าคนทรงก่อน แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์บนเว็บ Plotter จ้า

อ้างอิง:

  • https://en.wikipedia.org/wiki/Hiroyuki_Takei
  • https://www.bloggang.com/m/viewdiary.php?id=iamzeon&month=04-2018&date=18&group=173&gblog=341
  • https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Ultimo_chapters
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Shaman_King?fbclid=IwAR04d7_S0xuEzCHrC3Oo2gLbpDk4a_fl1-ePNQo4ykQxbNf5l3XlMuYCBEU
  • https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_Shaman_King_chapters?fbclid=IwAR0E0TSzScgDpJIVdRaQX4OwlaRXA_gUAStHy7KcI-NCygfnSYD8GdsfRn0
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Ultimo_(manga)
  • http://iamzeonblog.blogspot.com/2018/05/shaman-king-red-crimson-2018.html
  • https://bit.ly/2zKiXCv
  • https://www.kartoon-discovery.com/new/newsweek17_2018.php
  • https://bit.ly/3f3QJ5N

 

 

 

 

 

 

 

Shares