[แนะนำการ์ตูน]”สะดุดรักยัยแฟนเช่า” เมื่อการโกหกว่ามีแฟนเกี่ยวพันถึงชีวิตคุณย่า !

17748

สวัสดีคร้าบบบบชาว Plotter ทุกท่าน วันนี้ผมก็มีการ์ตูนมาแนะนำกันอีกเช่นเคยครับ ซึ่งครั้งนี้ก็ขอมาในทางสายรอมคอมทางถนัดของผมอีกสักเรื่องแล้วกันเนอะ…

หนุ่มๆ ทั้งหลายเคยรู้สึกไหมครับว่า จะมีแฟนแต่ละครั้งมันยากเหลือเกิน จะทำยังไงนะถึงจะมีแฟนสักคนได้ ? หรือเจ็บจากรักครั้งแรกเหลือเกิ๊นน เจ็บจนไม่กล้าจะมีรักครั้งใหม่อีก…หรือ ไม่เคยมีแฟนเลยแต่อยากสัมผัสความรู้สึกนั้นจัง เฮ้อ…มันคงจะดีหากเรามีใครสักคนที่อยู่ข้างๆ เราแบบ “ฟีลแฟน” โดยที่ไม่ทำให้เราเจ็บ และมีความสุขกับช่วงเวลาแสนวิเศษนี้ แม้เพียง 1 วัน หรือ ไม่กี่ ชม. ก็ยังดี ! แล้ว จะเป็นยังไงกันนะถ้าแฟน สามารถเช่าได้ ! ใช่ครับวันนี้ผมจะพาทุกคนมายิ้มแก้มปริกับความน่ารักของสาว จิซึรุ ใน 

Kanojo Okarishimasu – สะดุดรักยัยแฟนเช่า 

Kanojo Okarishimasu (คาโนะโจ โอคาริชิมะสุ) หรือ สะดุดรักยัยแฟนเช่า ผลงานของอาจารย์ Reiji Miyajima (เรย์จิ มิยาจิมะ) ที่ผันตัวจากการเขียนมังงะแอคชั่นโชเน็นมาจับงานเลิฟคอเมดี้ดูบ้าง ซึ่งพล๊อตก็ดูเหมือนจะธรรมด๊าธรรมดาแต่กลับมีความตื่นเต้นชวนลุ้นซ่อนอยู่ ในคอนเซปท์ที่ว่า จะเป็นยังไงเมื่อต้องโกหกว่าเป็นแฟนจริงๆ กับแฟนให้เช่า ! และ จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อความสัมพันธ์นี้เกี่ยวโยงไปถึงความเป็นตายของคนในครอบครัว !

อะฮ้าาาา เป็นไงล่ะคอนเซปท์ชวนลุ้นดีไหมครับ การ์ตูนรอมคอมธรรมดาๆ แท้ๆ ไหงมีความตื่นเต้นแบบนี้ซ่อนอยู่กันนะ ? เรามาทำความรู้จักเรื่องนี้กันดีกว่าครับ

เริ่มต้นด้วยใจที่บอบช้ำและคำลวง

สะดุดรักยัยแฟนเช่า บอกเล่าเรื่องราวของ คาสึยะ หนุ่มจืดที่พึ่งอกหักมาหมาดๆ เขาไม่อาจทนกับแผลใจที่สดใหม่นีได้จนบังเอิญไปเจอเว็บไซต์ ไดมอนด์ เว็บบริการให้เช่าแฟน ใช่ครับหมายถึงให้ “เช่าผู้หญิงมาเป็นแฟน” นั่นแหละ

ซึ่งเขาได้เช่าตัวท๊อปของเว็บไดมอนด์อย่าง “มิสึฮาระ จิซึรุ” เพื่อทดลองใช้บริการดู แต่เขาก็ต้องตกตะลึงเมื่อเธอคนนี้บริการเขาดีแบบสุดๆ ราวกับเขาและเธอคบกันมาแรมปี ยิ่งไปกว่านั้นชายหนุ่มแต่ละคนล้วนแล้วแต่คอมเม้นต์ชมเธอในแง่บวกทั้งนั้น

แต่ด้วยใจที่ช้ำรักจนทำให้เขาเกิดอคติ คาสึยะ กลับคิดว่าความสัมพันธ์ปลอมๆ นี่สุดท้ายก็เป็นเพียงแค่การแสดงเท่านั้น เขาจึงตัดสินใจเช่าเธออีกรอบเพื่อหาทางเคลมเธอให้ได้ กลับกลายเป็นว่า การกลับมาเช่าเธอครั้งที่สองยิ่งทำให้เห็นว่าเธอนั้นเพอร์เฟ็กต์ในหน้าที่การงานขนาดไหน

แต่เรื่องไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นเมื่อระหว่างที่ทั้งสองคนกำลังเดทอยู่นั้น ย่าของคาสึยะก็เข้าโรงพยาบาลกระทันหัน ทำให้ มิสึฮาระ ตกกระไดพลอยโจนตามติด คาสึยะ ไปโรงพยาบาลด้วยแต่สถานการณ์ยิ่งเลวร้ายหนักขึ้นไปอีกเมื่อ คาสึยะ ดันโกหกคำโตว่า “เธอคนนี้เป็นแฟนของผม” ก่อนที่เขาจะมีรู้สึกตัวว่าหากย่าและครอบครัวรู้ขึ้นมาว่าเขาเช่าแฟน หรือ เลิกกับผู้หญิงที่แสนเพอร์เฟ็กต์คนนี้ มีหวังคุณย่าอาการทรุดหนักแน่ๆ ! เหตุการณ์ยิ่งวุ่นวายไปกว่านั้นเพราะใครจะคิดว่า สาวสวยเพอร์เฟ็กต์อย่าง มิสึฮาระ ตัวจริงเธอจะเรียนมหาลัยเดียวกันกับคาสึยะซะได้ ความสัมพันธ์จอมปลอมที่ต้องทำเป็นคนไม่รู้จักกันหลังหมดเวลาเช่าของ มิสึฮาระ และ คาสึยะ จึงเริ่มต้นขึ้น !

แน่ละครับพอมันเป็นเลิฟคอเมดี้ ในยุคนี้มันก็จะใส่ความเป็นการ์ตูนฮาเร็มเข้าไปด้วย(ยุคนี้เป็นแบบนี้เกือบหมดเลยนะเนี่ยเท่าที่สังเกตมา) ซึ่งเมื่อเนื้อเรื่องดำเนินไปเรื่อยๆ แล้ว คาสึยะ จะได้พบกับแฟนเช่าหน้าใหม่ๆ มากขึ้น แต่เรื่องราวมันก็ยิ่งวุ่นวายมากขึ้นเมื่อ เขา เริ่มหลงเสน่ห์ของ มิสึฮาระ จนแทบจะถอนตัวไม่ขึ้น โดยในขณะเดียวกันแฟนเช่าคนอื่นๆ ที่เขาเริ่มทดลองเช่าก็เหมือนจะมีใจให้เข้าด้วย !

เพิ่มดีกรีความวายป่วงเข้าไปอีกขั้นกับการที่ คาสึยะ ต้องคอยปกปิดควาสัมพันธ์จอมปลอมนี้กับเหล่าเพื่อนสนิทของเขา และ แฟนเก่าที่เริ่มเคลือบแคลงใจในความสัมพันธ์กำมะลอของ คาสึยะ จนทำให้ถ่านไฟเก่าดูเหมือนจะสปาร์คขึ้นอีกครั้ง ! โอยยย วุ่นวายเหลือเกิ๊นนน แต่ก็ลุ้นไม่เบานะเนี่ยยย

ผู้เช่า และ แฟนเช่า

คิโนะชิตะ คาสึยะ

คาสึยะหนุ่มจืดที่ออกมาใช้ชีวิตตัวคนเดียวในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ แห่งหนึ่งด้วยเงินที่คุณพ่อของเขาให้ไว้(บ้านรวยมากพ่อนี่ให้เงินไว้ 1 ล้านเยน) เขาบังเอิ๊ญบังเอิญมีแฟนและเลิกกับแฟนไปอย่างรวดเร็วจนทำให้หัวใจของเขาบอบช้ำและหันไปหวังพึ่ง “แฟนให้เช่า” จากเว็บ ไดมอนด์ นั่นทำให้เขาได้เจอกับ จิซึรุ แฟนเช่าตัวท๊อปที่ทำให้ แผลใจ อันบอบช้ำของเขาเริ่มดีขึ้นอย่างช้าๆ

มิสึฮาระ จิซึรุ หรือ อิจิโนเสะ จิซึรุ

มิสึฮาระ จิซึรุ โหมดแฟนเช่า

จิซึรุ แฟนเช่าตัวท๊อปที่พกความน่ารักมาเต็มเปี่ยม แต่ในลุคสาวมหาลัยเธอแทบจะเป็นขั้วตรงข้ามกับโหมดแฟนเช่าโดยสิ้นเชิง เพื่อปิดบังตัวตนและอาชีพที่เธอทำ ทำให้โหมดสาวมหาลัยเธอเป็นแค่หญิงจืดธรรมดาๆ คนหนึ่ง เธอตกกระไดพลอยโจนไปเยี่ยมย่าของ คาสึยะ จนเป็นเหตุให้ทั้งคู่ต้องเริ่มสร้างความสัมพันธ์แบบจอมปลอมขึ้นเพื่อไม่ให้อาการของคุณย่าของคาสึยะทรุดหนักลง แต่ใช่ว่าความสัมพันธ์ปลอมๆ จะเป็นเรื่องวุ่นวายเดียวที่เธอเจอ แม้ว่าเธอจะรอบคอบในการรับงานแฟนเช่าแต่เธอเองก็ไม่คาดคิดว่า คาสึยะ คนนี้จะเป็นเพื่อนร่วมมหาลัยของเธอซะอย่างนั้น ซ้ำร้ายคุณย่าของเธอก็รักษาอยู่ที่โรงพยาบาลเดียวกันกับคาสึยะซะด้วย !?

มิสึฮาระ จิซึรุ โหมดสาวมหาลัย

คิเบะ และ คุริบายาชิ

คิเบะ(ซ้าย) คุริบายาชิ(ขวา)

สองเพื่อนซี้ของคาสึยะที่คอยสนับสนุนและหาทางช่วยเหลือคาสึยะอยู่เสมอๆ แต่ทั้งคู่ดันบังเอิญเจอ คาสึยะ อยู่กับ มิสึฮาระ สองต่อสองจนเป็นเหตุให้คาสึยะเองก็ต้องสร้างเรื่องโกหกว่าเขาเป็นแฟนกับ มิสึฮาระ กับสองเพื่อนสนิทคู่นี้ด้วยเช่นกัน !

อามิ นานามิ

อามิ เป็นอดีตแฟนของของคาสึยะที่เธอเริ่มรู้สึกว่าความสัมพันธ์ของเขาและเธอดูจะไม่พัฒนาขึ้นเท่าไหร่จนเป็นเหตุให้ทั้งสองต้องแยกทางกัน แต่เมื่อทั้งสองเป็นเพื่อนกันมาก่อน เขาและเธอจึงต้องทำงานและไปไหนมาไหนด้วยกันอยู่บ่อยๆ กระทั่ง อามิ ได้เจอกับ มิสึฮาระ เขาโดยบังเอิญ และกลายเป็นว่าถ่านไฟเก่าของเธอดันสปาร์คขึ้นมาซะดื้อๆ จนกระตุ้นให้เธอพยายามกระชากหน้ากาก มิสึฮาระ ออกมาให้ได้ !

คิโนะชิตะ นาโกมิ

คุณย่าของ คาสึยะ ที่อายุอานามก็ปาไป 76 เข้าแล้วนั่นทำให้เธอเข้าออกโรงบาลอยู่บ่อยครั้ง แต่ด้วยความที่หลายชายเป็นคนไม่เอาไหน ความต้องการสุดท้ายของเธอคือการได้เห็นหญิงสาวดีๆ ที่เหมาะสมสักคนมาเป็นแฟนของหลาน และในระหว่างพักรักษาตัวอยู่ที่โรงบาลเธอก็ได้เพื่อนสนิทคนใหม่วัยใกล้เคียงกับเธออย่าง อิจิโนเสะ ซายุริ เป็นเพื่อนคุยและคอยอยู่ข้างๆ เสมอ

อิจิโนเสะ ซายุริ

คุณย่าของ จิซึรุ ที่พักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลเดียวกันกับคุณย่าของคาสึยะ ด้วยความที่เธอคอยดูแล จิซึรุ มาโดยตลอดเธอเองก็ต้องการให้มีใครสักคนมาดูแลหลานสาวของเธอเช่นกัน

ซากุระซาว่า ซูมิ

หนึ่งในแฟนเช่าที่เธอค่อนข้างมีปัญหาด้านการสื่อสาร เธอเป็นคนพูดไม่เก่งและหวังว่าการทำงานแฟนเช่าจะช่วยให้เธอกล้าที่จะสื่อสารกับคนอื่นได้มากยิ่งขึ้น เธอจึงได้ คาสึยะ คอยช่วยเหลือเป็นคู่เดทและฝึกวิธีการสื่อสารกับผู้ชายให้ดียิ่งขึ้น แต่แม้ว่าเธอจะเป็นสาวที่สื่อสารไม่เก่งก็ตาม แต่พกความน่ารักและความมุ่งมั่นมาเต็มถึงเลยทีเดียว

ซาราชินะ รุกะ

รุกะ เป็นหนึ่งในตัวละครที่สร้างสีสันให้กับเรื่องได้เป็นอย่างดี เธอคือหญิงสาวที่มีปัญหาเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจจนกระทั่งเธอได้เจอกับคาสึยะ ผู้ชายคนเดียวที่ทำให้หัวใจของเธอเต้นเร็วได้อย่างที่เธอไม่เคยเป็นมาก่อนจนทำให้เธอพยายามรุกอย่างหนักเพื่อให้ได้ คาสึยะ เป็นแฟน !

สิ่งที่ทำให้สะดุดรัก

จริงๆ ด้วยความที่เป็นคนอินและเอ็นจอยกับการ์ตูนเลิฟคอเมดี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แค่ชื่อไทยมีคำว่า “แฟนเช่า” มันก็ดึงดูดให้ผมอยากลิ้มลองการ์ตูนเรื่องนี้แล้วล่ะ หากว่ากันตามตรง แม้ว่าพล๊อตจะมีความวุ่นวายชวนลุ้นว่าตัวเอกจะโป๊ะแตกเมื่อไหร่ หรือความสัมพันธ์มันจะพัฒนาไปได้ไกลแค่ไหน แต่จริงๆ ตัวมังงะเริ่มเซ็ตติ้งโลกเสร็จก็วนกลับไปเข้าขนบการ์ตูนรอมคอมตามเดิม และเดินเรื่องราบเรียบไปเรื่อยๆ ตามสไตล์การ์ตูนแนวนี้

แต่สิ่งที่ทำให้ผมหยิบการ์ตูนเรื่องนี้มาพูดถึงจริงๆ เนี่ยมันคือเรื่องของการวางคาแรคเตอร์ครับ หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้มังงะเรื่องนั้นๆ เป็นที่รักของนักอ่านมันมีอยู่หลายอย่างครับ ซึ่งใน สะดุดรักยัยแฟนเช่านั้น จะมีอยู่สองปัจจัย คือ “คอนฟลิกท์(Conflict)ของเรื่อง” ที่ถ้าเล่าความรักของคนธรรมดาๆ ก็ดูเชยไป เลยตั้งเงื่อนไขให้นางเอกเป็น แฟนเช่า เลยแล้วกัน

แน่นอนครับพอเป็นแฟนเช่าปุ๊บโอโห ในแง่ของความรู้สึกและความสัมพันธ์ตัวละครนี่เอามาเล่นได้เยอะเลย แต่มันยังมีเงื่อนไขพิเศษอีกข้อเพิ่มเข้ามาคือ “กฏของการเป็นแฟนเช่า” ซึ่งเจ้ากฏของแฟนเช่าเนี่ยมันจะมีข้อบังคับไม่ให้ผู้เช่าและแฟนเช่าติดต่อกันเองหลังเลิกงาน แต่ทั้งคู่ดันเรียนมหาลัยเดียวกันซะงั้น ! ซ้ำร้ายการจะตกหลุมรักแฟนเช่า ก็ดูจะเป็นอะไรที่เพ้อเจ้อไปซักหน่อย แต่เฮ้ย ตัวเอกมันดันรักไปแล้วสิเนี่ย มันก็แอบมีกลิ่นอายของ รักต้องห้าม เข้ามาอีก

ส่วนอีกปัจจัยหนึ่งก็คือ “ปูมหลังตัวละคร” และ “ความอยากเอาใจช่วยตัวละคร” สองสิ่งนี้มีครบในตัวละคร มิสึฮาระ จิซึรุ แฟนเช่าที่เป็นตัวเอกของเรื่องจนมันทำให้ตัวละครตัวนี้มีชีวิตและโดดเด่นออกมาอย่างไม่น่าเชื่อ ทำไม มิสึฮาระ ถึงมาทำงานแฟนเช่า และอะไรผลักดันให้เธอมายืนอยู่จุดๆ นี้ คุณจะค้นพบคำตอบได้ในเรื่องอย่างแน่นอน และเชื่อว่าทุกคนจะต้องรู้สึกอยากเอาใจช่วยตัวละครตัวนี้ไม่แพ้กับที่คุณเริ่มหลงรักตัวละครตัวนี้เลยล่ะ !

ต่อยอดสู่อนิเมะ

แม้เรื่องนี้จะไม่ได้มีอะไรมาการันตีความสนุกให้เห็นชัดๆ เท่าไรห่นัก จะมีก็เพียงแค่ยอดพิมพ์ฉบับรวมเล่มที่ 750,000 เล่ม เมื่อ ต.ค. 2018

และเมื่อ ต.ค. ปีถัดมา ยอดพิมพ์ก็สูงขึ้นจนแตะหลักล้านเป็นที่เรียบร้อยที่  2,400,000 เล่ม

ซึ่งถ้าเทียบกับเรื่องก่อนๆ ที่ผมเคยแนะนำไปเรื่องนี้ก็ดูจะน้อยที่สุดในบรรดาการ์ตูนที่หยิบมาแนะนำแต่อย่างไรก็ตามการ์ตูนเรื่องนี้ก็กำลังจะถูกดัดแปลงเป็นอนิเมะและเตรียมตัวฉายในเดือน ก.ค. ปีนี้กันแล้วครับ

แน่นอนว่าใกล้เดือนฉายเข้ามาทุกทีขนาดนี้ย่อมมีตัวอย่างมาเรียกน้ำย่อยแล้วเป็นธรรมดาและนี่คือทีเซอร์แรกของ สะดุดรักยัยแฟนเช่าฉบับอนิเมะครับ….

นอกจากนี้ยังมีคลิปสั้นๆ แนะนำสาวๆ ด้วยนะ มาเริ่มกันที่นางเอกของเรื่องอย่าง จิซึรุ กันก่อนเลยย

นานามิ อามิ 

ซาราชินะ รุกะ

ซากุระซาว่า ซูมิ

แหม่แต่ละคนน่ารักสดใสกันมากๆๆๆ เลยนะเนี่ยว่าแต่พอจะสร้างรอยยิ้มให้กับชาว Plotter กันได้บ้างไหมนะ? ถ้าอดใจรออนิเมะไหม่ไหวอยากรู้จักสาวๆ และสัมผัสความน่ารักของแก๊งแฟนเช่าล่ะก็ตอนนี้สามารถอ่านมังงะฉบับแปลไทยได้แล้วนะ ตอนนี้ออกมาทั้งหมด 12 เล่มแล้ว แถมเล่ม 12 นี่ดราม่าหนักหน่วงเนื้อเรื่องเข้มข้น กำลังเข้าสู่อีกหนึ่งจุดเปลี่ยนของเรื่องแล้วด้วยยล่ะ ! ถ้าใครอ่านมาถึงตรงนี้แล้วเกิดสนใจก็ลองหามาอ่านกันได้นะ !


แล้วพบกับบทความเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ได้ใหม่บนเว็บ Plotter จ้า

อ้างอิง:

  • https://myanimelist.net/manga/108407/Kanojo_Okarishimasu
  • https://bit.ly/2xcODzl
  • https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=iamzeon&month=10-2018&date=13&group=173&gblog=621
  • https://iamzeonblog.blogspot.com/2019/10/24_9.html?fbclid=IwAR0IhQwMT1ZgYCw5sQBtQcKqIWH-AnzIBQPItie-mcHpEyfaGtijbahP4xo
Shares