5 วิธีลดอาการ “นอนไม่พอ” ของนักวาด !

473

บทความโดย เป้ เสล่อ

สวัสดีชาว potter ทุกท่านแน่นอนว่า “การนอน” นั้นก็นับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมนุษย์ทุกๆ คนนะครับ ยิ่งถ้าหากอยากจะหลับให้มีประสิทธิภาพที่สุด ก็ควรต้องนอนอย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง ถึงจะถือว่าดี แต่สำหรับนักวาดที่ต้องทำงานดึก อาจจะทำให้พักผ่อนน้อยกว่าคนทั่วไป จนเกิดอาการอ่อนเพลีย และยังต้องเจอผลกระทบอื่นๆ อีกหลายด้านที่ตามมาอีกตะหาก แล้ว..จะทำยังไงล่ะถึงจะแก้ปัญหาเหล่านั้นได้ ? วั้นนี้เรามีวิธีที่น่าสนใจมาฝากกันครับ !

แต่…ก่อนที่จะไปรู้วิธีลดอาการนอนไม่พอเนี่ยเราจะเป็นต้องเข้าคำว่าใจว่า REM Sleep กันก่อน

———————————

แล้ว REM Sleep คืออะไรล่ะ?

REM ย่อมาจาก Rapid Eye Movement เป็นช่วงเวลาตั้งแต่เพิ่งหลับไปจนถึงก่อนช่วงหลับลึก ซึ่งช่วงนี้แหละจะเป็นตัวกำหนดเลยว่าในวันนั้นเราจะสามารถนอนได้เพียงพอรึเปล่า การนอนของคนเราจึงแบ่งออกได้ 2 ช่วงใหญ่ๆ นั่นคือ

ช่วงนี้แหละจะเป็นตัวกำหนดว่า
ในวันนั้นเราจะสามารถนอนได้เพียงพอรึเปล่า

1.การนอนช่วง Non-REM Sleep แบ่งย่อยได้ 3 ช่วง ซึ่งแต่ละช่วงนั้นจะใช้เวลาประมาณ 5-15 นาที แล้วแต่ตัวบุคคล

ช่วงที่ 1 เป็นช่วงเวลาเข้าสู่การนอนหลับ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ช่วงนี้ หากมีใครมาปลุกเราจะตื่นง่ายมากๆ

ช่วงที่ 2 ร่างกายเข้าสู่โหมดหลับตื้น ชีพจรในช่วงนี้จะเต้นช้าลงและอุณหภูมิร่างกายลดลง เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่โหมดหลับลึก

ช่วงที่ 3 ช่วงนี้เป็นช่วงที่ร่างกายหลับลึกที่สุด จะเริ่มไม่รับเหตุการณ์รอบตัวว่าเกิดอะไรขึ้นเป็นช่วงที่จะตื่นยากถ้ามีใครมาปลุก และตัวเราจะรู้สึกงัวเงียหลังตื่น

 

2.การนอนช่วง REM Sleep เป็นช่วงวงจรที่กล้ามเนื้อส่วนใหญ่จะหยุดทำงานยกเว้น หัวใจ กระบังลม กล้ามเนื้อตา และสมองที่ ยังคงทำงานอยู่ราวกับตื่น จึงเป็นช่วงที่ฝันเป็นเรื่องเป็นราว หรืออาจเรียกได้ว่านอนหลับไม่สนิท มีการกลอกตาไปมา หัวใจเต้นเร็วขึ้น บางรายอาจฝันจนบ่นพึมพำ โดยการนอนแบบนี้จะเกิดขึ้นในช่วงหลังจากที่เรานอนตั้งแต่ 1.30 ชั่วโมงเป็นต้นไป เป็นเหตุให้ฝันบ่อยๆ ในช่วงเช้ามืด

REM Sleep นั้นนับเป็นช่วงสำคัญมากที่สุดของการนอน เพราะร่างกายจะทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ รวมถึงสมองจะเรียบเรียงจัดเก็บความทรงจำที่เราเจอมาในช่วงกลางวันอีกด้วย

ซึ่งช่วง REM Sleep นั้นนับเป็นช่วงสำคัญมากที่สุดของการนอนเลยนะ เพราะร่างกายจะทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ รวมถึงสมองจะเรียบเรียงจัดเก็บความทรงจำที่เราเจอมาในช่วงกลางวันอีกด้วย ซึ่งในคืนๆ หนึ่งเราจะผ่านวงจรการนอนนี้ได้เต็มที่ก็ประมาณ 2-3 รอบ และถ้าถูกปลุกให้ตื่นขึ้นกลางคัน นอนยังไม่ทันครบวงจร หรือถ้าใครที่นอนหลับได้ไม่ถึง REM sleep ร่างกายก็จะอ่อนเพลียมากนั่นเอง..

แต่แน่ล่ะครับ บางคนคิดว่าการนอนเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้นี่นา แล้วเราจะทำอะไรได้ใช่มั้ย ?….

จริงๆ แล้วมันก็ใช่อยู่ส่วนหนึ่ง แต่ว่าเราเองก็สามารถช่วยร่างกายของเราได้อีกแรงเช่นกันนะ ด้วย 5 วิธีที่จะมานำเสนอต่อไปนี้ ที่จะเป็นตัวช่วยในการจัดการตัวเองเพื่อลดอาการนอนไม่พอได้ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆ คงจะสงสัยกันใหญ่แล้วใช่ไหมว่าเรามีวิธีอะไรมาฝากกันบ้าง? เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา

เราไปลุยกันเลย !

วิธีที่ 1 การงีบหลับสั้นๆ

งีบหลับสั้นๆ ใช้เวลาในการงีบ ไม่ควรเกิน 30 – 45 นาที จะเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุด และจะสามารถทดแทนการนอนได้ประมาณ 2 ชั่วโมงได้เลย แต่ถ้าหากนานกว่านี้อาจมีผลต่อการนอนหลับในคืนนั้นด้วย ต้องงีบให้พอดีนะ อย่าเพลินเกินไปล่ะ..

งีบไม่เกิน 30 – 45 นาที
สามารถทดแทนการนอนได้
ประมาณ 2 ชั่วโมงเลย

วิธีที่ 2 การกำจัดสิ่งรบกวนระหว่างการนอน

การปิดไฟเพื่อให้ห้องมืดสนิทหรือใส่ที่ปิดตานั้น จะช่วยในการกำจัดสิ่งรบกวนต่างๆ หรือแสงไฟที่อาจแยงเข้ามาในดวงตาระหว่างนอน ซึ่งอาจเป็นเหตุผลให้บางคนอาจนอนไม่หลับหรืออาจะหลับไม่สนิท วิธีนี้จะช่วยให้เวลาที่เรานอนหลับ ร่างกายของเราจะอยู่ในช่วงพร้อมเข้าสู่การนอนหลับอย่างสงบได้ดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งบางทีหลายๆ คนก็มองข้ามข้อนี้ไปแบบไม่รู้ตัวเพราะเคยชินกับสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อยดีไปแล้ว หากลองสำรวจตรวจสอบก็ช่วยได้มากอยู่นะครับ

วิธีที่ 3 ลดการใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิค

หลายๆ คนชอบเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนนอนกันใช่มั้ยครับ แต่จริงๆ แล้วเนี่ย เราไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ในช่วงก่อนนอนเลยนะ หรือจริงๆ แล้วไม่ควรเล่นก่อนนอนซัก 2 ชั่วโมงเลยก็ยิ่งดี

เราไม่ควรใช้โทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ในช่วงก่อนนอนซัก 2 ชั่วโมงเลย

เนื่องจากการใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิคที่มีความถี่สูง เช่นมือถือ คอมพิวเตอร์ หรือโทรทัศน์ ความถี่เหล่านี้จะไปกระตุ้นสมองให้ตื่นตัว และยังเข้าไปยับยั้งการหลั่งของ Melatonin หรือ ฮอร์โมนที่ช่วยให้เราหลับสนิท ทำให้การนอนของคุณขาดคุณภาพ ซึ่งจากงานวิจัย พบว่า Blue light ส่งผลให้ Melatonin หลั่งออกมาได้น้อยลง จนทำให้นอนหลับได้ยากขึ้นและส่งผลให้นอนไม่เต็มอิ่มนั่นเอง

วิธีที่ 4 ทำกิจกรรมที่ช่วยให้สมองผ่อนคลาย

การนั่งสมาธิ ถักไหมพรม ระบายสี หรือทำสิ่งที่เราชอบก่อนนอนอะไรก็ตามแต่ จะช่วยให้สมองผ่อนคลาย (แต่ถ้ากิจกรรมคือการเล่นมือถือให้ย้อนไปอ่านข้อก่อนหน้า…) ลดความเครียดที่เจอมาในแต่ละวันได้ จึงถือเป็นวิธีง่ายๆ ทำให้เราสงบลงและหลับได้สนิทมากขึ้นนั่นเอง

วิธีที่ 5 ทานอาหาร ที่มีส่วนผสมของสาร Tryptophan

การทานอาหารที่มีส่วนผสมของสาร Tryptophan ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของ Serotonin (สารสื่อประสาทที่ช่วยให้หลับสบายขึ้น) จะช่วยให้นอนหลับสนิทและบรรเทาอาการเครียดได้ด้วยนะ ซึ่งแนะนำว่าถ้าจะทานก่อนนอน ควรทานประมาณครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เพื่อให้ร่างกายย่อยไปให้หมดก่อน ซึ่งอาหารที่มีส่วนผสมของสาร Tryptophan สามารถพบได้ง่ายๆ ในกล้วยหอม และนมถั่วเหลือง นั่นเอง

ถ้าจะทานก่อนนอน ควรทานประมาณครึ่งชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ เพื่อให้ร่างกายย่อยไปให้หมดก่อน

.

.

.

.

ก็จบไปแล้วกับ 5 วิธีลดอาการนอนไม่พอ เป็นยังไงกันบ้างล่ะครับ จริงๆ แล้วมันอาจจะดีกว่าที่เราจะปรับลักษณะการใช้ชีวิตให้ดีขึ้น แต่ก็เข้าใจว่าอาจจะต้องค่อยๆ ปรับๆ กันไป ซึ่งถ้าหากนักวาดคนไหนที่มีอาการนอนไม่พออยู่ละก็ ลองเอาวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูครับรับรองว่าได้ผลทันตาเห็นเลยล่ะ ช่วยได้ๆ

อย่างไรก็ตาม การนอนเป็นสิ่งสำคัญ ผมขอแนะนำทุกๆ คนว่า ควรได้พักผ่อนให้เพียงพอนะครับ เพื่อร่างกายของเราจะได้มีแรงทำงาน ไม่ง่วงหงาวหาวนอน แล้วก็สดชื่นตลอดวัน ทำงานได้อย่างมีคุณภาพ ยังไงๆ ก็ดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์บนเว็บ Plotter จ้า

อ้างอิง

Shares