แนะนำโปรแกรมเด็ดน่าดูใน Netflix

797

ช่วงกักตัวอยู่บ้านอย่างนี้ เชื่อแน่ว่าหลายคนต้องเฝ้าหน้าจอทีวีหรือมือถือ คอยติดตามข่าวสารเรื่องไวรัส โควิด 19 กันอย่างใกล้ชิด แต่นอกจากนั้นแล้วก็ต้องมีเวลาให้ผ่อนคลายความเครียดหาอะไรดูสนุกๆ บันเทิงใจกันบ้าง และเมื่อออกจากบ้านก็ไม่ได้ โรงหนังก็ไม่เปิด เน็ตฟลิกซ์…จึงเป็นคำตอบ!

ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอรวบรวมสาระบันเทิงที่น่าสนใจในเน็ตฟลิกซ์มาให้เลือกดูกันตามอัธยาศัย เริ่มจากโปรแกรมที่คัดสรรมาจากลิสต์แนะนำของสำนักต่างๆ ดังนี้

 

The Umbrella Academy

แฟนๆ มาร์เวลหรือคอหนังซูเปอร์ฮีโร่ ระหว่างกำลังรอแบล็ควิโดว์หรือวันเดอร์วูแมนมาสู้โควิด ลองดูซีรีส์ฮีโร่นอกคอกเรื่องนี้ไปพลางๆ ก่อนได้ สร้างจากหนังสือการ์ตูนของค่ายการ์ตูนอินดี้ Dark Horse Comics ว่าด้วยเรื่องราวของทีมฮีโร่ที่ไม่สมบูรณ์แบบ พวกเขาคือเหล่าเด็กๆ เจ็ดคนที่อยู่ภายใต้การอุปถัมป์ของชายชรามหาเศรษฐี เมื่อเติบโตขึ้นและต้องมารวมทีมกันช่วยโลกจากภัยพิบัติที่กำลังจะเกิด แต่ด้วยความที่แต่ละคนก็มีปมส่วนตัวต่างๆ นานา ทำให้กลายเป็นเรื่องดรามาครอบครัวแตกร้าวของชาวยอดมนุษย์!

 

I Am not Okay With This

ใครที่ชอบแนววัยรุ่นมีปัญหา หรือบรรยากาศอเมริกันย้อนยุคแบบในหนังเรื่อง IT หรือซีรีส์ Stranger Things – เรื่องนี้ก็น่าจะโดนไม่น้อย นำแสดงโดยสองพระนางจาก IT ด้วย โซเฟีย ลิลลิส มาในบท ซิดนีย์ สาววัยขบเผาะที่กำลังเผชิญปัญหาหนักอกหนักใจตามประสาวัยรุ่น จนทำให้เธอระเบิดพลังจิตออกมา ซึ่งทำให้สถานการณ์ในชีวิตประจำวันของเธอยิ่งปั่นป่วนมากขึ้น ระหว่างนั้นเธอก็เริ่มผูกมิตรกับหนุ่มนอกวงโคจรอย่าง สแตนลีย์ (วายแอต โอเลฟฟ์ น้องที่เล่นเป็น สแตนลีย์ ยูริส วัยเด็กใน IT นั่นแล)

 

The Witcher

เบื่อโลกใบนี้ที่แสนวุ่นวาย หนีไปผจญภัยในโลกแฟนตาซีกับซีรีส์เรื่องนี้กันดีกว่า นำแสดงโดยอดีตซูเปอร์แมนสุดหล่อ เฮนรี่ คาวิลล์ ในบทมนุษย์กลายพันธุ์นักล่าอสูร ผู้ต้องค้นหาคำตอบว่าทำไมเจ้าหญิงทั้งหลายถึงได้กลายเป็นอสูรกันไปหมด The Witcher สร้างต่อยอดมาจากนิยายและเกมดัง โดยถูกนำไปเปรียบเทียบกับ Lord of the Rings และ Game of Thrones ในแง่ความแฟนตาซีอลังการ แต่ก็ไม่ได้ซีเรียสหนักหน่วงถึงขนาดเกมชิงบัลลังก์

 

Love, Death and Robots

เปลี่ยนแนวมาดูซีรีส์ อนิเมชั่น / ไซ-ไฟ กันบ้าง ผลงานอำนวยการสร้างโดย ทิม มิลเลอร์ (ผู้กำกับ Deadpool) และ เดวิด ฟินเชอร์ (ผู้กำกับ Fight Club, Se7en) ชื่อไทยว่า “กลไก หัวใจ ดับสูญ” เล่าเรื่องราวแต่ละตอนไม่ต่อเนื่องกัน แต่เกี่ยวข้องกับโลกในอนาคต หุ่นยนต์ ความรักและความตาย ความยาวตอนละ 6-30 นาที แถมแต่ละตอนก็มีเนื้อหาและการนำเสนอที่หลากหลาย เอาจริงๆ ดูแค่งานภาพและเทคนิคอนิเมชั่นก็คุ้มแล้ว

 

Maniac

            No Time to Die เลื่อนหนีโควิดไปปลายปีโน่น แต่ระหว่างนี้เราก็มาชมผลงานพิสูจน์ฝีมือของผู้กำกับหนังบอนด์ภาคใหม่ แครี่ โจจิ ฟูกุนากะ ในมินิซีรีส์เรื่องนี้กันก่อนได้ นำแสดงโดยดารามือรางวัลอย่าง เอ็มมา สโตน และ โจนาห์ ฮิล ที่มารับบท 2 ใน 10 คนแปลกหน้าที่เข้ารับการทดลองยาลึกลับ ซึ่งอ้างว่าสามารถรักษาความเจ็บปวดทางจิตใจได้ทุกอย่าง  เพื่อที่จะเยียวยาชีวิตพังๆ ของตัวเอง แต่ทุกอย่างก็ไม่เป็นไปตามแผน

 

The Dark Crystal: Age of Resistance

ภาคต่อสุดอลังการงานสร้างของหนังหุ่นเชิดคัลท์คลาสสิค The Dark Crystal (1982) โดย จิม เฮนสัน ที่จะพาเราไปติดตามการผจญภัยของชนเผ่าเกลฟลิงหูยาว ในยุคสมัยที่อยู่ภายใต้การปกครองของพวกแร้งสเก็กซิส ซึ่งใช้พลังจากคริสตัลทำให้ตัวเองเป็นอมตะ เรื่องนี้ได้รับคำนิยามว่าเป็น ‘Game of Thrones สำหรับเด็ก’ คอหนังสายแฟนตาซีที่ชอบ Lord of the Rings หรือ Final Fantasy ต้องลอง อย่างน้อยก็ได้ชมความงามขลังของศิลปะการเชิดหุ่น ร่วมด้วยเสียงพากย์ของนักแสดงชั้นนำอย่าง ไซมอน เพ็กก์, ทารอน เอเกอร์ตัน, มาร์ค แฮมิลล์

 

American Factory

หนังสารคดียอดเยี่ยมรางวัลออสการ์ปีนี้ อีกทั้งยังเป็นผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกจากสตูดิโอของ บารัค และ มิเชลล์ โอบาม่า ที่ชื่อว่า Higher Ground Productions พาเราไปดูเรื่องจริงของคนงานชาวอเมริกันและจีนที่ต้องมาปะทะคะคานกันในโรงงานผลิตกระจกรถยนต์ ฟุเหยา ที่รัฐโอไฮโอ ซึ่งนักลงทุนจีนเข้ามารีโนเวตโรงงานร้างของ GM (บริษัท เจนเนอรัล มอร์เตอร์ส) ที่ปิดตัวลงไปตอนวิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ นำมาสู่การเรียนรู้แลกเปลี่ยนความแตกต่างทางวัฒนธรรม อเมริกัน-จีน ที่สะท้อนมุมมองของทั้งคนสองเชื้อชาติในฐานะ ‘มนุษย์’ ท่ามกลางความขัดแย้งในโลกที่กำลังคุกรุ่น

 

Don’t F*ck With Cats: Hunting an Internet Killer

ทาสแมวต้องกดไลค์ให้กับสิ่งนี้! เพราะนี่คือมินิซีรีย์แนวสารคดีอาชญากรรม (Crime Documentary) ว่าด้วยการ ‘ตามล่า’ หามนุษย์ใจโฉดที่ทำคลิปทารุณกรรมน้องแมว โดยนักสืบออนไลน์สองคนได้ร่วมมือกันเสาะหาตัวคนร้าย ด้วยการแกะรอยหาเบาะแสอย่างละเอียดน่าทึ่ง นับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ดีของเหล่านักสืบพันทิป

 

The Chef Show

รายการทำอาหารดีๆ ในเน็ตฟลิกซ์ก็มีเยอะแยะ แต่รายการนี้ถือว่าพิเศษใส่ไข่ ตรงที่มีหัวเรือใหญ่อย่างผู้กำกับ จอน ฟาฟโรว์ และ เชฟ รอย ฉอย มาร่วมกันสร้างสรรค์ ซึ่งก่อนหน้านี้ทั้งคู่เคยจับมือกันทำหนังเกี่ยวกับธุรกิจอาหารเรื่อง Chef มาแล้ว และด้วยความกว้างขวางในฮอลลีวู้ดของฟาฟโรว์ จึงมีแขกรับเชิญดังๆ มาร่วมแจมในรายการอย่างสม่ำเสมอ ไล่ตั้งแต่ชาวแก๊งอเวนเจอร์สไปยันผู้กำกับ โรเบิร์ต ร็อดริเกซ ทำให้เป็นรายการทำอาหารที่มีบรรยากาศแบบคนดังนั่งคุย สบายๆ ชิคๆ อีกทั้งยังมีฉากสต็อปโมชั่นน่ารักๆ ให้ดูอีกด้วย ตอนนี้ออกมาถึงซีซั่น 3 แล้ว แถมซีซั่นนี้ยังมีผู้กำกับ สไปเดอร์-แมน อย่าง แซม ไรมี่ มาเป็นแขกอีกต่างหาก

 

Pandemic: How to Prevent an Outbreak

สำหรับใครที่ยังกระวนกระวายใจอยู่กับไวรัส ก็ลองมาศึกษาประวัติศาสตร์ดูจากสารคดีเรื่องนี้ที่ออกมาในช่วงที่โคโรน่าไวรัสระบาดพอดี ตีแผ่เรื่องจริงของเชื้อไวรัสร้ายที่ติดต่อจากสัตว์สู่มนุษย์ โดยเล่าถึงโรคระบาดใหญ่ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตอย่าง ไข้หวัดสเปน, อีโบล่า, ไข้หวัดนก พร้อมกับแผนการรับมือของทีมแพทย์และนักวิจัยที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

 

          …ถ้ายังไม่จุใจพอ เราจึงขอแถมให้ด้วยลิสต์หนังและซีรีส์ของเน็ตฟลิกซ์ที่แนะนำโดยอดีตแอดมินของเพจ Starpics นั่นเอง ได้แก่

 

Celluloid Man (2012)

สารคดีที่เล่าชีวิตหลังเกษียณของอดีตภัณฑารักษ์แห่งหอภาพยนตร์อินเดีย เขากลับมาเยี่ยมที่ทำงานเดิมอีกครั้ง พร้อมเล่าการตามล่าและรักษาประวัติศาสตร์หนังภารตะให้ทุกคนฟัง หนังดูสนุกและได้เห็นประวัติศาสตร์ความยิ่งใหญ่ของหนังอินเดีย

 

Eighth Grade (2018)

เด็กสาว ม.ต้น คนนึง ที่รู้ตัวดีว่าตัวเองเป็นคนเงียบๆ และหวาดกลัวการเข้าสังคม ซึ่งเธอเองก็เบื่อตัวเองจะแย่อยู่แล้ว วันนึงเธอเลยตัดสินใจลองเปลี่ยนตัวเองดู หนังน่ารัก ดูสนุก และสะท้อนชวนให้เรานึกถึงตัวเอง

 

Look Who’s Back (2015)

เมื่อจู่ๆ ท่านผู้นำนาซี ‘อดอล์ฟ ฮิตเลอร์’ โผล่วาร์ปเข้ามาในโลกปัจจุบันยุคปี 2014 หลังเจออาการคัลเจอร์ ช็อค ท่านผู้นำก็พบว่านี่อาจเป็นโชคชะตากำหนด เลยตั้งมั่นเตรียมปลุกระดมคนเยอรมันอีกครั้ง หนังให้ความตลก สะท้อนสังคม และหยิบจับยุคสมัยใหม่มาเล่นได้สนุก

 

Fyre: The Greatest Party That Never Happened (2019)

สารคดีที่เล่าเรื่องของนักธุรกิจหนุ่มผู้ร่ำรวยคนนึงที่จู่ๆ ก็คิดอยากจัดปาร์ตี้ผสมกับเทศกาลดนตรีขนาดใหญ่บนเกาะแห่งหนึ่ง เพื่อรองรับลูกค้านับพันคน แต่ด้วยความด้อยประสบการณ์และความดันทุรังสูงของเขา หายนะก็เริ่มคืบคลานเข้ามา หนังทำให้เราอดใจแทบไม่ไหวที่จะเห็นความล้มเหลว รวมถึงอีโก้ของมนุษย์เรา

 

The Toys That Made Us (2017 – ปัจจุบัน)

สารคดีซีรีส์นำเสนอเบื้องหลังที่มาความสำเร็จและการร่วงหล่นของไลน์ของเล่นชื่อก้อง เช่น Star Wars, He-Man, Barbie, G.I. Joe และอีกมาก ถึงคุณจะไม่อินกับอะไรพวกนี้เลย แต่สารคดีก็ยังดูสนุกอยู่ดี มันคือการดูสตอรี่ของคนคนนึง ของคนกลุ่มนึง ที่ต้องทำมิชชั่น ระหว่างนั้นก็มีอุปสรรค มีขาขึ้น มีขาลง ครบจนทำให้เหมือนดูหนังเรื่องนึงเลยล่ะ

 

Friday Night Lights (2004)

สร้างจากเรื่องจริง หนังดราม่าว่าด้วยเมืองที่กำลังล้มเหลวในหลายด้าน มีเพียงแค่คืนวันศุกร์ที่ทีมอเมริกันฟุตบอลเล็กๆประจำเมือง จะทำให้เมืองมีชีวิตขึ้นมา หนังทรงพลังด้วยการแสดงและถ่ายภาพแบบแฮนด์เฮลด์ รวมถึงบรรยากาศแห่งยุคสมัย เป็นหนังกีฬาที่ยอดเยี่ยมอีกเรื่องนึง

 

­­

Dragon Pilot: Hisone and Masotan (2018)

ซีรีส์อนิเมชั่นแนวดราม่าคอเมดี้จากญี่ปุ่น ว่าด้วยหญิงสาวคนนึงที่ค้นพบว่ากองทัพอากาศได้เลี้ยงดูมังกรที่สามารถแปลงร่างเป็นเครื่องบินได้ อีกทั้งเธอยังถูกเลือกให้เป็นผู้ขับขี่มัน หนังดูสนุกมาก ทำให้ใจบาง บทจะขำ ก็ขำ บทจะดราม่า ก็เล่นเราซะปางตาย

 

Devilman Crybaby (2018)

ซีรีส์อนิเมชั่นดัดแปลงจากมังงะสุดคลาสสิก เมื่อเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ต้องกลายเป็นทั้งปิศาจที่เต็มไปด้วยพละกำลัง แต่ในขณะเดียวกัน เขาก็ยังเป็นมนุษย์ผู้มีหัวใจ ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของโลกใบใหญ่ เขาจึงต้องรับมือและเรียนรู้ไปพร้อมกัน โดดเด่นทั้งวิชวล เนื้อหา และการสร้างมวลอารมณ์ ตรึงคนดูแบบอยู่หมัดตั้งแต่ต้นยันจบ

 

Rick and Morty (2013 – ปัจจุบัน)

ซีรีส์อนิเมชั่นว่าด้วยตากับหลานคู่นึง คนแรกเปี่ยมล้นไปด้วยทักษะทางวิทยาศาสตร์ แต่ทักษะการใช้ชีวิตเรียกได้ว่าล้มเหลว ไม่สมกับเป็นผู้ใหญ่ ส่วนอีกคน จิตใจดี แต่ก็ชอบไหวเอนไปตามวัย ทั้งคู่มักจะผจญภัยทะลุมิติจนเจอกับความวายป่วง เป็นหนังที่ไปให้สุดแล้วหยุดที่กาว แต่ถึงมันจะดูมั่วๆ แต่มันก็มีหัวใจ และทำให้เรารู้สึกตามตัวละครได้อย่างน่าประหลาด

 

Hannah Gadsby: Nanette (2018)

เดี่ยวไมโครโฟน เจ้าของโชว์เป็นเลสเบี้ยน มุกตลกของเธอเลยเกี่ยวพันกับเรื่องเพศสภาพ และด้วยความที่เธอเรียนประวัติศาสตร์ศิลปะมา ก็ทำให้เธอวิพากษ์เส้นแบ่งระหว่าง ผู้ชาย/ผู้หญิง ในวงการศิลปะอย่างเผ็ดร้อนและฮาสนั่น แต่นั่นก็ยังไม่ใช่ไฮไลท์เท่ากับตอนที่เธอเล่าเรื่องบางเรื่อง ราวกับระเบิดลง มันสั่นสะเทือน และบิดอารมณ์คนดูอย่างรุนแรง

 

 

 

Shares
บรรณาธิการนิตยสาร Starpics / เลี้ยงลูกเป็นงานหลัก ดูหนังเป็นงานอดิเรก