แนะนำการ์ตูน: BEASTARS เมื่อสัตว์กินเนื้อตกหลุมรักสัตว์กินพืช !

10717

สวัสดีชาว Plotter ทุกๆ คนนะคร้าบ สำหรับช่วงกักตัวแบบนี้อยู่บ้าน 14 วัน ไม่รู้จะทำอะไรดี จนบางคนอาจจะเหงาๆ ไปบ้าง เพราะหันไปทางไหนก็เจอแต่เรื่อง Covid-19 จนหวาดวิตกกันไปหมด..

และจากคราวที่แล้ว เราก็ได้แนะนำการ์ตูนที่พากันหลอนไปกับจิตใจของ Joker กันไป มาวันนี้ผมก็เลยจะเอาการ์ตูนเรื่องใหม่ที่มีพล๊อตชวนแปลกใจให้ได้รู้จักกันครับกับ

 

ความน่าสนใจของ BEASTARS

สิ่งที่ทำให้ผมเลือกหยิบ BESTARS มาพูดถึงนั้น ก็จากที่มันจะดูเข้าทางรสนิยมผมอยู่พอสมควรอยู่แล้วด้วย แต่ไม่ใช่เพราะว่ามันเป็นการ์ตูน Romantic หรอกนะครับ หากแต่ว่า BESTARS เป็นการ์ตูนที่แฝงประเด็นการเมือง และชนชั้นเอาไว้เยอะมากๆ พอสมควรเลยล่ะ แถมยังใช้สัตว์เป็นสัญญะแทนต่างๆ ได้ค่อนข้างดีทีเดียว ซึ่งผมเนี่ยรู้จักกับเรื่องนี้ผ่านพี่คนหนึ่งจากประโยคที่เขาบอกว่า “BEASTARS เป็นเสมือน ZOOTOPIA ฝั่งญี่ปุ่น”

“BEASTARS เป็นเสมือน ZOOTOPIA ฝั่งญี่ปุ่น”

ซึ่งหลังจากได้ชม (ผมชม BEASTARS ฉบับแอนิเมชั่นบน NETFLIX น่ะนะ) แล้วก็พบว่า เอออออ…ว่ะ เหมือนจริงๆ ด้วย ซึ่งคอนเซปท์ของ BEASTARS นั้นเรียบง่ายแต่น่าสนใจ “จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อสัตว์ป่าที่ดุร้ายอย่างหมาป่าตกหลุมรักสัตว์กินพืชรักสงบอย่างกระต่าย?”

โลกของสัตว์กินพืชและสัตว์กินเนื้อ

BEASTARS ผลงานมังงะโดย พารุ อิทาคากิ(Paru Itagaki) แต่ถึงแม้ว่าคอนเซปท์จะเป็นเรื่องของความรักแต่เนื้อหาของ BEASTARS นั้นเซ็ตติ้งให้เกิดขึ้นในโลกที่สัตว์กินเนื้อและสัตว์กินพืชอาศัยอยู่ร่วมกันโดยไม่กินกันเลย แต่แหงล่ะครับสัญชาตญาณสัตว์ป่าหรือสัตว์กินเนื้อมันไม่ได้ลบกันได้ง่ายๆ มันก็เลยเกิดโศกนาฏกรรมขึ้น ณ โรงเรียนเชอร์รีตันอาร์คาเดมี เมื่อมีอัลปาก้าตัวหนึ่งถูกสัตว์กินเนื้อเล่นงานจนถึงแก่ความตาย

จนเกิดเป็นความหวาดวิตกขึ้นในสังคม และเกิดข้อพิพาทระหว่าง สัตว์กินพืชและสัตว์กินเนื้อขึ้นในรั้วโรงเรียน ต้นสายปลายเหตุมาแบบนี้แล้ว แล้วมันไปเกี่ยวกับไอ้รักๆ ใคร่ๆ อย่างในคอนเซปท์ได้ยังไง?

คำตอบคือเนื้อเรื่องของ BEASTARS นั้นจะเล่าผ่านตัวหมาป่าสีเทาเลโกชิ นักเรียนชมรมการแสดงละคร ที่อยู่ๆ สัญชาตญาณสัตว์ป่าของเขาก็ตื่นขึ้นจนเกิดจะควบคุมแล้วพุ่งเข้าตะปบกระต่ายสาว ฮารุ สัมผัสที่นุ่มนวลจากขนของเธอแทนที่จะทำให้เลโกชี่อยากกิน กลับกลายเป็นว่าทำให้เลโกชิหลงใหลในสัมผัสบนเรือนร่างซะงั้นน่ะ ! รู้ตัวอีกทีเลโกชี่ก็ตกหลุมรักฮารุเข้าซะแล้ว !

สัมผัสที่นุ่มนวลจากขนของเธอ
แทนที่จะทำให้อยากกิน กลับกลายเป็นว่า
ทำให้หลงใหลในสัมผัสบนเรือนร่างซะงั้น

แล้ว BEASTARS คืออะไร?

แน่นอนว่าพอการ์ตูนมีพูดถึงเรื่องชนชั้นและการเมืองแล้ว BEASTARS นั้นก็ไม่ใช่อะไรอื่นไกล หากแต่ว่ามันคือตำแหน่งที่คล้ายๆ กับประธานนักเรียนประจำโรงเรียน เชอร์รีตันอาร์คาเดมี ซึ่งตำแหน่ง BEASTARS นั้นมีอำนาจที่จะคอยควบคุมความสงบระหว่างสัตว์กินพืชและสัตว์เนื้อในรั้วโรงเรียนนั่นเอง แต่ไม่ว่าใครได้ตำแหน่ง BEASTARS ไปในช่วงหลังคดีเขย่าขวัญแบบนี้ย่อมส่งผลต่อสภาวะจิตใจและสถานะของสัตว์กินเนื้อและสัตว์กินพืชในรั้วโรงเรียนอย่างแน่นอน

เหล่าสัตว์หลากหลายชนิดในรั้วโรงเรียน

เนื่องจากตัวละครหลักๆ ของเรื่องมีค่อนข้างเยอะเพราะฉะนั้นผมจะขอแนะนำเฉพาะตัวละครที่สำคัญๆ จริงๆ ที่โผล่มาใน แอนิเมชั่น Season 1 ครับ

เลโกชิ(หมาป่าสีเทา)

เลโกชิ นักเรียนชั้นม. 5 ชมรมการแสดงละคร สัญชาตญาณสัตว์ป่าของแลโกชิถูกกระตุ้นจนเริ่มจะควบคุมไม่อยู่ แต่แน่นอนล่ะการที่สัญชาตญาณของเขาถูกกระตุ้นในช่วงเวลาหลังเหตุฆาตกรรมอัลปาก้าย่อมส่งผลเสียอยู่พอสมควรและทำให้เขาตกเป็นหนึ่งในผู้ต้องสงสัย จนกระทั่งเขาได้เจอกับกระต่ายแคระสีขาว “ฮารุ” เข้าในคืนหนึ่งและพุ่งเข้าตะปบเธออย่างรุนแรงเขาก็พบกับสัมผัสที่เกินกว่าที่ตัวเขาจินตนการไว้และทำให้เขาไม่สามารถลบสัมผัสนั้นออกไปจากหัวได้ ก่อนที่เขาจะรู้ตัวว่าเขาตกหลุมรักกระต่ายแคระสีขาวเข้าเสียแล้ว

แต่เขาจะทำยังไงกับความรู้สึกนี้ล่ะ? ในเมื่อการพบกันครั้งแรกของเขาและเธอ เขากลับจะจับเธอกินซะนี่ อีกอย่าง… หมาป่ากับกระต่ายงั้นหรอ..? มันดูผิดธรรมชาติชอบกลนะ..

หากดูจากช่วงอายุแล้วเลโกชิที่อยู่ ม.5 น่าจะอายุประมาณ 15-16 ปี ซึ่งตามหลักสากลช่วงอายุ 15-16 คือช่วงอายุที่เกิดการเปลี่ยนผ่านจากเด็กสู่ผู้ใหญ่หรือช่วงบรรลุนิติภาวะนั่นแหละนะ(อย่างไทยจะเป็น 18 ปี)ซึ่งตัวละครของเลโกชิเป็นเสมือนตัวแทนของเด็กวัยรุ่นที่กำลังสับสนและเริ่มค้นหาตัวเอง ยึดมั่นในความเชื่อและ เริ่มสนใจในเพศตรงข้าม เพราะฉะนั้นจากช่วงวัยของตัวละครจึงอาจจะเป็นปัจจัยให้ตัวละครเริ่มคุมสัญชาตญาณของตัวเองไม่อยู่

ฮารุ(กระต่ายแคระสีขาว)

ฮารุ นักเรียนชั้น ม. 6 ชมรมจัดสวน เป็นตัวละครที่โดนสังคมบุลลี่อย่างหนักหน่วงจนทำให้ในกลุ่มสัตว์ตัวเมียจะค่อนข้างรังเกียจเธอ และทำให้เธอต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยว นั่นเป็นเพราะว่า ด้วยความที่กระต่ายเป็นสัตว์ที่มีความต้องการทางเพศสูงจนทำให้ข่าวลือของเธอถูกแพร่กระจายออกไปไม่ดีเท่าไหร่นัก แม้แต่ในหมู่ผู้ชายเองก็ยังมองเธอว่าเป็นสัตว์สำส่อน

และจากความเจ็บปวดที่เธอถูกสังคมทำร้าย ทำให้เมื่อมีผู้ชายเข้าหาเธอ เธอมักจะมองเสมอๆ ว่าผู้ชายเหล่านั้นเข้ามาเพราะต้องการร่วมเพศกับเธอเท่านั้น แม้แต่การที่เธอได้เจอกับเลโกชิโดยบังเอิญในชมรมจัดสวน เธอก็หลงคิดไปว่า เลโกชิ ต้องการที่จะร่วมเพศกับเธอ… โดยที่เธอเองไม่รู้เลยว่าการพบเจอกันครั้งนี้ไม่ใช่การพบกันครั้งแรกแต่เลโกชิคือสัตว์ที่เคยจะขย่ำเธอมาก่อน

ทำให้เมื่อมีผู้ชายเข้าหาเธอ
เธอมักจะมองเสมอๆ ว่า ผู้ชายเหล่านั้นเข้ามา
เพราะต้องการร่วมเพศกับเธอเท่านั้น

สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวละครนี้คือ การหยิบเอาพฤตกรรมของกระต่ายมาสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวละครแบบชัดเจนมากๆ เชื่อว่าหลายๆ คนที่เคยเห็นหรือเคยเลี้ยงกระต่ายมาน่าจะรู้กันครับว่ากระต่ายเป็นสัตว์ที่มีความต้องการทางเพศค่อนข้างสูงมาก ซึ่ง BEASTARS ก็หยิบเอาพฤติกรรมนี้มาใช้พร้อมด้วยการหยิบเอาประเด็นทางสังคมอย่างการโดน Bully ในรั้วโรงเรียนใส่ไปในตัวละคร มันเลยทำให้ระหว่างดูไม่ใช่แค่ว่าผู้ชมจะสัมผัสได้ถึงเรื่องของชนชั้นและปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ผู้ชมจะเข้าใจธรรมชาติของสัตว์นั้นๆ ได้ด้วยเช่นกัน

 

ลูอิส(กวาง)

ลูอิสนักเรียนชั้น ม.6 ชมรมการละคร ลูอิสเป็นตัวละครที่ถูกวางมาให้มีความน่าเชื่อถือ น่าเกรงขาม และเป็นผู้นำ เขาเป็นเสมือนหัวหน้าของชมรมการแสดงละคร อีกทั้งยังเป็นตัวเต็งที่จะคว้าตำแหน่ง BEASTARS มาครองในปีการศึกษานี้ แต่ทว่าการขึ้นรับเป็นตำแหน่ง BEASTARS ของเขา ดูจะส่งผลให้เหล่าสัตว์กินเนื้อมีอำนาจการต่อรองที่น้อยลง นั่นทำให้สัตว์กินเนื้อเริ่มเพ่งเล็งเขามากขึ้น

ตัวละครลูอิสถูกวางมาอย่างมีสเน่ห์ ลึกลับและค่อนข้างน่าค้นหาทีเดียวเลยล่ะ สิ่งแรกที่ผู้อ่านหรือผู้ชมก็ตามรู้สึกได้จากการเห็นตัวละครตัวนี้คือ “ทั้งๆ ที่เป็นสัตว์กินพืชแท้ๆ ทำไมเขาถึงสามารถข่มสัตว์กินเนื้อได้อยู่หมัดขนาดนั้น ?” ถึงแม้ว่าการเซตโลกมาให้สัตว์ทั้งสองประเภทไม่กินกันเอง แต่ลูอิสเป็นตัวละครที่ดูมีความเย่อหยิ่ง และความกัดดันในตัวค่อนข้างสูง และปมของตัวละครนั้นก็ค่อนข้างน่าสนใจ

ทั้งๆ ที่เป็นสัตว์กินพืชแท้ๆ
ทำไมเขาถึงสามารถข่มสัตว์กินเนื้อ
ได้อยู่หมัดขนาดนั้น ?

เพราะที่มาของลูอิสดูจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก และเพื่อลบปมด้อยของตัวเองทำให้เขาต้องยืนขึ้นมาอยู่จุดที่สูงกว่าคนอื่น ตัวละครของลูอิสเลยจะมีภาพลักษณ์ที่ดูเพอร์เฟ็กต์แต่ภายในเปลือกกลับเต็มไปด้วยความกลัวและบาดแผลจากอดีตอยู่ไม่น้อยเลย

จูโน่(หมาป่าสีเทาเพศเมีย)

จูโน่ นักเรียนม. 4 ที่พึ่งเข้าชมรมการแสดงละคร เธอพบกับเลโกชิโดยบังเอิญในชณะที่เธอกำลังถูกสัตว์กินพืชรุมทำร้ายและถูกเหยียดหยาม แต่เพราะการมาของเลโกชิทำให้สัตว์กินพืชเหล่านั้นเลิกยุ่งกับเธอ นั่นทำให้เธอตกหลุมรักเลโกชิตั้งแต่แรกพบ แต่ทว่า เธอเป็นอีกหนึ่งคนที่ตั้งเป้าตำแหน่ง BESTARS และตั้งตัวเป็นคู่แข่งกับ ลูอิส

การมาของตัวละครจูโน่ทำให้เห็นภาพเรื่องของชนชั้นที่เกิดขึ้นในรั้วโรงเรียน เชอร์รีตันอาร์คาเดมี ค่อนข้างมาก และทำให้เห็นว่าคดีฆาตกรรมอัลปาก้านั้นส่งผลต่อความเป็นอยู่และความสงบสุของสัตว์กินพืชและสัตว์กินเนื้อมากแค่ไหน

แม้ชาติพันธุ์ของจูโน่นั้นจะเป็นสัตว์กินเนื้อก็ตามที แต่เธอก็ยอมไม่ได้ที่ถูกยัดเยียดให้เป็นพวกเดียวกับฆาตกร และจากกรณีของเธอนั้นสะท้อนให้เห็นว่าในสังคมใดๆ ก็ตาม เมื่อหนึ่งในชาติพันธุ์ถูกต้องสงสัยว่าจะก่อเหตุและทำสิ่งร้ายแรงได้นั้น สัตว์ตัวอื่นๆ มักจะถูกเหมารวมไปด้วยเสมอ

(ยกตัวอย่างง่าย อย่างเคสนี้ พอสัตว์กินพืชถูกทำร้าย สัตว์กินเนื้อก็ถูกหมายหัว กลายเป็นว่าสัตว์กินเนื้อก็เลยถูกยัดเหยียดให้เป็นสัตว์ป่าเถื่อนเหมือนๆ กันหมด แม้ว่าจะรักษากฎระเบียบมาตลอดก็ตาม)

โกฮิน(หมีแพนด้า)

ใน BEASTARS เนื้อหาจะไม่ได้ดำเนินแค่ในรั้วโรงเรียนเท่านั้นหากแต่ว่ายังมีอีกสถานที่สำคัญที่เป็นโลเคชั่นหลักๆ ของเรื่องอย่างตลาดมืด ซึ่งง่ายๆ เลยครับ ตลาดมืดในโลกสัตว์กินเนื้อและสัตว์กินพืชก็ต้องขายเนื้อสัตว์อย่างแน่นอน โกฮินเป็นตัวละครที่บังเอิญเจอเลโกชิเข้าระหว่างที่เลโกชิหลงเข้ามาในตลาดมืดและสลบไป เขาแนะนำตัวให้เลโกชิรู้จักพร้อมกับบอกว่าตัวเขาเป็นทั้งสัตว์กินพืชและสัตว์กินเนื้อ แต่เขาเลิกกินเนื้อได้ด้วยการบำบัดจากการกินชาใบไผ่ ก่อนที่เขาจะพูดแทงใจดำเลโกชิว่าแน่ใจหรอว่าความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับกระต่ายตัวนั้นคือความรัก?

เขาเลิกกินเนื้อได้ด้วยการบำบัด
จากการกินชาใบไผ่

โกฮินเป็นตัวละครที่ค่อนข้างมีปมน่าสนใจอยู่พอสมควรครับ และตัวละครตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่หยิบเอาพฤติกรรมของสัตว์มาใส่ได้ลงตัวทีเดียว ด้วยการให้ตัวละครนี้เลิกกินเนื้อด้วยการบำบัดจากชาใบไผ่ ซึ่งตามประวัติศาสตร์และการวิจัยมีการเผยว่าในอดีตแพนด้าเป็นสัตว์ที่กินเนื้อจริง แต่มียีนส์หนึ่งที่ชื่อว่า Tas1r1 หยุดทำงานไป หลังจากที่เจ้าแพนด้าหันมากินพืชเป็นเวลานาน และนั่นอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้แพนด้ากลายมาเป็นสัตว์กินพืช… แต่เอาจริงก็ยังมีเหตุการณ์ที่แพนด้ากินเนื้อให้เห็นอยู่บ้างล่ะนะครับ

บิล(เสือ)

บิลเป็นหนึ่งในสมาชิกชมรมการแสดงละคร ครั้งหนึ่งเขาเคยได้รับบทนำแทน ลูอิสที่มีอาการบาดเจ็บที่ขาจนไม่สามารถขึ้นแสดงละครต่อได้ แม้เขาจะท่องบทมาเป็นอย่างดีแต่ว่า…เขาก็ยังพึ่งสารชูกำลังอย่าง เลือดสัตว์ เพื่อกระตุ้นความสามารถทางกายอยู่

บิลเป็นตัวละครที่ทำให้เห็นว่าสัตว์ป่าก็ยังคงเป็นสัตว์ป่าวันยังค่ำแม้ต้องอาศัยร่วมกันกับสัตว์กินพืชแต่เขาก็ยังหาวิธีที่จะรักษาสัญชาตญาณดิบของสัตว์ป่าเอาไว้อยู่ด้วยการกินเลือดของสัตว์เล็กหรือสัตว์กินพืชเพื่อกระตุ้นศักยภาพทางการให้พร้อมที่จะกระทำการบางอย่างครับ

การันตีความยอดเยี่ยม

BEASTARS เป็นมังงะอีกเรื่องครับที่มีรางวัลการันตีความยอดเยี่ยมมาด้วย แต่ต้องบอกก่อนว่าการ์ตูนเรื่องนี้อาจจะเฉพาะทางซักหน่อย วิธีการเล่าเรื่องก็จะเหมือนเวลาเราดูหนังนอกกระแสหรือหนังสายรางวัลไม่น้อยเลย เพราะเนื้อหามันก็จะไม่ได้เล่าอย่างน่าตื่นเต้นชวนติดตามตลอดเวลา หากแต่มีการสะท้อนสังคมและเสียดสีไปตามรายทาง เพราะฉะนั้นความยอดเยี่ยมของมังงะหรือแอนิเมชั่นเรื่องนี้น่าจะอยู่เรื่องของการตีความและนัยยะที่แฝงอยู่ในเนื้อหานั่นเอง

โดย BEASTARS นั้น คว้ารางวัล Manga Taisho Awards ครั้งที่ 11 มาครองได้สำเร็จ และยังคว้ารางวัล Best Shōnen Manga(การ์ตูนผู้ชายยอดเยี่ยม) จากเวที Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 42 มาครองด้วยเช่นกัน

 

สำหรับใครที่อยาก อ่าน BEASTARS ตอนนี้ยังไม่มีฉบับแปลไทยนะครับ แต่ว่าสามารถชมแอนิเมชั่น ซีซัน 1 ได้แล้วทาง NETFLIX จ้า(มีให้เลือกชมทั้งเสียงไทย เสียงอังกฤษ และเสียงญี่ปุ่นเลยนะ สำหรับใครที่ดูซับไทยรู้สึกว่าซับจะแปลมาจากตัวเสียงอังกฤษนะเพราะฉะนั้นชื่อของตัวละครจะไม่เหมือนกันจ้า)

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์จาก Plotter จ้า

อ้างอิง:

  • https://www.animenewsnetwork.com/news/2018-03-22/paru-itagaki-beastars-wins-11th-manga-taisho-awards/.129344
  • https://en.wikipedia.org/wiki/Beastars
  • https://www.animenewsnetwork.com/news/2018-05-10/42nd-annual-kodansha-manga-awards-winners-announced/.131402
  • http://www.anyadiary.me/ บทความ ครั้งนึงแพนด้าก็เคยเป็นสัตว์กินเนื้อ!!

 

Shares