แนะนำการ์ตูน: Joker Killer Smile เส้นแบ่งระหว่างความเป็นจริงกับความโรคจิต

987

หลังจากเดือนที่แล้วแนะนำการ์ตูนกันไปสองเรื่อง จากนั้นก็หายยย… คือจริงๆ ก็ไม่ใช่อะไรครับ เนื่องด้วยสถานการณ์ไวรัสตอนนี้มันรุนแรงจนทำให้อกสั่นขวัญผวาไปหมด(จริงๆ คือไม่รู้จะเอาเรื่องอะไรมาแนะนำแหละ ฮ่าาา) จนพอช่วงนี้เริ่มมีประกาศอะไรออกมาให้พอจะวางใจได้บ้าง ก็เริ่มมีจังหวะให้ผู้เขียนมีโอกาสหยิบเอาการ์ตูนมาแนะนำกันต่อนั่นเอง

แต่ในรอบนี้จะไม่ใช่สายมังงะเหมือนสองเล่มก่อนหน้านี้ครับ แต่ขอโดดมาทางฝั่งคอมิคอเมริกันกันบ้าง ซึ่งพอได้ลองอ่านแล้วน่าจะหลอนจิตตกพอๆ กับความหวาดกลัวต่อไวรัส Covid-19 ในช่วงนี้เลย กับเรื่อง

Joker: Killer Smile

ใช่ครับคอมิคที่แต่งโดย Jeff Lemire วาดโดย Andrea Sorrentino และลงสีโดย Jordie Bellaire ภายใต้หัวใหม่ของ DC อย่าง DC Black Label ที่จะหยิบเอาตัวละครจาก DC Comics มาเล่าในเนื้อหาที่ดาร์ค เข้มข้น กว่าหัวอื่นๆ แบบเต็มสูบ กับการเล่าอีกหนึ่งเรื่องราวสุดหลอนของเจ้าชายแห่งอาชญกรรมที่วินาทีนี้ไม่น่าจะไม่มีใครรู้จัก Joker อีกแล้ว..

DC Black Label ที่หยิบเอาตัวละครจาก DC Comics มาเล่าในเนื้อหาที่ดาร์ค เข้มข้น กว่าหัวอื่นๆ แบบเต็มสูบ

เพราะเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา DC และ Todd Phillips รวมถึง Joaquin Phoenix ได้ส่งให้เจ้าชายแห่งอาชญกรรมคนนี้ไปเฉิดฉายบนจอภาพยนตร์จนประสบความสำเร็จมาแล้วมากมายไม่ว่าจะเป็นการคว้ารางวัล Golden Lion จากเวที Venice International Film Festival ครั้งที่ 76, ดนตรีประกอบยอดเยี่ยมและนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจาก Golden Globes และกลายมาเป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากคอมิค ที่เข้าชิงออสการ์สูงที่สุดถึง 11 สาขาด้วยกัน พร้อมคว้ารางวัล นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและดนตรีประกอบยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์มาครองได้สำเร็จ

แต่ก็ใช่ว่า Joker ฉบับ Joaquin Phoenix จะโดดเด่นที่สุดซะที่ไหนเพราะก่อนหน้านี้นักแสดงหลายๆ คนก็ได้สร้างเอกลักษณ์ให้กับ Joker มาแล้วมากมาย…

ซึ่งนั่นเป็นเพียงบทบาทหนึ่งของตัวละครที่ชื่อว่า Joker ที่ถูกหยิบเอาไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ แต่ยังมีอีกหลายบทบาทอีกหลายเรื่องราวของ Joker บนโลกคอมิคที่ยังไม่ได้ถูกหยิบมาเล่าครับ(แต่สำหรับเล่ม Killer Smile น่าจะยังใหม่ไปที่จะหยิบมาเล่านะ ฮ่าๆๆ) เอาล่ะ เรามาทำความรู้จักกับ Joker กันก่อนดีกว่า

ต้นกำเนิดของเจ้าชายแห่งอาชญากรรม 

โจ๊กเกอร์เป็นวายร้ายตัวสำคัญของ Batman ที่สร้างขึ้นโดย Bill Finger, Bob Kane และ Jerry Robinson โดยได้แรงบันดาลใจมาจากตัวละคร Gwynplaine(กวินเพลน) จากหนังคลาสสิคชื่อดังอย่าง The Man Who Laughs ปี 1928

กวินเพลนจาก The Man Who Laughs

The Man Who Laughs ฉบับปี 1928

The Man Who Laughs ฉบับปี 2012 (ชื่อไทยว่าปาฏิหาริย์รักจากโจ๊กเกอร์)

โดยที่ทั้งสามคนนั้นต้องการสร้างตัวร้ายที่สามารถต่อกรกับแบทแมนได้อย่างสูสี แต่เขาจะไม่ใช่หัวหน้าแก๊งมาเฟียเหมือนตัวร้ายตัวอื่นๆ โดยแหล่งที่มาของตัวละครจะย้อนแย้งกับแบทแมน ความสัมพันธ์ของแบทแมนและโจ๊กเกอร์จะคล้ายๆ หรือใกล้เคียงกับ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ และ มอริอาร์ตี้ วันเวลาผ่านไป ตัวละครตัวนี้ก็เริ่มมีเรื่องราวและความลึกลับมากขึ้นเรื่อยๆ ไปตามวิศัยทัศน์ของผู้เล่าแต่ละคน

Joker เป็นตัวละครที่ไม่เคยเล่าปูมหลังของตัวเองซ้ำกันเลยแม้แต่ครั้งเดียว

แต่หนึ่งในสิ่งที่เหมือนกันแน่ๆ คือ Joker เป็นตัวละครที่ไม่เคยเล่าปูมหลังของตัวเองซ้ำกันเลยแม้แต่ครั้งเดียว รวมไปถึงเขากล้าที่จะออกปากอย่างเต็มภาคภูมิว่าเขาและแบทแมนเป็นเสมือนคู่แท้ที่เกิดมาเพื่อกัน ! แม้ว่าในปัจจุบัน Joker จะเคยมี(และกำลังจะมี)คนรักเป็นหญิงแท้ๆ ถึง 2 คนด้วยกันนั่นคือ Harley Quinn และ Punchline

Joker และ Harley Quinn ผลงานโดย Alex Ross

Punchline ตัวละครใหม่และแฟนใหม่ของ Joker ใน DC Comics ออกแบบโดย Tynion IV และ Jorge Jimenez

ตัวละครที่ดำดิ่งสู่ความมืด

Joker: Killer Smile แบ่งออกเป็น 3 เล่มด้วยกัน ซึ่งจริงๆ แล้วก็จะมีตัวละครที่ดำเนินเรื่องหลักๆ อยู่แค่ 2 ตัวละครครับ ตัวแรกที่แน่ๆ แล้วก็คือ Joker ที่ถูกคุมขังอยู่ใน Arkham Asylumส่วนตัวที่สองคนคือที่จะพาผู้อ่านไปดำดิ่งสู่ก้นบึ้งในจิตใจของ Joker อย่างหมอจิตเวช Dr. Ben Arnell เพราะฉะนั้นก็เลยขอข้าม Joker ไปเลยแล้วกันครับ

Dr. Ben Arnell

ดร. เบน อาร์เนลล์ เป็นตัวละครใหม่ประจำเล่มนี้และไม่เคยปรากฏตัวในหัวไหนมาก่อนเลย จะเป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่องและผู้อ่านจะได้สัมผัสเหตุการณ์ต่างๆ ผ่านตัวละครคัวนี้ครับ โดย ดร.เบน จะเป็นคุณหมอจิตเวชที่เชื่อว่าเขาสามารถรักษาโจ๊กเกอร์ได้และขออาสาบำบัดโจ๊กเกอร์ โดยเขามีเวลาเพียงแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น โดยพายามที่จะถามถึงความเป็นมาของตัวโจ๊กเกอร์ก่อนที่เขาจะพบว่าเรื่องราวที่โจ๊กเกอร์เล่ามานั้นมันเริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขาไปซะแล้ว

เหล่าตัวละครที่มาร่วมแจมในเล่มนี้

สยองจนต้องบอกต่อ

จริงๆ เชื่อว่าหลายๆ คนที่จะเลือกหยิบคอมิค หรือ มังงะ มาอ่านสักเล่ม 1 ในเหตุผลคงไม่พ้นเรื่องของงานภาพที่น่าสนใจและดึงดูด ซึ่งใช่ครับผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่ถึงแม้ว่า Joker: Killer Smile จะไม่ได้มีงานภาพที่สวยโดดเด่นเท่าคอมิคเล่มอื่นๆ แต่เนื้อหานั่นค่อนข้างน่าสนใจตั้งแต่เล่มแรกและยังเป็นคอมิคที่พอผมได้ลองอ่านแล้วรู้สึกว่า เฮ้ยย โคตรหลอนประสาทเลยว่ะ ! ซึ่งคอนเซปท์ของเล่มนี้ก็ดูจะไม่ยากอะไรนักโดยการหยิบเอาจุดเด่นของตัวละครออกมาใช้และให้ผู้อ่านได้ตกตะลึงไปกับอำนาจ และผลกระทบจากการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับตัวละครอย่างโจ๊กเกอร์

ตามที่เกริ่นไปครับตัวเนื้อเรื่องจะดำเนินไปตามมุมมองของ ดร.เบน ที่เข้าไปบำบัดโจ๊กเกอร์ โดยที่โจ๊กเกอร์เนี่ยได้เล่าถึงคดีต่างๆ ที่เขาได้ก่อไว้ให้กับ ดร.เบนฟัง แต่เมื่อ ดร.เบน เริ่มตัดข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวโจ๊กเกอร์ ทำให้โจ๊กเกอร์เนี่ยได้เล่าให้กับถึงที่มาที่ไปของตัวเองให้ ดร.เบน ฟัง

แต่…ความสนุกมันอยู่ตรงนี้ครับ เมื่อที่มาที่ไปของโจ๊กเกอร์นั้นดันเหมือนกับเรื่องราวของ Mr. Smiles หนังสือนิทานปริศนาที่เขาเองก็ไม่ทราบที่มาซึ่งเขาเคยเล่าให้ Simon(ไซมอน) ลูกชายของเขาฟังเมื่อวันก่อน ก่อนที่คำพูดของโจ๊กเกอร์จะเริ่มวนเวียนอยู่ในหัวของเขามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเนื้อหาจะช๊อคคนอ่านด้วยการพาไปพบกับความจริงที่เกิดขึ้นกับตัว ดร.เบน ในเล่มที่ 2 และขมวดความวุ่นวายและบ้าคลั่งลงในเล่มที่ 3

นอกจากนี้ทาง IGN ยังให้คะแนนเล่มนี้อยู่ที่ 8.5/10 กันเลยทีเดียว หรืออย่างทาง Comicbook round up เองก็ให้คะแนนสูงถึง 9/10 เช่นกัน และนอกจาก 3 เล่มนี้แล้วในปีนี้ก็จะมีเล่มแยกออกมาเรื่องในชื่อ Batman: The Smile Killer ด้วย

การันตีความป่วยจิตจาก DC Black Label

DC Black Label เป็นหัวที่ออกมาใหม่(สักพักนึงแล้วแหละ 2 ปีได้)ที่เนื้อหาจะแยกออกจากจักรวาลหลัก และมีเนื้อหาแบบจบในเล่ม โดยเรื่องแรกที่ออกภายใต้ DC Black Label คือ Batman Damned ที่ค่อนข้างฮืออฮามากๆ (เพราะมันมีฉากที่เห็น ตรงนั้นของ แบทแมน ไงล่ะ !) แต่ในเล่มนี้มันโหด ป่วยจิตขนาดไหนลองมาชมบางส่วนจากในเล่มกันดูครับ

ฉากฮือฮาของ Batman Damned

เอาล่ะสำหรับใครที่อยากลองหามาอ่านดูบ้าง ก็สามารถหาซื้อทั้งสามเล่มได้แล้วที่ Kinokuniya สาขาสยามพารากอนได้เลยจ้า เล่มนึงอยู่ที่ประมาณ 160 บาท (บวกลบประมาณ 2-5 บาท) แม้ว่าจะไม่ได้มีแปลไทยเหมือนมังงะ แต่ศัพท์ในเล่มนี้ก็ไม่ได้ยากมากนะ สามารถอ่านเข้าใจได้อยู่พอสมควรเลย ได้ฝึกภาษาไปในตัวด้วย เพราะฉะนั้นหากใครที่อาจจะไม่เก่งภาษาก็สามารถอ่านและฝึกภาษาได้จ้า หรืออยากอ่านแบบเข้าใจทั้งหมด จนหมดเปลือก ก็อ่านไปเปิดดิคท์ไปก็ได้นะเอ้อ

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับการ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์จาก Plotter จ้า

ภาพปกทั้ง 3 เล่มของ Joker: Killer Smile

อ้างอิง:

  • ชาแนล Ivy Bee
  • rive.google.com/drive/folders/1lV78IMNf831qkSTjj14mI7w6GCrWeDjd?fbclid=IwAR37gg38NpSC4gMtvSbzA-cYHHRyfksv0ejFawPq6-kZsvUBWmOwl60hIkU
  • https://comicbookroundup.com/comic-books/reviews/dc-comics/joker-killer-smile/1

 

 

 

 

 

Shares