รวมเหล่า Zombie ในโลกการ์ตูน ! ! !

3846

บทความโดย: นิรวาณ คุระทอง จาก Let’s Comic of the Death ฉบับ มกราคม 2014

       กลับมาพบกันอีกครั้งกับ คอนเทนท์ Let’s List จากคุณ นิรวาณ คุระทอง ในช่วงที่ไวรัส โควิด-19 ระบาดอย่างหนักหน่วง !? ไหนจะมีกลายพันธุ์นั่นนี่ จนทำเอาคนบางกลุ่ม แอบคิดกันไปว่าเอ… มันจะกลายพันธุ์จนเกิดเป็นซอมบี้รึเปล่าน้า? แต่เอาจริงๆ ทุกวันนี้ไปเดินห้าง ก็แทบเหมือนจะมีซอมบี้โผล่ออกมาตลอดเวลาเลยอยู่แล้วล่ะ ก็เงียบซะเหลือเกิ๊นนน…

ดังนั้นจึงเป็นที่มาของหัวข้อ List ในรอบนี้ ที่จะพากันไปแนะนำถึง การ์ตูนแนวๆ ซอมบี้ศพคืนชีพ เท่าที่จะมีคนคิดอ่านวาดกันขึ้นมา ในโลกใบนี้ ตามกระแสเทรนด์สุดฮิต ที่ช่วงปีที่ผ่านมา ดูจะมีหนัง มีซีรี่ย์แนวๆ นี้ ผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด (จนเบียด แนวเทพบุตรแวมไพร์สุดหล่อ ซาๆ ไป) เอาล่ะไปอ่านกันเลยครับ

 

Marvel Zombie

จากกระแสเหล่าฮีโร่ของฝั่งมาร์เวล ที่ยังฮิตอย่างต่อเนื่องกันในปัจจุบัน ลองมาคิดกันว่าจะเป็นยังไงถ้าเหล่าฮีโร่มาร์เวล เช่น Spider-man, X-men, Fantastic Four หรือทีม Avengers ติดเชิ้อไวรัสกลายเป็นซอมบี้กันขึ้นมา?

โดยเรื่องราวนี้เกิดขึ้นในโลกคู่ขนานของ จักรวาลมาร์เวล ที่ชื่อ Earth 2149 เมื่อจักรวาลนี้ถูก ไวรัสลึกลับที่มาจากโลกต่างมิติเล่นงานทำให้เหล่าฮีโร่ ไม่ว่าจะเป็น เหล่า อเวนเจอร์ หรือ เอ็กซ์เม็น กลายเป็นซอมบี้กระหายเลือด แต่ยังคงมีสติและพลังเหนือมนุษย์อยู่ครบถ้วน? ผลคือโลกทั้งใบโดนเหล่าซอมบี้ฮีโร่กวาดล้างจนไม่เหลือซาก จนเหลือเผ่าพันธุ์มนุษย์กับมิวแทนท์แค่หยิบมือ ขนาด Galactus ยังโดนเหล่าฮีโร่เขมือบทั้งตัว!……

เดิมที ไอเดียของ มาร์เวลซอมบี้นี้ เริ่มต้นด้วยการเป็นเนื้อเรื่องตอนนึงใน ซีรี่ย์ Ultimate Fantastic Four ที่เขียนโดย Mark Millar ก่อนที่ทางมาร์เวลจะเอามาขยายความเป็น Miniseries ที่แต่งโดย Robert Kirkman (ผู้แต่ง Walkikg Dead!) และวาดเป็นภาพโดย Sean Philips วางแผงช่วงปี 2005-2006 จนฮิตมี Spin Off ต่อมาอีกหลายตอน

—————————-

Remains

        ผลงานการ์ตูน มินิซีรี่ย์ ช่วงปี 2004 จากสำนักพิมพ์ IDW ที่แต่งเรื่องโดย Steve Niles (30 Days Of Night) และวาดเป็นภาพโดย Kieron Dwyer

เนื้อหาว่าด้วยกลุ่มคนที่ต้องไปติดอยู่ใน คาสิโน แห่งหนึ่งภายหลังเกิดการระบาดของไวรัส ที่เปลี่ยนคนให้กลายเป็นซอมบี้ และช่วงปี 2011 การ์ตูนชุดนี้ยังได้ถูกทางช่องทีวี Chiller ซื้อไปดัดแปลงเป็นหนังทีวี ด้วยนะ……

—————————-

iZOMBIE

ผลงานการ์ตูน ซีรี่ย์ยาวในหัว Vertigo Comics เครือ ดีซี เรื่องโดย Chris Roberson และถ่ายทอดเป็นภาพโดย Mike Allred ออกวางแผงช่วงปี 2010

เนื้อหากล่าวถึง หญิงสาวนาม Gwen ที่มีชะตากรรมต้องกลายมาเป็น ซอมบี้ เพื่อคงความทรงจำและสติสัมปชัญญะของมนุษย์เอาไว้ ทำให้เธอต้องกินสมองของมนุษย์เดือนละครั้ง! เพื่อการนี้เธอจึงต้องประกอบอาชีพสัปเหร่อบังหน้า! ก่อนจะพบว่าเธอสามารถสัมผัสความทรงจำช่วงยังมีชีวิตอยู่จากบรรดาสมองของศพที่เธอกินเข้าไป นอกจากนี้เธอยังต้องพบปะและเผชิญหน้า ภูตผี วิญญาณ และสิ่งเหนือธรรมชาติ อีกหลายชนิด ที่เข้ามาพาดผ่าน ชีวิตเธอ ด้วย……..

ซึ่งต่อมาได้รับการดัดแปลงเป็น ซีรีย์ทีวีคนแสดง ทางช่อง CW โดยปรับให้เป็นแนวสืบสวนปนตลกร้าย เปลี่ยนชื่อตัวละครเกือบทั้งหมดรวมถึงนางเอกจาก Gwen Dylanเป็น Olivia Liv Moore ซึ่งปัจจุบันซีรีส์นี้ก็จบลงไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย

—————————-

Zombo

ผลงานการ์ตูนแนวไซไฟ ที่ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนอังกฤษ 2000AD (สังกัดของ จัดจ์เดรด) เรื่องโดย Al Ewing ร่วมกับนักวาด Henry Flint

เป็นเรื่องราวของยานอวกาศที่ตกลงบนดาวเคราะห์ดวงนึง โดยเหล่าผู้โดยสารที่รอดตายมาได้ก็ต้องเผชิญกับพืชและสัตว์กระหายเลือดบนดาวเคราะห์ดวงนี้ที่ดาหน้าเข้ามาเอาชีวิตของพวกเขา ความหวังเดียวของพวกเขาที่จะรอดชีวิตไปให้ได้ ก็คือการปลุก Zombo มนุษย์ครึ่งคนครึ่งชอมบี้ที่ขนส่งมากับยาน ? ให้มาช่วยคุ้มกันจนกว่าความช่วยเหลือจะมาถึง โดยต้องระวังไม่ให้โดน ซอมโบ้ เขมือบเสียก่อน !?!…….

—————————-

Empire Of The Dead

ส่วนอันนี้เป็นการ์ตูนซีรี่ย์จากฝั่ง Marvel ที่คราวนี้ได้ตัวพ่อจากต้นตระกูลซอมบี้ อย่าง Geoge A. Romero ผู้กำกับที่ให้กำเนิดหนังในตระกูล Night Of Living Dead มาแต่งเรื่องให้เองเลย!

เนื้อหาจะกล่าวถึง นิวยอร์คในอนาคตภายหลังสภาพสังคมล่มสลาย และเหล่าซอมบี้เพ่นพ่านไปทั่ว แต่ครั้งนี้จักรวาลของ โรเมโร่ จะไม่ได้มีแค่ซอมบี้ แต่จะมีเหล่าแวมไพร์เข้ามาร่วมแจมด้วย ! ก็ต้องจับตาดูและตามไปอ่านกันว่าเจ้าพ่อหนังซากดิบต้นตำรับจะมีไอเดียอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ มาเซอร์ไพรส์แฟนๆ กัน!……

—————————-

Sankarea

ผลงานมังงะแนวซอมบี้โมเอะ? จาก Kodansha ผลงานวาดของ Hattori Mitsuru

เนื้อหาว่าด้วย ฟุรุยะ จิฮิโระ ไอ้หนุ่มที่บ้าทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับซอมบี้เข้าเส้นเลือด โชคชะตาชักนำให้เขามาพบกับ ซังกะ เรยา เอ๊ย เรอา เด็กสาวคุณหนูลูกผู้ดีที่มีปูมหลังอันขมขื่นในช่วงสั้นๆ ก่อนเธอจะฆ่าตัวตาย ทำให้ จิฮิโระ ต้องงัดเอาตำราคืนชีพที่เป็นของเก่าแก่ประจำตระกูลตน มาปรุงยาชุบชีวิตเธอ จน เรอา กลายมาเป็นซอมบี้ ทำให้พวกเขาต้องปกปิดความลับนี้จากคนรอบข้าง…..

ช่วงปี 2012 ก็มี Anime ที่ดัดแปลงจากมังงะชุดนี้ออกมา ซึ่งบัดนี้ ทั้งคอมิก และอนิเมะ ก็เข้าไทยเรียบร้อยแล้ว สนใจก็อุดหนุนกันได้ โดยไม่ต้องพึ่ง Bit หรือแผ่นผี เดี๋ยวคุณหนู เรอา ตามไปกัดถึงบ้านนะเออ……..

—————————-

ข้าคือ Hero

ผลงานมังงะ สุดหลอน ของนักวาดญี่ปุ่น นาม Kengo Hanzawa จากค่าย โชกักกุคัง (ปัจจุบันจบแล้วเป็นที่เรียบร้อย)

เนื้อหาว่าด้วยไอ้หนุ่มโอตาคุลูกมือนักวาดการ์ตูนนาม “ฮิเดโอะ ซุสุกิ” ที่ทำท่าจะมีปัญหาทางจิต จนวันนึงชีวิตประจำวันชวนป่วยจิตของเขาก็มีอันเปลี่ยนแปลงไป เมื่อไวรัสปริศนาแพร่กระจาย เปลี่ยนคนทั่วทั้งญี่ปุ่นกลายเป็นศพคืนชีพตามสูตร แล้วไอ้หนุ่มโอตาคุจะเอาตัวรอดจากวิกฤตนี้ได้หรือไม่ ?

แต่สิ่งที่น่าสนใจในมังงะชุดนี้  นอกจากเนื้อหาที่เป็นเรื่องซอมบี้ตามสูตรสำเร็จ กลับเป็นเนื้อหาที่แฝงการวิพากย์วิจารณ์ เกี่ยวกับสภาพสังคมและการมีปฎิสัมพันธ์ กันของชนชาวญี่ปุ่นในปัจจุบัน ทำให้มังงะชุดนี้ชนะรางวัลการ์ตูนยอดเยี่ยม ครั้งที่ 58 ของ โชกักกุคัง นั่นเชียว

นอกจากนี้ I Am A Hero ยังมาแรงจนถึงขั้นถูกสร้างเป็นฉบับ Live Action ด้วยนะเออออ

ดู Zombie ของทั้งฝรั่ง ทั้ง ญี่ปุ่นมาแล้ว มาดูซอมบี้ของ หมู่เฮาชาวไทย กันมั่งดีกว่า ว่าบ้านเราก็มีการ์ตูนแนวๆ นี้กะเขาไม่ใช่น้อย เลยล่ะ

—————————-

สางดำ(พ.ศ.2511)

       ผลงานนิยายภาพสยองขวัญคลาสสิก เรื่องยาว ที่แต่งโดย วัฒนา เพชรสุวรรณ หรือ อา วัฒน์ นักเขียนไทยระดับตำนาน ผู้ให้กำเนิดนิตยสารการ์ตูนเด็ก นาม เบบี้ บรรพบุรุษของการ์ตูนเครือบรรลือสาสน์ทั้งหลายในปัจจุบัน

เนื้อหาว่าด้วย จอมปีศาจร้ายนาม สางดำ ที่มีบริวารเป็นบรรดาซากศพทั้งหลาย ที่มันหมายเล่นงานหมู่บ้านเขาดงอันสงบสุข ด้วยการให้สมุนผีดิบของมันมาลักตัวคนในหมู่บ้านไปดูดเลือดทุกค่ำคืน แล้วใครกันที่จะมาหยุดยั้งจอมปีศาจและสมุนได้ ?…….

—————————-

คาวี

     ผลงานการ์ตูนเรื่องยาวตีพิมพ์ครั้งแรกใน ไทยคอมิกส์ ฉบับที่ 7/2555 (289/2012) ถึง ฉบับ ที่ 13/2556 (307/2013) ก่อนที่จะปิดตัวลงไป สร้างสรรค์เรื่องและภาพ โดย อรรถวุฒิ มีศรี ที่เคยชนะเลิศการประกวดการ์ตูนกับทางนิตยสาร Boom และเคยมีการ์ตูนเรื่องยาว Genesis ในนิตยสาร Seed เมื่อหลายปีก่อน

โดยเนื้อหาของการ์ตูนชุดนี้จะดัดแปลงหลวมๆ มาจาก วรรณคดีไทย เรื่อง หลวิชัย-คาวี นั่นเอง ? เรื่องเริ่มขึ้น เมื่อชายหนุ่มนาม คาวี ผู้ประกอบอาชีพเป็นคนเขียนบทภาพยนตร์ที่กำลังตกอับและถังแตก วันนึงเขาประสบอุบัติเหตุถูกรถประจำทางชนเข้าอย่างจังจนเสียชีวิต แต่เขากลับคืนชืพขึ้นมาโดยไม่เป็นอะไรเลย ! ? ทว่าเวลาไล่เลี่ยกลับเกิดปรากฎการณ์ที่น่าสะพรึงกลัวขึ้น เพราะเมื่อทุกครั้งที่เขาตายและบริเวณใกล้เคียง มีคนเสียชีวิตพร้อมกับเขา ผู้คนเหล่านั้นจะคืนชีพกลายเป็นศพกระหายเลือดราวกับหลุดมาจากซอมบี้ในภาพยนตร์ !

นำไปสู่การตามล่าตัวเขาจากทางการ และการค้นหาปริศนาว่าทั้งหมดนี้คืออะไรกันแน่ และเขาเป็นอะไร ? ทำไมถึงมีพลังแบบนี้ ?……

—————————-

Bangkok Of The Daed

       ผลงานการ์ตูนรวมเล่มจากฝั่ง Cartoon Thai Studio ผลงานจาก อเนก ร้อยแก้ว หนึ่งในนักวาดมือฉมังจากค่ายนี้

โดยเนื้อหาในการ์ตูนเล่มนี้เป็นการรวมเรื่องสั้น ที่เคยตีพิมพ์ในหน้านิตยสารการ์ตูน Horror Hour นั่นเอง โดยเนื้อหาในแต่ละตอนไม่มีความเกี่ยวข้องกัน แต่มีคอนเซปท์เดียวกันว่า อะไรจะเกิดขึ้นหากปรากฏการณ์ซอมบี้เกิดขึ้นในสังคมไทย ?……ซึ่งเนื้อหาในหลายๆ ตอนก็มีแอบจิกกัดเหตุการณ์ในสังคมบ้านเราไว้พอตัว และมีเล่มสองตามออกมาแล้วในชื่อ Dead Actually……..

.

.

.

.

.

เอาล่ะครับ ก็แนะนำกันมาพอหอมปากหอมคอ สำหรับการ์ตูนซอมบี้ ตอนนี้ผู้เขียนก็ต้องขอตัวลาไปก่อน เพราะจู่ๆ ก็ดันไม่ค่อยสบาย หน้ามืด ตามัว ปวดหัว ตัวร้อน ไม่ได้พัก ไม่ได้ผ่อน ผอมแห้ง แรงน้อย กินไม่ได้ นอนไม่หลับ กระส่ายกระสับ ตับพิการ อาหารไม่ย่อย ลิ้นกร่อย ทานอาหารไม่อร่อย ไม่รู้รส ท้องอืด มีกรดในกระเพาะ กระดูกเปราะ ฟันปวด … เวลาหายใจเม้นเหม็น เช้าเย็นอาวิงเวียน อาเจียนเป็นประจำ มิหนำซ้ำมีแผล ขี้รังแคเต็มศรีษะ…. พ๊ออออออ ก็เอาเป็นว่าช่วยไวรัสระบาดหนักอะไรๆ ก็ไม่น่าไว้วางใจแบบนี้ดูแลสุขภาพเสพคอนเทนท์สนุกๆ เกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์จาก Plotter ไปพลางๆ ก่อนแล้วกันเน้อออออ

ข้อมูลประกอบการเขียน

  • Wikipedia
  • Google
  • ไทยคอมิก ฉบับที่ 289 มิถุนายน 2555
  • นิตยสาร เบบี้ ฉบับที่3 มีนาคม 2549
  • นิตยสาร Mast ฉบับที่ 58 ปี 2006
  • นิตยสาร Animag ฉบับที่ 69 ปี 2012
Shares