แนะนำ Picrew โปรแกรมสร้างอวาตาร์น่ารักๆ ที่เล่นสนุกได้ไม่จำกัดรูปแบบ !?

25154

บทความโดย พลอยอุ้ย คู่หูลุยเลอะเทอะ

สวัสดีชาวพลอตเตอร์ทุกท่านนะคะ เคยรู้สึกกันมั้ยคะว่า เออ…พอเราโตขึ้นมาแล้วเนี่ย บางทีก็แอบคิดถึงสมัยเด็กๆ ที่นั่งเล่นตุ๊กตากระดาษแต่งตัวน่ารักๆ หรือที่เคยวาดรูปทำตุ๊กตากระดาษไว้เล่นเองกับเพื่อน นึกแล้วมันก็สนุกดีเหมือนกันนะคะ แต่ว่าพอเราโตขึ้น แล้วเนี่ย อะไรๆ ก็เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามวัยจนเราหลงลืมไปใช่มะ

แต่เชื่อเถอะค่ะว่าด้วยการที่ทุกคนในใจนั้นก้ย่อมยังคงมีความเป็นเด็กหลงเหลืออยู่บ้าง และก็ต้องมีบ้างแหละค่ะที่อยากจะกลับเล่นอะไรน่ารักๆ เหมือนตอนที่เป็นเด็กกันใช่มั้ยล่ะ ?

ถ้าคำตอบของคุณคือ “ใช่” ก็ตามมาดูนี่กันต่อเลยค่าาาา

—————————————————————

หากย้อนกลับไปช่วงประมาณกลางๆ ปี 2019 จะเห้นว่าเอ…เราเปิดเฟซบุ๊ค หรือเข้าโซเชี่ยลไหนก็ตาม ทำไมเราเจอแต่ภาพโปรไฟล์ลายเส้นน่ารักๆ เต็มไปหมดเลยแฮะ ซึ่งที่มาที่ไปของภาพโปรไฟล์เหล่านั้นมาจากเว็บไซต์หนึ่งที่ชื่อว่า Picrew นั่นเองค่ะ โดยเจ้าเว็บนี้เนี่ย มันเหมือนกับการนำวิธีการเล่นแต่งตัวตุ๊กตากระดาษมาประยุกต์ใช้ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เราสามารถเล่นสนุกกับการแต่งหน้าแต่งตาตัวการ์ตูนให้ดูเหมือนเรา(หรือไม่เหมือนก็ได้นะแล้วแต่ชอบเลย)มากที่สุด และนำไปใช้ทำโปรไฟล์หรืออวาตาร์ได้นั่นเอง

เข้าไปลองได้ในเว็บไซต์นี้เลย > https://picrew.me/

           เอาล่ะแต่เชื่อว่าหลายๆ คนที่อ่านอยู่ตอนนี้น่าจะรู้จักเว็บไซต์แต่งอวาตาร์อย่าง Picrew มาบ้างแล้วใช่มั้ยล่ะค่ะ แต่ถ้าสำหรับคนที่ไม่รู้จักเลย อาจจะรู้สึกว่า…

“นี่มันอะไรกันล่ะเนี่ยยย เว็บเกมแต่งตัวเหรอ?”

อืม…จะคิดยังงั้นก็ได้ค่ะ ฮา (จริงๆ มันก็คล้ายๆ กันแหละเนอะ)

(ตัวอย่างงานน่ารักๆ ในเว็บไซต์ของ Picrew ค่ะ)

(นอกจากจะทำเป็นแบบแต่งอวาตาร์แล้ว จะแต่งเตียงนอน หรือกล่องข้าว จะน้องหมา ผีหรือตัวแปลกๆ มันก็มีคนทำนะ !?)

ซึ่งเจ้า Picrew เนี่ยมันเป็นเว็บไซต์สำหรับแต่งอวาตาร์ ที่เราเองก็สามารถอัพโหลดผลงานทำเป็นอวาตาร์สไตล์ตัวเองได้ด้วย(เอาง่ายๆ ว่าก็ทำไว้เล่นเองได้นั่นแหละ) โดยมันก็ไม่จำกัดอยู่ที่แค่อวาตาร์ที่เป้นรูปคนเท่านั้นนะ แต่ยังมีรูปแบบอื่นๆ น่ารักๆ ให้เลือกเล่นด้วยเช่นกัน ซึ่งแน่นอนว่าอาจจะต้องมีความรู้ด้านภาษาอยู่พอสมควรเลย เพื่อการทำงานที่สะดวกและง่ายขึ้น นั่นเพราะว่าทั้งเว็บไซต์เป็นภาษาญี่ปุ่นหมดเลยนั่นเอง

หากให้พูดถึงเรื่องการทำงานคร่าวๆ ของเว็บนี้ เวลาสร้างรูปแบบของเราขึ้นมา ภาพจะแบ่งเป็นตามๆ เลเยอร์ เหมือนกับการที่เราวาดรูปแล้วแบ่งเลเยอร์ลงสีผม ตา อะไรทำนองนี้เลยค่ะ แต่ว่ามันอาจจะงงสักนิดหน่อยนะ ซึ่งตอนทำเองก็รู้สึกว่ามันก็ยากพอสมควร แต่จริงๆ แล้วถึงแม้จะงงๆ ด้านภาษา แต่ตัวเว็บก็พอจะทำให้ดูใช้ง่ายอยู่ประมาณนึงเลยล่ะค่ะ(จะมีงงๆ ด้านภาษามากกว่า เพราะเราเองก็ไม่มีความรู้พื้นฐานภาษาญี่ปุ่นเลยค่ะ)

สามารถเข้าไปเริ่มทำได้ตามลิงค์นี้เลยนะ> https://picrew.me/creator/image_maker

สำหรับใครที่อยากลองทำดูล่ะก็ ลองทำตามในวิดีโอนี้ได้เลยค่ะ(อันนี้เนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษด้วยนะ)

และนี่ก็คือผลงานที่ผู้เขียนบทความลองทำกันค่ะ
สามารถลองเล่นกันได้ในลิงค์นี้เลยยย !

https://picrew.me/image_maker/242524

โดยตัวที่เราทำนั้น คอนเซปต์คืออยากให้ออกมาดูทั้งน่ารัก แต่มีความตลกผสมเข้าไปด้วยเลยลองจับเอามีมต่างๆ มาผสมเข้าไป และด้วยความที่เว็บ Picrew ส่วนใหญ่จะเป็นคาแรคเตอร์แบบญี่ปุ่นซะสวนใหญ่ เราก็เลยหยิบความเป็นไทยแบบน่ารักๆ ใส่ลงไปในคาแรคเตอร์ชุดนี้ด้วย ให้เพื่อนๆ ได้เอาไปสร้างอวาตาร์ของตัวเองแบบไทยๆ กันนั่นเองค่ะ

หยิบความเป็นไทยแบบน่ารักๆ ใส่ลงไป
ให้เพื่อนๆ ได้เอาไปสร้างอวาตาร์
ของตัวเองแบบไทยๆ กัน

**ใครชอบหรือนำไปใช้ก็อย่าลืมแวะมาบอกกันบ้างนะคะ

—————————————————–

อย่างไรก็ตามนอกจากเราจะสามารถทำเป็นอวาตาร์ของตัวเองไปใช้เป็นรูปโปรไฟล์ได้แล้ว  แต่ถ้าจะนำไปใช้งานอย่างอื่น เราจะสามารถทำได้รึเปล่า?

จริงๆ แล้วเรื่องนี้ถือว่าเป็นเรื่องของลิขสิทธิ์ของทางผู้วาด(ผู้สร้าง) นะคะว่าอนุญาตให้เรานำไปใช้งานทางไหนได้บ้าง แม้ว่าเราจะสามารถเอาไปใช้เล่นๆ ส่วนตัว สร้างอวาตาร์น่ารักๆ ได้ แต่ว่าโดยส่วนใหญ่ จะไม่สามารถนำภาพไปใช้งานนอกเหนือจากนั้น อย่างเอาไปทำขาย หรือใช้เชิงพาณิชย์ (ซึ่งเคยมีดราม่าอยู่พักนึงเลยด้วยนะเนื่องจากมีคนไทยนำคาแรคเตอร์จาก Picrew ไปใช้ในเชิงค้าขายจนกระทั่งเจ้าของขึ้นคำเตือนถึงคนไทยเลยล่ะ)

โดยส่วนใหญ่ จะไม่สามารถนำภาพในเว็บ
ไปทำสินค้าขาย หรือใช้เชิงพาณิชย์

ภาพจากเพจ เกรย์ นาโอกิ

เอาล่ะค่ะก็น่าจะไม่มีอะไรที่ต้องแนะนำกันอีกแล้ว นอกจากไปลองเล่นกันตามแต่อัธยาศัยเลย และถ้าหากผู้อ่านมี Picrew ของนักวาดคนไหนที่น่ารักและน่าสนใจละก็สามารถแสดงความคิดเห็นและเอามาแปะในคอมเม้นต์ได้เลยด้วยจ้า

สุดท้ายนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter นะคะ

อ้างอิงภาพ

https://iiivintage.wordpress.com/2011/09/28/%E2%99%A5vintage-paper-doll/

https://picrew.me/image_maker/76199 

https://picrew.me/image_maker/16585

https://picrew.me/image_maker/168020

https://picrew.me/image_maker/236053

https://picrew.me/image_maker/35494

https://picrew.me/image_maker/35164

https://picrew.me/image_maker/110764

https://picrew.me/image_maker/28629

https://picrew.me/image_maker/2208

https://picrew.me/image_maker/201157

https://picrew.me/image_maker/49933

https://picrew.me/image_maker/196890

 

Shares