แนะนำโปรแกรมสำหรับผู้ที่เขียนโคเดไม่เป็น แต่อยากสร้างเกม 2D เจ๋งๆ เป็นของตัวเอง !?

15298

บทความโดย: พลอย

ในชีวิตประจำวันทุกคนมีงานอดิเรกของตัวเองอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น วาดรูป ดูหนัง อ่านหนังสือ ฟังเพลง แต่เชื่อว่านอกจากที่กล่าวมาเนี่ย จะต้องมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่มี เกม เป็นหนึ่งในงานอดิเรก ไม่ว่าจะเกมบนโทรศัพท์หรือเกมบนแพลตฟอร์มต่างๆ ก็ตาม

และเชื่อว่าพอเล่นไปแล้วบางคนก็อาจจะรู้สึกว่า เฮ้ยๆ ตรงนี้ถ้าเพิ่มฟังก์ชั่นนี้เข้าไปก็น่าจะดีกว่านะ หรือว่าทำไมระบบเกมนี้มันเป็นแบบนี้นะ ถ้าเพิ่มอะไรบางอย่างเข้าไปก็คงจะดีกว่า นั่นทำให้สักครั้งหนึ่งในชีวิตสำหรับบางคนน่าจะต้องเคยคิดเคยฝันว่า…

“อยากจะสร้างเกมของตัวเองขึ้นมาสักเกมมาเล่นจังเลยนะ”

 

(ภพจากเกม Hyper Light Drifter)

และแน่นอนว่า ผู้เขียนก็เป็นหนึ่งในนั้นแหละค่ะ(ฮา)

แต่ก็แน่นอนว่าไอ้การสร้างเกมซักเกมเนี่ยมันไม่ได้ง่ายเลย แล้วยิ่งพอเล่นเกมแบบเก็บรายละเอียดเยอะๆ จริงๆ ก็คงไม่ได้อยากให้จบแค่ที่คะแนนสูงสุดอยู่แล้ว แต่อยากให้มีอะไรมากกว่านั้น อย่างพวกฉากจบชวนน่าประทับใจ ฉากลับ ตัวละครลับ หรือลูกเล่นต่างๆ ฯลฯ

ซึ่งการจะทำอะไรแบบนั้นมันก็ไม่พ้นต้องหวังพึ่งการเขียนโปรแกรม แล้วผู้ที่ไม่มีพื้นฐานมาแต่แรก หรือที่เคยได้เรียนพื้นฐานมาบ้างแล้วก็อาจจะรู้สึกว่า โหมันยากมากกก จนล้มเลิกความตั้งใจไปกลางทางเสียก่อนก็มีไม่น้อยจริงมะ

สำหรับพลอตเตอร์วันนี้ จึงจะมาแนะนำโปรแกรมสร้างเกมสำหรับผู้เริ่มต้นที่อยากจะลองสร้างเกมกัน โดยที่อาจจะไม่มีความรู้เรื่องโปรแกรมในเชิงลึกตามที่กล่าวมาก่อนหน้านั่นเองค่ะ (อ้ะ แต่…เนื้อหาต่อไปนี้เป็นเพียงการแนะนำเท่านั้นนะคะ บอกก่อนนะๆ)

ว่าแล้วก็..มาเริ่มต้นด้วยโปรแกรมจาก YoYo Game หรือโปรแกรมที่รู้จักกันในชื่อ
.
.
.

GameMaker Studio

โปรแกรมนี้เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่ใช้พัฒนาเกมที่มีชื่อเสียงหลายๆ เกม อย่าง Undertale, Hyper Life Drifter  หรือ Hotline Miami แล้วมีการอัพเดตพัฒนาอยู่ตลอดเวลา โดยจุดเด่นของโปรแกรมนี้ คือมีวืธีการเขียนโปรแกรมที่ไม่ยุ่งยากและเข้าใจง่ายเพียงแค่ ลากแล้ววาง(Drag & Drop) ตัวไอคอนคำสั่งเข้ามาแทนการเขียนโปรแกรม หรือโค้ดภาษาคอมพิวเตอร์ต่างๆ ที่ชวนมึนตึ้บ! ซึ่งการเขียนโปรแกรมในรูปแบบลากไอคอนและวางนี้ สำหรับโปรแกรมนี้ถูกเรียกว่า GameMaker Language

(ตัวอย่างวิดีโอแนะนำโปรแกรม GameMaker Studio)

ซึ่งโปรแกรมนี้เอื้อต่อการสร้างเกมแนวภาพ 2D โดยเฉพาะ(แต่จริงๆ 3D ก็ทำได้นะ เพียงแต่ข้อจำกัดก็จะเยอะกว่าค่อนข้างมาก) ซึ่งถ้าหากต้องการพัฒนาเกมที่มีความซับซ้อนขึ้นไปอีก เราก็จำเป็นต้องเขียนโปรแกรมช่วยในบางส่วน ทั้งส่วนของปลั๊กอินหรือคำสั่งพิเศษต่างๆ นั่นเอง

(Hyper Life Drifter)

(เกม Undetale ก็ใช้โปรแกรมนี้สร้างนะ)

แต่สำหรับนักสร้างเกมแล้ว GameMaker ยังถือว่าเป็นโปรแกรมที่ถูกออกแบบมาเพื่อสำหรับนักพัฒนาเกมที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการสร้างเกมไปจนถึงนักพัฒนาหน้าใหม่ที่ยังไม่ชำนาญเรื่องการเขียนโปรแกรมต่างๆ ซึ่งโปรแกรมนี้ยังรองรับในหลายแพลตฟอร์มที่สำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Windows, Mac OS, Xbox One, Playstation อีกด้วย

 

เอาล่ะค่ะต่อไปมาที่

———————-

RPG maker MV กันบ้าง

โปรแกรมทางฝั่งของ KADOKAWA ที่อยู่เบื้องหลังเกมภาพพิกเซลอย่าง Mad father, The Witch House หรือเกมฝีมือคนไทยอย่าง Last Week ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะพอคุ้นหูโปรแกรมนี้กันมาบ้างใช่มั้ยล่ะคะ?

(ตัวอย่างโปรแกรม RPG maker MV)

 โปรแกรมนี้ถูกออกแบบมาเพื่อพัฒนาเกมแนว RPG หรือแนวผจญภัยตะลุยด่านต่างๆ และมีระบบต่อสู้แบบเทิร์นเบส(ถ้านึกไม่ออกก็แนว..ผลัดกันโจมตีระหว่างฝั่งผู้เล่นกับฝั่งตรงข้ามแบบเกมดราก้อนเควสหรือไฟนอลแฟนตาซีภาคแรกๆ นั่นแหละ) สำหรับโปรแกรมนี้เอื้อต่อการสร้างเกมแนว 2D โดยเฉพาะเลย แต่สำหรับ 3D ตอนนี้โปรแกรมนี้จะยังทำไม่ได้น๊า…

(ตัวอย่างสกรีนช็อตของเกม Last Week เกมนี้ถูกพัฒนาโดย Mayko เป็นเกมฝีมือคนไทยเองค่ะ)

(เกม The Witch House)

ในส่วนของรุ่นปัจจุบันนี้เป็น RPG maker MV ซึ่งเป็นรุ่นที่ถูกพัฒนามาเพิ่มความสะดวกมากยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องระบบปลั๊กอิน(เมื่อก่อนถ้าเป็นรุ่น XP หรือ VX ace ต้องใช้การเขียนโค้ดและวางเพื่อรันระบบในส่วนที่เราต้องการ) ระบบเสียง Sound Effect, BGM  หรือ Tileset โปรแกรมนี้ก็มีให้ใช้และปรับแต่งได้ อีกทั้งตอนนี้ก็รองรับภาษาไทยแล้วด้วยนะ!

———————-

Pixel Game maker MV

น้องใหม่ของ KADOKAWA ค่ายพัฒนาเดียวกับ RPG maker ถ้าหากว่า RPG Maker สร้างเกมแนวผจญภัยแนวตะลุยด่านหรือลงดันเจี้ยน ในสไตล์เกม RPG แล้วล่ะก็ Pixel Game maker MV ก็จะใช้สร้างเกมแนว side scrolling  หรือก็คือประเภทเกมตะลุยด่านที่มีมุมมองเห็นแค่ด้านข้างอย่างเดียวค่ะ(เรียกแบบเข้าใจง่ายๆ ก็แบบเดินหันข้าง หรือเดินข้างๆ อะไรทำนองนั้นแหละค่ะ)

(ตัวอย่าง Pixel Game maker MV)

สำหรับตอนนี้โปรแกรมที่ว่ายังไม่มีการพัฒนาให้ใช้กับ 3D ได้ แต่ในส่วนของ 2D ก็ใช้ได้เต็มที่เลย และเนื่องจากเป็นโปรแกรมที่น้องใหม่มากๆ อีกทั้งยังอยู่ระหว่างพัฒนา ทำให้ยังไม่มีใครใช้โปรแกรมนี้ทำงานจริงจังเท่าไรนัก ซึ่งแน่นอนว่าเจอโปรแกรมอื่นๆ อย่าง GameMaker Studio ก็กินขาดในเรื่องระบบอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานไปเยอะแล้วด้วย

———————-

Visual novel maker

โปรแกรมสร้างเกมแนว Visual Novel ของ Degica ที่หากเป็นคนที่ชอบวาดรูป เขียนเนื้อเรื่องสนุกๆ และชื่นชอบชอบเกมแนวโอโตเมะ(จีบสาว จีบหนุ่ม หรือพัฒนาความสัมพันธ์) หรืออยากสร้างเกมแนว Visual Novel ที่เป็นเนื้อเรื่องยาวๆ เหมือนกับอ่านนิยายสักเรื่อง แต่เราสามารถเลือกตัวเลือกเพื่อดูเหตุการณ์ต่างๆ ที่แตกต่างกัน โปรแกรมนี้สามารถตอบโจทย์เรื่อง “ความง่าย” ของมันได้เลยล่ะ

(ตัวอย่างโปรแกรม Visual Novel Maker)

เกริ่นเท้าความกันก่อนว่า ก่อนที่โปรแกรมนี้จะออกมา หากคุณพอรู้จักโปรแกรมสร้างเกมแนว Visual Novel คุณอาจจะคิดว่า มันไม่มีอะไรหรอก เขียนเนื้อเรื่อง เลือกตอบ แล้วดูตอนจบที่แตกต่างกัน แค่นั้นจบ ซึ่งมันดูไม่ยากเลยนะ?

แต่…ใครบอกล่ะ จริงๆ แล้วมันยากสุดๆ ไปเลย ! แต่ไม่ใช่แค่เรื่องของการเขียนเนื้อเรื่องให้น่าสนใจ น่าติดตาม เท่านั้นหรอกนะ หากแต่ว่าในสมัยก่อนโปรแกรมนี้จะออกมาให้ใช้ สำหรับสร้างเกมแนวนี้โดยเฉพาะซึ่งจะออกมาในแบบการเขียนโค้ดยาวๆ แล้วหากใครที่ไม่เข้าใจก็แทบจะไม่สามารถใช้งานได้เลย !

(ตัวอย่างภาพเกม Corrupt เกมฝีมือคนไทยที่ถูกพัฒนาโดย Opendream จ้า)

ด้วยเหตุนี้โปรแกรมนี้เลยตอบสนองเพื่อแก้ไขความยากนั้นออกมา ด้วยการปรับเปลี่ยนเป็นระบบ ลากและวางเหมือน GameMaker Studio และมีการเรียงลำดับเหตุการณ์เพื่อลดความสับสนให้เราด้วย ที่สำคัญ โปรแกรมนี้รองรับระบบในส่วน Live 2D สำหรับคนที่อยากให้ตัวละครเคลื่อนไหวได้ด้วยนะ

.

.

.

.

.

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ มีโปรแกรมไหนที่น่าสนใจน่าลองเล่นกันบ้างบ้างรึเปล่า? จริงๆ แล้วมีโปรแกรมมากมายที่เอื้อต่อการเขียนโปรแกรมสำหรับมือใหม่เยอะเลยนะในตอนนี้ แต่ในส่วนๆ นี้ขอแนะนำ 4 โปรแกรมหลักๆ สำหรับสาย 2D ให้ไปลองเท่านี้กันก่อนนะคะ

ในส่วนของเนื้อหาขอจบเพียงเท่านี้ และหวังว่าการแนะนำครั้งนี้จะสามารถเป็นแนวทางให้ผู้อ่านสามารถนำไปปรับใช้เพื่อสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองกันได้นะคะ และถ้ามีผลงานของตัวเองออกมาจริงๆ ก็อย่าลืมเอามาอวด เอามาแนะนำกันด้วยนะคะ

แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวของ การ์ตูน ศิลปะ และภาพยนตร์ได้ที่เว็บ Plotter ค่า

Shares