แนะนำการ์ตูน : 5 Toubun no Hanayome “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า”หนึ่งใน 5 คนนี้ใครคือเจ้าสาว !

86942

หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วแนะนำการ์ตูน Shonen มันส์ๆ พล๊อตบ้าคลั่งอย่าง Spy x Family ไปแล้วสัปดาห์นี้ก็มีการ์ตูนอีกหนึ่งเรื่องมาแนะให้ได้ลองไปอ่านกันครับ ซึ่งการ์ตูนในสัปดาห์นี้ก็จะเป็นสายที่ผมถนัดกันบ้างแล้วล่ะ กับการ์ตูนสาย Rom-Com(Romantic-Comedy) อย่าง

5 Toubun no Hanayome – “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า”

“เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า” มีชื่อภาษาอังกฤษว่า “Quintessicular Quintuplets” และญี่ปุ่นว่า “五等分の花嫁 – Go Toubun no Hanayome” ผลงานโดย Haruba Negi ว่าด้วยเรื่องราวของ

ฟูทาโร่ อุเอสึงิ ชายผู้คงแก่เรียน และฐานะยากจน ที่ได้บังเอิญเจอกับ นาคาโนะ อิตสึกิ นักเรียนใหม่ที่ย้ายเข้ามาเรียนห้องเดียวกับเขาโดยบังเอิญ เนื่องด้วยการเรียนของเธอนั้นไม่ดีเท่าไหร่นักจนทำให้เธอและแฝดทั้ง 4 คน(รวมเธอเป็น 5 คน)ถูกย้ายโรงเรียนมาอย่างกระทันหัน ก่อนที่เขาจะพบว่าเธอและแฝดทั้ง 4 (นิโนะ, โยตสึบะ, อิจิกะ, และ มิคุ)คือลูกศิษย์ที่เขาได้รับการว่าจ้างให้สอนพิเศษ เพื่อส่งให้ทั้ง 5 คนเรียนจบ ม.ปลายได้สำเร็จ แต่ความวุ่นวายไม่หมดแค่นั้น เมื่อในอดีต ฟูทาโร่ อุเอสึงิ เคยพบกับหญิงสาวคนหนึ่งที่หน้าตาคล้ายกับ แฝดทั้ง 5 คนมาก่อนแล้วแถมเธอคนนั้นยังเป็นรักแรกและรักเดียวของ ฟูทาโร่อีกด้วย นั่นทำให้ความรักเริ่มก่อตัวขึ้นในใจของพวกเขาทั้ง 6 คน !

เอาล่ะ จากพล๊อตคร่าวๆ ก็พอจะมีความปวดตับกันพอสมควร แถมได้กลิ่นอายเหมือนครั้งสงครามหัวสีใน Nisekoi – รักลวงป่วนใจ โชยมาไม่น้อยเลย เพราะฉะนั้นแน่นอนแล้วว่า เมื่อเริ่มอ่านคุณต้องเลือกเรือซักลำนึงแล้วลุ้นว่าลำไหนจะไปถึงฝั่งกันแน่ ! (หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือเลือกสาว 1 คน เพื่อเชียร์เธอคนนี้จะได้ลงเอยกับ ฟูทาโร่ ในตอนท้ายเรื่องไหมนะ ? นั่นเอง)

4 สาวจาก Nisekoi

ฉากเปิดของ Nisekoi 

เหล่าตัวละครชวนปวดตับ

เอาล่ะพอรู้เนื้อหาคร่าวๆ แล้วลองมาทำความรู้จักกับเหล่าตัวละครที่จะมาสร้างความป่วนปนรอยยิ้มในเรื่องกันดีกว่าเริ่มกันที่…

อุเอสึงิ ฟูทาโร่

ฟูทาโร่เป็นเด็กที่มีนิสัยค่อนข้างเสียอยู่พอสมควร ทำให้เขาไม่ค่อยมีเพื่อนเท่าไหร่นัก แต่ในทางกลับกันเขาก็เป็นเด็กที่เรียนดีมากๆ ติดอันดับท๊อปของโรงเรียนอยู่เสมอ และด้วยความที่บ้านของเขาฐานะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก ทำให้เขาเป็นคนที่ค่อนข้างขี้งกพอตัวเลยล่ะ นั่นทำให้การที่เขาได้โอกาสสอนพิเศษแฝด 5 พร้อมค่าตอบแทนที่สูงลิ่วนั่นคือโอกาสทองที่เขาจะปล่อยให้หลุดมือไปไม่ได้

นาคาโนะ อิตสึกิ

อิตสึกิ เป็นสาวคนแรกที่ได้พบกับ ฟูทาโร่ แต่ว่า First Impression ของทั้งสองคนดูจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก นั่นทำให้ฟูทาโร่ต้องพิสูจน์ตัวเองเพื่อมาเป็นอาจารย์สอนพิเศษให้กับเธอและพี่น้องอีก 4 คน

สัญลักษณ์เฉพาะตัวของเธอคือ กิ๊บรูปดาว

นาคาโนะ มิคุ

มิคุ เป็นคนที่ค่อนข้างเงียบ และดูมีโลกส่วนตัวสูง เธอเป็นแรกในบรรดาแฝดทั้ง 5 คน ที่เห็นถึงความพยายามในการสอนวิชา ประวัติศาสตร์ ให้กับมิคุ ก่อนที่เขาจะพบว่าเธอหลงไหลในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก แต่จุดอ่อนที่สุดของ มิคุ คงเป็นเรื่องฝีมือในการทำอาหารนี่แหละนะ เพราะสกิลการทำอาหารของเธอเรียกว่าเป็น 0 เลยก็คงได้

สัญลักษณ์เฉพาะตัวของมิคุคือ หูฟัง Headphone

นาคาโนะ อิจิกะ

อิจิกะ เป็นแฝดคนที่โตที่สุดจากทั้งหมด 5 คน เธอเป็นคนที่มีนิสัยค่อนข้างห้าว และติดนิสัยนอนเปลือย ! ยิ่งกว่านั้น เธอยังเป็นคนเดียวที่ห้องนอนรกที่สุด ในบรรดาแฝดทั้ง 5 คน แต่ถึงอย่างนั้นด้วยความที่เธอเป็นคนที่โตสุดทำให้เธอมีภาวะความเป็นผู้นำสูงกว่าคนอื่นๆ ซึ่งเธอค่อนข้างมีสนใจและมีพรสวรรค์ทางด้านการแสดงอยู่ไม่น้อยเลย สัญลักษณ์เฉพาะตัวของเธอคือ ผมสั้น

นาคาโนะ นิโนะ

นิโนะ เป็นคนที่อารมณ์ร้ายที่สุดในบรรดา 5 คน เธอคือแฝดคนเดียวที่ อุเอสึงิ รับมือด้วยยากที่สุด แถมเธอยังเป็นคนตรงไปตรงมาแบบสุดๆ อีกต่างหาก แต่ในความอารมณ์ร้ายของเธอนั้นแฝงไปด้วยความรักที่มีต่อพี่น้องอยู่เต็มหัวใจเลยทีเดียว และสกิลการทำอาหารของเธอเรียกได้ว่าเป็นขั้วตรงข้ามกับมิคุเลยก็ว่าได้ เพราะเธอเป็นเสมือนแม่ครัวประจำบ้านนาคาโนะเลยล่ะ

สัญลักษณ์เฉพาะตัวของเธอคือ โบว์รูปผีเสื้อ

นาคาโนะ โยตสึบะ

โยตสึบะ เป็นคนที่มีนิสัยกระโตกกระตากที่สุดในบรรดาแฝดทั้ง 5 คน แต่พลังกายของเธอนั้นค่อนข้างเหนือกว่าพี่น้องทุกๆ คน นั่นทำให้เธอถนัดวิชาพละเป็นพิเศษ แต่ในทางกลับกันด้วยความสามารถทางกายที่เหนือกว่าคนอื่นรวมถึงความใจดี และนิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่นของเธอนี้เองทำให้กลายมาเป็นข้อเสียของเธอเป็นอย่างมาก เพราะนั่นส่งผลให้เธอไม่กล้าที่จะปฏิเสธคำร้องขอให้ช่วยแข่งกีฬาของเพื่อนๆ ในโรงเรียนเท่าไหร่นัก ซ้ำร้ายเธอยังเป็นคนที่หัวอ่อน และสกิลด้านการเรียนน้อยที่สุดในบรรดาแฝดทั้ง 5 คนอีกด้วย

สัญลักษณ์เฉพาะตัวของเธอคือ โบว์อันใหญ่ยักษ์

เรนะ

หญิงสาวปริศนาในความทรงจำของอุเอสึงิ ที่บังเอิญได้เจอกับอุเอสึงิที่โตเกียวและทำให้ทั้งคู่กลายมาเป็นเด็กหลงในเวลาต่อมา ซึ่งในความทรงจำครั้งนั้น อุเอสึงิ จำได้ว่าเธอซื้อเครื่องรางไปถึง 5 ชิ้นด้วยกัน ซึ่งการได้พบกับแฝด 5 ดันไปกระตุ้นความทรงจำในอดีตของอุเอสึงิรวมถึงการซื้อเครื่องรางไป 5 ชิ้นนั้นค่อนข้างสอดคล้องแฝด 5 เป็นอย่างมากทำให้ อุเอสึงิ สงสัยว่า 1 ใน 5 คนนี้เคยพบเจอกับเขามาก่อน และ เรนะ นี่แหละที่ทำให้เขากลายมาเป็นคนคงแก่เรียนดังเช่นทุกวันนี้ เพราะเธอคือรักแรกและรักเดียวที่ อุเอสึงิ มี

แล้วอะไรทำให้ “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า” ถูกหยิบมาแนะนำล่ะ?

เหตผลง่ายๆ ก่อนเลยคือตอนนี้ที่ญี่ปุ่นก็อวสานไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วล่ะครับ ! (นี่แนะนำช้าไปไหมมนะ) ซึ่งในช่วงที่มังงะใกล้จะจบเนี่ยดูเหมือนว่า จะมีกระแสแรงมากๆ เลยล่ะเพราะตอนนี้ในไทยเองหนังสือก็เริ่มขายดีขึ้นเรื่อยๆ เมื่อนักอ่านหันไปซื้อเล่ม 1 จนทำให้ตอนนี้ เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า เล่ม 1 ฉบับภาษาไทย ขาดตลาดไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย ตามมาด้วยเล่ม 8 ที่คนหาซื้อกันให้ควักเลย และดูเหมือนว่าเล่มอื่นๆ ก็เริ่มทยอยหมดลงเรื่อยๆ แล้วด้วย ซึ่งล่าสุดในไทยก็ออกถึงเล่ม 12 แล้ว และที่ญี่ปุ่นก็ได้ประกาศออกมาแล้วด้วยว่า “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า” จะจบลงที่เล่ม 14 ! (อีกแค่ 2 เล่มเท่านั้น !)

มาที่ในแง่ของการเล่าเรื่องกันบ้าง คือ เอาจริงๆ แล้วเนี่ย “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า” เปิดเรื่องมาคล้ายกับ Nisekoi เลยล่ะ ด้วยการปูเป้าหมายของเรื่องก่อนว่า ตัวฟูทาโร่กำลังจะได้แต่งงานกับผู้หญิงคนหนึ่ง ก่อนที่หนังตัดกลับมาเล่าชีวิตช่วง ม.ปลายของ ฟูทาโร่และที่มาที่ไปของเหตุการณ์ทั้งหมด ก่อนที่จะเริ่มหย่อนปมให้ผู้อ่านอยากติดตามอีกครั้งด้วยการใส่ปม รักแรกในวัยเด็กของฟูทาโร่ มาให้ผู้อ่านได้ลุ้นกันว่า เธอคนนั้นคือใครกันแน่ จากนั้นเนื้อเรื่องก็เริ่มๆ เผยให้เห็นพัฒนาการของตัวละครและความสัมพันธ์ที่ทำให้ผู้อ่านอยากเอาใจช่วยสาวๆ ทั้ง 5 คนให้ไปถึงฝั่งฝัน และค่อยๆ ใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยให้ ผู้อ่านได้คาดเดากันเล่นๆ ว่า 1 ใน 5 คนนี้ ใครคือคนที่จะได้แต่งงานกันแน่ และ เด็กสาวในอดีต ตัวตนที่แท้จริง คือ 1 ใน 5 คนนี้หรือเปล่า ?

ไม่เพียงเท่านั้น เอาจริงๆ มันดูเหมือนง่ายนะครับ ก็แค่วาดแฝดเหมือนๆ กัน 5 คน แต่… เปล่าเลย มันยากพอสมควรเลยนะถึง ทั้ง 5 คนจะหน้าตาเหมือนกันเปี๊ยบๆ แต่พอถึงเวลาที่ต้องสร้างคาแรคเตอร์และความโดดเด่นให้กับตัวละครทั้ง 5 ตัวนี่มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยล่ะซึ่ง เนกิ ฮารุบะ ก็ทำออกมาได้ดีทีเดียว

การันตีความสนุกด้วย…

หยิบเอามาแนะนำทั้งทีก็ต้องมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันมาการันตีกันซักหน่อยเดี๋ยวจะคิดว่า เอ… ผมอวยไปเองหรือเปล่าและใช่ครับ ผมอวยไปเอง ! ! !  เฮ้ยซะที่ไหน จริงๆ “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า” มีสิ่งการันตีความดีงามของมังงะเรื่องนี้อยู่ไม่น้อยครับเริ่มกันที่

ยอดขาย(รวม)ทะลุ  5 ล้าน เล่ม !

ส่งให้ “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า”

เป็นการ์ตูนที่มียอดขายสูงสุดเป็นอันดับที่ 5 ประจำปี 2019

ด้วยยอดขายทั้งหมด 5,895,000 เล่ม แถมด้วยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

มียอดตีพิมพ์ทะลุ 10 ล้านเล่มแล้ว

ไม่เพียงเท่านั้นเมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า” ยังคว้ารางวัล

มังงะยอดเยี่ยม จากเวที Kodansha Manga Awards ครั้งที่ 43 

สาขามังงะสำหรับเด็กผู้ชายยอดเยี่ยม “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า”, “แด่เธอผู้เป็นนิรันดร์”
สาขามังงะสำหรับเด็กผู้หญิงยอดเยี่ยม Perfect World
สาขามังงะทั่วไปยอดเยี่ยม เมื่อวานเจ๊ทานอะไร
รางวัลพิเศษสำหรับมังงะคลาสสิค Kosaku Shima และ ก้าวแรกสู่สังเวียน

ได้อีกด้วยยย ! ! ! แน่นอนว่าพอมังงะเดินทางมาไกลจนถึงตอนจบแล้ว และคว้ารางวัลมาขนาดนี้ ตามมาด้วยยอดขายที่สูงลิ่วขนาดนี้ทำให้มังงะเรื่องนี้มีผลผลิตอื่นๆ คลานตามกันออกมาด้วย !

ผลพวงของมังงะ

เนื่องจาก Spy X Family ยังออกได้แค่ไม่กี่เล่มเท่านั้นเลยทำให้อาจจะยังไม่เห็นผลผลิตหรือโปรเจคท์ต่อยอดออกมาเท่าไหร่นัก แต่สำหรับ “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า” ที่กำลังจะจบลงในอีกไม่กี่ตอนข้างหน้านี้ มีผลผลิตที่ต่อยอดจากมังงะออกมาเยอะพอสมควรเลยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็น อนิเมชั่น ที่ประกาศสร้าง ซีซัน 2 ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยและจะได้ชมกันในปีนี้อย่างแน่นอน

PV Gotoubun no Hanayome 1st Season

ภาพประกาศสร้าง Gotoubun no Hanayome ซีซัน 2

ลุกลามไปถึงการมีซิงเกิลเป็นของตัวเอง ! ซึ่งล่าสุดได้มีการประกาศออกซิงเกิลที่ 2 ก่อนฉายอนิเมะซีซันที่ 2 ไปแล้วเป็นที่เรียบร้อยโดยจะร้องโดย อิจิกะ (CV. Hanazawa Kana), นิโนะ (CV. Taketatsu Atana), มิคุ (CV. Itou Miku), โยตสึบะ (CV. Sakura Ayana) และ อิตสึกิ (CV. Minase Inori)

PV Single ที่ 2 ของ Gotoubun no Hanayome เพลง Kore kara mo Gotoubun

และไม่หมดเพียงเท่านั้นเพราะเมื่อปีที่แล้ว “เจ้าสาวผมเป็นแฝดห้า” ได้จัด นิทรรศการ Gotoubun no Hanayome(หรือในชื่ออังกฤษ The Quintessential Quintuples Exhibition) ให้ได้ชมความน่ารักของแฝด 5 กันไปแล้วเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกันนี้ในปีนี้ก็จะมีอีเวนต์พิเศษต้อนรับอนิเมะซีซัน 2 อีกด้วยจ้า

โปสเตอร์นิทรรศการ Gotoubun no Hanayome

ซึ่งตอนนี้กำลังจะถูกจัดขึ้นอีกครั้งที่ นิงาตะ ด้วยนะ
ลองเข้าไปชมรายละเอียดได้ที่ http://www.gotobun-exhibition.com/

เอาล่ะครับสำหรับใครที่อ่านบทความมาถึงตรงนี้แล้วอยากสัมผัสความน่ารักของสามสาว อยากจะปวดตับ หรืออยากจะออกเรือไปกับแฝด 5 สามารถซื้อฉบับแปลไทยแบบถูกลิขสิทธิ์ได้แล้วตามร้านหนังสือทั่วไปจ้า

แล้วพบกับบทความแนะนำแบบนี้ได้ใหม่เมื่อ… เมื่อมีอะไรที่น่าสนใจมาฝากแล้วกันเนอะ
แต่บทความที่เกี่ยวกับ ศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ก็ยังสามารถติดตามได้เรื่อยๆ ที่เว็บ Plotter จ้า

อ้างอิง:

  • https://www.online-station.net/tag/Gotoubun%20no%20Hanayome?fbclid=IwAR3NBdS26APjNNNsS4SnhUBESaFtJ-lUtOhMD-8rhRVBCFd-cwUK3O4JCIg
  • https://akibatan.com/?s=%E0%B9%80%E0%B8%88%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%9C%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%9D%E0%B8%94%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%B2
  • https://chicchic-jp.com/kimetsu-no-yaiba-top-selling-manga-series-2019/
Shares