แนะนำการ์ตูน : SPY X FAMILY เมื่อ “สปาย” ต้องมีภรรยาเป็น “นักฆ่า” และมีลูกเป็น “เด็กพลังจิต”

24189

สวัสดีครับนักอ่านชาว Plotter ทุกๆ ท่าน จริงๆ แล้วบทความนี้ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ว่าตัวผมเองเนี่ยรู้สึกว่า หาก Plotter จะมีบทความประจำสักบทความหนึ่งก็คงจะดี เลยเกิดเป็นไอเดียอยากจะ แนะนำการ์ตูน ภาพยนตร์ (ที่เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยได้ลงเท่าไหร่) ซีรีส์ หนังสือ นิยาย (ไม่นับรวมอีเวนท์ที่มีบทความประจำอยู่แล้วเนอะ) ขึ้นมาดูครับเผื่อว่าใครที่กำลังมองหาคอนเทนท์น่าสนใจๆ เอาไว้อ่านเอาไว้ดู ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หรือมีอะไรให้ได้ติดตามกันนั่นเอง

ทั้งนี้ทั้งนั้นเนี่ยจริงๆ เป็นเพราะว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาผมได้บังเอิญไปเจอมังงะเล่มนึงเข้า ซึ่ง…

มันน่าสนใจมากกกกกกก จนอยากบอกต่อ ! ให้ได้ลองไปหามาอ่านกัน และการ์ตูนเรื่องนั้นก็คือ

SPY x FAMILY โดย Endo Tatsuya นั่นเองครับ !

แล้ว SPY x FAMILY มันน่าสนใจยังไง?

จริงๆ แค่คอนเซปท์ของมันก็เป็นอะไรที่มันส์มากๆ แล้วครับ

จะเกิดอะไรขึ้นล่ะเมื่อ “สปาย” ผู้รักสันโดษ ดันได้รับภารกิจให้แต่งงานมีครอบครัวภายในเวลา 1 สัปดาห์ เพื่อที่จะแฝงตัวเข้าไปในโรงเรียนอีเดน ทางออกเดียวที่เขาคิดได้คือ อุปการะเด็กมาเป็นลูกโดยที่ไม่รู้เลยว่าเด็กที่เขาเลือกมานั้น “มีพลังจิต” แถมยังต้องหาผู้หญิงที่ยอมแต่งงานด้วยภายในเวลาอันสั้นจนจับพลัดจับผลู ไปได้ “นักฆ่า” มาเป็นภรรยา ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาทั้งสามคนต่างก็ ไม่เปิดเผยตัวตนที่แท้จริง ออกมาให้เห็น (เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองนั่นแหละ)

จากพล๊อตที่อ่านมาเนี่ยนี่มันไม่ใช้พล๊อตแบบ Shonen Jump ทั่วๆ ไปเลยนี่นา เพราะการ์ตูนของ Jump ส่วนใหญ่มักจะมีตัวเอกเป็นคนที่มีพลังพิเศษมากกว่าคนอื่น ต้องพูดถึงเรื่องของมิตรภาพ และการผจญภัย แต่เฮ้ย นี่มันพูดถึงเรื่องครอบครัว และการรักษาความลับไม่ให้ถูกเปิดเผยออกมา นั่นทำให้ SPY x FAMILY ค่อนข้างจะเป็น มังงะที่โดดเด่นและกลายเป็นที่น่าจับตามองเป็นอย่างมากในขณะนี้

รู้จักกับตัวละครซะหน่อย 

Twilight/Loid Forger – สนธยา/ลอยด์ ฟอเจอร์

“ลอยด์ ฟอเจอร์” หรือโค้ดเนม “สนธยา” เป็น สปาย มือฉมังครับ ที่เขาไม่เคยมีสัมพันธ์ใดๆ กับผู้หญิงเลยนั้นเพราะเขามองว่าการมีความรักหรือครอบครัวเนี่ย อาจทำให้การทำงานเป็นสปายของเขาเป็นไปได้อย่างยากลำบากขึ้น นั่นทำให้เขาตัดสินใจทำงานด้วยตัวคนเดียวมาตลอด และตามที่เกริ่นไป เขาได้รับภารกิจให้แต่งงานและส่งลูกเข้าไปในโรงเรียนอีเดน เพื่อจะได้ใกล้ชิดเป้าหมายมากยิ่งขึ้น นั่นทำให้เขาตัดสินใจต้องอุปการะเด็กมาเลี้ยงดูครับ

นั่นทำให้เขาได้พบกับ

Anya Forger – อาเนีย ฟอเจอร์

อาเนียเป็น เด็กสาวในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าที่ปูมหลังของเธอนั้นไม่ดีเท่าไหร่นักนั่นเพราะว่าเธอเป็น ร่างทดลอง 007 ที่ “มีพลังจิต” ซึ่งหลังจากที่เธอหลบหนีออกมา เธอก็เปลี่ยนที่อยู่ไปเรื่อยๆ เพื่อหาคนคุ้มครองเธอ ซึ่งเธอค่อนข้างถูกใจลอยด์เป็นอย่างมาก และมองว่าการมีพ่อเป็นสปายนั่ัน เป็นอะไรที่เท่เหลือเกิน…

ทั้งการออกตามหาเด็กมาอุปการะ และหาที่อยู่อาศัยก็ใช้เวลาพอสมควรแล้ว นั่นทำให้ลอยด์เหลือเวลาในการหาหญิงสาวมาแต่งงานด้วยเพียงแค่ 2 วันเท่านั้นและนั่นทำให้พ่อลูกคู่นี้ได้มาเจอกับ…

Thorn Princess/Yor Forger – เจ้าหญิงหนาม/ยอร์ ฟอเจอร์

ยอร์ หญิงสาวที่ไร้ซึ่งชายใดมาเหลียวมองจนกลายเป็นจุดด้อยที่ทำให้เธอมักโดนดูถูกจากรุ่นน้องในที่ทำงานอยู่เสมอๆ แต่ภายใต้รูปลักษณ์ที่สวยโดดเด่นและความโดดเดี่ยวของเธอนั้น แท้จริงแล้วเธอคือนักฆ่าสาวที่มีฉายาว่า เจ้าหญิงหนาม 

อย่างไรก็ตามการมีคนรักดูเหมือนจะเป็นสิ่งจำเป็น ด้วยอายุที่ใกล้จะ 30 เข้าไปทุกทีแต่ไม่เคยมีชายใดมาเหลียวมองเลย ทำให้ ยูริ น้องชายของเธอก็เริ่มเป็นห่วงพี่สาว และอยากให้มีใครสักคนมาดูแลเธอ ยอร์ จึงเริ่มมองหาใครสักคนมาคบบังหน้า เพื่อหลีกหนีการโดนดูถูกจากเพื่อนร่วมงานและคลายความกังวลให้กับน้องชาย จนเธอได้พบกับ ลอยด์ และ อาเนีย

จนเป็นเหตุให้ทั้ง 3 คนจับพลัดจับผลู มาเป็นครอบครัวที่แสนประหลาด ที่มี พ่อเป็น “สปาย” แม่เป็น “นักฆ่า” และลูกเป็น “เด็กพลังจิต”

อวยไปเองหรือเปล่า?

จริงๆ การหยิบการ์ตูนสักเรื่องมาแนะนำเนี่ยก็เป็นเรื่องที่ยากพอสมควรแหลนะครับเพราะเทสแต่ละคนนั้นต่างกันจริงๆ แล้วส่วนตัวผมเป็นสายอ่านการ์ตูน Rom-Com เสียมากกว่า นานๆ จะโดดมาอ่านสายโชเน็นสักที(เพราะหลังๆ ส่วนตัวแล้วมันไม่ค่อยมีเรื่องที่น่าสนใจเท่าไหร่น่ะนะ)

เพราะงั้น ณ ตรงนี้ก็เลยได้มีการเก็บข้อมูลเล็กๆ น้อยๆ หรือกระแสตอบรับจากคนอ่าน มาการันตีว่าเออ มันเจ๋งๆ จริงๆ นะเรื่องนี้น่ะ ลองมาดูกระแสตอบรับไม่ใกล้ไม่ไกลก่อนกับ รีวิวจาก สะอาด ที่ถึงขั้นวาด Fanart กันเลย

Spy x Family
สนุกกกกก ตลกก็ได้ โรแมนติกก็ดี ฉากบู๊ก็ถึง คาแรคเตอร์ก็แจ่ม ครบเครื่องขนาดนี้พี่ไปโด่งไปดังเป็นอนิเมะเถอะ555

เดี๋ยวจะหาว่ากุขึ้นมา รีวิวสั้นๆ จากเพจ Sa-ard สะอาด จ้า

หรือหลังจากที่ตัวผมได้ซื้อเล่ม 1 มาอ่านแล้วลองแนะนำให้พี่ที่รู้จักได้ลองไปซื้อมาอ่านกัน ก็พบว่า… ที่ร้าน Animate (ชั้น 7 MBK Center) ก็ขายหมดเกลี้ยงขนาดที่พนักงานบอกว่า “หมดค่ะ รอ Reprint” กันเลย(จริงๆ แอบเห็นว่าฉบับญี่ปุ่นเองก็เหลือแค่เล่ม 2-3 ด้วยนะ) หรือแม้แต่ที่ Kinokuniya สาขา Central Worl เองก็หมดเกลี้ยงเช่นกัน

กระโดดมาที่บ้านเกิดของเรื่องอย่างประเทศญี่ปุ่นกันบ้าง ที่หลังจากออกวางขายเล่ม 2 ได้เพียงไม่กี่วันเท่านั้นก็มียอดขายทะลุ 800,000 ฉบับเข้าไปแล้ว !

และล่าสุดทางทวิตเตอร์ @SHIHEILIN ซึ่งเป็น บ.ก. ของเรื่อง SPY x FAMILY ได้ออกมาทวิตหลังจากหนังที่รวมเล่มเล่มที่ 3 ออกว่า

ภาพจากทวิตเตอร์ของ @SHIHEILIN

(อันนี้ Translate จาก ทวิตเตอร์นะจ้ะ ถ้าผิดขออภัยเด้อ) ใจความคร่าวๆ เนี่ยมันบอกว่าตอนนี้ยอดดาวน์โหลดและยอดขายทะลุ 2.25 ล้านเล่มแล้วววว ! ขอบคุณทุกๆ การสนับสนุนจากทุกท่านจริงๆ

ซึ่งหลายๆ คอมเม้นต์ต่างก็เฝ้ารอให้มังงะเรื่องนี้ถูกทำเป็น อนิเมะ ในเร็ววัน และเชื่อว่าเล่ม 3 นี้อาจจะทำยอดขายทะลุ 3 ล้านเล่มก็เป็นได้ครับ

เหล่านักอ่านที่เฝ้ารออยากให้ SPY x FAMILY ถูกทำเป็นอนิเมะ

รายนี้บอกว่า การ์ตูนเรื่องนี้มันสุดยอดมาก ! ดูเหมือนว่าเรื่องนี้อาจจะกลายเป็นท๊อปของปี 2020 เลยนะเนี่ย

รายนี้บอกว่า แนะนำให้ลองอ่านกันเลยนะหากใครยังไม่ได้อ่านเนี่ย เรื่องนี้ทำยอดขายทะลุ 2 ล้านเล่มเข้าไปแล้ว ถ้ายังไม่ได้อ่านลองไปอ่านฟรีกันก่อนได้นะ

อะลองมาดูความเห็นฝั่งสากลกันอีกซักนิด

รายนี้บอกว่านี่คือซีรีส์ใหม่ที่ดีที่สุดภายใต้ชื่อของ Jump เลยล่ะ

รายนี้บอก นี่คือมังงะ เกี่ยวกับสปายที่ดีที่สุดที่เคยมีมา

อย่างไรก็ตามครับส่วนตัวแล้วเนี่ยตัวผมเองก็มองว่า ตัวผู้เขียนอย่าง Endo Tatsuya เองก็รู้ดีว่าเขาต้องการขายอะไรในมังงะเรื่องนี้ ทำให้เขาเลือกหยิบจังหวะและองค์ประกอบต่างๆ ของหนังสายลับและหนังแอคชั่น มาปรับใช้ในผลงานได้อย่างลงตัว ยกตัวอย่างเช่นฉากนี้

ฉากที่เห็นได้ง่ายๆ ในหนังแอคชั่นแหละหนังสายลับทั่วๆ ไป ด้วยการวางให้ตัวละครเอกสองตัวอย่างข้างหน้าฉากปรุงรสด้วยโมเมนต์ที่แสนโรแมนติก แต่มีฉากหลังเป็นระเบิด ! แม้ว่ามันจะดูเป็นอะไรที่ตลก แต่มันคือเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่อยู่ในหนังแอคชั่น หลายๆ เรื่องทำกัน ไม่ว่าจะเป็น

WATCHMEN(2009)

AQUAMAN (2018)

เอาล่ะครับสำหรับใครที่อ่านบทความมาถึงตรงนี้แล้วรู้สึกว่าเฮ้ย น่าสนใจจัง อยากจะลองอ่านก็สามารเข้าไปอ่านได้ที่แอพ Jump Plus ที่ตอนนี้มีให้อ่านฟรี 3 ตอนพร้อมแปลไทยด้วยนะ และถ้ามันยังไม่จุใจอยากอ่านต่ออีกล่ะก็ สามารถซื้อฉบับแปลไทยแบบถูกลิขสิทธิ์ได้แล้วตามร้านหนังสือทั่วไปจ้า ราคาก็อยู่ที่ 80 บาทนะจ้ะ

แล้วพบกับบทความแนะนำแบบนี้ได้ใหม่เมื่อ… เมื่อมีอะไรที่น่าสนใจมาฝากแล้วกันเนอะ แต่บทความที่เกี่ยวกับ ศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ก็ยังสามารถติดตามได้เรื่อยๆ ที่เว็บ Plotter จ้า

 

 

 

Shares