รวมลิสต์เล่าการ์ตูนแห่งการเอาตัวรอด แด่โลกที่กำลังวิบัติ !?

1182

บทความโดย: นิรวาณ คุระทอง จากคอลลัมน์ Let’s List ใน Lets Comic of Survivor
ฉบับเดือน มกราคม ปี 2013

        ในทางธรรมชาติ สัตว์โลกที่อ่อนแอก็ต้องตกเป็นเหยื่อให้กับสัตว์ที่แข็งแกร่งกว่า สิ่งมีชีวิตเองก็ต้องปรับตัวในการต่อสู้กับสภาวะแวดล้อมที่โหดร้าย หากทนไม่ได้ก็ต้องตาย และยิ่งช่วงต้นปี 2020 มานี้โลกเรา ก็เปิดปีมาอย่างสะบักสะบอมเหลือทน ไหนจะเกือบเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 อเมริกา-อิหร่าน หรือตอนนี้จะทั้งฝุ่น PM 2.5 ทั้งไวรัสโคโรน่า โอยยยย ทุลักทุเลไปหมด เฉกเช่นเดียวกันกับในแวดวงการ์ตูนหรือสื่อสิ่งพิมพ์บ้านเราในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีนิตยสารน้อยใหญ่มากมายต่างสู้กับสภาวะการตลาดที่เปลี่ยนไปไม่ได้ และล้มหายตายจากกันไปอยู่ไม่น้อย (ทำไปทำมา มาลงตรงนี้ได้ไงละเนี่ย?)

ดังนั้นจึงเป็นที่มาของ บทความในครั้งนี้กับหัวข้อ Survivor ที่จะขอพาไปดูกันว่าในโลกการ์ตูน มนุษย์ชาติเคยรอดตายจากมหันตภัยอะไรกันมาบ้าง แล้วผู้คนในการ์ตูนเรื่องนั้นๆ เขาหาทางเอาตัวรอดกันอีท่าไหนหนอ ?…….

 

Kids Rule O.K.

เป็นการ์ตูนเรื่องยาวที่ลงตีพิมพ์ในนิตยสารการ์ตูน Action รายสัปดาห์ของอังกฤษช่วงยุค70 ( ที่ในตอนนั้นมีชื่อเสีย(ง) ในหมู่ผู้ปกครองและสื่อมวลชนอังกฤษในเรื่องความรุนแรงโหดร้ายทารุณ ทั้งเนื้อหาและภาพที่นำเสนอออกมา จนถึงกับขนานนามหนังสือการ์ตูนหัวนี้ว่าเป็น “ฝันร้ายราคาเจ็ดเพนนี” ) เรื่องโดย Jack Adrian ภาพโดย Mike White

เนื้อหาเกิดขึ้นในประเทศอังกฤษในอนาคต เมื่อโรคระบาดและภัยธรรมชาติได้ทำลายประชากรส่วนใหญ่ของโลก (โดยมากเป็นผู้ใหญ่) หลงเหลือผู้รอดตายไว้เพียงหยิบมือ ส่วนมากเป็นเด็กวัยรุ่นทำให้พวกเด็กที่เหลือรอดมาได้ ตั้งแก็งค์เป็นกลุ่มก๊กออกล่า และฆ่ากันเพื่อขยายอำนาจสร้างเขตแดนของตัวเอง !

อย่างไรก็ดี ด้วยแรงต้านจากภาครัฐฯและสื่อมวลชน ทำให้ทางนิตยสาร Action ต้องกลับไปเซ็นเซอร์ตัวเอง การ์ตูนเรื่องไหนรุนแรงเกินก็จำต้องตัดจบ รวมถึงเรื่องนี้ด้วย ! ด้วยการให้พวกเด็กแก๊งค์ที่ไล่ฆ่ากันมาทั้งเรื่อง ทิ้งอาวุธแล้วจับมือกัน “สมานฉันท์” หน้าตาเฉย ????

 ——————————

Atavar

         ผลงานการ์ตูนแนวไซไฟ Mini-series ที่ลงตีพิมพ์ในนิตยสารรายสัปดาห์ของอังกฤษ 2000 AD ช่วงปี 2002-2004  แต่งเรื่องโดย Dan Abnett(1 ในนักเขียนผู้ร่วมชุบชีวิต ให้ Guardians Of Galaxy ของมาร์เวล) ถ่ายทอดเป็นภาพโดย Richard Elson

          เนื้อหากล่าวถึงโลกในอนาคต ที่เผ่าพันธุ์มนุษย์ชาติได้สูญสิ้นไปหมดแล้ว หากแต่ยังหลงเหลือจักรกลขนาดยักษ์ ที่มนุษย์สร้างทิ้งไว้นาม Uos  เมื่อไม่มีผู้ควบคุมเจ้าจักรกลนี่ก็ออกอาละวาดไปทั่วจักรวาล ทำลายดวงดาวและเผ่าพันธุ์ต่างๆ ทำให้เหล่าเอเลี่ยนที่เหลือรอดจึงทำการโคลนนิ่งมนุษย์ขึ้นมา ชื่อของเขาคือ Atavar ! เพราะต้องอาศัยผู้ที่สร้างมันขึ้นมาเท่านั้น ในการที่จะหาทางหยุดยั้งเจ้าจักรกลนี้ได้ !! ………

 ——————————

Y: The Last Man

        ผลงานการ์ตูนมหากาพย์แนวไซไฟรางวัล Eisner จากค่าย Vertigo/Dc comics สร้างสรรค์เรื่องโดย Brian K. Vaughn และวาดโดย Pia Guerra (ปัจจุบันจบชุดลงแล้ว)

เนื้อหาว่าด้วยโรคระบาดลึกลับที่จู่ๆ ก็ฆ่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก ที่มีโครโมโซม Y ทำให้มนุษย์ผู้ชายทุกคนบนโลกล้มตายราวใบไม้ร่วง เหลือเพียงเด็กหนุ่มชาวนิวยอรค์นาม Yorick Brown และเจ้าลิงจ๋อคู่ใจเท่านั้นที่ยังมีชีวิตอยู่ ทำให้บัดนี้ ประชากรเกือบทั้งโลกเหลือแค่เพียงผู้หญิง ! เหล่าผู้เหลือรอดจากทั่วโลกเมื่อทราบความคงอยู่ของผู้ชายคนสุดท้ายจึงพากันพุ่งเป้ามาที่เขาทันที ! !

นั่นนำไปสู่การผจญภัยของโยริคเพื่อไขปริศนาว่าทำไมถึงเหลือเขาเพียงคนเดียวที่เป็นมนุษย์ผู้ชายที่ยังรอดอยู่ได้ ?  และหาหนทางรักษาเผ่าพันธุ์มนุษย์บนโลกเอาไว้ ! !

 ——————————

Deadenders

      อีกหนึ่งผลงานการ์ตูน Mini-series 16 เล่มจบภายใต้สังกัด Vertigo/Dc จากมันสมองของ Ed Brubaker (ผู้แต่ง Captain America: Winter Soilder ภาคหนังสือการ์ตูน)และวาดโดย Philiph Bond และ Warren Pleece

เนื้อหาเป็นเรื่องในอนาคตอันใกล้ภายหลังจากเกิด “อุบัติภัย” ร้ายแรง รัฐบาลสหรัฐทำการอพยพผู้คนที่เหลือรอดมาอยู่ในนคร ที่เรียกว่า New Bethlehem โดยมีการสร้างดวงอาทิตย์เทียมขึ้นมากักผู้คนในพื้นที่เพื่อสร้างระเบียบความเรียบร้อยในเมือง

จนกระทั่งเด็กหนุ่มนักสกู้เตอร์ นาม Beezer ตัวเอกของเรื่องเกิดนิมิตเห็นสถานที่อื่นที่อยู่นอกเหนือเมืองที่พวกเขาอาศัยอยู่ เขาจึงจับมือกับเพื่อนๆ และกลุ่มใต้ดินออกค้นหาความจริง ว่ารัฐบาลหรือผู้มีอำนาจในเมืองนี้กำลังปกปิดซ่อนเร้นบางสิ่งจากประชาชนอยู่หรือไม่ ! !

 ——————————

Avengers Arena

        ลองจินตนาการดูสิ อยากรู้ไหมจะเป็นอย่างไร หากเหล่า Hero ในจักรวาล Marvel ต้องถูกต้อนให้มาฆ่ากันเองในสไตล์ Battle Royal ! !

คำตอบอยู่ใน Miniseries ชุด Avengers Arena ! เรื่องโดย Dennis Hopeless ภาพโดย Kev Walker เมื่อเหล่าฮีโร่วัยรุ่นของจักรวาลมาร์เวล (ซึ่งส่วนมากเป็นนักเรียนฝึกหัดของ Avengers Academy และไม่มีหนังสือเป็นของตัวเอง) เช่น Mettle, Reptil, Hazmet หรือ ฮีโร่เดี่ยวๆ เช่น Dark Hawk หรือ X-23 (ร่างโคลนหญิงวัยรุ่นของวูลฟ์เวอรีน) ต้องถูกวายร้ายนักสร้างโลกมายาที่เรียกว่า Murderworld ลักพาตัวไป และผู้ร้ายที่จับพวกฮีโร่มาเล่น Battle Royal มีชื่อเรียกว่า Arcade ได้บังคับให้พวกเขาฆ่ากันเอง ! ! เพื่อเอาตัวรอดออกมาจากเกมนรกนี้ให้ได้ ! !

 ——————————

Fist Of The North Star

       ผลงานมังงะระดับตำนาน ที่นักอ่านบ้านเราคงรู้จักกันดีในชื่อ หมัดเทพเจ้าดาวเหนือ เรื่องโดย Buronson และภาพโดย Hara Tetsuo ที่น่าจะเป็นผลงานท๊อปฟอรม์สุดของนักเขียนคู่นี้แล้วล่ะ (ประมาณว่าออกเรื่องใหม่ๆ มาก็ยังดังไม่เท่าอ่ะ ฮา)

ปี 199x(น่าจะผ่านมานานมากแล้วนะ แต่พวกเราก็ยังอยู่ดีนิ ?) เกิดสงครามนิวเคลียร์ล้างโลกขึ้น ทำให้สภาพของโลกโดยรวมทั้งหมดกลายเป็นแดนเถื่อน คนอ่อนแอต้องตกเป็นเหยื่อผู้เข้มแข็งไปโดยปริยาย หากแต่ความหวังยังไม่สิ้น เมื่อมีชายหนุ่มพเนจรนาม เคนชิโร่ เจ้าของเพลงหมัดดาวเหนือ สุดพิสดาร เจ้าของวลีอมตะ “เจ้ามันตายไปแล้ว” แล้วก็ อะต๊าๆ เผล๊ะตูม ! (หัวพังค์ระเบิด)ออกเดินทางปราบอธรรมอภิบาลคนดี ด้วยเพลงหมัดที่ประทับใจนักอ่านหลายๆ ท่านกันเป็นอย่างดี ระหว่างทางเขาจะได้พบทั้งศัตรูและมิตรมากมาย อีกทั้งต้องไปพัวพันกับศึกชิงรักหักสวาท กับ พี่น้องที่ร่วมฝึกวิชาด้วยกันมาด้วย

การ์ตูนชุดนี้ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Jump ช่วงปี 1983-1988 และเป็นการ์ตูนที่จัดว่าอยู่ในช่วง “ยุคทอง” ของนิตยสารนี้ทีเดียว เคียงคู่กับการ์ตูนในตำนานเรื่องอื่นๆ เช่น Dragon Ball, Saint Seiya ฯลฯ

 ——————————

The Drifting Classroom

ผลงานมังงะ สยองขวัญ เรื่องยาวระดับคลาสสิก ของ Kazuo Umezu (เจ้าของผลงานสร้างชื่อ อย่าง มาโคโตะเด็กฮารด์) ที่เขาวาดช่วงปี 1972-1974

เนื้อหาว่าด้วยเด็กๆโรงเรียนประถม ที่ติดอยู่ในโรงเรียนที่ถูกเคลื่อนย้ายไปโผล่ในโลกอนาคต ที่กลายเป็นทะเลทรายและแดนรกร้าง หนำซ้ำบริเวณโดยรอบยังเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตและมนุษย์กลายพันธุ์สุดอันตรายที่คอยจ้องเล่นงานพวกเขา พวกเด็กๆ ก็ต้องหาทางเอาตัวรอดกันเอง โดยปราศจากผู้ใหญ่ !

และมังงะชุดนี้ก็ยังกลายมาเป็นหนังโรงคนแสดงช่วงปี 1995 และทีวีซีรี่ย์ ในปี 2002 ด้วย

 ——————————

Battle Royale

      จากผลงานนิยายแนวดิสโทเปีย ของ Koshun Takami เรื่องราวว่าด้วย ประเทศญี่ปุ่นใน โลกคู่ขนาน ที่กลายเป็นรัฐฯเผด็จการเต็มรูปแบบ เพื่อป้องกันการลุกฮือขึ้นของประชาชนคนทั่วไปต่อระบบการปกครอง พวกเขาจึงทำการสุ่มเลือก นักเรียนชั้นมัธยมจากโรงเรียนต่างๆ เอาไปปล่อยเกาะ แล้วแจกอาวุธให้ไปไล่ฆ่ากันออกทีวี ! ! เพื่อบ่มเพาะและปลูกฝังให้ประชาชนหวาดระแวงและไม่กล้าร่วมตัวกันลุกฮือ ! ! (นี่มัน The Hunger Games นี่ ! ?)

เนื้อหาจะโฟกัส ไปที่ตัวเดินเรื่องอย่าง Shunya Nanahara และเพื่อนสาว Noriko Nakagawa เด็กนักเรียนที่ต้องติดอยู่ในโปรแกรม Battle Royale และต้องหาทางเอาตัวรอดออกมาให้ได้

และด้วยความแรงของเนื้อหา ก็ทำให้นิยายเรื่องนี้ได้รับความนิยมจนถูกต่อยอดเป็นภาพยนตร์ ในปี 2000 กำกับโดย ผู้กำกับรุ่นลายครามอย่าง Kinji Kukasku และไล่เลี่ยกันก็มีเวอร์ชั่น Manga ที่วาดโดย Masayuki Taguchi ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Champion Red ที่ขึ้นชื่อลือชาในเรื่อง เซ็กส์และความรุนแรง

 ——————————

ต้องรอด Survival

       อีกหนึ่งงานมังงะ คลาสสิก ระดับตำนาน ที่รวบรวมศาสตร์แห่งการเอาตัวรอดจากอุบัติภัยบนโลกใบนี้เอาไว้ ! สร้างสรรค์งานโดย Takao Saito (เจ้าของงานระดับตำนานอีกเรื่องอย่าง Golgo 13) โดย เขาเริ่มวาดงานชุดนี้ตั้งแต่ปี 1976

เนื้อหาจะตามติดชีวิตของเด็กหนุ่มคนหนึ่ง ที่ไปทัศนาจรป่าเขากับเพื่อนๆ แต่โชคร้ายดันเกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้น จนเขาติดอยู่ในถ้ำ เมื่อออกมาเขาก็พบว่า สภาพภูมิประเทศ เปลี่ยนแปลงไปจนหมด ! น้ำท่วมเกาะ ผืนดินแยก บ้านเมืองเสียหาย ผู้คนล้มตายและดูไม่ใช่แค่ญี่ปุ่นเท่านั้น แต่อาจจะเป็นทั้งโลก ! ! (ต้นแบบ Days After Tommorow ป่าวเนี่ย ?)

จากนั้นเราก็จะได้ติดตามการเดินทางเอาตัวรอดของเด็กหนุ่ม เพื่อหาทางกลับบ้านไปหาครอบครัวระหว่างทางเขาก็จำต้องพบอุปสรรคมากมาย และพบเจอผู้คน หลากรูปแบบ ระหว่างการดำเนินเรื่องผู้เขียนก็แทรกรายละเอียดและวิถีการเอาตัวรอดแบบต่างๆ อย่างละเอียดยิบ ราวเป็นสารคดีก็ไม่ปาน ทำให้งานชุดนี้เป็นงานคลาสสิกในใจนักอ่านหลายๆ ท่าน ที่บ้านเรามักชอบเอา Reprint กันใหม่อยู่บ่อยๆ

 ——————————

Btooom!

       อีกหนึ่งงาน มังงะ สไตลล์ Battle Royal สร้างสรรค์ โดย Junya Inoue เนื้อหาว่าด้วยไอ้หนุ่มรูปหล่อหน้าตาดีแต่ดันเป็น Neet ติดเกม นาม Sakamoto Ryuta ที่เขาเป็นแชมป์เกมออนไลน์สุดฮิตอย่าง Btooom! จนวันนึงเขาดันโดนลักพาตัวมายัง เกาะลึกลับและต้องเข้าร่วมเล่นเกม Btooom ของจริง ที่ผู้เล่นแต่ละฝ่ายจะต้องใช้ระเบิดที่ได้รับมา สังหารฝ่ายตรงข้ามให้เป็นผุยผง ! ! (นี่มันBomberman ชัดๆ?)

เพื่อเอาตัวรอดทำให้เขาต้อง แท็คทีมกับ Himiko เด็กสาวมัธยมหน้าอกบึ้ม(เออ หรือจริงๆ ชื่อเรื่องมาจากยัยนี่หรือเปล่านะ ?) เพื่อเอาตัวรอดจากผู้เล่นรายอื่นๆ ที่มีทั้ง นักฆ่า อันธพาล ฆาตกรโรคจิต ไปให้จงได้ ! ! ……..

 ——————————

แสง

      อีกหนึ่งเรื่องสั้นจากนักเขียนไทยในตำนาน ฤทธี สันติมงคลพงศ์ เนื้อหาเป็นการ์ตูนใบ้ปราศจากคำบรรยายออกแนวนามธรรมหน่อยๆ ตีพิมพ์ครั้งแรกใน ไทยคอมิก ฉบับที่ 17 มีนาคม 2537 และพิมพ์ในรวมเล่มชุด Exit ทางออก

เรื่องเปิดมาในโลกที่ทรัพยากรธรรมชาติสูญสิ้น กลายเป็นทะเลทราย เนื้อหาเดินตามชายหนุ่มคนนึง ที่กำลังจะตายเพราะความร้อนและขาดน้ำ จนเขามาพบกับเด็กตัวกะเปี๊ยก ที่พกขวดน้ำมา เขาจึงตรงเข้ายื้อแย่งขวดน้ำจากเจ้าหนูทันที ! ! กลายเป็นภาพที่น่าอเนจอนาถที่ผู้ใหญ่ต้องมาแย่งน้ำกับเด็กตัวเล็กๆ ระหว่างการยื้อแย่ง ขวดน้ำตกแตก ด้วยความสิ้นหวังชายหนุ่มตะกุยผืนดิน จนพบขวดบรรจุน้ำที่ฝังอยู่โดยบังเอิญ ! ! แต่อนิจจาขวดนั่นกลับเป็นยาพิษ ! !

ในหน้าสุดท้ายเราจะเห็นชายหนุ่มเปิดขวดออก แล้วดื่มของเหลวที่อยู่ในขวดนั้นตัดกับพระอาทิตย์ยามเย็นที่กำลังตกดิน………

 ——————————

โลกอนาคต

     ผลงานการ์ตูนเรื่องสั้นสมัครเล่นจากทางบ้าน วาดโดย เก้ากองบุญ ตีพิมพ์ใน ไทยคอมิก ฉบับที่ 19 พฤษภาคม 2537

เรื่องในโลกอนาคต  เมื่อเกิดสงครามนิวเคลียร์ล้างโลกขึ้น (อีกแล้ว ?) ทำให้โลกกลายเป็นแดนเสื่อมโทรม มนุษย์บางส่วนที่เหลือรอดมาได้ต้องใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบาก แต่ผลจากรังสีก็ทำให้มนุษย์อีกส่วนกลายพันธุ์ไปเป็นสิ่งที่เรียกว่า “ปีศาจ” ออกไล่ล่ามนุษย์ปกติที่เหลือรอดมาเป็นอาหาร จนกระทั่งวันนึงเหล่าปีศาจที่ไล่ล่ามนุษย์ ได้เผลอปลุกให้ หุ่นแอนดรอยด์ ที่ถูกสร้างมาก่อนสงครามตื่นขึ้นมาโดยบังเอิญ ! !

เจ้าหุ่นแอนดรอยด์ มีนามว่า No.1 หน้าที่ของมันคือกวาดล้างพวกปีศาจและฟื้นฟูอารยธรรม มนุษย์ขึ้นมาใหม่ แต่ก่อนหน้านั้นเขาจำต้องตามหา หุ่นคู่แฝด No.2 ที่ถูกสร้างมาพร้อมกันให้มาช่วยอีกแรง จนบทพลิกผันมาถึง เมื่อเขาพบว่า No.2 ฟื้นขึ้นมาก่อนและได้แฝงตัวเป็นหัวหน้าของเหล่าปีศาจ การเผชิญหน้าของทั้งคู่จึงเกิดขึ้น ! !

 ——————————

หนีตายนรก3/1 

        ผลงานการ์ตูนเรื่องยาว(15 เล่มจบ) ของ ยุทธภูมิ ตั้งศิริสัมฤทธ์ (เจ้าของงานสร้างชื่ออย่าง ถนนพระอาทิตย์) ตีพิมพ์ในนิตยสาร Neoz 

เนื้อหากล่าวถึง กลุ่มเด็กนักเรียนชั้นมัธยม ที่ได้ไปท่องเรือสำราญ โชคร้ายเรือประสบเหตุโดนคลื่นซัดจนแตก ทำให้พวกเขาไปติดอยู่บนเกาะๆ หนึ่ง พวกเด็กๆ ก็จำต้องหาหนทางเอาชีวิตรอดในป่าบนเกาะนี้ เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดยังไม่พอ บนเกาะนี้นอกจากสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายแล้ว ยังมีทั้งงูยักษ์ และสัตว์ประหลาดสุด พิสดารหรืออะไร บางสิ่งบางอย่าง ซ่อนตัวรับการมาเยือนของพวกเขาด้วย ! ? …….

 ——————————

เกมนรกคุกวิปลาส

ผลงานการ์ตูนไทยเรื่องยาวที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร Adenium วาดโดย ไสว เฉลียวชาติ เมื่อมนุษย์ชาติถูกจำขังไว้ในคุกนรก ที่ควบคุมโดย อมนุษย์ประหลาดฝูงหนึ่ง !!

ทุกวันพวกมันจะให้คนคุก ไปเข้าแข่งขันเกมต่อสู้ เพื่อสร้างความสำราญให้กับพวกมัน ! ? ความหวังเดียวของพวกเขาอยู่ที่ บุรุษหนุ่มผู้หนึ่ง ที่รอดพ้นจากเกมนรกนี้มาแล้วหลายรอบ ที่จะช่วยพวกเขาฝ่าฟันเอาตัวรอดไปให้ได้ ! ! ? ……..

 ——————————

The 4 Elements (4 จตุรธาตุกู้โลก)

The 4 Elements หรือ 4 จตุรธาตุกู้โลก ผลงานของ เอกราช บรรดาศักดื์ (อัศวินทะลุมิติ, เตะระเบิดไม่ต้องเปิด ตำรา) ตีพิมพ์ ในนนิตยสาร Neoz ช่วงปี 2556 ความยาว 8 เล่มจบ

เนื้อหา จับความหลังวันสิ้นโลก เกิดสงครามระหว่าง ผู้มีพลังเหนือมนุษย์ สองผ่าย ที่ต่างก็เป็นตัวแทนของ ธาตุทั้งสี่ (ดิน/น้ำ/ลม/ไฟ) โดยฝ่ายหนึ่งต้องการปกป้อง มนุษย์ที่ยังหลงเหลืออยู่ กับ อีกฝั่งที่ต้องการกวาดล้างมนุษย์ให้สิ้นซาก คืนความ บริสุทธิ์ให้โลก อย่างถาวร ผลของศึกนี้ จะลงเอยเช่นไร ! ?

.

.

.

.

ก่อนจากก็อยากฝากไว้ว่า ในห้วงวิกฤตหรือยามฉุกเฉิน คนเราก็มักจะแสดงสัญชาติญาณหรือนิสัยที่แท้จริงกันออกมา แต่การจะรอดไปได้นั้นก็น่าจะอยู่ที่การร่วมมือกันเป็นอันหนึ่งอันเดียว ช่วยเหลือซึ่งกันและกันคนละเล็กละน้อยมากกว่า ที่น่าจะพาคนหมู่มากให้รอดไปได้

จะมีประโยชน์อะไรใช่ไหมครับ ? ที่สุดท้ายถ้าเหลือเรารอดอยู่คนเดียว โดยไม่มีใครเลย ?

แล้วพบกันใหม่กับบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ ศิลปะ และ การ์ตูน ได้ที่เว็บ Plotter นะคร้าบ

บทความจากหนังสือ Lets Comic of Survivor

ข้อมูลประกอบการเขียน

 • Wikipedia
 • Newsarama.com
 • www.sevenpennynightmare.co.uk
 • www.2000ad.org
 • www.2000adonline.com
 • www.animenewsnetwork.com
 • นิตยสาร Pulp ฉบับที่26 ปี 2005
 • นิตยสาร Zenshu ฉบับที่ 78
 • ไทยคอมิก ฉบับที่ 17 มีนาคม 2537
 • ไทยคอมิก ฉบับที่ 19 พฤษภาคม 2537
 • รวมเล่มชุด Exit ทางออก
 • รวมเล่มหนีตายนรก3/1 เล่ม1-2, Adenieumcomics เล่ม7
Shares