7 เคล็ดลับ การวาดผู้หญิงและผู้ชาย

37249

By Warat Sripromtrakul

เคยมั้ย? เวลาเพื่อนๆ วาดรูปผู้ชายกับผู้หญิงแล้ว รูปที่เราวาดออกมานั้นแทบจะแยกไม่ออกเลยว่าเป็นเพศไหน หรือบางคนอาจมีปัญหาว่าแยกออกนะแต่ดูแล้วไม่สวยไม่หล่อ หรือแหม่งๆ กลายเป็นชายหน้าเป็นหญิง หรือหญิงร่างใหญ่เหมือนผู้ชาย ฯลฯ

ดังนั้นวันนี้เราจึงขอเสนอ! เคล็ดลับจุดสังเกตระหว่างชายและหญิง ให้เพื่อนๆ ได้ศึกษาและนำไปใช้พัฒนาต่อไปในภายภาคหน้าได้
เพื่อนๆ พร้อมกันรึยัง? ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่า

——————————————————————————————————-

1.ความแตกต่างของสัดส่วนโดยรวมตั้งแต่หัวจรดเท้า

สังเกตได้ว่าเพื่อนๆ หลายคนมักมีปัญหาวาดผู้ชายตัวเล็กเหมือนผู้หญิง หรือผู้หญิงตัวสูงบึกบึน ซะงั้น -..-
วันนี้เราจึงเอาวิธีวัดสัดส่วนผู้ชายกับผู้หญิง โดยเทียบจากส่วนหัวก่อน และวัดส่วนสูงจากการนำหัวของผู้ชายหรือผู้หญิงที่เพื่อนๆ วาดมาวัด (หัวหนึ่งเท่ากับ 1 ส่วน) โดยสัดส่วนของผู้หญิงจะอยู่ที่ 6 ส่วนถึง 6 ส่วนครึ่ง และสัดส่วนผู้ชายจะอยู่ที่ 7 – 8 ส่วน

———————————————————————————————————-

2.ความแตกต่างของเหลี่ยมโครงหน้า

ส่วนใหญ่แล้วหัวคนนั้นจะมีหลายรูปทรง บ้างก็หน้ากลม บ้างก็หน้าเรียว มีหลายแบบ แต่ในโครงหน้าแบบเดียวๆ กันนั้น ก็จะมีจุดแตกต่างหลักๆ บางจุดที่ทำให้ส่วนหัวของผู้หญิงนั้นต่างจากผู้ชาย โดยเริ่มจากผู้ชาย ผู้ชายนั้นจะมีโครงหน้าที่จะมีความเหลี่ยมเล็กน้อย ทำให้ดูแข็งแกร่งน่าเกรงขาม แต่โครงหน้าผู้หญิงจะมีความเหลี่ยมที่น้อยกว่า ยิ่งน้อยเท่าไหร่ก็จะทำให้ผู้หญิงที่เพื่อนๆ วาดนั้นมีความอ่อนหวานมากขึ้น (แต่ไม่ใช่น้อยจนไม่มีมุมเลยนะ -..-)

 

ขอบคุณภาพจาก: https://ichi-up.net/2016/149

————————————————————————————————————————————–

3.ความแตกต่างระหว่างส่วนคอ

ส่วนคอ ถือว่าเป็นอีกส่วนนึงที่สามารถทำให้เราสามารถระบุเพศของตัวการ์ตูนที่เพื่อนๆ วาดเลยก็ว่าได้ ซึ่งมีจุดที่เป็นข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัด ตรงที่คอของผู้ชายนั้นจะมีส่วนคอที่มีความหนา โดยเริ่มลากเส้นจากเหลี่ยมของใบหน้าไปบรรจบได้เลย ต่างกับผู้หญิงที่มีลำคอที่เล็กกว่าผู้ชายและบีบเข้าเข้าหากันเล็กน้อย

ขอบคุณภาพจาก: http://www.idrawfashion.com/?option=com_content&view=article&id=111%3Adifferences-male-female&catid=1%3Abasics&Itemid=3

———————————————————————————————————————————————

4.ความแตกต่างของไหล่

นี่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่มักจะเกิดความผิดพลาดอยุู่บ่อยๆ โดยเพื่อนๆ อาจจะไม่คิดว่ามันสำคัญมากนัก แต่ใครจะคิดว่าแค่วาดไหล่ผิด ผู้หญิงที่เราวาดอาจจะกลายเป็นผู้ชายที่แมนแฮนซั่มขึ้นมาก็ได้ โดยความแตกต่า่งนั้นจะสังเกตได้ว่าไหล่ของผู้ชายจะผายออกแต่ไหล่ของผู้หญิงนั้นจะบีบเข้ามา จุดสังเกตง่ายๆ ก็คือ วาดอย่างไรไหล่ของผู้หญิงก็จะอยู่เท่ากับสะโพกเสมอ ในขณะที่ของผู้ชายจะเลยออกไป

ขอบคุณภาพจาก: https://vk.com/wall-29809816_110518

————————————————————————————————————————————-

5.ความแตกต่างของรูปทรงลำตัว

จุดนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่คนมักวาดสัดส่วนผิดกันบ่อย ซึ่งตัวผมก็เคยประสบปัญหาตรงนี้มาแล้วเหมือนกัน โดยบางคนวาดผู้หญิงแล้วไม่มีสะโพก และวาดผู้ชายมีสะโพกนูนขึ้นมาจนทำให้กลายเป็นผู้ชาย(นะยะ) จะสังเกตได้ว่าช่วงลำตัวของผู้ชายนั้นจะเป็นรูปที่เหลี่ยมจะไม่มีส่วนที่เป็นสะโพกออกมา แต่ในทางกลับกันทรงลำตัวของผู้หญิงจะเป็นทรงนาฬิกาทรายเพื่อความเว้าทำให้ดูเป็นผู้หญิงขึ้น

­­

————————————————————————————————–

6.ความแตกต่างของขา

จะเรียกได้ว่าขาเป็นส่วนที่คนมักวาดผิดกันบ่อยก็ไม่แปลก เพราะส่วนมากคนมักเน้นไปที่การวาดท่อนบนจนทำให้การวาดส่วนล่างอาจเป็นปัญหาของเพื่อนๆ หลายๆ คน ส่วนจุดสังเกตก็คือ ต้นขาของผู้ชายจะมีลักษณะตรงและช่วงน่องจะชิดเข้ามา ต่างจากขาของผู้หญิงที่ต้นขาจะบีบเข้าหากันแต่น่องนั้นจะโก่งออกมาเล็กน้อย

—————————————————————————————————-

7.ความแตกต่างของมือผู้ชายและผู้หญิง

ความแตกต่างของมือผู้หญิงกับผู้ชายนั้นง่ายนิดเดียว คือความ ”เรียว” ที่ผู้หญิงจะเรียวกว่าผู้ชาย เพราะจะทำให้ผู้หญิงนั้นดูมีความบอบบางมากขึ้น แต่ของผู้ชายนั้นจะหนาและใหญ่ดูแข็งแรง พวกข้อนิ้วต่างๆ จะเห็นชัดกว่า เหลี่ยมกว่า มือของผู้หญิงที่เรียบเรียวดูเป็นเส้นโค้งมากกว่านั่นเอง

ขอบคุณภาพจาก: http://floobynooby.blogspot.ca/2013/11/hands.html สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมเดี่ยวกับเรื่องมือได้ในลิงค์นี้นะครับ

————————————————————————————————————————————-

ก็จบแล้วนะครับกับเรื่องความแตกต่างของสัดส่วนต่างๆ ระหว่างผู้ชายกับผู้หญิง
จะเห็นได้ว่าหากสังเกตกันดีๆ แล้วเรื่องสัดส่วนก็ไม่ยากจนเกินไป ถ้าเราเข้าใจมันและใส่ใจกับการฝึกซ้อม ผมเชื่อว่าเพื่อนๆ สามารถทำได้อย่างแน่นอน

ก็หวังว่าบทความนี้จะให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์ แก่เพื่อนๆ ได้บ้างนะครับ
สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกคนสู้ต่อไป ฝึกต่อไปเรื่อยๆ และอย่าลืมการฝึกสังเกตสิ่งต่างๆ ที่เราวาดให้มากไปควบคู่กันด้วย ดังที่เคยมีคนกล่าวไว้ว่า “ศิลปินไม่ได้วาดสิ่งนั้นๆ ศิลปินแค่วาดความแตกต่างของสิ่งนั้นกับสิ่งอื่นๆ เท่านั้นเอง”
แล้วเจอกันใหม่กับบทความหน้านะครับ

Shares
"น้ำค้างยามเช้า กับเหล้าครึ่งกลม"