PaintsChainer / AI อัจฉริยะ ที่ช่วยคุณลงสีได้ !?

4072

บทความโดย พลอย

แน่นอนว่าการที่จะสร้างผลงานศิลปะชิ้นหนึ่งขึ้นมานั้น ย่อมต้องใช้เวลาและการลองผิดลองถูกไม่น้อย กว่าจะออกมาเป็นผลงานที่น่าพอใจได้ จนมันก็เป็นอะไรที่ทำให้บางครั้งเราก็รู้สึกกดดันตัวเองบ้าง ซึ่งก็อาจจะมีทั้งที่กดดันจนทำเสร็จได้อย่างน่าภูมิใจ หรือท้อจนล้มเลิกความตั้งใจในการสร้างผลงานนั้นๆ กลางคันเลยก็เป็นได้

หรือในบางครั้งก็อาจมีลังเลว่าลงสีแบบนี้ ลายเส้นแบบนี้มันจะสวยมั้ยน้า? มันมีความรู้สึกว่า บางทีเราก็ต้องการไกด์ไลน์หรือเรฟเฟอเรนท์(ตัวอย่าง)สวยๆ มาช่วยเหมือนกันนะ… ก็เอาเป็นว่าอย่าเพิ่งกดดันตัวเองมากเกินไปเลย พักสักนิดแล้วแล้วลองหาอะไรเล่นสักหน่อย อย่างน้อยเราก็จะได้คลายความเครียดได้บ้างนะคะ

เมื่อไม่นานมานี้มีกระแสโด่งดังในกลุ่มนักวาดทั้งประเทศไทยและญี่ปุ่น เกี่ยวกับAI(หรือที่เรียกกันว่าปัญญาประดิษฐ์) ที่สามารถตัดเส้นลงสีภาพวาดของเราได้ ! เชื่อว่านักวาดหลายๆ คนคงรู้สึกคุ้นๆ หรือเคยเห็นมาบ้างมาบ้างนึกออกรึเปล่าเอ่ย?

AI นั้นมีชื่อว่า PaintsChainer ยังไงล่ะ!

ถ้าอยากลองเล่นดูก่อนก็ลองจิ้มตามลิงค์นี้เข้าไปเลย !

https://paintschainer.preferred.tech/index_en.html

เอาล่ะทีนี้เรามาทำความรู้จักกับผู้สร้างปัญญาประดิษฐ์นี้กันดีกว่า

.

.

.

.

PaintsChainer ถูกสร้างโดยวิศวกรชาวญี่ปุ่นนาม Taizan Yonetsuji โดยเบื้องหลังการทำงานของปัญญาประดิษฐ์นี้ใช้ Chainer เฟรมเวิร์คที่ใช้ภาษา Python ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Preferred Networks จากประเทศญี่ปุ่น และเป็นบริษัทที่คุณ Taizan Yonetsuji ทำงานอยู่ด้วย ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้งานด้านปัญญาประดิษฐ์โดยเฉพาะเลยค่ะ

ในขณะเดียวกัน ทาง Preferred Networks และ Pixiv ก็ได้ร่วมมือกันเพื่อเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่ในการลงสีอัตโนมัติ โดยใช้ PaintsChainner ไปยังคอมมูนิตี้แพลตฟอร์ม “Pixiv Sketch” ซึ่งให้ใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม ปี 2017 นั่นเองค่ะ

เอ… แต่ ได้ยินคำว่า Pixiv มาตั้งแต่บทความก่อนหน้าแล้ว แล้ว Pixiv Sketch คืออะไรเหรอ?

PixivSketch คือคอมมูนิตี้แพลตฟอร์มที่ให้ผู้ใช้งานสามารถโพสภาพวาดได้โดยตรงจากคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน แม้ว่าตัวผู้ใช้งานจะใช้เวลาพักผ่อนหรือออกไปข้างนอกกับเพื่อนๆ ผู้ใช้งานสามารถวาดภาพระบายสีที่ไหนก็ได้ตราบเท่าที่ต้องการ และได้รับประสบการณ์การสื่อสารแบบเรียลไทม์โดยการโพสภาพวาดและแชร์ภาพวาดของพวกเขาลงในเว็บไซต์ของ PixivSketch นั่นเอง

ในขณะเดียวกันฟังก์ชั่นใหม่ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน PixivSketch ซึ่งได้ใช้เทคโนโลยีของ PaintsChainer ทำให้สามารถเลือกลงสีได้อัตโนมัติหรือแม้แต่การวาดลายเส้นเองก็เช่นกัน

ซึ่งหลักการทำงานคือ “แค่”  อัพโหลดภาพวาดที่เราไม่มีสี แล้วแต้มสีจากภาพที่นำเข้าไปตามจุดต้องการให้ลงสี หลังจากนั้น กดปุ่ม Colorize แล้วรอสักครู่นึง…หลังจากนั้นไม่นานภาพจะออกมาตามที่แต้มสีไว้ ง่ายใช่มั้ยล่ะ?

สำหรับบนเว็บไซต์ของทาง Pixiv Sketch สามารถเข้าไปใช้งานได้ตามลิงค์นี้

>  https://sketch.pixiv.net/(ใช้ได้เฉพาะบนเว็บบราวเซอร์เท่านั้นนะคะ)

สำหรับการใช้งานบนเว็บ วิธีการใช้งานจะไม่ต่างกับบนเว็บไซต์ของ PaintsChainer เท่าไร และวิธีการก็ไม่ได้ยากเลย! เอาเป็นว่าพวกเราลองมาให้ AI ลงสีกันดีกว่า

ซึ่งวิธีการของมันก็ง่ายๆ มีไม่กี่ขั้นตอนนี้เอง

วาดภาพหรือเลือกภาพวาดลายเส้นของเราขึ้นมา

เริ่มใช้เครื่องมือลงสีอัตโนมัติ โดยกดไปที่ปุ่ม Automatic coloring

เลือกรูปแบบการลงสีที่ต้องการจากตัวเลือกสไตล์การลงสีที่แตกต่างกัน

หากว่าต้องการให้เป็นสีตามที่เราต้องการ แต้มจุดลงไปในพื้นที่ที่ต้องการ

หลังจากแต้มสีเรียบร้อยแล้ว คลิกที่ปุ่มลูกศรเพื่อเสร็จสิ้นการลงสีได้เลย!

(ทุกอย่างง่ายเมื่อคลิกๆ จิ้มๆก็ออกมาเป็นสีได้)

เป็นยังไงกันบ้างกับ AI อัจฉริยะที่สามารถลงสีแทนเราได้ขนาดนี้ ! ผู้เขียนเองก็นึกไม่ถึงเหมือนกันว่าจะมี AI ที่สามารถทำแบบนี้ได้เหมือนกันค่ะ และก็คิดว่าในอนาคตจะต้องมีอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ให้เล่นอีกแน่นอน ซึ่งอาจจะมีโปรแกรมที่เพิ่มระบบ AI ที่สามารถช่วยให้เราทุ่นเวลาการทำงานให้เร็วขึ้นได้อีกหลายขั้นตอนแน่ๆ

แต่สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมว่า ต่อให้เราจะมีปัญญาประดิษฐ์หรือโปรแกรมอะไรก็ตามที่เป็นตัวช่วยในการทำงานที่ดีขนาดไหน ยังไงก็ตามการฝึกฝนก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดนะคะ(ไม่งั้นแพ้ AI ไม่รู้ด้วย) แต่ก็อย่ากดดันตัวเองมากจนเกินไปนะ

สุดท้ายนี้ต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่กับเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะ การ์ตูน และภาพยนตร์ ที่น่าสนใจได้ในเว็บไซต์ Plotter นะคะ สวัสดีค่ะ

อ้างอิง:

 

Shares